BÉ 7-9 THÁNG TUỔI

Chiều cao – cân nặng – vòng đầu – vòng ngực của bé 7-9 tháng tuổi

Bé gáiBé trai
Tháng thứ 7Chiều cao63,6-73,2cm, bình quân 68,4cm65,5-74,7cm, bình quân 70,1cm
Cân nặng6,4-10,1kg, bình quân 8,2kg6,9-10,7kg, bình quân 8,8kg
Vòng đầu42,2-46,3cm, bình quân 44,2cm42,4-47,6cm, bình quân 45,0cm
Vòng ngực39,7-47,7cm, bình quân 43,7cm40,7-49,1cm, bình quân 44,9cm
Tháng thứ 8Chiều cao65,4-74,6cm, bình quân 70,0cm66,5-76,5cm, bình quân 71,5cm
Cân nặng7,7-10,4kg, bình quân 8,5kg7,1-11,0kg, bình quân 9,1kg
Vòng đầu42,5-46,7cm, bình quân 44,6cm42,5-47,7cm, bình quân 45,1cm
Vòng ngực40,1-48,1cm, bình quân 44,1cm41,0-49,4cm, bình quân 45,2cm
Tháng thứ 9Chiều cao66,5-76,1cm, bình quân 71,3cm67,9-77,5cm, bình quân 72,7cm
Cân nặng6,8-10,7kg, bình quân 8,8kg7,3-11,4kg, bình quân 9,3kg
Vòng đầu42,7-46,9cm, bình quân 44,8cm43,0-48,0cm, bình quân 45,5cm
Vòng ngực40,8-48,4cm, bình quân 44,6cm41,6-49,6cm, bình quân 45,6cm

Khi bé tròn 6 tháng tuổi, tốc độ lớn của bé chậm lại, bình quân tăng 400-500g/ tháng. Chiều cao, vòng đầu, vòng ngực cũng tăng chậm. Vòng ngực bắt đầu tăng hơn vòng đầu, thậm chí vượt qua vòng đầu. Lúc này, có một số bố mẹ sẽ tưởng rằng vòng đầu của bé quá nhỏ, nhưng thực ra là do vòng ngực của bé to lên, cơ thể bé nhìn đã cân đối hơn rất nhiều.

BÉ 7-9 THÁNG TUỔI

Tốc độ lớn chậm của bé lúc này là hiện tượng bình thường, bố mẹ không nên lo lắng, càng không nên tăng dinh dưỡng cho bé, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh khỏe của bé.

Thị giác – thính giác – vị giác – khứu giác

Thị giác

Khả năng quan sát của bé rất tốt, thời gian tập trung cũng lâu hơn. Khi xem tranh hoặc ảnh, bé tỏ ra đặc biệt vui mừng khi nhìn thấy sự vật hoặc khuôn mặt người quen, đối với những sự vật lạ, bé sẽ bỏ qua. Lúc này, mẹ có thể cùng bé chơi trò trốn tìm hoặc cho bé nhìn thú bông qua gương…

Thính giác

Khả năng thính giác của bé bây giờ đã gần bằng người lớn rồi, có thể phân biệt các loại âm thanh, đồng thời xác định chính xác âm thanh đó. Ngoài ra, bé cũng hiểu được các giọng nói mang ý nghĩa gì, khi nghe thấy mẹ nói “bú sữa”, “măm măm”, bé sẽ có thai độ phối hợp rõ ràng.

Khứu giác và vị giác

Giai đoạn này là giai đoạn mẫn cảm nhất về khứu giác và vị giác của bé, mẹ nên cho bé thử nhiều món ăn, để bé ngửi được các mùi vị khác nhau. Sau 1 tuổi, vị giác và khứu giác của bé bắt đầu phát triển chậm lại.

