BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1

Sự phát triển của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1

Sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền và sự khác biệt của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1 không rõ rệt, vì thế không có sự khác biệt nhiều về chiều cao và cân nặng. Do chế độ dinh dưỡng ngày nay tốt, nên cân nặng của các bé sơ sinh đều lớn hơn cân nặng của trẻ sơ sinh trước kia, những bé có cân nặng 3,5kg trở lên tương đối nhiều, ngay cả những bé hơn 4kg cũng không hiếm gặp.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1

Ở tháng đầu tiên, tốc độ phát triển của các bé cũng khá giống nhau. Bình quân bé tăng 30-40g/ngày, 200-300g/tuần, khi đầy tháng, bé có thể tăng 750-1000g và cao thêm được 3-5cm. Tuy nhiên sự tăng trưởng trong tháng này không đồng đều : sau khi sinh được 2-4 ngày, do phân thai được thải ra ngoài và lượng hấp thụ sữa không đủ nên cân nặng của bé có thể giảm, đến tuần thứ hai mới trở lại bình thường.

Góc dành cho bố

Khả năng đề kháng với virus của bé rất kém, trước khi bế bé, bố mẹ cần rửa tay sạch sẽ, hơn nữa không nên tùy tiện thơm vào má bé, sờ vào mắt bé.

Chu vi vòng đầu của bé sơ sinh khoảng 34-35cm, lúc đầy tháng sẽ tăng thêm 2-3cm. Chu vi vòng đầu là chỉ tiêu phát triển não của bé, vì thế mẹ cần chú ý quan sát nếu nhỏ quá hoặc to quá thì phải tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện tượng sinh lý đặc biệt của trẻ sơ sinh tuần thứ 1

Nhịp tim và hô hấp cùa trẻ sơ sinh có sự khác biệt lớn so với người trưởng thành, tần suất và biên độ cũng khá lớn. Thông thường hô hấp của bé là 40 lần / phút, nhịp tim sau 24 tiếng sinh ra đã đạt 85-145 lần / phút, sau khi sinh 1 tuần có thể tăng lên là 100-175 lần / phút, sau khi sinh 2-4 tuần có thể đạt 115-190 lần/ phút. Trong trường hợp hô hấp của bé vượt quá 60 lần/phút hoặc thấp quá 30 lần / phút cần kịp thời kiểm tra.

Phát triển trí tuệ của bé sơ sinh tuần thứ 1

Khả năng thị giác của bé vẫn còn yếu, chỉ có thể nhìn rõ vật ở khoảng cách 25cm, vì thế khi muốn trêu đùa với bé hãy đến gần mắt bé, như vậy bé mới có phản ứng. Khoảng cách để bé nhìn thấy bằng khoảng cách giữa mẹ và bé lúc cho bé bú, điều này rất có lợi cho việc bồi dưỡng tình cảm mẹ con. Thính giác của bé cũng chưa nhạy bén, những tiếng động bình thường sẽ không làm tỉnh giấc bé. Có điều, khứu giác của bé lúc này rất phát triển, lúc mới sinh bé dường như không ngửi thấy bất cứ mùi gì, nhưng đến ngày thứ 6, bé có thể nhận ra mẹ qua mùi cơ thể mẹ.

Những điều cần chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 1

Sữa non rất đáng quý, không nên để lãng phí

Trước khi sinh, nhiều thai phụ đã tiết ra một ít sữa; sau khi sinh, lượng sữa này bắt đầu tăng lên, có màu vàng nhạt, dính, đỏ chính là sữa non. Sữa non có chứa một lượng lớn chất Globulin A, Protein và carbohyrate… rất giàu giá trị dinh dưỡng, giúp bé lớn nhanh, ít bị bệnh, thực sự cần thiết cho trẻ sơ sinh. Có bà mẹ vì thấy màu sữa không sạch mà vắt bỏ đi, như vậy là không đúng. Sữa có màu hơi vàng, nhìn không sạch cho lắm chỉ vì trong sữa có chứa rất nhiều caroten, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé ăn.

Nếu bé không được bú sữa non, cũng không nên lấy làm tiếc, sữa mẹ sau này mặc dù giá trị dinh dưỡng không cao bằng sữa non, nhưng có thể đáp ứng được nhu cầu của bé. Ngoài ra có thể mua các loại sữa non nhập khẩu khác cho bé sử dụng.

