BÉ 10-12 THÁNG TUỔI

Chiều cao – cân nặng – vòng đầu – vòng ngực của bé 10-12 tháng tuổi

Bé gáiBé trai
Tháng thứ 10Chiều cao67,7-77,3cm, bình quân 72,5cm68,9-78,9cm, bình quân 73,9cm
Cân nặng7,0-10,9kg, bình quân 8,9kg7,5-11,5kg, bình quân 9,5kg
Vòng đầu42,8-47,2cm, bình quân 45,0cm41,9-49,9cm, bình quân 45,9cm
Vòng ngực40,9-48,7cm, bình quân 44,8cm41,9-49,9cm, bình quân 45,9cm
Tháng thứ 11Chiều cao58,8-79,2cm, bình quân 74,0cm70,1-80,5cm, bình quân 75,3cm
Cân nặng7,2-11,3kg, bình quân 9,25kg7,7-11,9kg, bình quân 9,8kg
Vòng đầu42,9-47,5cm, bình quân 45,2cm43,7-48,9cm, bình quân 46,3cm
Vòng ngực41,1-49,1cm, bình quân 45,1cm42,2-50,2cm, bình quân 46,2cm
Tháng thứ 12Chiều cao70,3-81,5cm, bình quân 75,9cm71,9-82,7cm, bình quân 77,3cm
Cân nặng7,4-11,6kg, bình quân 9,5kg8,0-12,2kg, bình quân 10,1kg
Vòng đầu43,0-47,8cm, bình quân 45,4cm43,9-49,1cm, bình quân 46,5cm
Vòng ngực41,4-49,4cm, bình quân 45,4cm42,5-50,5cm, bình quân 46,5cm

Bé được 10-12 tháng tuổi, tốc độ lớn đã giảm, cân nặng mỗi tháng khoảng 300-400g. Tuy nhiên, mỗi bé đều có đặc điểm về thể chất và tính cách riêng, tỉ lệ chênh lệch giữa các bé có thể lên tới 30%, vì thế bố mẹ không nên so sánh.

Ngoài ra, vì vòng đầu tăng rất chậm, nên nếu đo không chuẩn sẽ không thấy tăng, bởi vậy bố mẹ cần phải đo vài lần hoặc đến nhờ bác sĩ đo hộ mới cho kết quả chính xác.

BÉ 10-12 THÁNG TUỔI

Thị giác – thính giác – khứu giác – vị giác

Thị giác

Giai đoạn này, thị giác của bé đã phát triển nhanh, bé có thể phân biệt khoảng cách không gian xa gần. Ngoài ra, khi nhìn vào vật gì đó, bé có khả năng tập trung cao hơn.

Thính giác

Bé trên 10 tháng tuổi đã nghe rõ các âm thanh và biết liên hệ âm thanh đó với thực tế. Bé đã biết nghe theo lời gợi ý của bố mẹ, cũng biết âm thanh phát ra từ ti vi, đài hoặc điện thoại. Đây là sự tiến bộ lớn của thính giác, cũng chính là biểu hiện phát triển trong tư duy đại não của bé.

Khứu giác và vị giác

Khứu giác và vị giác của bé khi được tròn 12 tháng tuổi sẽ dần dần phát triển chậm lại, còn thị giác và thính giác vẫn tiếp tục phát triển.

Dinh dưỡng và lượng ăn của bé 10-12 tháng tuổi

Nhu cầu sữa của bé ở giai đoạn này là 800ml/ngày, chia làm ba bữa : buổi sáng, 2h chiều và buổi tối trước khi đi ngủ. Lượng ăn dặm cũng dần tăng lên. Bé ăn sáng khoảng 8h, ăn trưa 13h, ăn bữa chiều 18h. Sau 1 tuổi, bé có thể ăn ba bữa giống như người lớn, ngoài ra có kèm theo hai bữa điểm tâm.

Giấc ngủ của bé 10-12 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé đã có quy luật đều đặn, bố mẹ cần tuân theo. Ban ngày bé ngủ 3-4 tiếng, ban đêm ngủ hơn mười tiếng. Nhưng bé vẫn không thể ngủ một giấc từ tối đến sáng, có bé vẫn cần uống một lần sữa trong đêm mới ngủ tiếp.