Dinh dưỡng và lượng ăn bé 7-9 tháng tuổi

Giai đoạn bé 7-9 tháng tuổi, ăn dặm chiến vị trí ngày càng quan trọng. Mẹ có thể sắp xếp bữa ăn hằng ngày của bé như sau : buổi sáng : 6h cho bé ăn 200ml sữa, 10g cho bé ăn 200ml cháo trứng; buổi chiều : 1h cho bé ăn 200ml mì, 50g bột rau, 5h chiều và 9h tối cho bé ăn 200ml sữa. Ngoài ra, thời gian giãn cách giữa hai bữa cho bé uống khoảng 200ml nước lọc hoặc uống nước hoa quả. Như vậy có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày của bé. Khi bổ sung sắt cần nhớ đồng thời bổ sung vitamin C, bổ sung canxi đồng thời nhớ hập thụ vitamin D cho bé.

Giấc ngủ bé 7-9 tháng tuổi

Thời gian ngủ ngày của bé được rút ngắn, chủ yếu là bé ngủ vào ban đêm, vì thế, không cần cho bé bú nhiều sữa về đêm nữa.

Đại tiểu tiện bé 7-9 tháng tuổi

Bé bây giờ có thể ngồi vững, mẹ hãy mua cho bé một cái bô thật đẹp, tập cho bé ngồi bô. Có điều đây chỉ mới là bắt đầu, muốn bé học cách khống chế đại tiểu tiện của mình cần đợi đến khi bé được khoảng 2 tuổi.

Khả năng ngôn ngữ bé 7-9 tháng tuổi

Bé bắt đầu nghe hiểu lời nói ra lệnh của bố mẹ, ví dụ đưa vật gì, ngừng hoạt động nào đó… Ngoài ra, bé có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để bố mẹ hiểu được ý của mình. Nếu mắt bé nhìn hoặc tay bé sờ vào bình sữa có nghĩa là bé muốn uống sữa. Bố mẹ cần hướng dẫn bé nói nhiều. Khi bé dùng ngôn ngữ, động tác cơ thể bày tỏ ý của mình, bố mẹ nên hướng dẫn và cổ vũ bé dùng ngôn ngữ biểu đạt. Nếu luyện tập nhiều, bé có thể nói một, hai từ đơn giản rồi đấy.

Khả năng vận động bé 7-9 tháng tuổi

“Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Tháng này, bé có thể biết ngồi và biết bò. Bố mẹ có thẻ giúp đỡ và hướng dẫn bé khi bé học bò. Bò là bài luyện tập rất có ý nghĩa, giúp bé phát triển thị lực, khả năng cân bằng và phương hướng.

Bây giờ, khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt của bé rất tốt, có thể cầm được thứ mình muốn, hoặc chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia.

Chú ý chăm sóc, nuôi dưỡng bé 7-9 tháng tuổi

Những lưu ý về sữa mẹ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Sau 6 tháng tuổi, bé bú sữa mẹ không phải để giải quyết cơn đói nữa, mà đôi lúc chỉ là để nghịch mà thôi. Ngoài ra, sữa mẹ lúc này đã không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé, vì thế cần cho bé ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng kịp thời, đảm bảo cho bé lớn lên khỏe mạnh.

Trong một số trường hợp đặc biệt, do cơ chế tiết sữa của mẹ gặp vấn đề (do thể chất hoặc tâm lý, cũng có thể do phải đi làm sớm không thể thường xuyên cho bé bú) nên lượng sữa tiết ra rất ít, không cung cấp đủ nhu cầu về sữa cho bé ở giai đoạn này thì nên cho bé uống thêm nhiều sữa ngoài, hoặc khi cần thiết có thể cai sữa sớm cho bé. Bé bú khi mẹ ít sữa sẽ có thói quen ngậm ti, không có lợi cho sự phát triển cơ thể, vì thế cai sữa mẹ là điều cần thiết. Có điều, cai sữa cũng cần có một quá trình, không nên cai ngay lập tức, nên để cho bé kịp thích ứng để việc cai sữa không gây sốc cho bé. Trong thời gian cai sữa mẹ, cần tăng lượng sữa bột cho bé ăn.

