BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 2

Tình hình phát triển của bé sơ sinh tuần thứ 2

Phát triển cơ thể

Sau khi sinh 2 tuần, bên ngoài, bé yêu của bạn không có sự thay đổi rõ rệt, chỉ có các nếp nhăn đã gần như biến mất, da bé trở nên bóng và mịn hơn. Đến ngày thứ 10, cân nặng của bé bắt đầu tăng ổn định. Mỗi tuần bé tăng khoảng 200-300g, đến khi đầy tháng bé sẽ tăng khoảng 750g-1000g.

Mách nhỏ

Hỏi : Làm thế nào để đo thóp cho bé ?

Đáp : Thóp của bé có hình thoi, phương pháp đo chính là tính khoảng cách nối 2 điểm giữa trên 2 đường đối diện của hình thoi.

Phát triển trí tuệ

Lúc này, chân tay bé rất linh hoạt, đặc biệt là chân: khua khoắng liên tục, khi bế trong tư thế dựa lưng bé vào lòng người bế mặt bé hướng ra ngoài, tay ôm dưới nách bé : chân bé lập tức có phản xạ đạp, bước về phía trước, khi bé được 3 tháng, phản xạ này sẽ hết. Phần đầu thì hoạt động hơi khó khăn, khi nằm nghiêng mà một bên mặt ghé sát quay ra được một chút. Tuy đầu chưa cứng, nhưng thân người bé đã duỗi thẳng và có thể lật người sang bên trái hoặc bên phải. Bé lúc này rất hay nắm chặt tay, gần như lúc nào tay bé cũng ở trong tư thế:bốn ngón chân sau ôm chặt lấy ngón cái, nhưng khi đưa vật gì vào tay bé, bé chỉ nắm chặt được một lúc.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 2

Ngoài ra, biểu cảm trên khuôn mặt bé khá phong phú, bé biết nhăn mặt, bĩu môi, có bé còn hơi mỉm cười.

Hiện tượng sinh lý đặc biệt

Do hormone estrogen của mẹ vẫn còn lưu lại trong cơ thể bé, nên một số bé gái sau vài ngày sinh có hiện tượng âm đạo chảy máu hoặc khí hư. Đây là điều bình thường, không cần xử lý, qua 2-3 ngày, hiện tượng này sẽ hết. Ngoài ra, cho dù bé trai hay bé gái cũng có thể xuất hiện tình trạng bầu vú sưng to lên hoặc tiết ra sữa, đây là hiện tượng bình thường, sau này cũng sẽ tự biến mất, bởi vậy không được bóp hoặc ép bầu vú, tránh gây viêm nhiễm.

Ngoải ra, bố mẹ cũng cần chú ý đến phần thóp của bé (phần lõm trên đỉnh đầu bé). Thông thường, đường kính thóp khoảng 1-3cm, nếu nhỏ hơn 1cm hoặc lớn hơn 3cm thì cần được kiểm tra.

Những điều chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 2

Sau khi cho bé bú, tránh để bé nôn trớ

Khi bé bú sữa, sẽ hít cả khí vào trong dạ dày. Dạ dày của trẻ sơ sinh ở tư thế nằm ngang, cơ vòng của thực quản liên kết với dạ dày giãn lỏng, khi bài tiết không khí trong dạ dày ra, cũng mang theo cả sữa, hình thành hiện tượng trớ sữa. Khi bị trớ nhiều, sẽ gây sặc và ngạt thở.

Phương pháp làm giảm tình trạng nôn trớ : Sau khi bé bú xong, không nên đặt bé nằm vội, nên bế bé thẳng lên, đầu bé đặt vào vai mẹ, sau đó dùng tay nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé, sau khi bé ợ hơi vài cái hãy cho bé nằm xuống. Nếu phương pháp này vẫn không làm bé ợ hơi hãy thử xoa vào bụng bé, hoặc bế bé nằm lên đùi, ép phần bụng bé xuống, vỗ nhẹ vào lưng bé, thông thường bé sẽ ợ hơi được.