Đại tiểu tiện của bé 10-12 tháng tuổi

Sau khi ăn dặm, phân bé đã có sự thay đổi. Có bé chưa tiêu hóa hết lá rau cũng sẽ đại tiện ra rau. Có bé ăn quá nhiều rau xanh, phân cũng có màu xanh, đó là điều bình thường. Số lần đại tiện của bé giảm hoặc không thay đổi, chỉ cần phân bé khô, không quá nát là được.

Khả năng ngôn ngữ của bé 10-12 tháng tuổi

Bé bước vào thời kỳ bi bô tập nói, vì thế bố mẹ cần tạo cho bé môi trường ngôn ngữ có ý nghĩa. Khi nói chuyện với bé, bố mẹ cần nhìn thẳng vào mắt bé, để bé nhìn rõ khuôn miệng và học nhanh hơn, bố mẹ cũng cần nói rõ ràng và dùng từ chính xác.

Khả năng vận động của bé 10-12 tháng tuổi

Bé bắt đầu học đứng rồi, bé có thể đứng thẳng dậy, bám vào ghế, bàn, thành giường để tập đi, bé cũng rất thích người khác cầm hai tay mình dắt đi. Mẹ cần ở bên để bảo vệ và hướng dẫn bé. Lúc này, lực ở cánh tay bé rất tốt, bé biết lấy những đồ gỗ xếp hình trong hộp ra, gấp sách lại. Hai tay bé có thể phối hợp làm việc, ví dụ, một tay bám vào vật gì đó giữ thăng bằng, còn một tay cúi xuống nhặt đồ chơi.

Chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng bé 10-12 tháng tuổi

Chọn thời điểm cai sữa thích hợp

Sau khi cho bé ăn dặm được một thời gian, khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của bé đã tốt hơn, trong khoảng từ 18 đến 24 tháng, mẹ có thể xem xét cai sữa cho bé.

Nhưng cai sữa vào lúc nào, mẹ có thể căn cứ vào tình trạng của bé để điều chỉnh. Nếu bé rất thích bú sữa mẹ, ăn ít các thức ăn ngoài, thì nên cai sữa sớm cho bé. Vì sữa mẹ trong giai đoạn này không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng nữa, nếu coi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, bé sẽ dễ bị thiếu chất.

BÉ 10-12 THÁNG TUỔI

Môi trường sống thay đổi hoặc sức khỏe bé không tốt, bé dễ lo lắng, lúc này không thích hợp cai sữa, vì thế khi chuyển nhà, đi du lịch, thăm người thân hoặc bé bị ốm, mẹ không nên cai sữa bé.

Nếu thực sự không biết có nên cai sữa hay không, mẹ có thể cho bé đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, xác định bé khỏe mạnh, chức năng tiêu hóa tốt, thì việc cai sữa sẽ thuận lợi hơn.

Sau khi cai sữa cho bé, làm thế nào đảm bảo dinh dưỡng

Sau khi cai sữa, sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của bé sẽ dễ gặp vấn đề, có nhiều bé bị thiếu chất dinh dưỡng. Cha mẹ cần chú ý hai đặc điểm sau :

Thứ nhất, cai sữa là chỉ việc cai sữa mẹ, không phải là cai các loại sữa khác. Khi cai sữa mẹ, cần cho bé uống nhiều sữa bột hơn. Mỗi ngày nên cho bé uống từ 500ml sữa bột trở lên, có thể chia làm 2-3 bữa, sắp xếp vào buổi sáng, 3h chiều và buổi tối trước giờ đi ngủ.

Góc dành cho bố

Khi cai sữa mẹ, bé dễ nảy sinh cảm giác lo lắng là bị bỏ rơi, vì thế bố mẹ cần thường xuyên ở bên cạnh bé, chơi đùa cùng bé, giảm bớt lo lắng cho bé.

Thứ hai, thức ăn dặm của bé cần phong phú và toàn diện, một ngày ăn ba bữa, kèm thêm hai bữa điểm tâm. Lúc đầu, thức ăn chính : đảm bảo 100g/ngày, sau đó tăng lên theo độ tuổi; rau : nên chọn rau xanh là chính, lúc đầu mỗi ngày ăn khoảng 50-75g, sau đó dần dần tăng thành 100g; các loại đậu 25g/ngày; các loại cá, thịt,gan khống chế ở mức 50-75g/ngày, có thể ăn luân phiên thay đổi nhau; dầu ăn, đường : 10-20g/ngày là được.

