BÉ 4-6 THÁNG TUỔI

Chiều cao – cân nặng – chu vi vòng đầu – vòng ngực bé 4-6 tháng tuổi

Bé gáiBé trai
Tháng thứ 4Chiều cao58,6-68,2 cm, bình quân 63,4 cm59,7-69,5 cm, bình quân 64,6 cm
Cân nặng5,5-8,5 kg, bình quân 7,0 kg5,9-9,1 kg, bình quân 7,5 kg
Vòng đầu38,8-43,6 cm, bình quân 41,2 cm39,7-44,5 cm, bình quân 42,1 cm
Vòng ngực37,3-44,9 cm, bình quân 41,1 cm38,3-46,3 cm, bình quân 42,3 cm
Tháng thứ 5Chiều cao60,9-70,1 cm, bình quân 65,5 cm62,4-71,6 cm, bình quân 67,0 cm
Cân nặng5,9-9,0 kg, bình quân 7,5 kg6,2-9,7 kg, bình quân 8,0 kg
Vòng đầu39,7-44,5 cm, bình quân 42,1 cm40,6-45,4 cm, bình quân 43,0 cm
Vòng ngực38,1-45,7 cm, bình quân 41,9 cm39,2-45,4 cm, bình quân 43,0 cm
Tháng thứ 6Chiều cao62,4-71,6 cm, bình quân 67,0 cm64,0-73,2 cm, bình quân 68,6 cm
Cân nặng6,2-9,5 kg, bình quân 7,8 kg6,6-10,3 kg, bình quân 8,5 kg
Vòng đầu40,4-45,6 cm, bình quân 43,0 cm41,5-46,7 cm, bình quân 44,1 cm
Vòng ngực38,9-46,9 cm, bình quân 42,9 cm39,7-48,1 cm, bình quân 43,9 cm

Cân nặng của bé ở tháng thứ 4-6 tăng trung bình 600g/tháng. Có điều, chiều cao, cân nặng thậm chí chu vi đầu, chu vi ngực đều có sự khác biệt, vì thế khi không đạt tiêu chuẩn cũng không nên quá lo lắng, cũng không cần quá cố gắng để con bạn đạt tiêu chuẩn này, chỉ cần gần đúng với chỉ số này là ổn. Ngoài ra, khi tự đo cho bé, có thể các số liệu không chính xác, bạn hãy nhờ bác sĩ đo hộ.

BÉ 4-6 THÁNG TUỔI

Thị giác – thính giác – vị giác – khứu giác bé 4-6 tháng tuổi

Thị giác

Bây giờ bé đã có thể cảm nhận những thứ mình nhìn thấy với ý nghĩa thực tế của sự vật đó. Thông thường bình sữa thu hút sự chú ý của bé nhất, vì bé biết vật này giúp bé giải quyết vấn đề đói bụng. Ngoài ra, khả năng quan sát của bé cũng tăng lên, bé có thể chú ý đến sự thay đổi của môi trường xung quanh. Cha mẹ có thể thay đổi đồ đạc trong phòng để kích thích hứng thú của bé.

Thính giác

Bé 4-5 tháng tuổi đã có thể ghi nhớ âm nhạc, nghe bản nhạc quen thuộc bé sẽ tỏ ra rất vui mừng, hơn nữa biết lắc lư cơ thể. Ngoài ra, bé còn thích nghe tiếng con vật kêu, bố mẹ có thể mở cho bé nghe một vài tiếng kêu của loài vật, hoặc dùng tiếng kêu đó trêu chọc, giúp bé tập trung hơn.

Vị giác và khứu giác

Khi được 6 tháng tuổi, thông thường bé sẽ được ăn dặm, mùi vị các thức ăn mà bé nếm được đã phong phú hơn. Để bảo vệ vị giác và khứu giác của bé, thời kỳ ăn dặm này mẹ nên chế biến thanh đạm, cố gắng lưu lại mùi vị tự nhiên của thức ăn.