Cố gắng cho bé bú sớm

Khả năng mút, nuốt của bé là bẩm sinh, có thể nói khi sinh ra bé đã biết bú, mút rồi. Nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt để rèn luyện khả năng mút, cũng như tạo tình cảm gắn bó mẹ con, tạo cảm giác an toàn và tính cách tốt cho bé.

Thông thường,sau khi sinh 20-30 phút, nếu kiểm tra bé hoàn toàn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ trao bé cho mẹ, lúc này có thể cho bé bú luôn. Vừa sinh xong nên mẹ khá mệt, để cho tư thế thoải mái nhất, mẹ nên nằm nghiêng, bé nằm bên và mút sữa mẹ. Nếu bé không mút, hãy dùng đầu vú chạm nhẹ vào miệng bé để bé há miệng ra. Nếu bé không mút được sữa, có thể do tuyến sữa bị tắc, cần dùng khăn bông chườm ấm hoặc tìm cách thông sữa.

Trước khi cho bú, không nên cho bé ăn bất cứ sản phẩm sữa nào

Trước đây, các bác sĩ cho rằng nếu sinh xong mà bé không được ăn ngay sẽ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe, vì thế thường khuyên các mẹ cho bé uống trước một ít nước đường hoặc mật ong. Nhưng thực tế chứng minh, khi bé sinh ra đã có một trữ lượng lớn dinh dưỡng trong cơ thể, nên bé có khả năng chịu đói rất giỏi, có thể chờ đến lúc được mẹ cho bú. Nếu trước khi cho bé bú mà cho bé ăn sữa hoặc nước đường thay thế, bé sẽ thích nghi với chất này và sẽ giảm nhu cầu bú sữa mẹ, khiến mẹ gặp phiền phức trong việc cho con bú sau này.

Bé sơ sinh không biết bú, nên làm thế nào ?

Có một số bé sơ sinh do sinh sớm hoặc hở hàm ếch, không thể mút sữa, có thể dùng thìa nhỏ và cốc nhỏ bón cho bé ăn. Nên dùng loại thìa mềm, tốt nhất là nhựa trong suốt, vì da môi, niêm mạc miệng của bé rất non nớt, chất liệu mềm mới có thể tránh làm bé bị thương. Nên chọn loại thìa nhỏ, độ rộng bằng một nửa độ rộng của khoang miệng.

Vắt sữa mẹ vào một cốc nhỏ (ngâm cách thủy trong một cốc nước nóng), sau đó bế bé vào lòng, dùng thìa nhỏ bón cho bé ăn. Nếu bé không biết mút, có thể đặt thìa vào trong miệng bé, để sữa chảy tự nhiên vào trong miệng bé.

Cố gắng cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá trong việc nuôi dưỡng bé, không có loại sữa nào phù hợp với cơ thể bé hơn là sữa mẹ, cho dù các loại sữa hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé nhưng vấn không thể bằng, vì thế tốt nhất nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Có một số bà mẹ luôn lo lắng bé yêu bú không no, thực ra lo lắng này là không cần thiết. Dung lượng dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, cho dù lượng sữa mẹ có ít thế nào, sau khi bé mút nhiều lần, cũng sẽ ăn no. Bé mút nhiều lần còn kích thích bầu vú, giúp sữa về nhiều hơn. Vì thế không nên vội vàng cho bé ăn sữa ngoài.

Khi bé bị đi ngoài hoặc tăng ít cân thì không nên đổ lỗi cho sữa mẹ. Bất cứ em bé nào cũng có vấn đề về ăn uống, nếu so sánh thì những em bé bú sữa mẹ sẽ ít gặp vấn đề trong ăn uống hơn những em bé dùng sữa ngoài. Chỉ có tin như vậy, mới có thể cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Bé cần ăn uống theo nhu cầu

Trước đây, mọi người cho rằng cần cho bé ăn uống đúng giờ ngay từ lúc mới sinh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dung lượng dạ dày và khả năng tiêu hóa ở mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì thế cho ăn đúng giờ sẽ không phù hợp với đặc điểm phát triển của từng bé. Bởi thế, cho ăn đúng nhu cầu mới phù hợp với đặc điểm cơ thể và quy luật phát triển của bé.