Tập cho bé tự xúc ăn

Bé được khoảng 10 tháng tuổi, hầu hết không muốn ngồi ngoan ngoãn để mẹ đút cho ăn mà muốn giành lấy thìa tự xúc. Lúc này mẹ có thể hướng dẫn cho bé tự xúc ăn để bồi dưỡng khả năng hoạt động đôi tay cho bé.

Vì bé chưa thể xúc cho vào miệng mình được, chỉ cầm để làm theo mà thôi nên mẹ cần chuẩn hai bộ dụng cụ ăn : một bộ dùng cho mẹ để đút cho bé ăn, một bộ dùng cho bé tập luyện.

Ngoài ra, cần chuẩn bị cho bé một chiếc ghế và bàn ăn, để bé cùng ăn với người lớn. Đặt thức ăn của bé lên bàn, cho bé tự cầm thìa xúc.

Khi luyện tập, mẹ dạy bé cách cầm thìa, sử dụng dụng cụ ăn uống. Tuy nhiên, bé chẳng nghe lời của mẹ đâu, cũng chưa điều khiển được các động tác nên thường xuyên làm rơi vãi thức ăn ra bàn, ghế, quần áo, sàn nhà… mẹ không nên mắng bé. Trước khi ăn, hãy đeo yếm cho bé, trải báo ra sàn nhà, mặt bàn, để tiện cho việc thu dọn.

Bồi dưỡng thói quen ăn uống tốt cho bé

Bồi dưỡng cho bé thói quen ăn uống tốt để bố mẹ có thể đỡ vất vả.

Ăn đúng giờ, đúng lượng : hãy cỗ gắng để bé ăn đúng giờ, vào thời gian cố định, địa điểm cố định, hình thành ấn tượng và thói quen ăn cho bé.

Không vừa ăn vừa chơi : Cho bé mang đồ chơi lên bàn ăn hoặc dùng đồ chơi phân tán sự tập trung chú ý của bé, sau đó đút và cho bé nuốt một cách vô thức là cách làm không khoa học. Mỗi lần ăn, cha mẹ nên nói với bé không chơi nữa, ăn măm thôi. Dần dần, bé sẽ hiểu lúc ăn cơm là không đùa nghịch, từ đó học cách tập trung ăn uống.

BÉ 10-12 THÁNG TUỔI

Khi ăn cần có tâm trạng vui vẻ : Trong khi ăn uống không nên trách mắng trẻ, không nên ép trẻ ăn những thứ trẻ không thích, hãy để trẻ có tâm trạng vui vẻ khi ăn. Đây là điều quan trọng hình thành thói quen ăn uống tốt cho trẻ.

Thực ra, rất nhiều thói quen của trẻ đều được kế thừa từ cha mẹ, vì thế khi bồi dưỡng thói quen ăn uống cho trẻ, cha mẹ cần làm tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

Chăm sóc cơ thể bé 10-12 tháng tuổi

Giúp trẻ tập đi như thế nào ?

Sau khi biết đứng, trẻ rất muốn học đi, trẻ sẽ dựa vào thành ghế, thành giường, nắm tay bố mẹ để học bước đi. Bố mẹ cần đứng đối diện với trẻ, cầm hai cánh tay trẻ, bước chầm chậm lùi về phía sau để trẻ tập bước về phía trước. Bố mẹ cũng có thể ở phía sau bé đỡ hai bên nách bé, hướng dẫn bé tập đi. Trong thời gian này, mẹ có thể để bé đứng cách bố mẹ vài bước, sau đó cổ vũ bé bước tới chỗ mẹ. Nhưng cần chú ý, nên giữ khoảng cách gần để trẻ bước được tới chỗ mẹ, tránh làm cho trẻ nản chí mà mất tự tin.

Trước khi dạy trẻ tập đi, có thể dạy trẻ ngồi xổm. Động tác ngồi xổm giúp tăng cường cơ bắp đôi chân cho trẻ, tăng sức dẻo dai của cơ thể. Cách dạy bé học ngồi xổm :bố mẹ cố ý đánh rơi đồ chơi xuống nền nhà, hướng dẫn bé ngồi xuống và khom lưng nhặt. Sau nhiều lần luyện tập, bé có thể tự đứng và ngồi xuống được.