BÉ 7-9 THÁNG TUỔI

Cai sữa còn được coi là sự chia cách lần thứ hai giữa mẹ và bé, có ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý bé. Nếu không sử dụng đúng phương pháp, sẽ để lại cảm giác lo lắng, bất an cho bé. Vì thế, khi cai sữa, mẹ không nên cố ý xa cách bé, nên quan tâm, yêu thương bé nhiều hơn.

Đến tháng thứ 8, bé ăn dặm đã rất thành thạo và khả năng thích nghi với các loại sữa khác cũng tốt hơn, đồng thời bé cũng đã có ham muốn ăn, nếu mẹ quá ít sữa thì nên dứt khoát cai sữa cho bé.

Cai sữa cũng là quá trình từ từ

Cai sữa nên tiến hành dần dần từng bước, không nên áp dụng phương pháp cho bé cách xa mẹ hoặc bôi những chất kích thích lên đầu vú mẹ, như vậy khiến trẻ có cảm giác bị từ chối, bị bỏ rơi. Nhiều trẻ sau khi đột nhiên bị mẹ cai sữa, ăn uống không ngon, gặp phải nhiều vấn đề về dinh dưỡng, bị tổn thương về tâm lý và sức khỏe.

  1. Trước khi cai sữa cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các công việc liên quan, mẹ cần cho bé ăn nhiều các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Trong quá trình bé được ăn nhiều loại thực phẩm khác, nỗi nhớ về sữa mẹ sẽ giảm. Có bé sẽ hoàn toàn chuyển sang ăn dặm, tự động bỏ sữa mẹ, việc cai sữa mẹ hoàn toàn thành công, đây là kết quả mà các bà mẹ luôn mong đợi nhất.
  2. Giảm dần số lần bé bú mẹ : từ 3-4 lần/ngày, xuống 2-3 lần/ngày, sau đó giảm xuống còn 2 lần, rồi 1 lần, rồi hoàn toàn cai hẳn.
  3. Cùng với việc cai sữa mẹ, cần cho bé ăn thêm các loại sữa bột khác, mỗi ngày nên cho bé ăn khoảng 800ml sữa bột, và có thể duy trì lượng sữa này đén khi bé được 1 tuổi.

Nắm bắt lượng ăn dặm của bé

Dạ dày bé rất nhỏ, một miếng của người lớn có thể bằng cả một bữa của bé. Bố mẹ nghĩ bé ăn quá ít, thực ra đó là cảm giác sai. Nếu cứ bắt ép bé ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng dạ dày, khiến cho dạ dày tiêu hóa không tốt. Vì thế, cần nắm bắt lượng ăn của bé, tốt nhất không nên cho bé ăn nhiều.

Trong trường hợp bé phải cai sữa sớm, mẹ nên tăng lượng bột cho bé, ban đầu thêm 1 thìa bột. Sau đó cứ 2 ngày tăng thêm 1 thìa nữa, đến ngày thứ 6 có thể cho bé ăn thêm 3 thìa bột và 1 thìa rau hoặc bột quả là được. Bột rau hoặc bột quả có thể cách 3 ngày tăng thêm 1 thìa, đến ngày thứ 10, bé có thể ăn thêm 5 thìa bột và 2 thìa bột rau hoặc bột quả. Mẹ nên dần dần tăng lượng ăn và chủng loại thức ăn cho bé, để dạ dày bé có thời gian thích nghi và tiêu hóa thuận lợi.