Dinh dưỡng và lượng ăn bé 4-6 tháng tuổi

Đến tháng thứ 4, lượng sắt dự trữ trong cơ thể bắt đầu giảm; mức độ canxi trong 6 tháng đầu cũng bắt đầu hạ thấp. Vì thế lúc này mẹ cần chú ý bổ sung sắt, canxi cho bé. Có thể thêm vào thức ăn dặm, giúp bé hấp thụ nguyên tố sắt và canxi phong phú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé.

Mặc dù được ăn dặm, nhưng sữa vẫn là bữa ăn chính của bé. Lúc này bé có thể uống 500-800ml sữa một ngày.

Giấc ngủ bé 4-6 tháng tuổi

Thời gian này, bé ngủ ít vào ban ngày, cả ngày chỉ ngủ 2-3 giấc ngắn, nhưng ban đêm có thể ngủ mười mấy tiếng, hơn nữa cảm nhận sáng – tối rõ ràng hơn. Trung bình mỗi ngày bé ngủ 14-15 tiếng.

Đại tiểu tiện bé 4-6 tháng tuổi

Số lần đại tiểu tiện của bé đã giảm, cũng có bé không thay đổi nhiều. Màu sắc và hình dạng phân của bé bình thường, không loãng hoặc không nhầy, đại tiện hơn 2 lần / ngày vẫn là bình thường. Ngoài ra, bé có sự thay đổi vẻ mặt khi muốn đi tè, mẹ nên chú ý quan sát. Lúc này bé dựa lưng vào người lớn và ngồi vững, vì thế có thể bế bé ngồi đại tiểu tiện được rồi.

Khả năng ngôn ngữ bé 4-6 tháng tuổi

Bé có thể vô thức phát ra những âm lặp như “măm măm”, “ma ma”, “ba ba”. Đừng ngạc nhiên, mà hãy rèn luyện cho bé, cha mẹ hãy nói nhiều cho bé nghe, để bé học được nhiều và nhanh hơn.

Khả năng vận động bé 4-6 tháng tuổi

Trong thời gian này, các khả năng cơ thể bé phát triển rất nhanh, đầu bé đã cứng hơn nhiều, vì thế không cần bảo vệ đặc biệt nữa. Ngoài ra, bé có thể lật người, nên khi để bé nằm trên giường phải chú ý, tránh việc bé ngã xuống giường. Động tác của bé cũng tiến bộ nhanh, sau giai đoạn này, bé biết dùng ngón cái và các ngón khác cầm nắm các vật nhỏ.

Chú ý chăm sóc, nuôi dưỡng bé 4-6 tháng tuổi

Cho bé bú khi mẹ đi làm

Sau khi đi làm, mẹ vẫn có thể cho bé bú bằng cách vắt sữa ra bình rồi bảo quản, lúc cần có thể hâm nóng lại cho bé uống.

Đầu tiên, mẹ cần mua một bình đựng sữa, loại thường hoặc bình điện cũng được. Thông thường bình điện tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Mẹ có thể mua vài cái. Nếu ở cơ quan có tủ lạnh, có thể mua bình đậy nắp kín, nếu không có nên mua túi đựng sữa có chức năng bảo quản lạnh. Trước khi đi làm nửa tháng nên luyện tập thử. Thời gian trước và sau khi đi làm có thể cho bé bú trực tiếp từ mẹ, còn thời gian bình thường khác thì mẹ vắt sữa vào bình và bảo quản cho bé uống.

BÉ 4-6 THÁNG TUỔI

Sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng 6 tiếng ở nhiệt độ dưới 25 độ C, lạnh dưới 5 độ C có thể bảo quản 24 tiếng, để đông lạnh có thể bỏa quản 1 tuần, vì thế bên ngoài bình sữa nên viết thời gian bảo quản.

