BÉ 2-3 THÁNG TUỔI

Chiều cao – cân nặng – chu vi vòng đầu – vòng ngực

Bé gáiBé trai
Tháng thứ 2Chiều cao54,6cm-63,8cm, bình quân 59,2cm55,6cm-65,2cm, bình quân 60,4 cm
Cân nặng4,4-7,0kg, bình quân 5,7kg4,7-7,6kg, bình quân 6,1kg
Vòng đầu36,2-41,0cm, bình quân 38,6cm37,0-42,2cm, bình quân 39,6cm
Vòng ngực31,5-42,3cm, bình quân 38,7cm36,2-43,4cm, bình quân 39,8cm
Tháng thứ 3Chiều cao57,2-66,0cm, bình quân 61,6cm58,4-67,6cm, bình quân 63,0cm
Cân nặng5,0-7,8kg, bình quân 6,4kg5,4-8,5kg, bình quân 6,9kg
Vòng đầu37,7-42,5cm, bình quân 40,1cm38,4-43,6cm, bình quân 41,0kg
Vòng ngực36,5-42,7cm, bình quân 39,6cm37,4-45,3cm, bình quân 41,4cm

Có thể thấy, giai đoạn này bé phát triển khá nhanh, khi được 3 tháng tuổi, cân nặng của bé sẽ gấp 2 lần lúc mới sinh. Tốc độ này sẽ duy trì liên tục khi bé được 6 tháng. Ngoài ra, chiều cao, vòng ngực, vòng đầu của bé cũng phát triển nhanh. Trong đó cân nặng và chu vi đầu là phần đáng chú ý nhất.

BÉ 2-3 THÁNG TUỔI

Cân nặng phản ánh tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bé, nếu bé không tăng hoặc giảm cân, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Có điều việc tăng cân này cần theo dõi trong thời gian dài, nếu trong thời gian ngắn (trong 2 tuần), mà tăng cân ít thì bố mẹ không cần lo lắng, giai đoạn sau có thể bé sẽ tăng cân nhanh.

Chu vi đầu của bé sẽ thể hiện tình hình phát triển đại não. Vài tháng sau khi sinh, tình hình phát triển của chu vi đầu bé khá nhanh, nếu không tăng hoặc chu vi đầu quá bé có thể là do bị dị tật hoặc mắc chứng đần độn, nếu chu vi đầu quá to có thể là bị não úng thủy hoặc bệnh còi xương, vì thế mẹ cần đưa bé đến khám.

Thị giác – thính giác – vị giác – khứu giác

Thị giác

Khi bé gần được 3 tháng tuổi, phạm vi thị giác của bé đã phát triển nhanh, ngoài những vật ở xa không nhìn thấy, còn những thứ khác bé có thể nhìn gần bằng người lớn. Bé bây giờ rất thích nhìn những màu sắc tươi sáng, bắt mắt như : màu đỏ, màu cam, màu xanh… Bé có thể nhìn vào một vật nào đó rất lâu mà không chớp mắt.

Lúc này, bé đã biết nhìn theo vật di chuyển, nhìn cho đến khi không thấy vật đâu nữa mới thôi. Hãy cho bé chơi nhiều trò chơi di chuyển bằng mắt, rèn luyện khả năng thị giác. Cần chú ý là, đồ chơi treo trên đỉnh đầu bé nên thay đổi vị trí thường xuyên, tránh để bé nhìn lệch.

Thính giác

Thính giác của bé bây giờ rất nhanh nhạy : có thể định vị âm thanh chính xác và quay đầu tìm nơi âm thanh phát ra. Ngoài ra, bé ba tháng tuổi có thể phân biệt âm thanh, biết giọng nói quen hay lạ, cũng biết cảm nhận thái độ thong qua lời nói đó. Bé thích giọng ấm áp, nhẹ nhàng của bố mẹ. Nếu giọng nói mạnh, bực bội, bé sẽ tỏ ra ấm ức, kinh ngạc.

Khứu giác và vị giác

Chức năng khứu giác cùa bé đã phát huy tác dụng từ ngày thứ 6 khi chào đời, sau 2-3 tháng đã phát triển rất hoàn thiện. Bé hoàn toàn có thê phân biệt được mùi vị nào mình thích và ghét. Khi nếm những vị không thích, bé sẽ có phản ứng rất nhanh.

Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi

Khi được 2-3 tháng tuổi, bé dần dần ăn theo quy luật, thông thường cứ 2,5-3 tiếng là bé ăn một lần, việc ăn uống cũng đơn giản hơn nhiều. Với bé bú mẹ, giai đoạn này không cần ăn thêm các loại thực phẩm, nước uống nào, bao gồm cả nước.

Nếu nuôi bé bằng sữa ngoài : khi được 2 tháng, có thể cho bé ăn 6-7 bữa/ngày, 120ml/bữa; đến tháng thứ 3 có thể cho bé ăn tăng thêm, 150ml / bữa, 6 bữa /ngày; giữa hai bữa có thể cho bé uống thêm nước (50ml/lần).

BÉ 2-3 THÁNG TUỔI

Bé được nuôi bằng sữa ngoài cần kiên trì bổ sung dầu gan cá, bé được nuôi bằng sữa mẹ trong tháng thứ 3 nên bắt đầu bổ sung. Trong thời gian này, nếu cơ thể bé tăng bình quân 150-200g trong 5 ngày, chứng tỏ dinh dưỡng cung cấp đã đáp ứng được nhu cầu cơ thể của bé.

Giấc ngủ của bé 2-3 tháng tuổi

Bé 2-3 tháng tuổi khi ngủ đã dần có quy luật : ngủ nhiều về đêm, thời gian ngủ một lần cũng kéo dài hơn. Một số bé thường tỉnh giấc trong đêm, kêu khóc, có thể là do thiếu canxi, cần kịp thời kiểm tra và bổ sung. Đương nhiên, cũng có thể bé muốn được bố mẹ ôm ấp, bế ẵm.

Đại tiểu tiện

Khi được 2-3 tháng tuổi, đại tiểu tiện của bé dường như không có thay đổi rõ rệt. Có điều, đa số các bé đều không đại tiện vào ban đêm, điều này chứng tỏ bé đã biết không chế đại tiện vào ban đêm rồi.

Khả năng ngôn ngữ

Lúc này bé đã phát ra những âm tiết một cách vô ý thức. Mặc dù chưa biết nói, nhưng bé đã có khả năng hiểu ngôn ngữ, có thể phân biệt được giọng nói quen thuộc, phân biệt được cách biểu đạt đò là thiện ý hay ác ý. Ngoài ra, bé còn rất thích bắt chước, có người nói trước mặt bé, bé sẽ biết bi bô học nói theo khẩu hình của họ, dường như rất muốn nói chuyện với họ.

Khả năng vận động

Sức lực cơ bắp ở lưng và cổ của bé đã tốt hơn rất nhiều, khi bé nằm sấp trên giường, bé có thể ngẩng đầu lên cách giường 45 độ, khi được 3 tháng tuổi, bé có thể ngẩng đầu lên được 90 độ và giữ trong thời gian rất lâu. Khi nằm ngửa, hai chân của bé giơ lên cao, tay nhẹ nhàng cho vào miệng mút. Tuy nhiên, lúc này các động tác vẫn chưa phân biệt cụ thể, ví dụ khi thích thú, toàn thân của bé đều lắc lư theo.

Chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho bé 2-3 tháng tuổi

Bắt đầu từ 2-3 tháng, cho bé ăn theo giờ

Khi bé được 2-3 tháng, khả năng ăn uống của bé đã ổn định, có thể cho bé ăn theo giờ. Với những mẹ ít sữa, cho ăn theo giờ sẽ giúp cho thời gian tiết sữa nhiều hơn, bảo đảm cho bé ăn no một lần, để giấc ngủ lâu và sâu hơn. Cho ăn theo giờ sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống có quy luật, thuận tiện cho việc ăn dặm sau này.

Nếu sữa mẹ nhiều, mà bé lại không ham ăn, luôn vừa ăn vừa ngủ, ngủ một lúc lại dậy ăn, mẹ nên kéo dài thời gian cho bé bú, không nên cứ khóc là cho ăn. Cho bé ăn theo giờ sẽ nhắc nhở bé rằng khi đói chưa chắc sẽ được bú ngay, vì thế bé cần bú nhiều hơn khi được cho ăn.

