CHO BÉ YÊU BÚ SỮA

Chăm sóc tốt bầu vú của bạn

Trong thời gian cho bé bú, người mẹ cần chăm sóc tốt bầu vú của mình, không những có thể ngăn bầu bú chảy xệ, biến dạng, mà còn giúp bầu vú căng tròn, đẹp đẽ.

Trước tiên, sản phụ cần mặc áo lót. Trong thời gian cho bé bú, bầu vú bạn khá nặng cần có bệ đỡ và áo lót là phương tiện không thể thiếu. Nếu cảm thấy không thoải mái, có thể là do loại hoặc kích cỡ áo lót không thích hợp, cần đổi cái khác.

Thứ hai, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Trước và sau khi cho bé bú, cần lấy khăn khô sạch chấm và lau nhẹ quanh bầu vú, tránh vi khuẩn xâm nhập. Nếu bị thấm sữa, cần lấy miếng đệm, hoặc khăn bông của bé đệm vào, nếu bị ướt thay cái mới.

CHO BÉ YÊU BÚ SỮA

Thứ ba, khi cho bé bú, cần cho bú đến hai bên. Lần này bú bên trái, lần sau bú bên phải, bú hết bên này rồi bú sang bên kia. Nếu bé không bú hết, hãy vắt số sữa còn thừa ra. Như vậy sẽ ngăn tình trạng hai bầu vú to nhỏ khác nhau.

Thứ tư, trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy, sản phụ nên mát xa bầu vú, luyện các cơ bắp xung quanh bầu vú và giữ cho làn da luôn căng mịn. Trong thời gian cho con bú, các mẹ không nên ăn kiêng, nếu cơ thể gầy đi, chất lượng sữa cho bé cũng sẽ giảm, ảnh hưởng đến bé yêu, như vậy không tốt chút nào.

Cách cho bé bú đúng tư thế

Tư thế cho bé bú đúng hay không dựa vào hai tiêu chí : Một là mẹ có ngồi thoải mái không, hai là bé có nằm thoải mái không.

Khi cho bé bú, mẹ ngồi thoải mái trên một chiếc ghế có chỗ để tay. Bế bé nằm ngang, hơi cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ, cánh tay đối diện với bầu ngực đang cho con bú của mẹ. Cả người và phần đầu của bé nằm gọn trong cánh tay và lòng bàn tay của mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Đối với bé : đầu nằm trong cánh tay của mẹ, mông và lưng kề vào lòng mẹ, miệng đặt đúng bầu cú mẹ. Điều cần chú ý là, khi bú, đầu bé hơi ngả ra sau, như vậy bé sẽ dễ thở hơn. Nếu bầu vú bịt lấp mũi bé, chứng tỏ tư thế cho bé bú không đúng.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể vòng cánh tay lại thành hình chữ “C”, rồi đẩy bầu vú lên cho bé mút.

Mách nhỏ

Hỏi : Bầu vú mẹ quá to, bé luôn cảm thấy không thoải mái khi bú thì nên làm thế nào ?

Đáp : Khi bà mẹ có bầu vú quá to, lỗ mũi bé dễ bị bịt kín. Lúc này, có thể thay đổi tư thế, cho bé bú kiểu “ôm bóng”, mẹ ngồi, đặt bé nằm trên gối ở một bên sườn mẹ, giữ chân và bụng bé ở phía sau bầu vú, đầu ở phía trước bầu vú, như vậy bé sẽ bú dễ dàng hơn.

Tư thế cho bú của sản phụ sinh mổ

Có hai tư thế cho bé bú mà không làm ảnh hưởng đến bụng mẹ, khá thích hợp cho sản phụ sinh mổ, bạn có thể luyện tập cách này :

  1. Đặt gối, chăn bông một bên người mẹ, độ cao gần với bầu vú, đặt bé nằm bên trên chiếc gối hoặc chăn bông, giữ bé ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ti mẹ, như vậy bé có thể bắt đầu bú rồi.
  2. Mẹ ngồi bên mép giường, gối, chăn bông gấp để trên giường, độ cao gần với bầu vú, bé nằm trên giường gối lên chăn gối. Mẹ tựa nghiêng vào gối chăn, để miệng bé vừa hay chạm vào bầu vú mẹ, như vậy mẹ có thể cho bé bú thoải mái.

Bé ngậm ti đúng cách

Sữa sẽ thông qua tuyến sữa chui ra ngoài bầu vú, tuyến sữa phân bố đều ở khắp quầng vú, vì thế ép vào quầng vú, sữa sẽ tiết ra. Bởi vậy, khi bú, cho bé ngậm toàn bộ quầng vú, mới có thể mút được sữa. Nếu chỉ ngậm đầu vú, bé sẽ không mút được sữa làm kéo dài thời gian bú hoặc bé sẽ dùng lợi nhay đầu vú, làm tổn thương đến đầu vú, gây viêm tuyến vú… Mẹ nên điều chỉnh cho bé, đồng thời mát xa, kích thích bầu vú tiết nhiều sữa.

Nếu đầu vú quá to, miệng bé lại quá nhỏ, mẹ có thể dùng tay kẹp lấy đầu vú, một tay khác nhẹ nhàng đặt miệng bé vào, cố gắng cho miệng bé ngậm vừa vú mẹ.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

DINH DƯỠNG VÀ ĂN UỐNG TRONG NHỮNG NGÀY Ở CỮ
Nội dungChăm sóc tốt bầu vú của bạnCách cho bé bú đúng tư thếTư thế cho bú của sản phụ sinh mổBé ngậm ti đúng cách Nguyên tắc ăn uống khi ở cữ Chủng loại thức ăn phong phú, chú ý phối hợp đúng : Sự kết hợp giữa thô và mịn, rắn và lỏng, […]
Đọc tiếp
KIẾN THỨC SINH NỞ
Nội dungChăm sóc tốt bầu vú của bạnCách cho bé bú đúng tư thếTư thế cho bú của sản phụ sinh mổBé ngậm ti đúng cách Tìm hiểu ba giai đoạn sinh nở tự nhiên Sinh tự nhiên chia làm ba giai đoạn : giai đoạn thứ nhất : giai đoạn mở cửa mình, là […]
Đọc tiếp
KẾ HOẠCH HỒI PHỤC SỨC KHỎE SAU SINH
Sau sinh, thời gian hồi phục sức khỏe của sản phụ cần 6-8 tuần, vì thế không nên bắt đầu làm việc quá sớm, sớm nhất cũng đợi 6-8 tuần
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 13
MANG THAI TUẦN 13 : HẾT NGHÉN, TÂM TRẠNG VUI VẺ
Bào thai và dây rốn là sợi dây sinh mệnh của thai nhi thông qua chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Điều đáng mừng là hai bộ phận quan trọng này đã phát triển hoàn chỉnh khi mang thai tuần 13.
Đọc tiếp
mang thai tuần 29
MANG THAI TUẦN 29 : HIỆN TƯỢNG CO THẮT TỬ CUNG GIẢ XUẤT HIỆN NGÀY CÀNG NHIỀU
Đại não của bé bước vào thời kỳ phát triển đặc biệt khi mẹ mang thai tuần 29
Đọc tiếp
X