Trước khi cho bé bú sữa mẹ trữ đông, cần để sữa ra ngoài cho hết lạnh, sau đó làm ấm lên. Tốt nhất ngâm cách thủy trong nước ấm, không nên cho vào lò vi sóng hoặc đổ vào nồi đun, tránh làm mất chất dinh dưỡng. Sữa đã rã đông không nên cho lại vào tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá, nếu bé ăn không hết hãy đổ đi.

Nguyên tắc cho bé ăn dặm

Khi cho bé ăn dặm, cần chú ý cho ăn từng chút một, theo nguyên tắc sau :

  1. Chủng loại từ ít đến nhiều : Bé khá mẫn cảm, khi cho bé ăn dặm cần bổ sung lần lượt từng loại thực phẩm, nếu bị dị ứng có thể biết ngay nguyên nhân. Mỗi loại thức ăn hãy để bé thích ứng một tuần, sau đó mới cho ăn món khác.
  2. Số lượng, số lần ăn từ ít đến nhiều : Lúc đầu cho bé ăn dặm, mỗi ngày chỉ cần 10g bột, 1/4 lòng đỏ trứng gà thêm 5g rau là đủ, tốt nhất là ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, sau đó dần dần tăng lên. Đến tháng thứ 10, tăng lên một ngày 2 bữa, sau đó dần dần cho bé ăn 1 ngày ba bữa.
  3. Mức độ từ loãng đến đặc : Lúc đầu cho bé ăn dặm, nên cho ăn chất lỏng (ví dụ nước cơm hoặc canh rau), sau đó dần dần cho bé ăn thức ăn bán lỏng (bột rau hoặc bột hoa quả), rồi đến thức ăn đặc (bột, rau xay, quả xay), rồi sau đó cho bé ăn thức ăn rắn hơn như khoai tây ép, chuối …

Nếu sau khi ăn dặm mà bé xuất hiện nổi mẩn, đi ngoài, nôn mửa, thở dốc, sốt cao, gào khóc… thì có thể là bé bị dị ứng, cần ngừng lại, không cho bé ăn loại thực phẩm đó nữa và đưa bé đi khám.

Thơi gian cho bé ăn bổ sung

Sau khi sinh được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể ăn dặm, chức năng tiêu hóa và khả năng nhai nuốt của bé đã tăng lên, thức ăn bổ sung càng ngày càng phong phú.

Thực phẩm ngũ cốc : Bé ăn bột gạo dễ tiêu hóa, dinh dưỡng đầy đủ, bữa ăn dặm đầu tiên có thể cho bé ăn bột. Khi bé được 7-8 tháng có thể nấu cháo loãng hoặc mì nát cho bé ăn.

Hoa quả, rau xanh : Sau khi cho bé ăn bột 2-3 tuần, có thể cho thêm nước rau xanh, nước hoa quả vào trong bột. Khi bé được 7-8 tháng, mẹ có thể cho hoa quả xay, rau xanh xay nát vào trong bột để nấu. Đến tháng 9-10, mẹ có thể nghiền hoa quả, rau xanh vẫn còn vụn nhỏ hoặc có thể thái sợi nhỏ, trộn vào bột cho bé ăn.

Trứng : Lòng đỏ trứng gà có thể ăn khi bé được 6 tháng tuổi, chú ý không nên cho bé ăn lòng trắng trứng, lòng trắng trứng chỉ bé hơn 1 tuổi mới ăn được.

Thịt : Bé có thể bắt đầu ăn thịt từ tháng 7-8, trước tiên ăn nước canh thịt, sau đó ăn thịt xay mịn, sau tháng thứ 10, bé có thể ăn thịt băm được.

Cá, tôm : Đây là loại thực phẩm rất dễ bị dị ứng nên không cho bé ăn quá sớm. Nếu bé có khả năng thích ứng tốt, nên cho bé ăn khi bé được 10 tháng, nếu khả năng thích ứng kém, tốt nhất sau 12 tháng tuổi hãy cho bé ăn.