Nếu trước đây thời gian cho bé bú giãn cách chưa đến 3 tiếng, thì có thể kéo dài thêm 10-20, 30 phút, dần dần hơn 3 tiếng mới cho ăn một lần.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn đến khi bé 6 tháng tuổi

Khả năng tiêu hóa và miễn dịch của bé trước 6 tháng tuổi còn kém, mà sữa mẹ lại dễ tiêu hóa và chứa nhiều kháng thể, nên bú sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho trẻ. Bú mẹ sẽ cần dùng sức nhiều hơn mút sữa ngoài, vì thế có thể rèn luyện phổi, não bộ cho trẻ tốt hơn. Hơn nữa, cho bé bú mẹ có thể tăng thời gian giao tiếp giữa hai mẹ con, tạo mối tình thân ấm áp. Do đó, mẹ nên kiển trì cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Khi mẹ không đủ sữa, có thể uống một số loại canh giúp tiết sữa, mát xa bầu vú nhiều lần, cho bé mút nhiều hơn và mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu dùng mọi cách mà sữa mẹ vẫn không đủ, hơn nữa cân nặng bé giảm đi, phân có màu xanh, mẹ có thể cho bé ăn sữa ngoài. Nhưng cũng chỉ coi sữa ngoài là bữa ăn thêm, không thể hoàn toàn cai sữa mẹ. Cho dù trong giai đoạn này bé bú sữa mẹ không đủ, nhưng cũng không bị thiếu nhiều, vì thế không nên cho bé ăn bổ sung quá nhiều sữa ngoài, mỗi ngày chỉ cần ăn thêm một bữa là đủ.

Phương pháp cho bé ăn sữa ngoài khi không đủ sữa mẹ

Có hai cách cho bé ăn thêm sữa ngoài : Một là cho ăn kèm, hai là cho ăn bổ sung. Cho ăn kèm tức là trước tiên cho bé bú sữa mẹ, khi không đủ sữa mẹ có thể cho bé ăn sữa ngoài. Cho ăn bổ sung tức là trong một ngày cho bé ăn một đến hai bữa sữa ngoài, còn các bữa khác cho bé bú sữa mẹ.

BÉ 2-3 THÁNG TUỔI

Cách cho ăn kèm là trong một bữa, bé vừa bú sữa mẹ lại vừa ăn sữa ngoài, rất dễ gây rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, khi đã hình thành thói quen, trẻ sẽ không muốn bú sữa mẹ nữa, mà chỉ đợi được ăn sữa ngoài (sữa ngoài có vị ngọt và dễ mút hơn), vì thế mẹ không nên cho bé ăn cách này. Với cách cho ăn bổ sung cần chú ý là không nên giãn cách quá lâu thời gian bú sữa mẹ, vì nếu để quá lâu sẽ không kích thích bầu vú tiết sữa, lượng sữa tiết ra sẽ giảm. Nếu một ngày cho bé ăn một bữa sữa ngoài, có thể cho ăn vào khoảng 4-5 giờ chiều; nếu một ngày cho bé ăn hai bữa thì có thể cho ăn bữa đầu vào lúc 2-3 giờ chiều, bữa sau vào lúc trước giờ đi ngủ.

Mách nhỏ

Hỏi : Sau khi bé được ăn sữa ngoài, không muốn bú sữa mẹ nữa thì nên làm thế nào ?

Đáp : Đó là hiện tượng nhận nhầm bầu vú. Mẹ có thể ngừng cho bé ăn sữa ngoài, vắt sữa ra bình cho bé mút, dần dần bé sẽ bú sữa mẹ như trước.

Làm thế nào chọn lựa loại sữa bột đáng tin cậy

Sự an toàn của sữa bột rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển trưởng thành của trẻ, bố mẹ cũng cần để ý, khi chọn lựa có thể tham khảo phương pháp dưới đây giúp phân biệt chất lượng sữa tốt và sữa kém :

Sữa bột tốtSữa bột kém
Cảm giác mịn, dùng tay miết, sít lại ở tayCảm giác không mịn, dùng tay miết sẽ phát ra tiếng sột soạt.
Màu vàng sữa tự nhiênMàu tráng, nhìn kỹ có kết tinh, trơn bóng
Có mùi thơm tự nhiênKhông mùi hoặc có mùi nhẹ
Cho một ít vào miệng, cảm giác hơi ngấy, dính, dính ở răng và lưỡi, nhưng không có vị đường.Ăn vào miệng nhanh chóng tan ra, không dính răng, nhưng có vị đường đậm.
Cho vào nước nóng, lúc đầu, sữa nổi lên trên mặt nước, cần khuấy đều mới tan.Cho vào trong nước, nhanh chóng bị hòa tan.

