Độ tuổi mang thai và lưu ý về sức khỏe

1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai :

Theo các tài liệu đã nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng để người mẹ an toàn và con cái phát triển khỏe mạnh cùng với những yếu tố phù hợp nhất thì phụ nữ nên sinh đẻ trong khoảng từ 24-29 tuổi.

ảnh đẹp của bé

Đến 24 tuổi thì cơ thể người phụ nữ mới phát triển hoàn thiện. Thời điểm này canxi hóa ở xương đã hoàn thiện và các cơ quan sinh lý phát triển đầy đủ, người phụ nữ sẽ có đủ sức khỏe đảm bảo trọng trách cao cả là sinh đẻ để duy trì nòi giống, hệ thần kinh và hệ thống nội tiết đi vào ổn định và có thể tiếp nhận “thử thách” mang thai. Khi mà hệ thống sinh dục đạt độ chín, chất lượng tế bào trứng đạt mức cao, khung xương chậu rộng hơn cùng với cơ xương chậu và tính đàn hồi của cơ tốt chính là điều kiện thuận lợi giúp cho sinh đẻ dễ dàng và đây cũng chính là độ tuổi mang thai tốt nhất.

Ngoài ra một yếu tố khác cũng khá quan trọng là từ 24 tuổi trở đi thì hầu như các phụ nữ đa kết thúc công việc học tập và bắt đầu làm việc, tham gia công tác, có kinh nghiệm sống cũng khá phong phú và kinh tế cũng tạm ổn định để có thể đảm bảo việc nuôi con cái. Và đây cũng là thời điểm mang thai tốt nhất cho mẹ và bé.

Độ tuổi sinh đẻ tốt nhất của nam giới là từ 27 – 35 tuổi và thời điểm vàng để có con là ở tuổi 30.

Nguyên do là ở độ tuổi 30, chất lượng tinh trùng của nam giới đang ở “đỉnh cao phong độ” và nó vẫn sẽ được khỏe mạnh trong 5 năm tiếp theo. Qua tuổi 35, hormone androgen trong cơ thể bắt đầu giảm xuống, theo đó số lượng và chất lượng tinh trùng cũng sẽ giảm. Vì vậy, để con bạn được thông minh , khỏe mạnh các ông bố nên kết hôn ở độ tuổi 27-30 và nên sinh con ở độ tuổi 30-35 là tốt nhất.

ảnh đẹp của bé

Khi độ tuổi của hai vợ chồng không thể hài hòa thì nên chọn độ tuổi mang bầu của nữ giới làm tiêu chuẩn.

2. Những vấn đề cần chú ý ở phụ nữ tuổi cao mang bầu :

Phụ nữ sau 35 tuổi có bầu được xem là những phụ nữ cao tuổi mang thai. Đây là độ tuổi khiến những rủi ro nhất định khi mang thai trở nên đáng chú ý và cần phải bàn đến nhiều hơn. Để tránh những rủi ro khi mang thai, cần chú ý những điểm sau :

Tiến hành kiểm tra trước khi mang thai

Phụ nữ tuổi cao, khả năng xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường là rất lớn nên tỉ lệ sinh con bị dị tật hoặc bị down càng cao. Vì thế, phụ nữ ngoài tuổi 35 nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để ngăn chặn các nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật thai nhi. Ngoài ra, thai phụ cần kiên trì uống axit folic.

ảnh đẹp của bé

Khám thai định kỳ

Phụ nữ mang thai ngoài tuổi 35 cần đi khám thai định kỳ đầy đủ. Ở tuần thai thứ 11-13, mẹ cần siêu âm 3D và kiểm tra nhiễm sắc thể để xem thai nhi có mắc bệnh down hay không. Tuần thứ 15-16, các mẹ nên kiểm tra nước ối, phân tích nhiễm sắc thể để xem thai nhi có gì bất thường không, nếu có thì các mẹ nên xem xét việc chấm dứt thai kỳ. Đến tuần thứ 22, các mẹ cần tiếp tục siêu âm 3D để kiểm tra dị tật thai nhi, xem các cơ quan của thai nhi có phát triển bình thường không, nếu có bất thường thì có thể đình chỉ thai kỳ trước tuần 27. Khi bước vào những tháng cuối thai kỳ, việc khám thai cần được duy trì một cách liên tục và nhiều hơn. Thai phụ nên thường xuyên kiểm tra nước ối, các cơ quan của thai nhi để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường cho đến khi sinh.

ảnh đẹp của bé

Sắp xếp các bữa ăn hợp lý

Thai phụ tuổi cao thì nguy cơ mắc bệnh như cao huyết áp, tiểu đường … cũng cao hơn. Vì thế, các mẹ nên lắng nghe và làm theo lời khuyên của bác sỹ để có chế độ ăn lành mạnh, phù hợp mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Thai phụ không nên sử dụng nhiều những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường để tránh những biến chứng khi mang thai. Ngoài ra, khi mang thai ở tuần thứ 2, thai phụ nên làm xét nghiệm tiểu đường để xem mình có mắc bệnh tiểu đường hay không

Tích cực rèn luyện cơ thể

Ngoài tuổi 35, cơ chằng và cơ xương chậu có độ đàn hồi thấp vì thế khi sinh, các mẹ dễ gặp hiện tượng sinh lâu, sinh khó. Vì thế nên tước và trong thời kỳ mang thai, các mẹ cần chú ý luyện tập thể dục thể thao, nâng cao độ co giãn của dây chằng và cơ xương chậu, giúp việc sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

ảnh đẹp của bé

Chọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất

Thai phụ cần bàn bạc với bác sĩ và căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình để chọn phương pháp sinh nở phù hợp.

Phụ nữ mang thai khi ngoài 35 tuổi luôn khó khăn và gặp nhiều nguy hiểm hơn so với những thai phụ tuổi 35 tuổi nhưng nếu biết cách chăm sóc, bảo vệ chu đáo thì có thể phòng tránh được nhiều bệnh phát sinh trong quá trình mang thai. Vì vậy các thai phụ có thể yên tâm, vui vẻ thư giãn để việc mang thai và sinh nở của bản thân diễn ra thuận lợi.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Nội dung1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai :2. Những vấn đề cần chú ý ở phụ nữ tuổi cao mang bầu :Tiến hành kiểm tra trước khi mang thaiKhám thai định kỳSắp xếp các bữa ăn hợp lýTích cực rèn luyện cơ thểChọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất 1. Axit folic […]
Đọc tiếp
tập thể dục
Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”
Nội dung1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai :2. Những vấn đề cần chú ý ở phụ nữ tuổi cao mang bầu :Tiến hành kiểm tra trước khi mang thaiKhám thai định kỳSắp xếp các bữa ăn hợp lýTích cực rèn luyện cơ thểChọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất 1. Thay đổi […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận bất cứ nhiễm sắc thể X nào và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
can xi cho bà bầu
Cách Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Đơn Giản Mà Hiệu Quả
Nội dung1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai :2. Những vấn đề cần chú ý ở phụ nữ tuổi cao mang bầu :Tiến hành kiểm tra trước khi mang thaiKhám thai định kỳSắp xếp các bữa ăn hợp lýTích cực rèn luyện cơ thểChọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất Canxi là một […]
Đọc tiếp
Thả lỏng tinh thần có lợi cho việc mang thai
Nội dung1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai :2. Những vấn đề cần chú ý ở phụ nữ tuổi cao mang bầu :Tiến hành kiểm tra trước khi mang thaiKhám thai định kỳSắp xếp các bữa ăn hợp lýTích cực rèn luyện cơ thểChọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất Khi cơ thể […]
Đọc tiếp
X