Cách cho trẻ uống thuốc

Cho trẻ uống thuốc dường như là một nghiệm vụ khó khăn cho cả bố mẹ cũng như đứa trẻ vì nhiều loại thuốc có vị rất đắng và khó nuốt. Đừng vội nản chí, những cách cho bé uống thuốc dưới đây khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo.

1. Cho bé uống thuốc đắng bằng muỗng

Đây là cách cho trẻ uống thuốc đơn giản và phổ biến nhất, bạn chỉ cần có thuốc và một chiếc muỗng bình thường là được.

bé uống thuốc

Với những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc uống các viên thuốc dạng viên nén khá là khó bởi cố họng của các bé khá nhỏ, dễ bị tắc thở do vậy các bộ mẹ thường mua thuốc uống dạng siro hoặc phải nghiền nhỏ thuốc ra rồi pha với nước.

Sau đó đổ thuốc vào chiếc muỗng rồi đút cho trẻ giống như đút cháo, đút cơm vậy. Lưu ý, nên khử trùng muỗng thìa bằng nước sôi và rửa tay của bạn trước khi cho bé uống thuốc.

mẹ và bé

Đừng để bé nằm thẳng xuống khi uống thuốc, bạn nên để bé ngồi hoặc bạn có thể ẵm bé vào lòng sao cho hơi nghiêng.

Sau khi uống muỗng thuốc đắng thì lập tức phải cho bé uống ngay một muỗng nước, để vị đắng của thuốc nhanh chóng biến mất.

2. Cách cho bé uống thuốc đắng bằng ống Pipet

Cách dùng ống thuốc cũng khá đơn giản, bạn cần rửa sạch và khử trùng ống trước khi pha thuốc. Sau đó pha một lượng thuốc vừa phải ở trong cốc, dùng ống Pipet hút dung dịch thuốc vào bên trong ống.

trẻ sơ sinh

Chuẩn bị thêm một ống khác nhưng là đựng nước bình thường.

Giữ em bé trong vòng tay của mình, sau đó đặt miếng ống lên môi dưới của bé. Sau đó dốc ống thuốc lên, bóp nhẹ đầu để dòng thuốc chảy xuống nhanh chóng.

Ngay sau đó bạn dùng ống thứ 2 có chứa nước rồi cho bé uống để vị đắng của thuốc nhanh biến mất.

3. Cách cho bé uống thuốc đắng bằng xilanh

Tương tự như cách thứ 2, bạn cũng pha lượng thuốc vừa phải vào xi lanh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải xịt, bơm, nhỏ thuốc vào miệng bé.

bé trai

Mỗi lần xịt thuốc vào miệng bé thì bạn lại cho bé uống thêm chút nước. Cách này khá nhanh, tiện lợi, thuốc uống ít khi bị đổ hay vung vãi ra ngoài khi bé quẫy đạp, hất tay từ chối uống.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bơm thuốc mỗi lần một lượng vừa phải để bé không bị sặc, ngạt thở.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Bạn có thể quan tâm