BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3

Tình hình phát triển cơ thể của bé sơ sinh tuần thứ 3

Sự phát triển cơ thể

Đến tuần thứ 3, bé đã dần thích ứng với môi trường mới, số lần ngủ so với lúc trước đã ít hơn, tuy nhiên thời gian ngủ ban đêm còn nhiều hơn ban ngày (có bé ban đêm chỉ tỉnh 1 lần), giúp mẹ đỡ mệt mỏi hơn. Nhưng cũng có mẹ đỡ mệt mỏi hơn. Nhưng cũng có bé không ngủ nhiều, thường tỉnh dậy kêu khóc. Nếu cơ thể bé không có gì khó chịu, cũng không thiếu canxi, thì đó là do bé làm nũng, muốn có người bế mình, tình trạng này sẽ khiến mẹ bị mệt. Nhưng sau một thời gian, bé sẽ hình thành thói quen ngủ bình thường.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3

Ở tuần thứ ba, tốc độ phát triển của bé vẫn rất nhanh, những bé có cân nặng thấp khi sinh ra thì lúc này phát triển càng nhanh hơn, còn những bé khi sinh có cân nặng cao lại lớn chậm, tạo nên sự cân bằng, đồng đều giữa bọn trẻ.

Sự phát triển trí tuệ

Khả năng thị giác của bé dần tốt hơn : biết nhìn theo vật, bé luôn chú ý đến người thay tã hoặc người hay nói chuyện với mình, bé đã có thể phân biệt được khuôn mặt của mẹ và thường xuyên nhìn theo mẹ. Thính giác của bé cũng phát triển, bé thích nghe những tiếng vui tai, nghe tiếng mẹ, nếu âm thanh phát ra đột ngột hoặc chói tai, bé sẽ sợ và khóc.

Hiện tượng sinh lý đặc biệt

Bé lúc này chưa có khả năng khống chế tiểu tiện, đại tiện, vì thế bé thích lúc nào là ị hoặc tè lúc ấy, vì thế số lần đi vệ sinh rất nhiều. Bé sơ sinh mỗi ngày có thể đi tè 20 lần, đi ị 4-6 lần. Đến tuần thứ ba, số lần đi tè sẽ giảm hơn một chút, đi ị chỉ còn 1-2 lần, nhưng cũng có bé vẫn như vậy không thay đổi.

Ngoài ra, do các cơ xung quanh mắt bé điều tiết không tốt, nhãn cầu chưa cố định, nên có lúc tưởng như bé bị lé. Mẹ không cần lo lắng, vì sau 3 tháng hiện tượng này sẽ biến mất. Ngoài ra, tóc của bé cũng có sự thay đổi, tóc ngày trước đen dày bóng thì nay trở nên mỏng, có màu hơi vàng và mềm mại, đây là do sự trao đổi chất gây ra, đến 2 tuổi, chất tóc của bé sẽ trở lại bình thường.

Những điều chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 3

Cho uống dầu gan cá thích hợp, bổ sung vitamin D

Cơ hội bé ra ngoài tắm nắng không nhiều (cho dù bé đã đầy tháng cũng không nên thường xuyên ra ngoài khi trời lạnh), vì thế dễ bị thiếu canxi do thiếu Vitamin D, nên cần bổ sung Vitamin D thích hợp. Bé được nuôi bằng sữa ngoài nên bổ sung khi sang tuần thứ 2, bé được nuôi bằng sữa mẹ có thể bổ sung khi được 3 tháng.

Bổ sung Vitamin D : có thể uống viên Vitamin D hoặc dầu gan cá theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu uống dầu gan cá, không nên dùng loại vị cam và vị sữa, vì hai loại này có hàm lượng Vitamin D thấp, mà hàm lượng Vitamin A lại cao, dễ thừa Vitamin A. Dầu cá cô đặc thích hợp nên có tỉ lệ vitamin A và vitamin D là 2:1, có nghĩa là khi bổ sung 400mg vitamin D thì lượng hấp thụ Vitamin A là 800mg. Tỉ lệ 3:1; 10:1 không thích hợp với bé. Dầu gan cá loại cô đặc thường bổ sung 2 lần/tuần, mỗi lần nhỏ 1-2 giọt vào miệng bé.