Ngoài ra, để mua sản phẩm an toàn, thuận tiện, cha mẹ cần chú ý những điểm sau :

  1. Mua ở các đại lý lớn, siêu thị tin cậy.
  2. Chọn các nhãn hiệu có uy tín, đã được nhà nước kiểm định chất lượng.
  3. Cố gắng chọn nguồn sữa thiên nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn quy định của nhà nước, có thàh phần tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ, đồng thời có thêm các thành phần dinh dưỡng theo quy định của nhà nước, nhưng không có thêm đường, bột mạch nha, hương liệu. Những sản phẩm như vậy mới đáng tin cậy.

Chăm sóc có thể bé 2-3 tháng tuổi

Tiếng khóc của bé thể hiện điều gì ?

Bé chưa biết nói nên biểu đạt yêu cầu của mình qua tiếng khóc, vì thế hàm nghĩa tiếng khóc của bé rất phong phú, cha mẹ cần để ý và phân biệt.

Khi đói : Vừa khóc vừa quay đầu tìm vú mẹ. Lúc này nếu mẹ đặt tay vào miệng bé, bé sẽ lập tức có động tác mút tay.

Khi quá no : Vừa ăn xong là bé khóc, tiếng khóc đanh, đồng thời chân đạp loạn xạ, có thể là bé ăn quá no, cần khóc để tiêu hóa. Trong trường hợp này, bé khóc một lúc là nín.

Khi khát nước : Tiếng khóc rất mệt mỏi, môi khô, thỉnh thoảng bé lại thè lưỡi ra liếm môi, chứng tỏ bé khát nước, mẹ nên cho bé uống nước.

Khi muốn được cưng nựng, vỗ về : Lúc đầu tiếng khóc sang sảng, nước mắt tuôn rơi, nếu không có ai để ý đến, một lát tiếng khóc sẽ nhỏ dần.

Khi cảm thấy khó chịu : Lúc đầu tiếng khóc to, sau đó nhỏ dần, hơn nữa bé quẫy đạp không yên, có thể là do bé tiểu ướt, quần áo chật chội, nóng quá hoặc lạnh quá…

Khóc để vận động : Tiếng khóc sang sảng, không có nước mắt, khóc theo nhịp điệu, thời gian khóc ít, nếu trêu chọc là bé sẽ cười. Tiếng khóc này là để vận động cơ thể.

Cho dù vỗ về thế nào, bé cũng không nín khóc, có thể là bé bị ốm, cần kịp thời đến bác sĩ khám và chữa trị.

Làm thế nào dỗ dành khi bé khóc không ngừng

Bé ăn no, cơ thể cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ thì sẽ không kêu khóc, cho dù kêu khóc cũng chỉ là vận động một chút, không kéo dài lâu.

Nếu tất cả các nguyên nhân đã được loại trừ, mà bé không mệt, ốm nhưng bé vẫn khóc không ngừng, có thể thử một cách hiệu quả sau : nắm chặt tay bé, đặt bé lên bụng và lắc lư nhẹ nhàng. Cách này giúp bé nín khóc hiệu quả.

Cho dù bé khóc như thế nào, mẹ cũng nên kiên nhẫn, cố gắng nhẹ nhàng dỗ dành bé. Nếu mẹ cũng nổi nóng, quát to, bé sẽ cảm nhận được tâm trạng của bé và càng bất an, không tốt cho tinh thần, tình cảm của bé.

Chăm sóc ngũ quan cho bé 2-3 tháng tuổi

Vệ sinh khoang miệng

Khoang miệng bé rất mềm non, niêm mạc khá mỏng, khi vệ sinh nên nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương khoang miệng bé.

Trước khi chưa ăn thức ăn phụ, khoang miệng bé không cần vệ sinh quá cẩn thận, chỉ cần cho bé uống một ít nước sau khi bú sữa là được.

