Dị vật rơi vào mắt

Dị vật khi rơi vào mắt thường gây ảnh hưởng đến giác mạc hoặc kết mạc. Tai nạn này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây đau đớn cho trẻ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến mắt của bé.

Cách xử lý giúp lấy dị vật trong mắt trẻ

bé đáng yêu quá

Đối với những tổn thương ở mắt trẻ nhỏ, cha mẹ cần nắm vững cách sơ cứu cơ bản cũng như cách lấy dị vật trong mắt trẻ ra trước khi đưa trẻ đến bệnh viện như sau :

Trường hợp trẻ tổn thương mắt do té ngã

Nếu mắt trẻ bị tổn thương mắt do té ngã, sưng tím quanh vùng mắ cha mẹ có thể áp nước đá để giúp tan máu bầm trên mặt trẻ. Cần sử dụng nước đá sạch và khăn sạch khi thực hiện sơ cứu.

Sau khi trẻ đã bớt đau, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, kiểm tra những tổn thương bên trong mắt. Nếu được chẩn đoán an toàn thì cha mẹ có thể đưa bé về nhà nhưng cũng cần phải nghe theo những chỉ định tiếp theo của bác sĩ (nếu có).

Trường hợp có vật lạ rơi vào mắt trẻ

Đây là trường hợp tương đối nguy hiểm, bởi trẻ nhỏ thường không biết cách tự điều tiết mắt để đẩy vật lạ ra ngoài và lúc này bé đang cần đến sự trợ giúp từ người lớn. Do đó, cha mẹ cần học được cách xử lý để lấy dị vật trong mắt trẻ bằng các cách xử lý dưới đây :

  • Tuyệt đối không để trẻ dùng tay dụi mắt
  • Cha mẹ có thể dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ mở to 2 mí mắt của trẻ. Dạy trẻ cách đảo mắt sang trái – phải – lên – xuống, để mắt chuyển động, từ đó có thể tìm ra vật lạ. Nếu thấy vật lạ nằm ở lòng trắng mắt thì có thể dùng 1 góc khăn sạch nhẹ nhàng khều ra.
  • Nếu không thể lấy vật lạ ra được, cha mẹ lấy một chậu nước lạnh to, sạch, sau đó kéo căng mắt trẻ và áp vào trong nước, bảo trẻ chớp mắt với những trẻ lớn. Với trẻ nhỏ cha mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt bé để kích thích tuyến lệ chảy nước giúp dị vật rơi ra ngoài.
  • Trong trường hợp đã áp dụng các cách trên nhưng vẫn không thể lấy dị vật trong mắt trẻ ra được hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Lưu ý : Cha mẹ không được tự ý dùng tay lấy vật lạ trong mắt trẻ ra vì có thể sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt của trẻ.

trẻ em đáng yêu

Trường hợp hóa chất dính vào mắt trẻ

Nếu trẻ bị các loại hóa chất, dung dịch tẩy rửa dính vào mắt, cha mẹ cần phải ngay lập tức rửa sạch mắt cho bé. Sauk hi rửa xong dùng khăn khô lau sạch và chuyển ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu đúng cách.

Tuyệt đối không nghe theo các kinh nghiệm dân gian bằng cách dùng xà phòng, nước rửa chén… để “đổi kháng” lại với hóa chất bị dính vào mắt. Vì việc này vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến giác mạc, kết mạc mắt, thậm chí gây mù lòa.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

DHA là gì ? DHA có vai trò gì đối với sức khỏe ?
Tên gọi đầy đủ của DHA là Docosa Hexaenoic Acid, là một acid béo thuộc nhóm omega-3
Đọc tiếp
trẻ sơ sinh
Hộp thuốc OTC tại nhà
Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Đọc tiếp
Wonder Week 26 tuần tuổi
Wonder Week 26 tuần tuổi
Nội dungTrường hợp trẻ tổn thương mắt do té ngãTrường hợp có vật lạ rơi vào mắt trẻTrường hợp hóa chất dính vào mắt trẻ Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 23 đến 28. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở […]
Đọc tiếp
EPA là gì? Tác dụng của EPA? Cách bổ sung EPA cho cơ thể
EPA và DHA là các axit béo mà bạn nghe nói rất nhiều, có tác dụng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và cả người lớn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về EPA là chất gì ? Có tác dụng gì đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé.
Đọc tiếp
Wonder Week 75 tuần tuổi
Nội dungTrường hợp trẻ tổn thương mắt do té ngãTrường hợp có vật lạ rơi vào mắt trẻTrường hợp hóa chất dính vào mắt trẻ Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 71 tới những tuần sau đó. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau […]
Đọc tiếp
X