Chế biến thực phẩm bổ sung như thế nào

Khi chế biến thực phẩm phụ cho bé, nên luộc hoặc hấp, nên ít cho bé ăn các món rán, chiên, xào. Đến tháng thứ 8 mới cho bé ăn một ít muối và dầu ăn, nếu cho bé ăn quá sớm sẽ tạo thành gánh nặng cho nội tạng. Ngoài ra, trong quá trình chế biến cần chú ý đến khả năng nhai và nuốt của bé.

Rau xanh, hoa quả : Khi làm rau xanh, hoa quả, cần cho vào nước luộc và vớt bỏ tạp chất; khi làm món rau xay, quả xay, có thể hấp chín hoặc luộc chín nguyên liệu, sau đó dùng thìa ép nát, lọc bỏ bã; khi bé ăn được thực phẩm đặc, có thể băm nhỏ rau, thái nhỏ hoa quả cho bé ăn.

Lòng đỏ trứng : Luộc chín trứng gà, lấy lòng đỏ, dùng thìa ép chất, cho một ít nước vào làm bột trứng gà cho bé ăn.

Mì, bột : Lúc đầu nấu thật nát mì hoặc nấu loãng bột, có thể cho một ít canh thịt vào, dần dần tăng độ cứng của mì và có thể nấu cháo cho bé ăn.

Thịt, cá : có thể làm canh và cho vào cùng với mì, cháo, bột. Đến khi bé ăn được thức ăn cứng, đặc, hãy nghiền nhỏ cá, thịt và hấp lên cho bé ăn.

Đối phó với những vấn đề khó khi cho bé ăn dặm

Khi cho bé ăn dặm, có thể gặp các vấn đề :

Dị ứng : Khi cho bé ăn dặm mà bé bị dị ứng, cần lập tức dừng món đó lại, sau một thời gian hãy thử cho bé ăn lại một lượng nhỏ xem sao.

Bè lè không ăn : Lúc đầu cho ăn dặm, xuất phát từ ý thức bảo vệ cơ thể, bé lè lưỡi ra không nuốt vào. Lúc này cần thay đổi cách cho ăn, hãy trực tiếp cho thức ăn vào góc miệng bé, để thức ăn tự nhiên trôi xuống họng, và bé sẽ dần dần quen với thức ăn đó.

Không bú sữa : Có một số bé sau khi ăn dặm không muốn bú sữa mẹ nữa, nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé trong giai đoạn này, vì thế cần tìm cách để bé bú sữa. Có thể cho sữa vào trong thức ăn dặm hoặc khi bé đói thì cho bú.

Không ăn dặm : Bé không ăn dặm là vì bé không có hứng thú với các món ăn đó, mẹ có thể để vài ngày và thử cho bé ăn lại, hoặc ăn trước mặt bé để kích thích ham muốn ăn của bé. Khi bé thầy người khác ăn ngon lành, bé cũng sẽ muốn ăn.

Kén ăn, ăn lệch : Bé dưới 1 tuổi kén ăn, ăn lệch sẽ không có ảnh hưởng nhiều vì đồ ăn dặm không phải là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Nếu bé không ăn có thể thay đổi cách làm hoặc trộn lẫn vào với những thức ăn mà bé thích.

Thận trọng với những thực phẩm ăn dặm dành cho bé trên thị trường

Các loại bột ăn liền cho bé trên thị trường có ưu điểm lớn nhất là chế biến đơn giản, bà mẹ bận rộn có thể chọn mua cho bé. Nhưng các loại bột này có chất lượng khác nhau, khi mua các mẹ cần thận trọng.

1. Cố gắng chọn loại bột có thương hiệu nổi tiếng, vì những nhãn hiệu này vệ sinh khá an toàn trong các khâu chọn nguyên liệu, chế biến và đóng gói, sự kết hợp dinh dưỡng, phối hợp nguyên liệu cũng khoa học, hợp lý.