Sau khi cho bé ăn thức ăn phụ, trước khi ngủ buổi tối, cần lấy miếng gạc đã được khử trùng sạch, cho vào ngón tay út mẹ, chấm một ít nước ấm, lau từ bên ngoài vào bên trong khoang miệng, có thể lau cả lưỡi và lợi bé. Mỗi vị trí nên lau một lần và nhẹ nhàng.

Sau khi bé mọc răng, có thể chuẩn bị một dụng cụ đánh răng chuyên dụng cho bé. Bàn chải đánh răng mềm, kem đánh răng không có flour dành cho trẻ em. Mỗi buổi sáng và tối đánh răng cho bé 1 lần. Khi đánh răng, có thể ôm bé nằm trong lòng mẹ, một tay mẹ nắm phía dưới cằm bé, một tay dùng bản chải cọ răng bé.

Khi bé mọc răng, vì lợi rất ngứa nên bé hay khó chịu, kêu khóc, hay cắn, mẹ có thể dùng gạc thấm nước ấm lau nhẹ cho bé.

Vệ sinh đôi mắt

Mắt của bé rất dễ bị viêm nhiễm, mỗi lần tắm hoặc rửa mặt, mẹ nên lau mắt bé trước. Ngoài ra, sau khi sinh 2-3 ngày, bé bắt đầu có gỉ mắt, mẹ dùng khăn bông sạch quấn xung quanh đầu ngón tay, chấm với nước ấm lau cho bé. Nếu gỉ mắt nhiều, đến nỗi bé không mở mắt ra được, có thể bị viêm nhiễm, nên kịp thời đưa bé đến bác sĩ khám chữa.

Vệ sinh đôi tai

Mẹ không được để nước vào tai bé. Khi tắm gội, cần dùng tay bịt nhẹ tai lại. Nếu thấy bé cứ lắc đầu và kéo tai, có thể bé bị ngứa tai, nên dùng tay ngoáy nhẹ cho bé, hoặc dùng miệng thổi, như vậy bé sẽ đỡ ngứa tai hơn. Nếu dáy tai nhiều, nên đưa bé đến bác sĩ, để bác sĩ dùng đồ chuyên dụng lấy ra.

Cắt móng tay và móng chân

Móng tay và móng chân bé cũng rất dễ bị bẩn, hơn nữa móng tay quá dài có thể làm xước mặt hoặc mắt bé, vì thế mẹ nên thường xuyên cắt ngắn cho bé, mỗi tuần có thể cắt 1-2 lần.

Khi cắt móng tay và móng chân cho bé, mẹ cần chú ý an toàn : nên cắt khi bé đang ngủ, dùng bấm móng tay dành riêng cho trẻ em, sau đó tìm một chỗ dựa ổn định cho khuỷu tay, để tránh khi cắt làm bé bị thương. Một tay mẹ nắm lấy tay bé, tay kia cắt cho bé, cố gắng cắt theo đường vòng cung. Sau khi cắt xong, dùng mặt sau của bấm móng tay mài móng bé một chút cho trơn. Khi không may làm bị thương đến ngón tay, ngón chân của bé, cần dùng gạc khử trùng hoặc bông ép vào chỗ vết thương để cầm máu. Sau khi cầm máu, lấy bông khử trùng chấm vào dung dịch i-ốt, nhẹ nhàng sát khuẩn xung quanh vết thương, sau đó băng lại.

Vệ sinh cho bé sau khi đại tiểu tiện

Bé đi tiểu nhiều lần, mông có thể có mùi, nếu không vệ sinh sạch sẽ, rất dễ bị hăm, nổi mẩn.

Trong trường hợp này, mỗi lần bé đại tiểu tiện xong, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho bé. Nếu bị đi ngoài, càng cần vệ sinh cần thận hơn, vì bé đi ngoài có thể là do nhiễm khuẩn. Sau khi rửa sạch nên dùng khăn bông nhẹ nhàng lau khô, không nên lau mạnh vì có thể làm tổn thương hậu môn hoặc những vùng xung quanh. Điều cần chú ý là : mỗi lần vệ sinh nên rửa âm hộ trước, sau đó mới rửa vùng hậu môn, tránh hậu môn nhiễm bẩn sang âm hộ, gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, mỗi lần thay tã nên cho mông của bé thoáng một chút rồi mới đóng tã mới, như vậy da bé sẽ khô tự nhiên và mạnh khỏe.