Cho ăn theo nhu cầu chính là đói thì cho ăn, không đói không cho ăn. Khi bé khóc, mẹ cho bú là ngừng khóc, chứng tỏ bé đói, muốn được ăn. Nếu cho bú mà bé không bú, chứng tỏ bé chưa đói, vậy không nên cho ăn. Có điều thời gian giữa hai lần bú không nên cách quá 4 tiếng, tránh bé bị hạ đường huyết.

Chọn loại sữa bột thích hợp khi nuôi bộ

Bé không thế nuôi bằng sữa mẹ cần ăn sữa bột, sữa bột hiện nay rất đa dạng và phong phú, các chất dinh dưỡng trong sữa bột gần bằng sữa mẹ, hơn nữa có thể mua theo độ tuổi. Khi chọn mua sữa bột, tốt nhất nên chọn hãng sữa uy tín, lâu năm, ổn định. Trong độ tuổi thích hợp của bé, có thể phán đoán chất lượng sữa qua cảm giác nhìn và sờ. Sữa bột tốt hạt mịn, đều, màu sắc vàng, cảm giác mịn trơn. Nếu nhanh vón cục, mùi lạ, thì nên bỏ.

Chỉ cần biết chọn loại sữa phù hợp và có cách chăm sóc thích hợp, bé không được bú sữa mẹ cũng có thể lớn lên khỏe mạnh.

Nên đến các đại lý hoặc siêu thị để mua sữa, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Phương pháp nuôi bé bằng sữa bột

Thời gian đi ăn : Bé sơ sinh thời kỳ đầu cứ khoảng 2,5-3 tiếng là cho ăn một lần; vài ngày sau có thể thời gian giãn cách dài hơn, chỉ cần không quá 4 tiếng là được; mỗi ngày ăn khoảng 6-7 lần.

Lượng sữa cần cho ăn : Sau khi sinh 1-2 ngày, chỉ cho bé ăn 20-30ml/ lần, vài ngày sau cho ăn 60ml/lần. Có những bé phàm ăn, có thể cho ăn 80ml/lần. Trong khi cho ăn cần quan sát, nếu pha 60ml mà vẫn còn thừa, lần sau nên giảm xuống, nếu bé ăn không đủ, lại có thể tăng thêm 10-20ml.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1

Cách cho bé ăn đúng : Khi cho bé ăn, cần ôm bé, để cơ thể bé nghiêng một góc 30 độ với bình sữa, bình sữa khi cho vào miệng bé tạo một góc 90 độ với mặt của bé, bé sẽ dễ mút, tránh để bé hít quá nhiều không khí vào bụng.

Phương pháp pha sữa

Đối với các loại sữa tốt, trên bao bì sẽ ghi rõ phương pháp và những điều cần chú ý, các bà mẹ có thể làm theo hướng dẫn trên đó. Không nên tùy tiện thay đổi tỷ lệ pha sữa, nếu quá loãng bé sẽ thiếu chất dinh dưỡng, nếu quá đặc bé sẽ khó tiêu hóa.

Ngoài ra, khi pha sữa xong, cần kiểm tra nhiệt độ rồi mới được cho bé mút, tránh làm bé bị bỏng.

Chăm sóc cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1

Bé sẽ bài tiết phân su trong vòng 24 tiếng

Phân su tích trữ trong đường ruột của bé có khá nhiều chất thải, càng bài tiết ra sớm càng tốt. Mát xa nhẹ phần bụng của bé hoặc cho bé bơi trong nước sẽ giúp bài tiết phân su nhanh hơn. Bố mẹ cần chú ý quan sát, nếu sau 24 tiếng mà phân su vẫn chưa được đào thải, cần kịp thời thông báo với bác sĩ để kiểm tra, chữa trị.

Phân su có màu xanh đen và dính, nếu bị dính vào tã thì rất khó giặt sạch, tốt nhất nên dùng bỉm hoặc giấy ướt lau xong vứt đi.

Nên dùng tã vải hay tã giấy ?