2. Nhãn mác, hộp đừng bên ngoài theo tiêu chuẩn. Nhà nước quy định trên nhãn mác sản phẩm có in nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, các chỉ tiêu chất lượng, hàm lượng tinh, thô, phụ gia, thành phần dinh dưỡng và phương pháp sử dụng. Nếu thiếu, chứng tỏ không hợp với quy định, chất lượng sẽ không đảm bảo.

3. Chọn mua sản phẩm có đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng. Các loại bột này ở mỗi giai đoạn lại bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với độ tuổi của trẻ. Dinh dưỡng phong phú, hợp lý là loại bột ăn dặm tốt.

4. Trẻ ở mỗi giai đoạn lại có khả năng nhai khác nhau : Giai đoạn đầu ăn mịn, giai đoạn giữa ăn khá xơ, giai đoạn cuối ăn gần giống người lớn. Như vậy mẹ cần mua các loại bột phù hợp với đặc điểm độ tuổi theo từng giai đoạn của trẻ.

Khi mua bột ăn dặm cho bé, cũng cần quan sát phản ứng của bé, nếu có những phản ứng không tốt như dị ứng, nổi mẩn… nên đổi loại khác.

Tăng lượng hấp thụ sắt

Bé được 4-6 tháng tuổi, lượng sắt mà bé hấp thụ từ cơ thể mẹ đã cạn kiệt, vì thế bé cần được tăng cường hấp thụ chất sắt.

Bé bú sữa mẹ, đến tháng thứ 6 có thể ăn dặm bổ sung chất sắt. Lúc này mỗi ngày bé cần hấp thụ 11mg sắt, chỉ cần ăn nhiều những thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú, cộng thêm bú sữa mẹ là đủ. Thức ăn tốt nhất lúc này chính là bột có chứa nhiều chất sắt. Sau đó bé có thể ăn lòng đỏ trứng, rau củ tươi non, nội tạng động vật, các loại thịt…

Bé ăn sữa ngoài, nếu trong sữa có hàm lượng sắt hợp lý thì không cần chú ý bổ sung sắt nhiều, chỉ cần uống sữa, kết hợp với ăn dặm là được. Đương nhiên, khi bé được 6 tháng, mẹ cũng cần tích cực cho bé ăn dặm, vì ăn dặm trở thành một trong những nguồn thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho bé.

BÉ 4-6 THÁNG TUỔI

Tránh béo phì

Béo phì ở trẻ nhỏ thường ẩn giấu những mối đe dọa đối với sức khỏe ở tuổi thành niên, cha mẹ cần khống chế tốt, không để trẻ béo phì.

  1. Không nên thúc giục trẻ ăn nhiều. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen để con ăn thêm chút nữa. Thông thường sau khi ăn no, trẻ vẫn có thể ăn thêm 20-30ml thức ăn nữa, vì thế khi bố mẹ ép ăn thêm một chút, bé cũng ăn theo ý bố mẹ. Trên thực tế, cho dù là vài miếng nhỏ cũng có thể dẫn đến béo phì. Nhắc nhở các bậc cha mẹ, khi bé không muốn ăn nữa, tức là bé đã ăn no, không nên ép bé ăn thêm.
  2. Khi cho bé ăn dặm, nên khống chế hàm lượng đường trong thức ăn. Nhiều bà mẹ phát hiện trước khi ăn dặm con chẳng tăng cân chút nào, nhưng sau khi ăn dặm thì con lại tăng cân rất nhiều. Đó là do trẻ hấp thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường. Bột trẻ em chứa hàm lượng đường không nhỏ, vì thế không nên cho bé ăn quá nhiều.
  3. Cần giảm hấp thụ đường tinh chế. Đường tinh chế là chất giúp con người béo lên nhanh chóng. Nhưng trẻ lại thích ăn ngọt, đồ càng ngọt trẻ càng thích ăn. Bơ sữa, bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt… đều là món tủ của bé. Cha mẹ cần hạn chế cho bé ăn những thứ này. Ngoài ra, hoa quả chứa hàm lượng đường khá cao như chuối… cũng không nên cho bé ăn quá nhiều.