Ngoài ra, mẹ có thể ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin D, ví dụ như gan động vật, lòng đỏ trứng, tôm, cà rốt dễ nâng cao hàm lượng vitamin D trong sữa, giúp bé bổ sung gián tiếp.

Góc dành cho bố

Nếu bé rất cố gắng bú mà không no hoặc ăn xong mồ hôi toát ra đàm đìa, thì cần kịp thời cho bé đi kiểm tra, tránh mắc bệnh tim phổi.

Cách nhận biết chính xác bé ăn no hay chưa

Bé đã ăn no hay không, bé chưa thể nói được, vì thế các mẹ cần biết cách phán đoán.

 1. Tính toán thời gian và lượng sữa bé bú có thể biết được bé ăn no hay chưa. Thông thường khi bú sữa, cứ mút 2-3 lần thì bé nuốt 1 lần. Nếu nuốt trên 10 lần, có thể là bé đã ăn no. Chú ý đây chỉ là thời gian bé nuốt sữa, chứ không phải thời gian bé mút hoặc ngậm sữa.
 2. Quan sát trạng thái tinh thần bé có thể đoán bé ăn no chưa. Sau khi ăn no, tinh thần bé khá tốt, sẽ tỏ ra thỏa mãn, vui vẻ, ngủ lâu.
 3. Quan sát việc đại tiểu tiện của bé sẽ phát hiện bé ăn no chưa. Nếu ăn no, thường phân sẽ có màu vàng hoặc màu vàng nhạt, nếu ăn không no, phân sẽ có màu xanh. Nếu số lần đi tiểu ít hơn 10 lần / ngày và lượng nước tiểu ít, chứng tỏ bé ăn chưa no.

Quan sát tình trạng đại tiểu tiện để phán đoán tình trạng sức khỏe bé

Ở tình trạng bình thường: bé bú sữa mẹ sẽ có phân màu vàng hoặc vàng nhạt, thỉnh thoảng mới có màu sữa, vị chua; bé được nuôi bằng sữa ngoài thường có phân màu vàng nhạt, thành khuôn. Số lần đại tiện cũng khác nhau, lúc sơ sinh bé đại tiện nhiều hơn, thường 4-6 lần /ngày, dần dần số lần đại tiện giảm đi chỉ còn 2-3 lần hoặc 1-2 lần, cuối cùng hình thành quy luật mỗi ngày đại tiện 1 lần. Cho dù số lần là bao nhiều mà tình trạng phân của bé vẫn bình thường là được. Có nghĩa là phân của bé không quá loãng hoặc đại tiện ít mà phân không quá khô, màu sắc bình thường thì không có vấn đề gì. Số lần tiểu tiện của bé cũng thay đổi, bé càng lớn thì tiểu càng ít, chỉ cần tiểu dưới 10 lần / ngày là không có vấn đề gì. Bình thường, nước tiểu của bé có màu trong hoặc hơi vàng, không có mùi lạ.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3

Những điều mẹ không nên lo lắng

 1. Mùa hè, trên tã của bé xuất hiện những hạt màu trắng hồng, mùa đông nước tiểu của bé có màu trắng; chúng đều là những hiện tượng bình thường. Những hạt màu hồng là do muối axit trong nước tiểu kết tinh mà thành, còn nước tiểu màu trắng là hiện tượng do canxi gặp lạnh, vì thế mẹ không cần lo lắng.
 2. Số lần đại tiện ít, phân khá khô, có thể là bị táo bón, mẹ có thể cho bé uống ít nước hoặc ăn nước quả để làm trơn nhuận đường ruột, thúc đẩy nhu động dạ dày.

Những điều mẹ cần coi trọng

1. Nếu màu nước tiểu vàng, kèm theo đi ngoài hoặc nôn trớ, bé rất dễ bị mát nước, mẹ cần kịp thời bổ sung nước và đưa bé đi khám.

2. Nếu lượng nước tiểu không tăng lên, nhưng số lần tiểu lại tăng, có thể là biểu hiện của bệnh, mẹ cần cho bé đi khám ngay.

3. Nếu bé đi ra phân màu hoa cà hoa cải, nhiều nước và nát như đậu phụ, có thể là bệnh đường ruột, cần kịp thời cho bé đi khám.

