Chu vi đầu quá to hoặc quá nhỏ

Sau khi lọt lòng mẹ, bé trước 6 tháng có vòng đầu tăng 8-10cm, so với khi ra đời, 6 tháng sau tăng 2-4cm, lúc một tuổi mới tăng khoảng 12cm và chu vi đầu bé khoảng 48cm. Cha mẹ cần chú ý nếu chu vi đầu bé lệch nhiều so với những con số trên.

em bé

Vong đầu quá to

Vòng đầu quá to có thể là dự báo của bênh não ứng thủy hoặc bệnh còi xương.

Vòng đầu quá nhỏ

Nếu vòng đầu bé quá nhỏ, chậm phát triển thì có khả năng bé bị dị tật.

Cha mẹ cần để ý đến kích thước đầu trẻ nhiều hơn, nên đo vòng đầu cho trẻ 2 tháng một lần. Dùng thước dây, đặt thước đo sao cho thước đi qua lông mày và điểm cao nhất của não sẽ thu được con số chính xác hơn. Khi đo hãy ép sát thước vào da đầu, rẽ tóc ra trước khi đo để tránh bị sai sót. Khi thấy con số đo được có sự chênh lệch với con số tiêu chuẩn, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được đo chính xác và khám nếu trẻ thực sự gặp vấn đề.

bé và bố

Tuy nhiên bố mẹ cũng không cần hoang mang vì chu vi vòng đầu trẻ cũng liên quan đến yếu tố di truyền nên không nhất định phải khớp với tiêu chuẩn. Chỉ cần thấy khả năng trí tuệ, tư duy của bé phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Thiếu DHA ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào?
Từ trước tới giờ, DHA vẫn luôn là một chất quan trọng dành cho trẻ nhỏ. Tại sao lại như vậy?
Đọc tiếp
8 tác dụng phụ của omega 3 mà bạn cần lưu ý
Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Thế nhưng, nhiều người không biết cách sử dụng thì sẽ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của omega 3
Đọc tiếp
DHA là gì ? DHA có vai trò gì đối với sức khỏe ?
Tên gọi đầy đủ của DHA là Docosa Hexaenoic Acid, là một acid béo thuộc nhóm omega-3
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
trẻ em khóc nhè
Say nắng
Vào mùa hè, các hoạt động ngoài trời rất thu hút trẻ. Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ bị say nắng, say nóng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Đọc tiếp
X