Nếu bé đã phát phì, không nên giảm béo cho bé như người lớn, tránh dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Thông thường, mẹ cần điều chỉnh lại việc ăn uống, để bé hấp thụ ít các chất chứa đường, dần dần tình trạng này sẽ được cải thiện.

Chăm sóc sức khỏe cho bé 4-6 tháng tuổi

Tiếng khóc ban đêm

Có những bé rất ngoan trong việc ăn ngủ, chơi vào ban ngày; nhưng cứ đến tối là bé bắt đầu khóc. Tình trạng này thường cứ đến tối là bé bắt đầu khóc. Tình trạng này thường có ba khả năng: một là bé ngủ không đúng giấc, hai là bé thiếu canxi, ba là bé có yêu cầu cao. Bé ngủ không đúng giấc và bé có yêu cầu cao thường có biểu hiện ngay từ khi mới sinh ra, các mẹ đều khá quen và có biện pháp xử lý, còn ngoài ra, bé thường ngủ đêm không ngon, có thể là do thiếu canxi.

Vì thiếu canxi nên bé thường xuyên ở trong trạng thái thần kinh bị kích thích, dẫn đến ngủ không ngon giấc. Muốn biết bé có thiếu canxi hay không, chú ý đến các biểu hiện : Đầu bé ra nhiều mồ hôi, khi ngủ thường lắc đầu, dễ bị nổi mẩn nhiều ở đầu, sau lưng; bé mọc răng muộn, răng không đều nhau. Nếu đồng thời có các triệu chứng trên thì có thể đoán là bé thiếu canxi, mẹ có thể đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Khi tình trạng này hết, bé sẽ không còn khóc đêm nữa.

Bé có thể nghe hiểu lời nói của người lớn

Khi được 4-5 tháng tuổi, bé có thể hiểu được ý của lời nói và khuôn mặt biểu cảm của người lớn, đồng thời có các phản ứng tương tự. Ví dụ khi dùng vẻ mặt nghiêm khắc nói chuyện với bé, bé sẽ tủi thân khóc òa lên. Khi được 8-9 tháng tuổi, bé có thể nghe hiểu được lời nói ra lệnh của người lớn, khi người lớn nói “không”, bé sẽ lập tức dừng động tác lại. Có những lúc, tưởng như bé không để ý, nhưng bé lại ghi nhớ lời người lớn tuổi. Và đến một lúc nào đó bé sẽ nói ra khiến người lớn kinh ngạc. Vì thế không nên tùy tiện khi nói chuyện với bé.

Khi nói chuyện với bé, người lớn cố gắng dùng ngữ điệu, từ vựng rõ ràng, mạch lạc, không nói giọng trẻ con nựng bé, cũng không nên to tiếng, trách móc bé. Tóm lại, cố gắng không để tâm trạng xấu của bản thân ảnh hưởng đến bé.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc bé ở các mùa khác nhau

Chăm sóc bé vào mùa xuân

Khí hậu vào mùa xuân không ổn định, lúc nóng lúc lạnh, hơn nữa, mùa xuân là mùa của nhiều virus bệnh tật nên bé dễ bị nhiễm bệnh. Để phòng tránh cần chú ý tình trạng gió lùa vào phòng, hằng ngày mở cửa thông thoáng ít nhất 30 phút, giúp không khí luôn tươi mới, trong lành.