4. Nếu bé đi phân màu trắng cám, có thể là bệnh gan mật, nên đặc biệt chú ý.

5. Nếu phân có màu đen hoặc có màu nhựa đường, chứng tỏ đường tiêu hóa bị xuất huyết, cần đề phòng bệnh giun móc, viêm ruột, loét đường tiêu hóa…

6. Nếu phân của bé có dính máu, chứng tỏ bé bị nứt hậu môn hoặc bị viêm nhiễm trực tràng…

Nếu bé không thích hợp cho việc đi ra ngoài khám bệnh thường xuyên, nếu tình hình không nghiêm trọng, có thể không cần mang bé đi, chỉ cần bố đến bệnh viện hỏi bác sĩ là được, nếu cần có thể mang mẫu nước tiểu hoặc phân bé đi xét nghiệm. Kết quả sẽ khá chính xác và rõ ràng.

Chăm sóc cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 3

Bé sơ sinh không cần nằm gối

Độ cong gập sinh lý của bé sơ sinh chưa hình thành, vì thế cho dù bé nằm ngửa hay nằm một bên, đầu và vai bé cũng giữa được trên mặt phẳng, vì thế bé không cần nằm gối. Khi không có gối, bé có thể thở dễ dàng hơn. Chỉ khi bé mặc quần áo khá dày, đầu, vai hoặc phần lưng không giữ được trên một mặt phẳng, lúc đó mới cần dùng đến gối. Gối không nên quá dày, chỉ cần gấp đôi chiếc khăn bông lại cho bé gối là được, khi bé được 3 tháng tuổi mới cần dùng gối.

BÉ SƠ SINH

Lúc gấp chăn làm gối cần chú ý, khăn nên tiếp xúc đầu và cổ bé, chứ không chỉ có phần đầu. Cổ bé bây giờ rất yếu, phía sau đầu bé lại hơi nhô ra, chỉ gối sau đầu, dễ bị cong gập phần cổ, khiến bé thở khó khăn.

Phương pháp chăm sóc cơ quan sinh dục cho bé

Các mẹ cần chú ý phương pháp đúng khi chăm sóc cơ quan sinh dục cho bé :

Đối với bé trai : Mẹ cần vệ sinh hằng ngày. Trước khi vệ sinh, mẹ nên kiểm tra xem đường niệu đạo có sưng đỏ không, viêm nhiễm không. Khi không có điều gì bất thường, dùng nước ấm nhẹ nhàng lau xung quanh cơ quan sinh dục và đường niệu đạo của bé. Nhưng khi có hiện tượng sưng đỏ, tốt nhất mang đến bác sĩ kiểm tra, tránh bị viêm nhiễm. Ngoài ra, mẹ cần chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh cho bé.

Đối với bé gái : Các nhóm khuẩn trong âm đạo của bé gái rất phức tạp nhưng chúng lại điều tiết lẫn nhau hình thành sự cân bằng, trong khi vệ sinh cho bé, mẹ nên bảo vệ sự cân bằng này. Khi vệ sinh, mẹ chỉ cần dùng nước ấm, không nên sử dụng bất cứ loại dung dịch gì khác. Khi rửa cho bé, mẹ cần rửa tay thật sạch, sau đó dùng khăn mềm lau sạch vùng sinh dục cho bé từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Cần rửa sạch phần hậu môn, tránh hậu môn bẩn làm viêm nhiễm âm đạo. Ngoài ra mẹ cần chú ý chỉ nên vệ sinh ngoài âm đạo, không nên rửa trong âm đạo của bé.

Đối với trẻ sơ sinh, tã vài là sản phẩm không thể thiếu, đễ giữ phần sinh dục luôn sạch sẽ, tã vài cũng cần sạch sẽ, những loại tã đã dùng cần giũ sạch rồi ngâm trong nước sôi khoảng 30 phút, sau đó giặt sạch, phơi ở nơi có ánh sáng mặt trời. Chỗ phơi và cất tã lót cũng cần sạch sẽ, thoáng mát.

Mách nhỏ

Hỏi : Có nên thoa phấn rôm vào vùng kín của bé cho khô ráo không ?

Đáp : Tốt nhất là không nên. Phấn rôm dễ bị ô nhiễm, dùng cho vùng kín sẽ dễ gây viêm nhiễm.

