CUỘC SỐNG MỚI CỦA MỘT GIA ĐÌNH NHỎ

Chăm sóc tốt bản thân mới có thể chăm sóc tốt bé yêu

Mặc dù luôn ưu tiên hàng đầu việc chăm sóc bé, nhưng mẹ cũng không được quên bản thân mình vì nếu không chăm sóc được bản thân thì mẹ sẽ không chăm cho bé tốt được.

Chăm sóc bé là một công việc lâu dài, cần rất nhiều công sức và tinh thần, vì thế mẹ có sức khỏe tốt mới đảm bảo được vai trò của mình. Có sức khỏe tốt mới có nhiều sữa cho bé bú, mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hơn nữa, có sức khỏe tốt mới có tinh thần, tình cảm tốt để chăm sóc bé. Vì thế, giai đoạn này cần để lại phía sau tất cả những việc không liên quan đến sức khỏe của bản thân và em bé, cho dù là sự nghiệp tương lai, hay quan hệ của mẹ chồng nàng dâu, hoặc những việc vụn vặt khác đều không nên để ý.

CUỘC SỐNG MỚI CỦA MỘT GIA ĐÌNH NHỎ

Sau sinh, chứng trầm cảm có khả năng bùng phát, các mẹ trong thời gian ở cữ cần để ý đến tình cảm của mình. Khi tâm trạng không vui, chất lượng sữa mẹ sẽ giảm, người mẹ không còn thiết tha nhiều đến việc chăm sóc bé, thậm chí còn oán hận đứa bé. Vì thế không nên để tâm trạng xấu làm ảnh hưởng đến bản thân, nếu có cảm giác lo lắng, buồn bã, cần kịp thời giải tỏa, chia sẻ, tìm sự giúp đỡ từ người khác.

Bố là nguồn sức mạnh quan trọng giúp mẹ chăm sóc bé yêu

Bồ luôn là người quan trọng nhất giúp mẹ chăm sóc bé yêu, bố nên cố gắng giúp mẹ. Trước hoặc sau sinh vài ngày, sức khỏe mẹ yếu, lúc này bố hãy đảm nhiệm nhiều hơn việc chăm sóc bé, để mẹ có thể nghỉ ngơi nhiều hơn.

  1. Chủ động học hỏi những người có kinh nghiệm về cách bế bé, chăm sóc bé, đồng thời dũng cảm thực hiện.
  2. Chú ý thời gian ăn sữa của bé, không nên giãn cách thời gian quá lâu khiến bé bị đói.
  3. Sau khi bé ăn no, đợi cho bé ợ hơi mới đặt nằm xuống, cần chú ý quan sát xem bé có bị trớ không, nếu bị trớ cần kịp thời cho bé nằm nghiêng.
  4. Nếu bé khóc, hãy xem bó có đi tiểu hoặc đại tiện không, rồi thay tã cho bé; Nếu bé đói, hãy bế bé lại chỗ mẹ để bé được bú. Tóm lại, bố cần biết chủ động phát hiện và giải quyết vấn đề trong mọi tình huống.

Sáng sớm là lúc buồn ngủ nhất, mẹ có thể khó tập trung sức lực, tinh thần chăm sóc bé, vì thế bố nên ngủ sớm để tỉnh táo lúc sáng sớm và chăm sóc bé giúp mẹ. Bố phải luôn nhắc nhở bản thân rửa tay sạch sẽ trước khi bế bé.

Chọn người thích hợp chăm sóc mẹ và bé trong thời gian ở cữ

Người chăm sóc mẹ và bé trong thời gian ở cữ, tốt nhất là người có kinh nghiệm và hiểu biết về kiến thức sinh đẻ, ở cữ.

Mẹ đẻ hoặc mẹ chồng là người chăm sóc sản phụ lúc ở cữ tốt nhất

Trong thời gian ở cữ, các sản phụ luôn muốn mẹ đẻ hoặc mẹ chồng mình chăm sóc, nhưng dù là ai thì cũng sẽ có những hạn chế. Với mẹ đẻ, sản phụ luôn ở trong tình trạng tăng cân, vì bà luôn muốn con gái mình ăn nhiều một chút. Với mẹ chồng, thường nảy sinh mâu thuẫn trong việc chăm sóc em bé. Trong các trường hợp trên sản phụ hãy cố gắng nói rõ suy nghĩ và quan điểm của bản thân, để các bà mẹ có thể tôn trọng ý kiến của bạn. Nếu cả bà nội và bà ngoại không tiện chăm sóc, có thể tìm một người thân khác giúp đỡ.

Mời y tá có chuyên môn là lựa chọn thích hợp

Gia đình nào có điều kiện kinh tế, có thể mời một y tá đến giúp đỡ. Y tá này sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, ăn uống cho cả mẹ và bé. Giá thuê y tá sẽ khác nhau tùy vào mức độ và chất lượng phục vụ. Mẹ cần xem xét đến tình hình kinh tế của gia đình để chọn y tá phù hợp. Ban đầu, có thể me và y tá sẽ khó hòa hợp trong cách sống và chăm sóc em bé, sau khi đã làm quen và hiểu nhau, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Trong thời gian ở cữ, những việc cần y tá giúp như : chăm sóc, tắm gội cho bé, giặt giũ, nấu nướng … mẹ nên ghi vào một tờ giấy, dán trên tường, như vậy sẽ tiện cho cả hai bên.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

hạnh phúc
Bổ sung đúng cách Vitamin cho thai kỳ khỏe mạnh
Bổ sung đúng cách vitamin cho bà bầu sẽ đem lại sự khoier đầu thuận lợi cho bé trong suốt thai kỳ và hạn chế những tai biến sau sinh nở cho sản phụ.
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Tuần 5 : Các tế bào trong não bộ bắt đầu hình thành
Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt táo và trông giống một con nòng nọc nhỏ hơn một con người. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng dần được hình thành.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 3-4 : Trứng làm tổ trong tử cung
Trứng làm tổ trong tử cung khi mang thai tuần 3-4
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Các vấn đề sức khỏe thường gặp khi mang thai
Khi mang thai, sức đề kháng của cơ thể phụ nữ mang thai sẽ giảm hơn bình thường. Lúc này, hệ miễn dịch đang tập trung bảo vệ thai nhi. Hơn nữa, các yếu tố ô nhiễm môi trường và những thay đổi nhiệt độ bất thường lúc giao mùa khiến phụ nữ mang thai là đối tượng virut và vi khuẩn tấn công. Do đó phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh hơn. Dưới đây là một số bệnh mà phụ nữ khi mang thai thường dễ mắc.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 28 : CÓ THỂ SỜ THẤY CHÂN BÉ QUA DA BỤNG MẸ RỒI ĐÓ
Bé đã có chu kỳ giấc ngủ đầu tiên khi mẹ mang thai tuần 28
Đọc tiếp
X