Khi nhiệt độ thích hợp, hãy bế bé ra ngoài tắm nắng, hít thở không khí trong lành, nhưng không nên đến nơi đông người hoặc có nhiều khí bụi, tránh bé bị nhiễm bệnh. Nếu bên ngoài gió to, tốt nhất không nên bế bé ra ngoài. Nếu ra ngoài nên đeo cho bé khẩu trang, không nên dùng khăn che mặt, vì bé dễ đút khăn vào miệng gặm, vừa mất vệ sinh lại không an toàn.

Chăm sóc bé vào mùa hè

Thời tiết oi bức, cùng với sự trao đổi chất nhanh trong cơ thể khiến bé ra nhiều mồ hôi, mẹ cần nhớ tắm cho bé hằng ngày. Đối với các bé bụ bẫm, cần chú ý vệ sinh đặc biệt những chỗ có ngấn.

Lượng nước trong mùa hè tiêu hao rất nhanh, nên cho bé uống nhiều nước, kể cả những bé bú mẹ.

Khi bế bé ra ngoài chơi, cần chú ý tránh nắng cho bé. Nên dùng ô, mũ hoặc đi ở những nơi râm mát, cố gắng không để ánh nắng buổi trưa chiếu trực tiếp lên da bé.

Chăm sóc bé vào mùa thu

Thời tiết vào mùa thu rất dễ chịu, nhưng lại là mùa bé hay bị đi ngoài, cần chú ý ăn uống và vệ sinh cá nhân cho bé. Các nguyên liệu, thực phẩm, dụng cụ nhà bếp cũng cần sạch sẽ. Ngoài ra, cần chăm rửa tay cho bé, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Buổi tối mùa thu, thời tiết thường lạnh, nên mặc thêm áo cho bé, không nên rèn khả năng chống rét cho bé sớm (bài tập này nên thực hiện sớm nhất là sau khi bé được 1 tuổi).

Chăm sóc bé vào mùa đông

Cần chú ý để bé tránh xa lò sưởi, quạt sưởi, tránh bị bỏng. Khi trời nóng hơn, khí hậu khô hanh, tốt nhất nên dùng máy làm ẩm trong phòng. Ngoài ra, không nên đóng chặt cửa sổ, tốt nhất để khe hở hoặc mở cửa 10 phút / ngày, để đảm bảo không khí lưu thông.

Ngoài ra, nếu tốt chất cơ thể bé tốt, mùa đông có thể ra ngoài tắm nắng. Nếu không thể ra ngoài tắm nắng, cần kiên trì bổ sung dầu gan cá, tránh bị thiếu canxi.

Trò chơi phát triển tiềm năng

Không nên kìm hãm hoạt động của trẻ

Bé vừa hiếu động, vừa hiếu kỳ, dường như tất cả mọi thứ bé đều muốn sờ, thậm chí muốn gặm cắn, nhưng cha mẹ vì lo lắng vệ sinh và an toàn, thường có thói quen ngăn cản bé, vô hình đã trói buộc hoạt động của bé.

Thực ra, quá trình bé hoạt động chân tay chính là quá trình tìm tòi học hỏi. Cha mẹ cần cố gắng phối hợp. Nếu sợ bé bị thương, có thể cất những đồ nguy hiểm lên cao, hoặc tìm các biện pháp bảo vệ bé, đồng thời nên nói với bé là những đồ ấy không chơi được. Nếu bố mẹ giận dữ vì việc trẻ làm căn phòng bừa bãi, có thể bế bé theo để dọn dẹp đồ đạc, bồi dưỡng thói quen làm việc có đầu có cuối cho bé. Nếu lo lắng các đồ đó mất vệ sinh, có thể rửa sạch sẽ trước khi cho bé chơi.

Học cách nói chuyện với bé

Khả năng chấp nhận và khả năng hiểu của bé còn khá kém, khi bố mẹ muốn nói chuyện với bé cần kiên trì và nhẫn nại.

