CHO BÉ YÊU BÚ SỮA

Chăm sóc tốt bầu vú của bạn

Trong thời gian cho bé bú, người mẹ cần chăm sóc tốt bầu vú của mình, không những có thể ngăn bầu bú chảy xệ, biến dạng, mà còn giúp bầu vú căng tròn, đẹp đẽ.

Trước tiên, sản phụ cần mặc áo lót. Trong thời gian cho bé bú, bầu vú bạn khá nặng cần có bệ đỡ và áo lót là phương tiện không thể thiếu. Nếu cảm thấy không thoải mái, có thể là do loại hoặc kích cỡ áo lót không thích hợp, cần đổi cái khác.

Thứ hai, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Trước và sau khi cho bé bú, cần lấy khăn khô sạch chấm và lau nhẹ quanh bầu vú, tránh vi khuẩn xâm nhập. Nếu bị thấm sữa, cần lấy miếng đệm, hoặc khăn bông của bé đệm vào, nếu bị ướt thay cái mới.

CHO BÉ YÊU BÚ SỮA

Thứ ba, khi cho bé bú, cần cho bú đến hai bên. Lần này bú bên trái, lần sau bú bên phải, bú hết bên này rồi bú sang bên kia. Nếu bé không bú hết, hãy vắt số sữa còn thừa ra. Như vậy sẽ ngăn tình trạng hai bầu vú to nhỏ khác nhau.

Thứ tư, trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy, sản phụ nên mát xa bầu vú, luyện các cơ bắp xung quanh bầu vú và giữ cho làn da luôn căng mịn. Trong thời gian cho con bú, các mẹ không nên ăn kiêng, nếu cơ thể gầy đi, chất lượng sữa cho bé cũng sẽ giảm, ảnh hưởng đến bé yêu, như vậy không tốt chút nào.

Cách cho bé bú đúng tư thế

Tư thế cho bé bú đúng hay không dựa vào hai tiêu chí : Một là mẹ có ngồi thoải mái không, hai là bé có nằm thoải mái không.

Khi cho bé bú, mẹ ngồi thoải mái trên một chiếc ghế có chỗ để tay. Bế bé nằm ngang, hơi cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ, cánh tay đối diện với bầu ngực đang cho con bú của mẹ. Cả người và phần đầu của bé nằm gọn trong cánh tay và lòng bàn tay của mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Đối với bé : đầu nằm trong cánh tay của mẹ, mông và lưng kề vào lòng mẹ, miệng đặt đúng bầu cú mẹ. Điều cần chú ý là, khi bú, đầu bé hơi ngả ra sau, như vậy bé sẽ dễ thở hơn. Nếu bầu vú bịt lấp mũi bé, chứng tỏ tư thế cho bé bú không đúng.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể vòng cánh tay lại thành hình chữ “C”, rồi đẩy bầu vú lên cho bé mút.

Mách nhỏ

Hỏi : Bầu vú mẹ quá to, bé luôn cảm thấy không thoải mái khi bú thì nên làm thế nào ?

Đáp : Khi bà mẹ có bầu vú quá to, lỗ mũi bé dễ bị bịt kín. Lúc này, có thể thay đổi tư thế, cho bé bú kiểu “ôm bóng”, mẹ ngồi, đặt bé nằm trên gối ở một bên sườn mẹ, giữ chân và bụng bé ở phía sau bầu vú, đầu ở phía trước bầu vú, như vậy bé sẽ bú dễ dàng hơn.

Tư thế cho bú của sản phụ sinh mổ

Có hai tư thế cho bé bú mà không làm ảnh hưởng đến bụng mẹ, khá thích hợp cho sản phụ sinh mổ, bạn có thể luyện tập cách này :

  1. Đặt gối, chăn bông một bên người mẹ, độ cao gần với bầu vú, đặt bé nằm bên trên chiếc gối hoặc chăn bông, giữ bé ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ti mẹ, như vậy bé có thể bắt đầu bú rồi.
  2. Mẹ ngồi bên mép giường, gối, chăn bông gấp để trên giường, độ cao gần với bầu vú, bé nằm trên giường gối lên chăn gối. Mẹ tựa nghiêng vào gối chăn, để miệng bé vừa hay chạm vào bầu vú mẹ, như vậy mẹ có thể cho bé bú thoải mái.

Bé ngậm ti đúng cách

Sữa sẽ thông qua tuyến sữa chui ra ngoài bầu vú, tuyến sữa phân bố đều ở khắp quầng vú, vì thế ép vào quầng vú, sữa sẽ tiết ra. Bởi vậy, khi bú, cho bé ngậm toàn bộ quầng vú, mới có thể mút được sữa. Nếu chỉ ngậm đầu vú, bé sẽ không mút được sữa làm kéo dài thời gian bú hoặc bé sẽ dùng lợi nhay đầu vú, làm tổn thương đến đầu vú, gây viêm tuyến vú… Mẹ nên điều chỉnh cho bé, đồng thời mát xa, kích thích bầu vú tiết nhiều sữa.

Nếu đầu vú quá to, miệng bé lại quá nhỏ, mẹ có thể dùng tay kẹp lấy đầu vú, một tay khác nhẹ nhàng đặt miệng bé vào, cố gắng cho miệng bé ngậm vừa vú mẹ.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp mẹ bầu
Dấu hiệu sức khỏe bất thường mẹ bầu cần đi khám ngay
Trong thời gian mang thai, cơ thể của mẹ trở nên nhạy cảm hơn, chỉ một thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng có thể nhận ra ngay. Có những thay đổi là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có những thay đổi là dấu hiệu về những chuyển biến bất thường của thai. Dưới đây là những triệu chứng mà các mẹ cần lưu ý để bảo vệ cho thai nhi của mình.
Đọc tiếp
Những điều chú ý trong cuộc sống thường ngày khi ở cữ
Bà mẹ sau khi sinh cần chú ý đến nghỉ ngơi đầy đủ khi ở cữ
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 30 : BÉ “KHIÊU VŨ” TRONG BỤNG MẸ
Mắt của bé đã biết phản ứng nhắm mở theo mức độ sáng tối khi mang thai tuần 30
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tố chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà con tốt cho bạn nữa !
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 35-36 : THẢ LỎNG TINH THẦN, GIẢM LO LẮNG TRƯỚC KHI SINH
Tăng cân trở thành nhiệm vụ quan trọng đối với bé khi mang thai tuần 35-36
Đọc tiếp
X