Nếu bé không ăn tốt thức ăn dặm, rất dễ bị thiếu dinh dưỡng, cha mẹ cần nghĩ cách, chế biến đa dạng, thay đổi khẩu vị, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Vệ sinh răng cho bé mỗi ngày

Sau khi bé ăn dặm, răng cũng bắt đầu mọc, vì thế nên kiên trì cho bé súc miệng sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ để bảo vệ răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, làm như vậy giúp bé hình thành thói quen vệ sinh tốt. Khi bé được khoảng 2 tuổi, hoặc khi bé mọc đủ răng, bố mẹ tập đánh răng cho bé. Lúc này, niêm mạc khoang miệng của bé rất yếu, vì thế, mẹ không nên làm quá mạnh, nên chọn bàn chải loại mềm. Ngoài ra, bé chưa thể khạc nhổ được, có thể nuốt nước đánh răng hoặc kem vào bụng, vì vậy nên chọn loại kem đánh răng không có chứa flour, vì flour rất có hại cho xương của bé.

Mẹ nên đánh răng cho bé vào buổi sáng và buổi tối, mỗi ngày 2 lần, nếu bé không khỏe có thể đánh răng một lần cho bé trước giờ đi ngủ buổi tối. Khi đánh răng cho bé, mẹ có thể vừa làm vừa hướng dẫn để bé có thể học cách tự đánh răng.

Chăm sóc cơ thể bé 7-9 tháng tuổi

Bé đang ở thời kỳ mọc răng

Ở tình trạng bình thường, bé được 6-7 tháng là bắt đầu mọc răng (có bé 4-5 tháng đã mọc). Hai chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước, 2 chiếc răng cửa hàm trên mọc khi bé ở tháng thứ 9, sau đó sẽ mọc khi bé ở tháng thứ 9, sau đó sẽ mọc tiếp hai răng ở hàm dưới. Khi được 1 tuổi, đa số các bé mọc được 8 chiếc răng. Nhưng chiếc răng còn lại mọc trước khi bé được 2 tuổi rưỡi, tổng cộng là 20 chiếc.

Khi bé mọc răng sẽ có những biểu hiện khác nhau, thường gặp là hiện tượng bé bị ngứa răng, tinh thần mệt mỏi, chảy nước dãi, một số bé còn bị sốt, đi ngoài, vì thế cha mẹ cần chăm sóc bé cẩn thận, vì thế cha mẹ cần chăm sóc bé cẩn thận, chu đáo. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, cần kịp thời đi khám, tránh bị viêm nhiễm. Nếu bé thấy cái gì là gặm cái đó, chứng tỏ bé ngứa lợi, bố mẹ có thể rửa tay sạch rồi giúp bé mát xa lợi, giảm ngứa cho bé. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh khoang miệng cho bé, cho bé súc miệng hằng ngày.

Lúc mọc răng, bé thường cảm thấy khó chịu và rất mẫn cảm với sự thay đổi môi trường xung quanh, vì thế trong thời gian này không nên chuyển nhà hoặc thay đổi người chăm sóc bé.

Bé vẫn chưa mọc răng, nên làm thế nào ?

Thời gian mọc răng ở mỗi trẻ khác nhau : có bé 4 tháng tuổi đã mọc răng, số đông các bé lại 10 tháng mới mọc, một số ít bé 1 tuổi mọc hai chiếc răng đầu tiên.

Bé mọc răng muộn là hiện tượng bình thường, có thể có liên quan đến di truyền. Nhưng nếu muốn cha mẹ có thể đưa bé đến bệnh viện kiểm tra, xem phôi răng bé có khuyết thiếu gì không, sau đó làm trắc nghiệm vi lượng, xem có thiếu canxi không. Nếu tất cả vẫn bình thường, thì cha mẹ không cần lo lắng, nên kiên nhẫn chờ đợi. Nhưng hơn 1 tuổi mà bé không có dấu hiệu mọc răng, cần đi khám để xem bé có bị còi xương hay suy dinh dưỡng không.

BÉ 7-9 THÁNG TUỔI

Có bậc cha mẹ thấy con mình chưa mọc răng, cho rằng bé thiếu canxi, vì thế bổ sung canxi, dầu gan cá cho bé. Do bé không thể hấp thụ nhiều canxi nên dẫn đến dư thừa. Cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến ngộ độc, canxi quá nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên gan tạng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nên bổ sung canxi cho bé cần xem cơ thể bé có thiếu canxi thực sự không.