Khi bé ị phân su, dùng tã giấy là khá thích hợp, sau đó mẹ có thể dùng tã vải. Tã vải thấm hút tốt, thoáng khí, không bị ngấm vào da bé. Nhưng khi đi ngoài, dùng tã giấy lại tiện lợi và thích hợp hơn. Tóm lại, để bảo vệ sự khỏe mạnh và thoải mái của bé, mẹ nên kết hợp dùng cả hai loại.

Khi mua tã giấy (bỉm), nên chọn loại chất lượng tốt, thoáng khí, khả năng thấm hút cao. Có thể dùng một cốc nước nóng và một cốc nước lạnh để thử nghiệm : Đổ cốc nước nóng vào mặt trước của bỉm (mặt ngấm nước), đặt mặt sau của bỉm lên miêng cốc nước lạnh, nếu thoáng khí, thành bên trong của cốc nước sẽ xuất hiện hơi nước hoặc ngưng tụ hạt nước nhỏ.

Quấn tã cho bé như thế nào ?

Khi quấn tã hoặc đóng bỉm, chú ý cần giữ khoảng cách với rốn của bé. Vì lúc này cuống rốn chưa rụng, hoặc cho dù đã rụng, rốn vẫn chưa lành, nếu bị nước tiểu hoặc phân bé dính vào, rất dễ bị nhiễm trùng. Cách làm cụ thể như sau :

Tã vải : Trải tã vải ra, đặt bé lên trên, một đầu tã để dưới lưng bé, đầu kia quấn lấy bụng bé. Trước khi thay tã cho bé, cần vò qua để cho tã mềm hơn. Nếu là vào mùa đông, có thể ủ ấm tã một chút, tránh bé bị lạnh bụng.

Tã giấy : Trước khi dây rốn chưa lành, không đặt tã giấy che phủ rốn của bé, có thể dùng miếng bông sạch đặt lên rốn, và cố định tã giấy, dính băng dính vào hai bên là được. Như vậy tã giấy sẽ ở phía dưới rốn và không che lấp rốn.

Mách nhỏ

Hỏi : Bé bị ruột kết thì làm thế nào ?

Đáp : Chữa trị bệnh ruột kết không khó, sau 6-12 tháng phẫu thuật cho bé là được. Trước khi phẫu thuật có thể thông qua các thủ thuật y học mở rộng đường ruột và đường hậu môn cho bé, bảo đảm ăn uống và bài tiết thuận lợi.

Bế bé đúng cách

Có rất nhiều tư thế bế bé, với bé mới sinh, cách tốt nhất là bế nằm, để bé được nằm thoải mái giống như ở trong nôi. Cách bế nằm như sau :

  1. Đặt một tay dưới đầu bé, tay mẹ ôm lấy cả đầu bé, cánh tay mẹ đỡ cổ bé.
  2. Tay còn lại của mẹ ôm lấy dưới mông bé, dùng cả bàn tay ôm chắc, sau đó hai tay cùng dùng sức để bế bé lên.
  3. Tay ôm mông bé có thể dịch chuyển lên trên để đặt cánh tay vào mông bé, còn bàn tay giữ chắc lưng bé, tay ôm đầu bé cũng có thể để đầu bé dịch vào cánh tay, sau đó dùng tay ôm lưng bé, để cả nửa trên của bé nằm trên cánh tay mẹ và tay kia có thể trở về vị trí cũ là ôm lấy phần mông và chân bé.

Sau khi đầu bé đã cứng cáp hơn, phần cổ cũng cứng chắc hơn, có thể thay đổi nhiều kiểu bế khác để bé quan sát thế giới xung quanh.

Những điều quan trọng cần làm khi bé xuất viện về nhà

Bé về nhà cần được sự cho phép của bác sĩ. Nếu bác sĩ cho rằng vẫn cần ở lại bệnh viện để theo dõi thì không nên xuất viện sớm. Trước khi xuất viện, cần xác định một số việc sau : bé đã được kiểm tra đầy đủ chưa, chỉ số vàng da có nằm trong phạm vi cho phép không, vitamin K và vắc xin viêm gan B đã được tiêm chưa, sau đó bạn có thể chuẩn bị xuất viện. Khi xuất viện, hộ lý sẽ kiểm tra em bé đưa về có chính xác là con của bạn không tránh bị sai sót, vì thế mẹ cần kiên nhẫn phỗi hợp.

