Hộp thuốc OTC tại nhà

Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Thuốc OTC là gì ?

Theo FDA, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Còn thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over the counter) là những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Có những thuốc trước đây cần ghi toa, nhưng trải qua nhiều năm sử dụng đã chứng minh được độ an toàn cao và hiệu quả nên có thể được chuyển thành không cần ghi toa. Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa.

Ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ (Ở MỸ là FDA). Thuốc OTC thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API), chứ không phải sản phẩm cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

trẻ sơ sinh

Theo thời gian, thường là 3-5 năm, các thuốc phải được chứng minh là an toàn mới được chuyển sang dạng OTC. Ví dụ như Diphenhydramine (Benadryl) là một chất kháng histamine, hay gần đây hơn là Cimetidine và Loratadine hay Ibuprofen được chấp nhận là thuốc OTC.

Một vài thuốc OTC bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường. Phenylpropanolamin là một ví dụ, nó bị FDA cấm tiêu thụ tại Hoa Kỳ bởi liên quan đến đột quỵ ở các phụ nữ trẻ.

Hộp thuốc OTC gia đình

Một vài loại thuốc OTC nên có trong hộp thuốc của gia đình đang nuôi con nhỏ.

Loại thuốcTên thuốcPhương pháp sử dụng và những điều cần chú ý
Thuốc hạ sốtCác loại thuốc thường dùng và mang lại hiệu quả cao cho trẻ là : Paracetmol, Ibuprofen và AspirinĐọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ càng.
1. Không tự ý tăng thêm liều lượng hoặc rút ngắn khoảng cách giữa 2 lần dùng.
2. Không dùng nhiều loại thuốc hạ sốt cùng một lúc
3. Trẻ sốt đến 38,5 độ C mới bắt đầu dùng thuốc hạ sốt.
4. Nếu sau 3 ngày trẻ vẫn sốt, cần đưa trẻ đi khám
Thuốc hoGồm ipecacuanha, muối amoni, muối i-ốt, một số tinh dầu như cajiput, gừng, bạc hà, natri benzoat, terpin. Các biệt dược : Ho long đờm, Acodin, Terpicod, Passedyl, Pulmonal, Terpin…1. Trước tiên mẹ hãy xác định nguyên nhân gây ho, từ đó chữa trị căn bản.
2. Khi mới ho, không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc, nên cho trẻ khạc đờm ra ngoài, tránh làm đờm khó long ra, trẻ ho lâu sẽ không chữa khỏi.
3. Khi hiệu quả chữa trị không tốt, cần kịp thời đến gặp bác sĩ.
Thuốc chống tiêu chảyGói bột Smecta, Albuminate, sâm linh bạch truật tán…Nếu bị đi ngoài do nhiễm khuẩn cần cho trẻ uống thuốc kháng sinh, nếu đi ngoài mang tính sinh lý cần chú ý vấn đề ăn uống.
1. Khi trẻ đi ngoài cần chú ý bổ sung nước, tránh cơ thể bị mất nước.
2. Không phải là nhiễm vi khuẩn dẫn đến đi ngoài thì không nên dùng thuốc kháng sinh.
Thuốc cảm cúmSiro Tiffy, decolgen liquid, Actifed, babemon,…Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu triệu chứng nặng, liên tục sốt cao nên kịp thời cho trẻ đến bệnh viện.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé trai
Quy tắc dùng thuốc cho trẻ
Vì nhiều lý do khác nhau, thuốc có thể gây cho trẻ em một số hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi, có đến 70% các ca ngộ độc là do việc sử dụng thuốc thiếu chính xác của cha mẹ
Đọc tiếp
bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
bé và anh
Đề phòng bệnh trí tuệ bất thường
Sự phát triển tâm lý, trí tuệ của bé nếu bất thường, sẽ được thể hiện ở hành vi. Biểu hiện chủ yếu là sự phát triển năng lực kém so với các bạn cùng lứa tuổi. Cha mẹ hằng ngày cần chú ý quan sát, khi bé có những biểu hiện bất thường, nên cho bé đi khám và kiểm tra.
Đọc tiếp
Thiếu DHA ảnh hưởng đến não bộ của trẻ như thế nào?
Từ trước tới giờ, DHA vẫn luôn là một chất quan trọng dành cho trẻ nhỏ. Tại sao lại như vậy?
Đọc tiếp
Lutein và zeaxanthin: Những sự thật ít người biết
Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có nhiều ở các loại rau củ quả và trái cây. Đối với sức khỏe tổng thể, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da và mắt.
Đọc tiếp
X