Ngộ độc thức ăn

Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.

Xử lý khi trẻ bị ngộ độc

Cho trẻ ói độc tố ra, nhớ là nằm nghiêng

Có hai dạng ngộ độc chính là ngộ độc cấp tính (các dấu hiệu rõ ràng như : nôn, đi phân lỏng, nặng hơn là chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi…) và ngộ độc mãn tính triệu chứng không rõ ràng.

bé ngộ độc thức ăn

Thông thường, nhiễm khuẩn gây ra ngộ độc cấp tính. Nặng hơn có thể gây ran guy hiểm tính mạng, nhất là trẻ nhỏ khả năng chống chọi bệnh càng yếu.

Khi phát hiện trẻ có hiện tượng bị ngộ độc thức ăn, trước tiên phải làm trẻ nôn ra. Dùng ngón tay, đũa, cán bàn chải đánh răng bọc vải mềm, ép vào cuống lưỡi bé, cố gắng để trẻ nôn hết thức ăn ra. Khi trẻ nôn, cần lưu ý tư thế cho trẻ nằm đầu thấp, nghiêng một bên. Tránh nằm ngửa vì nguy cơ hít vào phổi gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm tính mạng.

bé yêu

Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Thông thường những trường hợp thấy trẻ có dấu hiệu đang bụng buồn nôn tiêu lỏng nên để cho trẻ nôn hết, không cho uống thuốc cầm ói hoặc trường hợp đi tiêu lỏng cũng không nên uống thuốc cầm tiêu. Vì khi ói và đi tiêu độc tố cũng theo các đường đó ra ngoài bớt.

Truyền dịch bù nước

Triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phân có máu, đau bụng, sốt… Trong trường hợp tiêu chảy nặng hoặc ói nhiều có thể gây mất nước, người bệnh cần nước bù đủ nước qua đường uống và truyền dịch.

Người bệnh nôn ói, tiêu chảy nhiều cần được bù nước bị mất qua đường uống. Khi bù, nên dùng dung dịch điện giải như Oresol. Nhưng cần nhớ nguyên tắc, pha Oresol theo đúng hướng dẫn, Uống từ từ, ít một, không uống quá nhiều cùng một lúc. Nhiều trường hợp thấy con đi ngoài quá nhiều, lo sợ con mất nước, bố mẹ pha cốc Oresol 200ml bắt con uống bằng hết khiến bé lại nôn vọt ra ngoài, không thể bù đắp nổi tình trạng thiếu nước.

Đặc biệt, phụ huynh cần lưu ý cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu có các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy nhiều và kéo dài, ói ra máu, tiêu phân máu, tiêu chảy hơn 3 ngày kèm các dấu hiệu đau bụng dữ dội, sốt… Các triệu chứng mất nước khát nhiều, miệng khô, tiểu ít hoặc không có nước tiểu, yếu mệt nặng, chóng mặt… các triệu chứng thần kinh như mờ mắt, yếu cơ, cảm giác kiến bò ở tay.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé trai
Quy tắc dùng thuốc cho trẻ
Vì nhiều lý do khác nhau, thuốc có thể gây cho trẻ em một số hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi, có đến 70% các ca ngộ độc là do việc sử dụng thuốc thiếu chính xác của cha mẹ
Đọc tiếp
em bé
Chăm sóc rốn cho trẻ
Nguyên tắc : Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là một kỹ thuật chăm sóc trẻ, được làm từ ngay sau đẻ tới khi dây rốn rụng và lên sẹo khô Phải đảm bảo vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn Rốn phải bảo đảm được khô (không để nước tiểu, nước tắm,… làm […]
Đọc tiếp
BÉ 7-9 THÁNG TUỔI
Chiều cao - cân nặng - vòng đầu - vòng ngực của bé 7-9 tháng tuổi
Đọc tiếp
em bé cười
Dị vật rơi vào mắt
Dị vật khi rơi vào mắt thường gây ảnh hưởng đến giác mạc hoặc kết mạc. Tai nạn này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây đau đớn cho trẻ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến mắt của bé.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3
Tình hình phát triển cơ thể của bé sơ sinh tuần thứ 3
Đọc tiếp
X