Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và chất lượng “tinh bình” của quý ông.

Những đồ ăn nhanh như thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, sữa, kẹo, pizza,… sẽ khiến tinh trùng “lười” vận động hơn so với những người ăn nhiều gà, cá, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Một số loại thực phẩm và vitamin dưới đây được khuyến khích sử dụng để tăng số lượng tinh trùng :

 • Vitamin B-12 : có trong thịt, cá và sữa. Không chỉ “tinh binh”, tất cả các bộ phận khác đều được hưởng lợi khi quý ông tích cực nạp những loại thực phẩm giàu Vitamin này. Vitamin B-12 bảo vệ tinh trùng khỏi bị viêm và stress, oxy hóa do các gốc tự do có hại trong cơ thể bạn gây ra.
 • Vitamin C : Ăn nhiều cam, dâu, khoai tây, cà chua và rau bina có thể giúp tăng số ượng tinh trùng một cách đáng kể. Trong một số trường hợp, bổ sung thực phẩm nhóm này thậm chí có thể tăng gấp đôi số lượng tinh trùng sau một vài tháng.
Vitamin C
Vitamin C giúp tăng chất lượng tinh trùng
 • Các loại hạt từ lâu đã được các nhà nghiên cứu khuyên dùng với mục đích tăng cường sức khỏe “tinh binh”. Một nghiên cứu năm 2018 đối với 119 quý ông đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều hạnh nhân, hạt óc chó và hạt phỉ trong 14 tuần làm tăng số lượng tinh trùng lên đến 16%.
 • Lycoqene có nhiều trong cà chua, dưa hấu cũng có thể làm giảm các loại Oxy phản ứng (ROS) trong cơ thể bạn. ROS có thể làm tổn hại DNA và tổn thương tinh trùng. Dùng 4-8 mg Lycopene / ngày đã được chứng minh tác dụng cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của “tinh binh”.

2. Tập thể dục thường xuyên, đúng cách

Ngay cả các bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể làm tăng số lượng, chất lượng và khả năng nhu động của tinh trùng.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy, mối tương quan giữa chỉ số khối lượng vận động thấp với chỉ số khối lượng cơ thể cao (BMI) là nguyên nhân trực tiếp khiến chất lượng tinh dịch kém. Thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone, điều này có thể làm giảm ham muốn và chất lượng đời sống tình dục của quý ông.

tập thể dục
Tập thể dục giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Tập thể dục và giảm cân có thể tăng số lượng và chất lượng tinh trùng chỉ trong vài tuần thực hiện đều đặn. Hãy thử đi bộ 20 phút hoặc bất kỳ bài tập nào bạn cảm thấy phù hợp sẽ khiến các kích thích tố, endorphin và lưu lượng máu tăng cao, giúp thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, tập thể dục đòi hỏi sự tập luyện đều đặn thay vì gồng sức không có lộ trình. Hoạt động thể lực quá sức, đặc biệt là đạp xe, chạy bộ và leo núi có liên quan đến việc làm giảm chất lượng tinh dịch. Nguyên nhân có thể do tác động từ ghế xe đạp hoặc hooc-môn thay đổi gây căng thẳng.

3. Lựa chọn đồ lót

Một nghiên cứu năm 2016 tìm thấy khá nhiều mối liên hệ giữa loại đồ lót và số lượng tinh trùng. Sau đó, một nghiên cứu thực hiện năm 2018 cho thấy, những quý ông mặc đồ lót thường xuyên có lượng tinh trùng nhiều hơn 17% so với những người chỉ mặc quần đùi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể có thể bù đắp lượng nhiệt dư thừa trên tinh hoàn bằng cách giải phóng thêm hooc-môn kích thích khả năng sản xuất tinh trùng.

Vì vậy, nghiên cứu trên cho rằng đồ lót có ảnh hưởng tích cực tới số lượng tinh trùng cao hơn.

4. Cân nhắc khi sử dụng rượu và cà phê

Một nghiên cứu năm 2017 với gần 20.000 quý ông đã chỉ ra rằng, caffeine trong cà phê có thể làm hỏng DNA của tinh trùng. Điều này có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

5. Bổ sung các Vitamin cần thiết

Nếu bạn đang cố gắng để tăng cường chất lượng tinh trùng thì nên bổ sung những Vitamin và khoáng chất sau :

 • Vitamin C làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng
 • Vitamin D làm tăng Testosterone
 • Kẽm nếu bạn có nồng độ thấp
 • Coenzym Q10 làm tăng chất lượng tinh dịch

Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ loại Vitamin và thuốc uống nào.

6. Những hóa chất và vật dụng cần tránh

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có thể được ẩn giấu ở noi làm việc, trong không khí và thậm chí có thể trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân của bạn.

Những yếu tố chính cần tránh bao gồm :

 • Chì : được tìm thấy trong đường ống, sơn, đất và bụi
 • Styrene và Axeton : được tìm thấy trong các món ăn đựng trong đồ bằng nhựa, bao bì, vật liệu cách nhiệt và vật liệu xây dựng thông thường.
 • Hơi thủy ngân : được tìm thấy trong các bình xịt công nghiệp và bụi kim loại.
 • Dibromochloropropane : tìm thấy trong một số thuốc trừ sâu và các cơ sở nghiên cứu

Hầu hết các hóa chất này được tìm thấy ở nồng độ cao trong các nhà máy hoặc các nơi làm việc công nghiệp nặng. Nhưng một số là ngay trong nhà của bạn hoặc là thành phần trong xà phòng, bodywashes, và nhựa container.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Độ tuổi mang thai và lưu ý về sức khỏe
Nội dung1. Thay đổi chế độ ăn uống2. Tập thể dục thường xuyên, đúng cách3. Lựa chọn đồ lót4. Cân nhắc khi sử dụng rượu và cà phê5. Bổ sung các Vitamin cần thiết6. Những hóa chất và vật dụng cần tránh 1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai : Theo các tài liệu […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Nội dung1. Thay đổi chế độ ăn uống2. Tập thể dục thường xuyên, đúng cách3. Lựa chọn đồ lót4. Cân nhắc khi sử dụng rượu và cà phê5. Bổ sung các Vitamin cần thiết6. Những hóa chất và vật dụng cần tránh 1. Axit folic là gì ? Đầu tiên ta phải hiểu axit folic […]
Đọc tiếp
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi ?
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận được bất cứ nhiễm sắc thể X nào, và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Khả năng di truyền đặc điểm ngoại hình
Khi bé được sinh ra, mọi người có xu hướng nhận xét xem em bé giống bố hay giống mẹ. Và sự thực thì bé không chỉ giống bố mẹ mà còn có thể có những đặc điểm giống với ông bà cô dì, chú bác. Và chủ yếu là bố mẹ cần biết có gen trội nào ở cơ thể bé. Dưới đây là một số quy luật di truyền
Đọc tiếp
Thả lỏng tinh thần có lợi cho việc mang thai
Nội dung1. Thay đổi chế độ ăn uống2. Tập thể dục thường xuyên, đúng cách3. Lựa chọn đồ lót4. Cân nhắc khi sử dụng rượu và cà phê5. Bổ sung các Vitamin cần thiết6. Những hóa chất và vật dụng cần tránh Khi cơ thể và tinh thần được thả lỏng thì thể lực và […]
Đọc tiếp
X