Chậu và khăn rửa xung quanh phần mông bé cũng cần dùng riêng, sau khi dùng xong để ở nơi khô thoáng. Dùng một thời gian cần tráng qua nước nóng để khử độc.

Tư thế ngủ của bé

Trước ba tháng, bé không thể tự xoay đầu, vì thế hãy cho bé nằm ngửa. Khi bé 5-6 tháng tuổi, đầu bé hoạt động khá tự do, bé có thể chọn cách nằm mình thích, chỉ cần bố mẹ chú ý dọn dẹp đồ đạc xung quanh chỗ bé nằm thật sạch sẽ là được.

Bé sau 5-6 tháng, nếu tư thế ngủ khá lạ, bố mẹ cảm thấy không yên tâm, có thể dùng tay thử một chút hít thở của bé, nếu bé hít thở bình thường, liền mạch thì không có vấn đề gì.

Bồi dưỡng thói quen ngủ và chơi cho bé

Bất cứ thói quen nào cũng là phản xạ có điều kiện, làm trong một thời gian dài sẽ hình thành thói quen, vì thế bồi dưỡng thói quen ngủ và chơi cho bé cũng cần kiên trì.

Muốn bé hình thành thói quen ngủ và chơi tốt, cha mẹ hãy làm gương cho bé, cho bé ngủ và thức trong thời gian cố định. Nếu không thể ngủ sớm, cần dừng mọi hoạt động lại tạo không gian ngủ cho bé. Khi bé tỉnh dậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, không nên tùy tiện thay đổi thời gian ngủ nghỉ của bé, lúc vui thì để bé ngủ muộn,lúc không vui bắt bé ngủ sớm. Như vậy bé rất khó hình thành thói quen chơi – ngủ đúng giờ.

Thay đổi thói quen ngủ không tốt

Thói quen ngủ của bé không tốt sẽ ảnh hưởng nhất định đến tâm sinh lỹ, vì thế mẹ nên kịp thời thay đổi cho bé :

  1. Bé cần ôm ấp, vỗ lưng, vỗ mông mới có thể ngủ: nếu bé cần ôm ấp, vỗ lưng, vỗ mông mới ngủ, sẽ hình thành tâm lý ỷ lại, hơn nữa lại ngủ không ngon, vì thế mẹ không nên có những hành động này. Mỗi lần bé buồn ngủ, nên đặt bé xuống giường, để bé học cách tự ngủ. Lúc này có thể hát ru hoặc nhẹ nhàng xoa chân cho bé ngủ.
  2. Không để cho bé ngậm mút khi đi ngủ, ngậm mút khi ngủ sẽ không tốt cho răng, dễ hình thành chứng nghiện ngậm mút. Nguyên nhân là do bé thiếu cảm giác an toàn. Trong trường hợp này, cha mẹ nên ở cạnh bé nhiều hơn, tốt nhất ngủ cùng bé, loại bỏ cảm giác không an toàn cho bé.
  3. Không bật đèn khi ngủ : Bật đèn khi ngủ sẽ ngủ không ngon giấc, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phân tiết của Melatonin, không có lợi cho sự trưởng thành phát triển của bé. Bật đèn ngủ trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng phát dục sớm ở bé gái. Vì thế, ban đêm ngoài lúc cho uống sữa, thay tã thì mẹ không nên bật đèn.

Trò chơi phát triển tiềm năng cho bé 2-3 tháng tuổi

Chọn đồ chơi cho bé như thế nào

Đồ chơi là thứ gắn bó, tiếp xúc lâu dài với bé nhất, vì thế cha mẹ cần chọn lựa cẩn thận.

An toàn là yếu tố quan trọng nhất. Cho dù là đồ vật nào, trẻ đều thích cho vào miệng, vì thế chất liệu của đồ chơi cần an toàn, tốt nhất là chất liệu tự nhiên. Ngoài ra, nhựa không độc và gỗ sẽ tốt hơn đồ chơi bằng kim loại và bằng nhung lông. Cấu tạo của đồ chơi cũng cần an toàn, tránh những vật nhỏ bé hoặc sắc nhọn, đồ chơi cần có hình tròn, nhẵn, bóng, ít lồi lõm, để tránh bụi bẩn chui vào khe kẽ.