Khi nói chuyện với bé, mắt phải nhìn thẳng, mặt đối mặt, như vậy bé mới tập trung tinh thần. Đồng thời bé sẽ nhìn vào sự thay đổi khẩu hình của bố mẹ, dễ dàng bắt chước và sớm biết nói.

Ngoài ra, khi nói chuyện với bé, giọng điệu, ngôn ngữ, tốc độ cần rõ ràng, rành mạch, không quá nhanh, cũng không quá to. Nếu không bé sẽ không hiểu, mà còn cảm thấy sợ hãi, không muốn giao tiếp.

Cuối cùng, cần chọn từ chính xác khi nói với bé, tốt nhất ít dùng giọng trẻ con. Khi bé không hiểu, nên nhắc lại vài lần, dùng các đồ vật, động tác để giúp bé hiểu.

Tôn trọng tính cách và khí chất của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và khí chất riêng, cho dù bố mẹ không muốn cũng cần tôn trọng trẻ. Tính cách và khí chất không có sự khác biệt giữa tốt và xấu, chỉ cần nghiêm túc hướng dẫn, bồi dưỡng thì cho dù trẻ có tính cách, khí chất nào cũng sẽ thành công.

Trẻ có tính cách hoạt bát thường mạnh dạn, hiếu động, bố mẹ cần khống chế thích hợp, không nên quá yêu chiều trẻ. Trẻ có tính cách e thẹn thường chậm chạp, thiếu tự tin, cha mẹ không cần quá lo lắng, cũng không nên phàn nàn, cần cho trẻ thời gian thích nghi dần. Trẻ khéo léo sẽ có khả năng thích ứng nhanh, rất ít khi chống đối lại với bố mẹ, vì thế bố mẹ không nên yêu cầu quá cao, tránh gây cho trẻ áp lực lớn. Trẻ hay hỏi thường gặp nhiều vấn đề, bố mẹ không nên trách mắng nhiều, cần dùng tình yêu thương giúp trẻ giải quyết khúc mắc, khi cảm thấy bố mẹ yêu thương mình, trẻ sẽ tự tin hơn.

Trò chơi điển hình

Lái máy bay

Khi bé được 4-5 tháng tuổi, cổ đã vững, bố mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi này. Bố mẹ nằm ngửa, đặt bé ngồi lên hai bàn chân của bố mẹ, hai chân bố mẹ liên tục đưa lên cao rồi hạ xuống, để bé không ngừng lên xuống, tiến về phía trước, lùi lại phía sau. Trò chơi này rèn luyện được khả năng cân bằng cho bé. Lúc bắt đầu chơi, động tác của bố mẹ cần chậm, nhẹ nhàng, tránh cho bé bị chóng mặt.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
trẻ em
Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú
Nội dungChiều cao – cân nặng – chu vi vòng đầu – vòng ngực bé 4-6 tháng tuổiThị giác – thính giác – vị giác – khứu giác bé 4-6 tháng tuổiThị giácThính giácVị giác và khứu giácDinh dưỡng và lượng ăn bé 4-6 tháng tuổiGiấc ngủ bé 4-6 tháng tuổiĐại tiểu tiện bé 4-6 […]
Đọc tiếp
em bé gái
Khối máu tụ trên đỉnh đầu của trẻ sơ sinh
Khối sưng trên đỉnh đầu của bé sơ sinh thường có hai dạng : Khối sưng do sự phù nề của da đầu và khối sưng do máu tụ dưới da đầu. Cả hai trường hợp đều do chấn thương da đầu do áp lực xảy ra trong quá trình sinh.
Đọc tiếp
bé và mẹ
Những điều cần chú ý khi tiêm vắc xin cho trẻ
Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp trẻ phòng tránh bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bố mẹ cần ghi nhớ khi đưa trẻ đi tiêm phòng.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1
Sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền và sự khác biệt của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1 không rõ rệt, vì thế không có sự khác biệt nhiều về chiều cao và cân nặng
Đọc tiếp
X