Trong giai đoạn học đi, bé rất nghịch ngợm, hiếu động, bố mẹ nên ở bên cạnh trông và hướng dẫn bé.

Học cách đứng và cách bước đi

Sau 9 tháng tuổi, hai chân bé đã có thể giữ vững cơ thể, và tập đứng được rồi. Học đứng cần trải qua quá trình ngồi rồi đứng, mẹ có thể đỡ nách giúp bé đứng hoặc hai tay bé dựa vào vật nào đó đứng một mình – quỳ rồi đứng lên đi vài bước.

1. Từ ngồi chuyển sang đứng : Khi bé nằm ngửa, bố mẹ dùng một ngón tay hoặc một đồ chơi là cây gậy để bé nắm chắc, lúc này bé có thể tự dùng sức ngồi lên. Bố mẹ có thể giúp đỡ bé một chút, kéo bé ngồi lên, rồi từ từ giúp bé đứng dậy.

2. Hai tay mẹ đỡ nách bé đứng lên : Hai tay mẹ kẹp vào nách bé, để bé đứng lên, đợi bé đứng vững mới bỏ tay ra. Lúc này bé có thể đứng một mình vài giây, khi bé chuẩn bị ngã, cần kịp thời đỡ bé, tránh làm bé sợ hãi.

3. Bé dựa vào vật đứng dậy : Đặt bé bên cạnh ghế hoặc những đồ vững chắc, bé dựa vào đồ vật đó và đứng dậy. Bố mẹ có thể chọc cười bé, giúp bé giữ thăng bằng.

4. Luyện đứng một mình : Để lưng và mông bé đứng dựa vào tường, đứng một mình một lúc.

5. Từ quỳ đến đứng : Để bé quỳ, sau đó nắm lấy tay vịn hoặc tay bố mẹ đứng lên, bé sẽ học cách từ tư thế quỳ đến đứng, đến tháng 10-11, đa số các bé có thể tự đứng lên được.

Chú ý khi bé biết đứng, bố mẹ phải cẩn thận vì bé có thể với được những đồ vật ở trên cao, khi rơi xuống gây nguy hiểm cho bé.

Không nên rèn đại tiểu tiện cho bé quá sớm

Bé còn nhỏ chưa kiểm soát được việc đi tè hoặc đi ị, lại không thể dùng lời nói, động tác để biểu hiện. Thường đến khoảng 2 tuổi bé mới có thể học cách khống chế đại tiểu tiện, vì thế không nên rèn cho bé quá sớm. Có một số bé sau 1 tuổi đã biết ra hiệu cho bố mẹ khi muốn đi vệ sinh, còn lại đa số các bé sau 2 tuổi mới học được cách kiểm soát việc vệ sinh của mình.

Tuy nhiên, khi bé được 5-6 tháng, mẹ có thể quan sát biểu hiện muốn tiểu hoặc đại tiện của bé, ví dụ sắc mặt đột nhiên đỏ, các hoạt động ngừng lại, mắt nhìn thẳng, rùng mình, mặt đần ra… để kịp thời cho bé đi vệ sinh. Sau một thời gian mẹ sẽ nắm được quy luật đi đại tiểu tiện của trẻ, như vậy sẽ giảm được số lần giặt tã lót, đỡ mệt cho mẹ.

Cần rèn thói quen đi vệ sinh cho bé dần dần

Rèn luyện việc này không thể vội vàng, cần tiến hành từng bước, tránh để bé cảm thấy khó chịu và không đạt được hiệu quả tốt.

Bé học khống chế đại tiểu tiện cần có thứ tự trước sau : Trước tiên cần học cách khống chế đại tiện vào ban đêm, sau đó khống chế đại tiện vào ban ngày, tiếp đó là khống chế tiểu tiện vào ban ngày, cuối cùng là khống chế tiểu tiện vào ban đêm. Trong đó, việc khống chế đại tiện vào ban đêm không cần rèn luyện, vì có bé tự biết không bao giờ đại tiện ban đêm. Khi bé được 5-6 tháng, bố mẹ có thể bế bé đi vệ sinh. Để lưng bé dựa lưng vào ngực bố mẹ, dạng hai chân bé ra, khi xe bé tè, bố mẹ nói “xùy xùy”, khi xi bé ị, bố mẹ thường nói “ị…ị”. Bố mẹ có thể mua cho bé một chiếc bô thật đẹp, để bé ngồi vào bô đi vệ sinh.

