BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 4

Tình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4

Sự phát triển cơ thể

Bước vào tuần thứ 4, bé sắp đầy tháng rồi, bé trông xinh xắn hơn lúc mới sinh rất nhiều, khuôn mặt đã đầy đặn và hồng hào hơn, da cũng trơn bóng hơn. Sau gần một tháng lớn lên, đến lúc đầy tháng, cân nặng của bé sẽ tăng 750-1000g so với lúc mới sinh, chiều dài tăng lên 3-5cm.

Sự phát triển trí tuệ

Bé sắp đầy tháng có nhiều khả năng làm bạn bất ngờ. Bé biết quay mặt về hướng của mẹ và nhìn mẹ. Nếu mẹ không thường xuyên thay đổi vị trí, có thể bé sẽ bị bẹt đầu khi ngủ. Khi khóc, bé nghe thấy tiếng mẹ là sẽ nín ngay, hơn nữa còn tỏ ra thích thú khi nhìn thấy mẹ. Ngoài ra, xúc giác của bé cũng rất mẫn cảm, nếu tã bị ướt bé sẽ khóc, khi thay tã bẩn đi, bé sẽ tỏ ra thỏa mãn, vui vẻ. Vì thế, quần áo, tã lót của bé cần mềm mại, thoải mái, giúp bé cảm thấy dễ chịu.

Hiện tượng sinh lý đặc biệt

Mẹ luôn lo lắng với một vài biểu hiện của bé, trong đó có việc bé ngừng thở tạm thời hoặc thở khò khè. Bé sơ sinh thỉnh thoảng cũng có khoảng 10 giây ngừng thở, đây là hiện tượng bình thường. Lúc này, bé mới dùng mũi hít thở, chứ chưa biết dùng miệng, phổi bé cũng chưa phát triển hoàn thiện, vì thế bé hít thở không được thuận lợi lắm, nhưng sau 6 tháng, tình trạng này sẽ được cải thiện. Thở khò khè là xương mềm ở họng bé chưa phát triển hoàn thiện gây ra, biểu hiện là khi thở, họng sẽ phát ra tiếng khò khè, lúc hít vào là âm cao, thở ra lại không có. Khi khóc, hoặc vội vàng bú sữa sẽ nghe rõ tiếng khò khè,lúc ngủ hiện tượng này sẽ giảm. Lúc mới sinh, tình trạng này chưa rõ rệt, sau vài tuần mới rõ. Đó không phải là do bé bị viêm phổi hoặc đau họng, sau 6 tháng hiện tượng này sẽ mất.

BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 4

Những điều cần chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 4

Bé thực sự ăn không no ?

Khi bé ngủ ít hoặc thích la khóc, điều đầu tiên mà các mẹ hay nghĩ đến chính là bé ăn không no. Điều này chưa chắc đã đúng. Thực ra, một số bé có tâm lý thích khóc, cảm giác lo lắng, không an toàn của những bé này cao hơn những bé khác, vì thế luôn cảm thấy ngủ không ngon giấc, muốn có người bế ẵm, thời gian ngủ cũng ít hơn, hơn nữa muốn khóc để gây sự chú ý của mẹ.

Vì thế, không nên vội vã cho rằng bé ăn không no và nhanh chóng thay thế bằng các loại sữa khác. Tốt nhất là mẹ nên theo dõi, quan sát một thời gian. Nếu bé đi đại tiểu tiện bình thường, không có hiện tượng phân xanh, cân nặng tăng ổn định, chứng tỏ không phải là bé ăn không no, chỉ là do mẹ chưa cưng nựng, bế ẵm bé nhiều mà thôi. Lúc này, mẹ nên ở với bé nhiều hơn, tạo cho bé cảm giác an toàn. Khi nỗi lo lắng biến mất, giấc ngủ của bé sẽ ngon và sâu hơn.

Khi sữa mẹ ít, không nên vội vã cho bé ăn sữa ngoài

Khi bé chưa đầy tháng, cho dù sữa mẹ có ít cũng không cần vội vã cho bé ăn sữa ngoài, vì có mẹ về sữa muộn, thậm chí sau hai tháng mới thực sự có sữa, chỉ cần bé mút nhiều, mút đúng cách là sẽ có nhiều sữa. Nếu mẹ không cố gắng, vội vàng cho bé ăn sữa ngoài, như vậy sữa mẹ cũng sẽ không tăng lên.

Ngoài ra, sữa của một số mẹ tuy ít, nhưng lượng ăn của bé ít nên vẫn đủ. Ở trường hợp này, sau khi bé bú xong, mẹ nên vắt sữa còn thừa đi để sữa tiết ra sẽ nhiều hơn, đến khi đầy tháng, mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sữa tăng hơn của bé.