Chọn cho bé đồ chơi yêu thích, chủ yếu là phù hợp với độ tuổi của bé, những đồ không phù hợp với độ tuổi đều không kích thích hứng thú chơi đùa của bé, vì thế nên thay đổi đồ chơi theo thời gian, khi chọn cũng cần tham khảo các tiêu chí về độ tuổi thích hợp.

Ngoài ra, đồ chơi trong một thời kỳ của trẻ không nên quá nhiều, thông thường chỉ 3-5 cái là đủ. Đồ chơi nhiều, sức hấp dẫn nhiều khiến trẻ không thể tập trung được.

Cha mẹ là người bạn tốt nhất của bé

Có người chơi cùng, hứng thú vui chơi của bé mới phát huy, vì thế cha mẹ cần chơi đùa với bé hằng ngày.

Cha mẹ cho dù bận rộn thế nào, cũng cần chơi đùa với con. Đọc sách, vẽ tranh, kể chuyện, chơi gỗ xếp hình… chơi trò gì cũng được, chỉ cần cha mẹ tham gia, trẻ sẽ rất vui. Thực ra, trong quá trình chơi với bé, bản thân cha mẹ cũng cảm thấy thư giãn, vui vẻ.

Khi chơi đùa với bé, cha mẹ cần chú ý đến vai trò của sự hợp tác. Khi tính độc lập và khả năng phối hợp của bé chưa cao, cha mẹ có thể làm chủ, nói cho bé làm thế nào; nhưng khi bé đã có khả năng phối hợp, cha mẹ cần lắng nghe ý kiến của bé nhiều hơn, làm tăng tính độc lập và sự tự tin cho bé.

Trong khi chơi, nếu bé không tuần thủ quy tắc hoặc chơi xấu, cha mẹ cần ngăn chặn kịp thời, nói cho bé biết làm như vậy sẽ không có ai chơi cùng, để bé hiểu quy tắc trò chơi.

Ngoài ra, nếu cha mẹ muốn cho bé học một vài kiến thức, có thể dùng trò chơi để thể hiện, như vậy bé sẽ học nhanh hơn và hứng thú hơn.

Những trò chơi điển hình

Lắc lư theo nhạc

Bắt đầu từ 2 tháng tuổi, cha mẹ có thể dùng một chiếc khăn hoặc một chiếc ga trải giường, đặt bé nằm trên, lắc lư theo tiếng nhạc. Như vậy sẽ bồi dưỡng tình cảm vui vẻ và khả năng cảm nhận tiết tấu âm nhạc cho bé.

Ong con đến rồi

Bé sau 2 tháng tuổi nằm trên giường, bố mẹ lấy quả bóng bay hình con ong hoặc đồ chơi khác, di chuyển lên xuống, ra trước ra sau hoặc sang phải sang trái, lần lượt cho chạm vào tay, chân bé, gây sự chú ý để bé nhìn đuổi theo vật.

Soi gương

Bé 3-4 tháng tuổi sẽ rất hứng thú khi nhìn thấy bản thân mình trong gương, bố mẹ có thể thường xuyên bế bé len soi gương. Lúc đầu, bé sẽ mỉm cười với gương, thò tay ra sờ, dần dần hiểu ảnh và thực tế không giống nhau, sau đó có bé còn biết lật mặt sau gương ra xem có cái gì không.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 4
Tình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4
Đọc tiếp
wiki bé yêu
Wonder Week 8 tuần tuổi
Nội dungChiều cao – cân nặng – chu vi vòng đầu – vòng ngựcThị giác – thính giác – vị giác – khứu giácThị giácThính giácKhứu giác và vị giácDinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổiGiấc ngủ của bé 2-3 tháng tuổiĐại tiểu tiệnKhả năng ngôn ngữKhả năng vận độngChú ý […]
Đọc tiếp
Lutein giúp bé tăng cường khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ
Theo báo cáo khoa học của PSG-TS Elizabeth Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer, Mỹ, đã phát hiện Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1
Sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền và sự khác biệt của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1 không rõ rệt, vì thế không có sự khác biệt nhiều về chiều cao và cân nặng
Đọc tiếp
bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
X