Không nên xi tè cho bé quá nhiều lần, tránh cho bé có hiện tượng đái dắt hoặc luôn buồn tè, khi bé có biểu hiện buồn tè hãy xi bé. Khi cho bé đi vệ sinh, bé ưỡn ngời hoặc khóc lóc, nhưng khi buông bé ra bé lại tè ngay, đó là vì bé không thích cách làm của bố mẹ, bố mẹ không nên ép bé. Còn có một số bé rất hay tỉnh ngủ ban đêm, nếu bố mẹ gọi bé dậy xi tè, bé rất khó ngủ lại, vậy tốt nhất không nên đánh thức bé mà hãy đóng bỉm cho bé.

Mách nhỏ

Hỏi : Bé cứ đi vệ sinh là khóc, cho dù là bé tự vệ sinh hay bố mẹ bế đi vệ sinh, tại sao lại như vậy ?

Đáp : Nếu bé tự vệ sinh mà khóc, có thể là do trong lúc đi vệ sinh bé cảm thấy đau ở đâu đó, cần kiểm tra đường tiểu, hậu môn của bé có xem bị sưng đỏ, viêm nhiễm hay không và kịp thời chữa trị.

Trò chơi phát triển tiềm năng bé 10-12 tháng tuổi

Bé dưới 1 tuổi đã nhận biết sự vật, học cách nhận biết thông qua nghe, nhìn, sờ và chưa có khả năng tư duy trừu tượng, tư duy logic, vì thế cần nhờ vào các giáo dục đơn cho bé, các tài liệu giáo dục đơn thuần sẽ không có hiệu quả, ngược lại làm bé chán ghét. Giáo cụ dạy học có thể là những đồ đạc trong cuộc sống hằng ngày, cũng có thể là những đồ chơi trí tuệ bố mẹ mua.

Những đồ dùng hằng ngày : Đồ dùng hằng ngày có nhiều màu sắc, tạo hình khác biệt, bố mẹ căn cứ vào đó để dạy bé về màu sắc, hình dạng, chức năng… Những bài học này có thể tiến hành bất cứ lúc nào. Mẹ đang cầm cái gì, cái này dùng để làm gì, dùng như thế nào, có hiệu quả ra sao… điều khiến bé vô cùng kinh ngạc, thích thú, hãy nói thật sinh động để bé cảm thấy hứng thú, dễ nhớ.

Đồ chơi trí tuệ : Trên thị trường có bán rất nhiều đồ chơi trí tuệ, cha mẹ đều có thể mua về cho bé chơi. Khi mua chú ý đồ chơi đó thích hợp với độ tuổi của bé. Đồ chơi nhỏ hơn hoặc lớn hơn độ tuổi của bé đều không có tác dụng. Bé chưa thể lập tức hiểu ngay cách chơi các đồ chơi, vì thế cha mẹ không nên để bé chơi một mình, cần hướng dẫn, chỉ bảo cho bé, giúp bé học cách chơi, như vậy mới có hiệu quả.

Giáo dục sớm thực ra là một bài học tổng hợp, đề cập đền nhiều phương diện, không thiên lệch về vấn đề nào, nên để trẻ tiếp xúc và hiểu biết rộng.

Không làm giảm tính tò mò, ham tìm tòi của trẻ

Sau khi biết bò, bé trở nên hiếu động, nghịch ngợm, luôn chân luôn tay, bắt cứ chỗ nào bé cũng bò đến nhìn ngắm, sờ mó, cắn gặm… đó là biểu hiện của tính tò mò và ham tìm tòi của bé. Đương nhiên, sự tò mò này cũng mang đến cho bé nguy hiểm nhất định, cha mẹ cần trông nom bé cẩn thận. Có một số bậc cha mẹ vì muốn con an toàn, luôn ngăn cấm con hoạt động, không cho con đụng vào thứ nọ, sờ vào thứ kia. Nhưng làm như vậy khiến trẻ càng trở nên nhút nhát, mất đi ham muốn tìm hiểu.