Người thân trong gia đình cũng cần chuẩn bị để đón bé về nhà. Nếu là mùa đông, trước khi đón bé về, cần mở cửa thông thoáng gió, nhiệt độ trong phòng nên giữ trong khoảng 18-22 độ C, độ ầm là 50-60%. Tốt nhất nên mua một chiếc nhiệt kế treo trong phòng để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm. Giường em bé không đặt đối diện với điều hòa, và phải cách quạt sưởi trên 2m.

Trên đường bé từ viện về nhà, cần tránh gió và giữ ấm cho bé, không nên bọc trẻ quá kỹ, tránh làm bé ngạt thở. Khăn ủ bé (đặc biệt là vùng đầu) không nên quá chặt, phải dễ dàng mở ra bất cứ lúc nào để xem tình hình của bé, nếu bé thở bình thường, khuôn mặt bình thường, và không ra nhiều mồ hôi là được.

Góc dành cho bố

Nếu có thời gian, mẹ nên bế bé nhiều, bé lớn lên sẽ không bám mẹ đâu, ngược lại, mẹ bế bé nhiều sẽ làm cho bé có cảm giác an toàn, sau này chăm sóc bé sẽ tốt hơn.

Không nên tắm gội cho bé sơ sinh bằng sữa tắm nhiều

Mặc dù rất nhiều sản phẩm tắm gội cho bé sơ sinh được cho là an toàn, nhưng dù sao đó cũng là sản phẩm hóa học, mà làn da của bé lại rất non nớt, nếu sử dụng nhiều sẽ dễ gây kích thích, dị ứng, vì thế tốt nhất nên hạn chế sử dụng.

Thông thường, khi rửa mặt cho bé chỉ cần dùng nước sạch và ấm để rửa là được. Khi tắm có thể dùng dầu tắm gội, 1 tuần nên dùng 1 lần. Nếu trên đầu có vảy cứt trâu, có thể dùng sữa tắm gội 2 lần / 1 tuần.

Khi tắm gội xong, có thể dùng sữa dưỡng da dành cho bé để mát xa, không nên dùng sữa dưỡng thể của người lớn. Nếu da bé nhạy cảm rất dễ bị viêm da.

Đồ dùng tắm gội cho bé nên là đồ chuyên dụng dành cho trẻ em, có thương hiệu uy tín và chất lượng tốt.

Cho bé tập bơi

Cho bé sơ sinh tập bơi có rất nhiều tác dụng, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng lượng hoạt động của phổi, thúc đẩy bài tiết phân su, giảm chứng vàng da… nếu có điều kiện hãy cho bé tập bơi. Khi bé bơi lội, cần chú ý an toàn, tốt nhất là để y tá chăm sóc.

1. Trước khi xuống nước, cần kiểm tra phao bơi xem có bị rò khí không, nút bảo hiểm đã chắc chắn chưa.

2. Nhiệt độ khi bơi cần được điều chỉnh phù hợp : nhiệt độ trong phòng là 28 độ C, nhiệt độ nước là 38 độ C.

3. Trước khi dây rốn rụng, khi bơi cần dán băng dính chống thấm, bơi xong cần tiến hành khử trùng cho rốn.

4. Trước khi xuống nước và sau khi ra khỏi nước, cần chú ý giữ ấm cho bé, tránh lúc nóng lúc lạnh khiến bé bị cảm.

5. Không nên cho bé bơi quá lâu. Bé mới sinh, mỗi lần 5-10 phút là được, sau đó dần dần tăng lên 15-20 phút.

Cho bé tập bơi xem ra rất đơn giản, nhưng các mẹ không nên để con bơi ở nhà, tốt nhất nên đến những nơi chuyên nghiệp : có các y tá, hộ lý dày dặn kinh nghiệm đào tạo, hướng dẫn, khi xảy ra có sự cố có thể kịp thời xử lý. Ngoài ra, có một số bé không thích hợp bơi; ví dụ bé mắc bệnh, đẻ non dưới 32 tuần, cân nặng khi sinh dưới 2000g hoặc bị tổn thương, nhiễm trùng da…

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
BÉ 4-6 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng ăn bé 4-6 tháng tuổi
Đọc tiếp
Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3
Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
Vitamin C là gì ? Công dụng Vitamin C là gì ?
Vitamin C hay còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.
Đọc tiếp
X