Chu vi đầu quá to hoặc quá nhỏ

Sau khi lọt lòng mẹ, bé trước 6 tháng có vòng đầu tăng 8-10cm, so với khi ra đời, 6 tháng sau tăng 2-4cm, lúc một tuổi mới tăng khoảng 12cm và chu vi đầu bé khoảng 48cm. Cha mẹ cần chú ý nếu chu vi đầu bé lệch nhiều so với những con số trên.

em bé

Vong đầu quá to

Vòng đầu quá to có thể là dự báo của bênh não ứng thủy hoặc bệnh còi xương.

Vòng đầu quá nhỏ

Nếu vòng đầu bé quá nhỏ, chậm phát triển thì có khả năng bé bị dị tật.

Cha mẹ cần để ý đến kích thước đầu trẻ nhiều hơn, nên đo vòng đầu cho trẻ 2 tháng một lần. Dùng thước dây, đặt thước đo sao cho thước đi qua lông mày và điểm cao nhất của não sẽ thu được con số chính xác hơn. Khi đo hãy ép sát thước vào da đầu, rẽ tóc ra trước khi đo để tránh bị sai sót. Khi thấy con số đo được có sự chênh lệch với con số tiêu chuẩn, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được đo chính xác và khám nếu trẻ thực sự gặp vấn đề.

bé và bố

Tuy nhiên bố mẹ cũng không cần hoang mang vì chu vi vòng đầu trẻ cũng liên quan đến yếu tố di truyền nên không nhất định phải khớp với tiêu chuẩn. Chỉ cần thấy khả năng trí tuệ, tư duy của bé phát triển bình thường thì không cần quá lo lắng.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

wiki bé yêu
Wonder Week 8 tuần tuổi
Nội dungVong đầu quá toVòng đầu quá nhỏ Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 7 tới 9. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt tuần thứ 9 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. […]
Đọc tiếp
trẻ uống thuốc
Uống nhầm thuốc
Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện uống nhầm thuốc tây rất quan trọng vì không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Đọc tiếp
bé trai
Wonder Week 19 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các mẹ có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 14 đến 17. Nhưng kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 19 (hoặc giữa tuần 18 và 20) không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
em bé
Ỉa chảy
Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiểu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra.
Đọc tiếp
X