Cha mẹ không nên ngăn cấm trẻ, nhưng cũng cần tìm cách bảo vệ an toàn cho trẻ. Đầu tiên, cần loại bỏ những vật gây nguy hiểm, những vật dụng liên quan đến điện cần có lớp bảo vệ hoặc khóa cẩn thận, như vậy cha mẹ có thể để cho trẻ tự do khám phá.

Đồi với những vật mà trẻ hứng thú, cha mẹ cần giảng giải cho trẻ hiểu, mặc dù trẻ không hiểu, nhưng trẻ sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng và tăng thêm ham muốn tìm hiểu.

Bé bắt đầu muốn có bạn chơi cùng

Trong giai đoạn này, bé rất thích có người chơi cùng. Điều này chứng tỏ bé ngày một lớn. Lúc này, mặc dù bé rất hứng thú khi có bạn khác chơi cùng, nhưng chúng lại không có khả năng chơi cùng nhau, cũng khó học được điều gì từ nhau, vì thế người chơi với bé lúc này tốt nhất là cha mẹ.

Bé thích chơi các trò chơi lặp lại, ví dụ bỏ gỗ xếp hình vào hộp và lại đổ ra, rồi lại cho vào, hoặc bé vứt đồ chơi ra ngoài, bố mẹ nhặt vào. Điều làm bố mẹ cảm thấy nhàm chán, nhưng cũng cần kiên nhẫn. Sở dĩ bé thích chơi một trò chơi mà lặp lại nhiều lần, vì bé thấy được kĩ năng của mình ngày càng hoàn thiện, từ đó có cảm giác thành công, thỏa mãn. Ngoài ra, khi chơi trò chơi đó nhiều lần, bé có thể đoán trước được việc gì sẽ xảy ra tiếp theo, điều này khiến bé vô cùng đắc ý, vì thế càng thích chơi hơn. Kinh nghiệm của trẻ có được là do lặp lại nhiều lần và điều này lại vô tình kích thích rất tốt lên não bộ của trẻ.

Hãy là người bạn chơi của trẻ, kiên nhẫn chơi trò chơi với trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ cách chơi hợp lý.

Những trò chơi điển hình

Giấu đồ

Cha mẹ có thể chơi trò chơi này với bé để rèn luyện khả năng quan sát, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy, đồng thời tăng thêm tinh thần, bồi dưỡng tình cảm vui vẻ cho bé. Bố mẹ có thể dùng chăn nhỏ, khăn mặt che mặt bé, sau đó giấu quần áo, mũ, đồ chơi của bé đi, hướng dẫn bé đi tìm. Bé tìm được sẽ tỏ ra rất vui vẻ. Dần dần bé học được cách giấu đồ chơi, còn bố mẹ đi tìm.

Bé học tiếng Anh

Bé đã hiểu một số đơn từ rồi, mẹ có thể dùng những từ tiếng Anh để dạy bé. Giống như là mũi, mắt, tai… hay những đồ dùng hằng ngày như mũ, đèn, thìa.. Ví dụ để bé chỉ ra các bộ phận trên cơ thể, mẹ nói :”Mũi, mũi là nose; tai, tai là ear; Mắt, mắt là eye”… Mẹ cũng có thể dạy bé một số câu ngắn, ví dụ “Shoe me your nose. Chỉ vào mũi mẹ”. “Where is dad? Bố con đâu rồi?”… Cha mẹ không cần lo lắng là bé không biết, ở phương diện này bé rất giỏi đấy.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Vitamin C là gì ? Công dụng Vitamin C là gì ?
Vitamin C hay còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.
Đọc tiếp
Wonder week 46 tuần tuổi
Wonder week 46 tuần tuổi
Nội dungChiều cao – cân nặng – vòng đầu – vòng ngực của bé 10-12 tháng tuổiThị giác – thính giác – khứu giác – vị giácThị giácThính giácKhứu giác và vị giácDinh dưỡng và lượng ăn của bé 10-12 tháng tuổiGiấc ngủ của bé 10-12 tháng tuổiĐại tiểu tiện của bé 10-12 tháng tuổiKhả […]
Đọc tiếp
em bé
Ỉa chảy
Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiểu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
EPA là gì? Tác dụng của EPA? Cách bổ sung EPA cho cơ thể
EPA và DHA là các axit béo mà bạn nghe nói rất nhiều, có tác dụng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và cả người lớn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về EPA là chất gì ? Có tác dụng gì đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé.
Đọc tiếp
X