Chăm sóc khi bé chảy nước dãi

Khi bé được 3-4 tháng tuổi, tuyến nước bọt của bé bắt đầu tăng lên, nhưng lúc này khả năng nuốt của bé chưa hoàn thiện, khoang miệng lại nhỏ, bé bắt đầu có nhiều nước dãi. Đến tháng thứ 6, việc mọc răng kích thích khoang miệng, khiến nước dãi của bé nhiều hơn.

Mỗi đứa trẻ đều trải qua qua trình chảy nước dãi, đó không phải là điều đáng ngạc nhiên. Chỉ cần chú ý bảo vệ làn da dưới cằm và cổ bé, tránh cho nước dãi ngấm vào làm ngứa da và nổi mẩn. Cha mẹ cũng cần thường xuyên giúp bé lau nước dãi, khi lau nên dùng khăn mềm thấm nhẹ nhàng. Ngoài ra, phải luôn giữ cho áo bé khô sạch bằng cách quàng cho bé một cái yếm, màu sắc dịu nhẹ. Trước khi mua mẹ thử đeo trước cho bé xem có vừa với vòng cổ không, nếu không thoải mái thì không nên mua.

Khi khả năng nhai và nuốt của bé tốt hơn, nước dãi sẽ bớt đi. Nếu đến 2-3 tuổi mà nước dãi của bé vẫn nhiều thì cần kiểm tra xem bé có mắc bệnh gì không. Cha mẹ cần chú ý không để người khác tùy tiện véo hoặc thơm má bé, nếu lực quá lớn sẽ làm bé đau, không tốt cho cơ xung quanh miệng bé, từ đó dẫn đến tật chảy nước dãi.

Nên làm thế nào khi bé thích mút tay ?

Khi được 2-3 tháng tuổi, bé thường cho ngón tay vào miệng mút, đó là hiện tượng bình thường, điều này giúp bé thỏa mãn được mong muốn mút và khám phá tay của mình. Dùng miệng gặm, mút vật gì đó là bé đang dùng chức năng xúc giác để cảm nhận thế giới, vì thế không nên can thiệp, chỉ cần rửa tay cho bé thật sạch là được. Khi bé lớn lên, hiện tượng mút tay sẽ giảm, bé sẽ dùng phương pháp nhìn, lắng nghe và sờ để cảm nhận thế giới. Nếu sau 7 tháng, bé vẫn mút tay, cha mẹ cần kịp thời sửa cho bé.

Bé sau 7 tháng mà mút tay thường có biểu hiện bất an vào trước lúc ngủ hoặc khi rời bố mẹ. Đối với những bé như vậy, bố mẹ cần yêu thương, chăm sóc và ở bên cạnh nhiều hơn. Nếu phát hiện bé mút tay, không nên trách mắng, có thể nhẹ nhàng rút tay bé ra, cho bé cầm đồ chơi hoặc bánh.

Trò chơi phát triển tiềm năng bé 7-9 tháng tuổi

Phát triển tiềm năng trẻ bao gồm những nội dung gì

Theo các chuyên gia nghiên cứu hiện nay, có 8 nội dung phát triển tiềm năng trẻ bao gồm : Khả năng âm nhạc, vận động, ngôn ngữ, giao tiếp xã hội, toán học, không gian, nhận biết tự nhiên và khả năng lĩnh hội.

Khả năng âm nhạc : không chỉ bao gồm cảm giác âm nhạc, mà còn là khả năng cảm nhận tất cả các âm thanh của thế giới. Bồi dưỡng khả năng âm nhạc cho trẻ, cần cho trẻ lắng nghe các loại âm thanh, ví dụ âm nhạc, âm thanh thế giới tự nhiên, giọng hát của mọi người xung quanh…

Khả năng vận động : không chỉ là khả năng hoạt động, mà còn cả việc vận động ngôn ngữ cơ thể để bày tỏ tư tưởng, tình cảm… thay đổi hình dạng sự vật. Các loại động tác, các trò chơi hoạt động cơ thể cũng giúp bé phát triển khả năng vận động.