Thóp – biểu hiện sức khỏe của bé

Thóp lồi lên

 1. Thóp của bé đột nhiên lồi lên, khi bé khóc nhìn càng rõ hơn, sờ tay vào có cảm giác căng, kèm theo triệu chứng sốt, nôn chớ, co giật… có thể là bị viêm não hoặc viêm màng não, cần đưa bé đến bệnh viện ngay.
 2. Thóp dần dần phình to, có thể là bị u não hoặc tích dịch, tích mủ, tích huyết ở màng cứng, cần đến bệnh viện kiểm tra.
 3. Sử dụng dầu gan cá, vitamin A hoặc Tetracyline trong thời gian dài, làm cho thóp phồng lên, mẹ cần cho bé đến bác sĩ để tư vấn nên dừng uống hoặc giảm lượng dùng.

Thóp lõm xuống

 1. Nếu bé thường xuyên đi ngoài, sốt hoặc uống thuốc nhiều khiến cơ thể mất nước, làm cho thóp lõm xuống, như vậy là bé đã bị thiếu nước, cần kịp thời bổ sung nước cho bé.
 2. Bé không tăng cân, gầy yếu trong một thời gian dài, nên kiểm tra thóp của bé. Nếu thóp bị lõm xuống, có thể đoán là bé thiếu dinh dưỡng.

Để tránh bị viêm nhiễm, mẹ nên thường xuyên vệ sinh thóp cho bé. Nếu bị tổn thương da dầu cần kịp thời khử trùng, tránh viêm nhiễm. Ngoài ra, khi ra ngoài hoặc nhiệt độ trong phòng thấp thì cần đội mũ bảo vệ đầu và thóp của bé.

Tập thể dục cho bé sơ sinh

Trước khi tập thể dục cho bé sơ sinh, mẹ cần đảm bảo : nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ C, không có gió. Sau đó đặt bé nằm trên giường, tập thể dục cho bé theo những bước sau :

 1. Ưỡn ngực : Cầm hai tay của bé đang đặt trước ngực dang rộng ra, sau đó đặt cạnh người bé.
 2. Duỗi tay : Cầm hai tay bé giơ lên hai bên đầu, dần dần thả xuống hai bên người bé.
 3. Gập chân : Cầm hai chân bé nâng lên, cong gập gối lại một góc 90 độ, sau đó dần dần duỗi thẳng ra.
 4. Nhấc chân : Cầm hai chân bé duỗi thẳng, sau đó nâng lên một góc 90 độ so với cơ thể, sau đó từ từ hạ xuống.
 5. Vận động các khớp : Một tay nắm lấy bàn tay hoặc bàn chân bé, chầm chậm xoay lòng bàn tay theo hướng kim đồng hồ.
 6. Lật người : Một tay nắm lấy lưng bé, một tay đẩy vai bé, bé sẽ lật người nằm sấp. Luyện tập ngẩng đầu cho bé 30 giây – 1 phút, sau đso cho bé trở lại vị trí nằm ngửa.

Mỗi động tác lặp lại 4 lần, thời gian thực hiện các thao tác không quá 15 phút, mỗi ngày làm 2 lần.

Chú ý không tập khi bé ở trạng thái quá đói hoặc quá no, tốt nhất nên thực hiện sau khi bé bú sữa 1 tiếng. Nếu bé khóc trong lúc luyện tập, nên lập tức dừng lại.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

mẹ và bé
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về Wonder Week
Wonder week có thể hiểu đơn giản là thời kỳ con “bỗng nhiên” trở nên “rất hư”, hay gắt gỏng, hay thức dậy khóc lúc nửa đêm, biếng ăn… mà không phải do ốm/ sốt. Đây là giai đoạn bước đệm để con chuẩn bị có những bước tiến vượt bậc về các kỹ năng mới.
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
Wonder Week 37 tuần tuổi
Wonder Week 37 tuần tuổi
Nội dungTình hình phát triển cơ thể của bé sơ sinh tuần thứ 3Sự phát triển cơ thểSự phát triển trí tuệHiện tượng sinh lý đặc biệtNhững điều chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 3Cho uống dầu gan cá thích hợp, bổ sung vitamin DQuan sát tình trạng đại tiểu […]
Đọc tiếp
Bổ sung omega 3 cho trẻ em từ 10 thực phẩm quen thuộc
Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì việc bổ sung omega 3 cho trẻ em cũng tương đối khác nhau. Dưới đây là cách thức bổ sung omega 3 cho trẻ em từ 10 thực phẩm giàu omega 3 không phải cha mẹ nào cũng biết.
Đọc tiếp
X