Cho dù đã ợ hơi, nhưng có bé vẫn có thể bị trớ sữa, vì thế nên cẩn thận quan sát 20-30 phút. Nếu bị trớ sữa, cần lập tức cho bé nằm nghiêng, để sữa từ miệng bé chảy tự nhiên ra ngoài.

Góc dành cho bố

Hai tuần sau khi sinh, mẹ vẫn còn khá mệt, đặc biệt là lúc nửa đêm, bố cần ở bên chăm sóc bé giúp mẹ. Lúc này, bố có thể thực hành những kiến thức mà mình đã được đọc hoặc học trong sách rồi đấy.

Giảm ăn đêm cho bé

Ban đêm là thời gian mà hormone tăng trưởng phát triển mạnh, vì thế cần đảm bảo cho bé nghỉ ngơi đầy đủ, không nên làm phiền bé nhiều. Số lần cho bé ăn cũng nên giảm để bé dần hình thành thói quen : ăn uống, chơi đùa vào ban ngày, nghỉ ngơi ban đêm, như vậy mẹ cũng đỡ mệt mỏi hơn.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 2

Bé sơ sinh thường bú sữa 2-3 lần/đêm, mẹ có thể giảm dần số lần : nếu ban đầu là 3 lần /đêm thì nên giảm xuống 2 lần/đêm, nếu là 2 lần/đêm thì giảm xuống 1 lần/đêm. Lưu ý là giảm lần bú nhưng vẫn phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lần bú không được quá 6 tiếng. Để đảm bảo được điều này, mẹ cần dịch chuyển giờ cho bé bú vào buổi tối, chẳng hạn nếu trước đây cho bé bú 8h thì chuyển sang 9h tối; thời gian cho bú sáng hôm sau cũng cần thay đổi, nếu trước đây là 7h thì chuyển sang 6h, như vậy mẹ chỉ cần cho bé bú 1-2 lần vào ban đêm là được.

Vệ sinh dụng cụ cho bé bú sữa

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, khả năng kháng khuẩn còn kém, rất dễ bị nhiễm bệnh. Đồ dùng cho bé bú sữa thường xuyên đọng lại sữa (sữa lại là chất chứa nhiều dinh dưỡng, dễ sinh vi khuẩn), vì thế cần rửa sạch, tiệt trùng kịp thời, ngăn ngừa bệnh tật cho bé.

Chuẩn bị hai bàn chải vệ sinh bình sữa một to, một nhỏ và một lọ dung dịch chuyên cọ rửa bình sữa. Mỗi lần cho bé ăn xong, đổ sữa còn thừa ra, dùng nước tráng sạch, sau đó cho một ít dung dịch rửa bình vào bình sữa, cùng tráng lại sạch sẽ, ngâm bình vào nước nóng, rồi phơi nơi thoáng mát. Khi cọ rửa chú ý phần nắp và miệng bình, chỗ này dễ đọng lại sữa, cần cọ rửa sạch sẽ.

Ngoài việc cọ rửa sạch sẽ, cần khử trùng định kỳ, nên khử trùng 1 lần / ngày. Có thể luộc bình sữa,hoặc tráng bằng nước nóng, ngâm trong nước nóng 8-10 phút là được. Các bà mẹ nên dùng một chiếc nồi riêng biệt chuyên để khử trùng bình sữa.

Bầu vú của mẹ cũng cần vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Trước khi cho bé bú, mẹ nên lau bầu vú bằng khăn ấm.

Mách nhỏ

Hỏi : Bé có được uống nước đường không ?

Đáp : Bé sơ sinh không được uống nước đường, mùi vị nước đường không giống với mùi vị sữa mẹ, nước đường lại ngọt có thể khiến bé không thích sữa mẹ, thậm chí bỏ bú sữa mẹ, gây khó khăn cho việc nuôi dưỡng bé.

Bé sơ sinh có cần uống nước ?