Khả năng ngôn ngữ : người có khả năng ngôn ngữ tốt sẽ hiểu và biết vận dụng ngôn ngữ đó. Muốn phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé, cách tốt nhất là nói chuyện nhiều hoặc đọc sách nhiều cho bé nghe.

Khả năng giao tiếp xã hội : Người có khả năng giao tiếp xã hội giỏi sẽ được mọi người yêu mến. Họ sẽ hiểu người khác hơn, từ đó để người khác hiểu bản thân mình hơn. Giao tiếp xã hội của bé chính là bắt đầu học cách giao tiếp với bố mẹ. Nếu giao tiếp với bố mẹ thuận lợi, dần dần bé sẽ có thuận lợi khi giao tiếp trong gia đình và ngoài xã hội.

Khả năng toán học : Khả năng toán học của bé phát triển khá muộn, khoảng 4-6 tháng tuổi bé mới bước đầu cảm giác được sự thay đổi rõ ràng của số lượng, nhưng khả năng này lại đặc biệt quan trọng, là cơ sở để bé nhận biết các kiến thức khác. Sau 6 tháng, có thể cho bé làm quen với một số khái niệm tư duy logic về nhiều-ít, ngắn-dài, to-nhỏ…

Khả năng không gian : Người có khả năng không gian tốt sẽ có khả năng nghệ thuật tốt, hiểu và vận dụng các màu sắc, đường nét tốt. Cha mẹ có thể cho bé xem các tấm ảnh, các bức vẽ, bức tranh ngộ nghĩnh…

Khả năng lĩnh hội : chính là khả năng bé tự nhận biết và khống chế bản thân. Một người có khả năng lĩnh hội tốt sẽ chủ động hoàn thành các việc mà mình nên làm, biết cách khống chế mình. Phát triển khả năng này cho bé có thể bắt đầu từ thói quen sống hằng ngày.

Khả năng nhận biết tự nhiên : Người có khả năng nhận biết tự nhiên tốt sẽ yêu mén thiên nhiên, có tấm lòng yêu thương rộng mở. Thường xuyên cho bé ngắm khung cảnh thiên nhiên sẽ giúp bồi dưỡng khả năng nhận biết thiên nhiên của bé.

Có thể thấy, phát triển tiềm năng của trẻ là tổng hợp của nhiều phương diện, mỗi khả năng của trẻ đều rất quan trọng, vì thế không nên để trẻ phát triển lệch về các tiềm năng.

Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho trẻ

Chuyên gia giáo dục cho rằng, khi trẻ sinh ra cũng là lúc bắt đầu nên dạy trẻ, dạy càng sớm càng tốt, chậm một giây là lạc hậu một giây. Cách nghĩ này khá cực đoan nhưng lại có tính hợp lý nhất định. Giáo dục, bồi dưỡng là công việc mang tính liên tục, luôn được thực hiện trong cuộc sống. Cha mẹ tốt nhất đặt ra kế hoạch và bồi dưỡng trẻ theo kế hoạch của mình.

Trong kế hoạch này, nên bao gồm những nội dung sau :