Dinh dưỡng của sữa đầu và sữa tươi

Mỗi lần bé bú, lượng sữa tiết ra đầy tiên và cuối cùng gọi là sữa đầu và sữa cuối, giá trị dinh dưỡng của hai sữa này cũng khác nhau. Sữa đầu nhạt, loãng, chứa nhiều nước và chất đạm. Sữa cuối đậm đặc, có màu hơi vàng, chứa nhiều chất béo và đường sữa. Vì thế bé bú được cả hai loại sữa này mới đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Vì vậy, khi cho con bú, không nên thay đổi liên tục bầu vú, như vậy trẻ chỉ bú được sữa đầu nhiều, chưa bú được sữa cuối thì đã no. Tốt nhất để bé bú cạn một bên vú (thường khoảng 10 phút), rồi mới chuyển sang bầu vú kia.

Nếu sữa mẹ nhiều, mà bé lại ăn ít, thì có thể do cách cho bé bú : bé có cân nặng khá có thể cho bú nhiều sữa đầu, ít sữa cuối; bé nhẹ cân có thể cho bú nhiều sữa cuối, ít sữa đầu. Khi cân nặng của bé trở lại bình thường, cố gắng cho bé bú cân bằng cả sữa đầu và sữa cuối.

Chăm sóc bé khi đi ngoài như thế nào ?

Khi bé bị đi ngoài, cần giảm hấp thụ chất béo. Nếu nuôi bé bằng sữa mẹ, có thể cho bé bú ít lượng sữa cuối. Bình thường mỗi lần cho bé bú, chi bú một bên khoảng 10 phút là chuyển sang bên khác, nhưng đối với bé bị đi ngoài, cứ 5-7 phút lại đổi sang bên khác. Ngoài ra, cần giảm lượng sữa bú, không những giảm thời gian mỗi lần cho bú, mà còn kéo dài khoảng cách cho bú, như vậy sẽ giảm áp lực tiêu hóa. Mẹ cứ kiên trì như vậy 1-2 ngày, triệu chứng đi ngoài của bé sẽ giảm. Nếu không giảm, cũng nên cho bé bú bình thường, tránh để bé bị thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cho bé bú sữa trong thời gian này nên ăn ít chất béo, để làm giảm hàm lượng chất béo có trong sữa. Nếu nuôi bé bằng sữa ngoài, có thể pha loãng sữa hơn, sau 1-2 ngày, mới cho bé ăn trở lại bình thường.

Có người cho rằng khi bé bị đi ngoài, chức năng tiêu hóa giảm, không tiêu hóa được sữa, nên cho bé ăn nước cơm, canh. Cách làm này không đúng. Thực ra, đối với bé, nước canh còn khó tiêu hóa hơn sữa, vì thành phần chủ yếu trong nước canh là cacbonhydrate, thành phần chủ yếu của sữa là đạm sữa – dễ tiêu hóa hơn rất nhiểu so với cacbonhydrate.

Góc dành cho bố

Khi trẻ tăng cân không nhiều hoặc ngủ ít, mọi người thường nói là do sữa mẹ không tốt và khuyên mẹ nên cho ăn thêm sữa ngoài hoặc cai sữa. Lúc này bố mẹ cần giảng giải cho mọi người hiểu rằng tình trạng của bé không hẳn là bởi sữa mẹ mà có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Phải giữ quyết tâm nuôi bé bằng sữa mẹ.

Chăm sóc cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4

Kinh nghiệm phát hiện bé lạnh hoặc nóng

Có một phương pháp rất đơn giản để các bà mẹ kiểm tra xem con mình có bị nóng hoặc lạnh không, đó là dùng tay sờ vào lưng và cổ bé. Nếu thấy ấm, chứng tỏ nhiệt độ thích hợp, mặc quần áo như vậy là vừa với bé. Nếu thấy chỗ đó ra nhiều mồ hôi nhiều, chứng tỏ bé hơi nóng, nếu chỗ đó mát chứng tỏ bé hơi lạnh. Có bậc cha mẹ được khuyên nên sờ vào bàn chân, bàn tay của trẻ để phán đoán, thực tế, nhiệt độ chân tay trẻ không phải là nhiệt độ thực tế của toàn thân trẻ, vì thế kiểm tra nhiệt độ ở phần lưng và cổ bé là chính xác hơn.

Thông thường, khi ngủ trẻ chỉ cần mặc quần áo mỏng, đắp thêm một cái chăn nhỏ là được. Khi ra ngoài có thể quấn thêm khăn bông cho bé, nếu không, thì mặc nhiều hơn người lớn một áo là được.

Tiếng khóc có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bé

Cha mẹ cần học cách phân biệt tiếng khóc của trẻ để biết đó là tiếng khóc bị ốm đau hay tiếng khóc bị đói, hoặc có nhu cầu nào khác. Như vậy bố mẹ sẽ không nóng lòng với tiếng khóc bình thường, cũng không lơ là với tiếng khóc bào hiệu bệnh tật của trẻ.

Tiếng khóc do bị ốm

Khóc ban đêm là biểu hiện thường gặp của bé thiếu canxi và bị giun đũa. Nếu bị xoắn ruột bé hay khóc thét lên, kèm theo sắc mặt trắng bệch, ra mồ hôi nhiều. Tiếng khóc đều, liên tục, mệt mỏi chứng tỏ bộ phận cơ thể nào đó của bé bị viêm nhiễm. Tiếng khóc chói tai, đứt quãng, không thành tiếng có thể là do xuất huyết não hoặc não úng thủy. Tiếng khóc to, gào thét, đánh sắc có thể là do bị tiêm, va đập hoặc bị bỏng.