Ở tình trạng bình thường, trẻ bú sữa mẹ trước 6 tháng đều không cần uống nước, vì trong sữa mẹ có 70% là nước, có thể đáp ứng nhu cầu cơ thể bé. Với bé nuôi bằng sữa ngoài cần uống nước giữa hai lần ăn sữa, mỗi lần khoảng 20-30ml. Trong một số trường hợp đặc biệt, cho dù bé bú mẹ hay ăn sữa ngoài cũng cần uống nước.

  1. Bé bị sốt, ra nhiều mồ hôi, đi ngoài… bị mất nước nhiều, lúc này cần bổ sung nước kịp thời, tránh bé thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải.
  2. Bé có hiện tượng bị táo bón, cần uống nước làm trơn nhuận đại tràng.
  3. Khi thời tiết nóng bức, khô hanh, hoặc miêng hôi bé khô nẻ, bé thường xuyên liếm môi, có thể cho bé uống nước thích hợp.

Tóm lại, cần căn cứ vào tình hình thực tế để cho bé uống nước.

Chăm sóc sức khỏe cho bé

Để bé thích ứng với sự thay đổi ngày và đêm

Bé sau khi sinh ra vẫn tiếp tục thói quen ăn uống, nghỉ ngơi như còn trong bụng mẹ, cảm giác giữa ngày và đêm không có sự khác biệt, muốn ngủ lúc nào thì ngủ, muốn ăn lúc nào thì ăn. Thậm chí có bé sau vài ngày sinh đã xuất hiện tình trạng đảo ngược ngày và đêm, ban đêm thì chơi, ban ngày thì ngủ. Như vậy đều không tốt cho cả mẹ và bé, vì thế cần nhanh chóng điều chỉnh để bé thích nghi với sự thay đổi ngày và đêm.

BÉ SƠ SINH

Để làm được điều này, quan trọng nhất là điều tiết ánh sáng. Phòng của bé không nhất thiết lúc nào cũng tối, có thể điều chỉnh theo giờ thức và ngủ của bé. Khi bé ngủ, cho dù là ban ngày cũng không nhất thiết làm cho phòng tối. Khi bé tỉnh dậy cho dù là ban đêm cũng cần cố gắng điều chỉnh ánh đèn thật nhỏ, tạo môi trường thích hợp cho bé. Dần dần, bé sẽ hiểu rằng ban ngày là sáng và ban đêm là trời tối, khi có ánh sáng là lúc cần hoạt động, khi tối trời là đi ngủ, từ đó bé sẽ dần hình thành thói quen nghỉ ngơi, làm việc giống người lớn.

Chăm sóc dây rốn

Sau khi rụng rốn, lỗ rốn của bé dễ bị viêm nhiễm, nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, vì thế cần chú ý và chăm sóc cẩn thận hằng ngày, không để rốn bé có hiện tượng sưng đỏ, mưng mủ.

Nếu không có hiện tượng bất thường, cần vệ sinh rốn thường xuyên, dùng bông thấm cồn 75% nhẹ nhàng lau bên ngoài và xung quanh dây rốn. Chú ý vệ sinh cẩn thận, lật nhẹ phần dây rốn lên, để có thể vệ sinh cả bên trong. Khi dây rốn rụng, thường xuyên dùng bông thấm cồn lau, sau đó dùng vải khử trùng dán lên. Nếu phát hiện lỗ rốn bị đỏ, trước tiên dùng cồn i-ốt 2% khử trùng, sau đó bôi dung dịch sát khuẩn vào.

Trước khi dây rốn bé rụng, khi tắm cho bé, cần tránh nước ngấm vào dây rốn, lỗ rốn, nếu bị ngấm nước, cần lau khô. Ngoài ra, nên thường xuyên thay áo cho bé, không quấn tã che lấp rốn, tránh bị viêm nhiễm.

Mách nhỏ

Hỏi : Thuốc tím có hiệu quả tốt, vậy có nên dùng để bôi vào dây rốn của bé không ?

Đáp : Tốt nhất là không nên. Bôi thuốc tím bên ngoài dây rốn khiến dây rốn khô lại, nội tiết bên trong dây rốn không thấm ra ngoài được, dễ gây viêm.