  1. Cần bồi dưỡng trẻ thành một người như thế nào. Mục tiêu bồi dưỡng trẻ của bố mẹ nên rõ ràng, chủ yếu là để trẻ trong tương lai trở thành một người như thế nào : có ý chí nghị lực, chăm chỉ cần cù, dịu dàng hay hoạt bát lanh lợi… Chỉ khi xác định được mục tiêu, mới có thể hiểu được các kiến thức có liên quan và có hướng dẫn thích hợp cho trẻ. Nhưng tốt nhất là không nên quá kỳ vọng vào con cái.
  2. Phân tích và nhìn nhận cá tính của trẻ. Sau khi xác định được mục tiêu, cần nhìn nhận cá tính của trẻ. Trẻ từ 7-9 tháng tuổi đã bộc lộ cá tính khá rõ ràng. Nếu cá tính của trẻ mâu thuẫn với mục tiêu bồi dưỡng của cha mẹ, ví dụ muốn trẻ hoạt bát lanh lợi nhưng trẻ lại trầm tính, tốt nhất nên tôn trọng tính cách của trẻ. Bởi không có cá tính tốt và xấu, hơn nữa cá tính không có liên quan đến sự thành công của con người, chỉ cần dạy trẻ đúng cách thì đứa trẻ nào cũng có thể trở thành người xuất sắc. Vì thế, cho dù trẻ có tính cách như thế nào, bố mẹ cũng nên chấp nhận.
  3. Lập kế hoạch bồi dưỡng trẻ. Khi đã xác định được mục tiêu, phân tích được tính cách của trẻ, bố mẹ cần đặt ra kế hoạch bồi dưỡng. Kế hoạch đó cần biểu dương tính tốt, giảm tính xấu, để trẻ tự tin về những ưu điểm của mình, bồi dưỡng tâm thái tích cực, để trẻ dần dần thay đổi thói xấu.

Khi bồi dưỡng trẻ, cha mẹ không nên sốt sắng, vội vã, hãy để trẻ trưởng thành một cách tự nhiên, vui vẻ.

Những trò chơi điển hình cho bé 7-9 tháng tuổi

Chỉ ra bộ phận cơ thể

Sau 8 tháng, bé có thể hiểu được sự khác nhau của bản thân và người khác, cũng có hiểu biết nhất định về cơ thể mình. Cha mẹ hãy dạy trẻ nhận biết các bộ phận trên cơ thể và hưỡng dẫn bé chỉ ra các bộ phận đó.

Tìm đồ vật theo gợi ý

Bé trên 8 tháng tuổi đã có thể nghe hiểu một số điều, lúc này bố mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi tìm đồ vật theo gợi ý. Ban đầu, hãy để đồ vật ở nơi cố định, sau đó thay đổi vị trí, khi bé không tìm thấy, bố mẹ sẽ có gợi ý để cho bé tìm ra đồ vật đó.

Học vỗ tay

Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ đặt bé vào lòng, cầm hai tay bé vỗ vào nhau, sau đó vỗ theo tiết tấu âm nhạc. Trò chơi này giúp bé vui vẻ và dần dần cảm nhận được tiết tấu giai điệu nhạc.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

trẻ sơ sinh
Tiêm vác xin cho trẻ
Vắc xin là biện pháp giúp phòng chống virus có hiệu quả, vì vậy cha mẹ cần có kế hoạch cụ thể để tiêm phòng cho trẻ. Kế hoạch tiêm phòng vắc xin ở nước ta chia làm hai loại : tiêm phòng vắc xin mở rộng và tiêm phòng vắc xin dịch vụ.
Đọc tiếp
Mẹ đừng quên lutein trong thực đơn của bé
Lutein là một trong 600 loại caroten đóng vai trò cấu tạo nên cơ thể người. Đặc biệt, đối với trẻ em, lutein giúp hỗ trợ các hoạt động của mắt và góp phần phát triển não.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 4
Tình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4
Đọc tiếp
BÉ 10-12 THÁNG TUỔI
Chiều cao - cân nặng - vòng đầu - vòng ngực của bé 10-12 tháng tuổi
Đọc tiếp
trẻ em
Dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho con bú
Nội dungChiều cao – cân nặng – vòng đầu – vòng ngực của bé 7-9 tháng tuổiThị giác – thính giác – vị giác – khứu giácThị giácThính giácKhứu giác và vị giácDinh dưỡng và lượng ăn bé 7-9 tháng tuổiGiấc ngủ bé 7-9 tháng tuổiĐại tiểu tiện bé 7-9 tháng tuổiKhả năng ngôn ngữ […]
Đọc tiếp
X