Những nguyên nhân khác khiến bé khóc

Tiếng khóc khi đói thường đều và liên tục, sau khi ăn no bé sẽ ngừng khóc. Tiếng khóc lúc đại tiểu tiện thông thường không to, sau khi được đi đại tiểu tiện hoặc thay tã sạch bé sẽ ngừng khóc. Tiếng khóc khi có quy luật cũng có tác dụng : giúp phổi hoạt động, thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp cơ thể bé phát triển.

Kịp thời thay đổi thói quen ngủ trái giấc của trẻ

Thông thường, bé sinh ra sau một thời gian mới dần dần hình thành thói quen chơi ngày, ngủ đêm. Nhưng cũng có bé lại ngủ ngày, chơi đêm, đi ngược lại với quy luật ngủ nghỉ bình thường của con người. Đó là do bé chưa thích nghi được với nếp sống, nếu không thay đổi kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sự nghỉ ngơi của mẹ.

Muốn thay đổi được thói quen này, trước hết phải cố gắng cho bé ngủ ít vào ban ngày, khi bé buồn ngủ, chơi đùa với bé để bé quên cơn buồn ngủ. Khi bé ngủ lâu, cần tìm cách cho bé dậy, không cho bé ngủ nữa. Cách đánh thức hiệu quả là dùng ngón cái dính chặt vào ngón giữa, sau đó dí vào lòng bàn chân trẻ. Khi dí vào, dùng lực mạnh một chút bé mới tỉnh ngủ. Không nên dùng cách lay gọi trẻ, vì lúc này kết cấu não của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, dễ bị chấn rung não. Buổi tối, đến giờ đi ngủ, thì không chơi với trẻ, điều chỉnh ảnh sáng phù hợp, tắt tất cả những vật dụng tạo ra tiếng ồn, mở một bài ru ngủ nhẹ nhàng, để bé chìm vào giấc ngủ. Sau 2-3 ngày có thể bé sẽ ngủ đúng giấc.

Cho bé nằm riêng trên giường nhỏ

Nhiều mẹ thích ngủ cạnh con, thực ra như vậy không tốt chút nào.

Vì thế sẽ làm cho cả người mẹ và trẻ nhỏ đều ngủ không ngon.

Thứ hai, trẻ dễ sinh tính ỷ lại, không có lợi cho việc bồi dưỡng tính cách.

Thứ ba, khả năng hít thở của trẻ không bằng người lớn, nếu ngủ cùng bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng khí của trẻ.

Cuối cùng, sức đề kháng của trẻ kém, các loại vi khuẩn từ người lớn dễ lây nhiễm sang trẻ.

Cũng không thích hợp để trẻ ngủ một mình trong phòng riêng, vì như vậy không tiện cho mẹ chăm sóc mà khi tỉnh không nhìn thấy mẹ bé cũng cảm thấy bất an. Tốt nhất là chuẩn bị cho bé một chiếc cũi và đặt ử gần giường mẹ. Như vậy mẹ vừa tiện chăm sóc bé, lại không ảnh hưởng đến giấc ngủ, ở một mức độ nào đó còn bồi dưỡng tính cách tự lập cho trẻ.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé và anh
Đề phòng bệnh trí tuệ bất thường
Sự phát triển tâm lý, trí tuệ của bé nếu bất thường, sẽ được thể hiện ở hành vi. Biểu hiện chủ yếu là sự phát triển năng lực kém so với các bạn cùng lứa tuổi. Cha mẹ hằng ngày cần chú ý quan sát, khi bé có những biểu hiện bất thường, nên cho bé đi khám và kiểm tra.
Đọc tiếp
Wonder week 46 tuần tuổi
Wonder week 46 tuần tuổi
Nội dungTình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4Sự phát triển cơ thểSự phát triển trí tuệHiện tượng sinh lý đặc biệtNhững điều cần chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 4Bé thực sự ăn không no ?Khi sữa mẹ ít, không nên vội vã cho bé […]
Đọc tiếp
Tổng hợp kiến thức về Omega 3
Chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi Omega 3, DHA thông qua các chương trình truyền thông, quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thực sự phân biệt được Omega 3, DHA, EPA và không biết rằng Omega 3 chính là “mẹ ruột” của DHA và EPA.
Đọc tiếp
Wonder Week 37 tuần tuổi
Wonder Week 37 tuần tuổi
Nội dungTình hình phát triển cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 4Sự phát triển cơ thểSự phát triển trí tuệHiện tượng sinh lý đặc biệtNhững điều cần chú ý về cách nuôi dưỡng bé sơ sinh tuần thứ 4Bé thực sự ăn không no ?Khi sữa mẹ ít, không nên vội vã cho bé […]
Đọc tiếp
em bé
Ỉa chảy
Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiểu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra.
Đọc tiếp
X