Tắm cho bé sơ sinh

Mua một chiếc lưới tắm dành riêng cho bé, khi tắm đặt lưới vào trong chậu tắm, cho bé nằm lên trên, như vậy mẹ sẽ tắm cho bé tiện lợi hơn. Các bước cụ thể như sau :

  1. Để nước ở nhiệt độ khoảng 38 độ C, sau đó cho lưới tắm vào, dùng khăn tắm quấn lấy bé, ôm bé đặt lên lưới tắm, sau khi cơ thể bé đã ngập trong nước, lấy khăn tắm ra. Chú ý để đầu bé ở trên mặt nước.
  2. Dùng một chiếc khăn bông nhỏ sạch, rửa mặt và xoa đầu cho bé. Trước tiên lau mắt, sau đó đến các bộ phận khác. Dùng tay nhẹ nhàng bịt hai tai bé lại, tránh cho nước vào tai.
  3. Đổi một chiếc khăn tắm khô, lau sạch người cho bé. Nách, kẽ chân tay, hậu môn đều cần lau sạch sẽ.
  4. Sau khi bé đã sạch sẽ, bế bé lên, dùng khăn bông bọc bé lại. Khi cơ thể bé hoàn toàn khô ráo, mặc áo, quần tã cho bé.

Chú ý thời gian tắm không nên quá lâu, khoảng 5-10 phút là được, thời gian ngâm bé trong nước khoảng 3 phút. Nếu bé không ra mồ hôi nhiều, thì không cần tắm hằng ngày, tránh làm hỏng lớp bã nhờn của bé.

Thường xuyên mát xa cho bé

Mát xa giúp cơ thể bé phát triển, giảm tâm trạng lo lắng, bất an, rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần của bé.

Khi mát xa cho bé không được để nhiệt độ trong phòng thấp quá, ít nhất trên 28 độ C, nếu như cởi hết quần áo bé ra, nhiệt độ trong phòng cần cao hơn. Trước khi mát xa, nên mở nhạc nhẹ nhàng, để bé yên tĩnh. Đặt bé ở độ cao thích hợp, sau đó bôi dầu trơn vào hai tay, rồi xoa từ đầu xuống thân người, tay, chân, xoa ở ngực trước, sau đó xoa phía lưng. Chú ý lực xoa không nên quá mạnh, ngón tay, bàn tay chỉ nên nhẹ nhàng trượt trên da bé. Mỗi động tác lặp lại 2-3 lần, sau khi làm xong, da bé hơi đỏ lên là được. Thời gian xoa bóp cũng cần chú ý, tốt nhất trước khi bé ngủ hoặc sau khi tắm, hoặc khoảng giữa thời gian của hai lần uống sữa. Bé no quá, đói quá hoặc mệt mỏi đều không thích hợp để mát xa, thời gian mát xa cũng không nên quá lâu, lúc đầu có thể là 5 phút, sau đó dần dần kéo dài 15-20 phút.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

trẻ sơ sinh
Hộp thuốc OTC tại nhà
Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
ảnh trẻ em
Táo bón
Nội dungTình hình phát triển của bé sơ sinh tuần thứ 2Phát triển cơ thểPhát triển trí tuệHiện tượng sinh lý đặc biệtNhững điều chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 2Sau khi cho bé bú, tránh để bé nôn trớGiảm ăn đêm cho béVệ sinh dụng cụ cho bé bú […]
Đọc tiếp
Thiếu DHA ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào?
Từ trước tới giờ, DHA vẫn luôn là một chất quan trọng dành cho trẻ nhỏ. Tại sao lại như vậy?
Đọc tiếp
Wonder Week 26 tuần tuổi
Wonder Week 26 tuần tuổi
Nội dungTình hình phát triển của bé sơ sinh tuần thứ 2Phát triển cơ thểPhát triển trí tuệHiện tượng sinh lý đặc biệtNhững điều chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 2Sau khi cho bé bú, tránh để bé nôn trớGiảm ăn đêm cho béVệ sinh dụng cụ cho bé bú […]
Đọc tiếp
X