Hộp thuốc OTC tại nhà

Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Thuốc OTC là gì ?

Theo FDA, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Còn thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over the counter) là những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Có những thuốc trước đây cần ghi toa, nhưng trải qua nhiều năm sử dụng đã chứng minh được độ an toàn cao và hiệu quả nên có thể được chuyển thành không cần ghi toa. Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa.

Ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ (Ở MỸ là FDA). Thuốc OTC thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API), chứ không phải sản phẩm cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

trẻ sơ sinh

Theo thời gian, thường là 3-5 năm, các thuốc phải được chứng minh là an toàn mới được chuyển sang dạng OTC. Ví dụ như Diphenhydramine (Benadryl) là một chất kháng histamine, hay gần đây hơn là Cimetidine và Loratadine hay Ibuprofen được chấp nhận là thuốc OTC.

Một vài thuốc OTC bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường. Phenylpropanolamin là một ví dụ, nó bị FDA cấm tiêu thụ tại Hoa Kỳ bởi liên quan đến đột quỵ ở các phụ nữ trẻ.

Hộp thuốc OTC gia đình

Một vài loại thuốc OTC nên có trong hộp thuốc của gia đình đang nuôi con nhỏ.

Loại thuốcTên thuốcPhương pháp sử dụng và những điều cần chú ý
Thuốc hạ sốtCác loại thuốc thường dùng và mang lại hiệu quả cao cho trẻ là : Paracetmol, Ibuprofen và AspirinĐọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ càng.
1. Không tự ý tăng thêm liều lượng hoặc rút ngắn khoảng cách giữa 2 lần dùng.
2. Không dùng nhiều loại thuốc hạ sốt cùng một lúc
3. Trẻ sốt đến 38,5 độ C mới bắt đầu dùng thuốc hạ sốt.
4. Nếu sau 3 ngày trẻ vẫn sốt, cần đưa trẻ đi khám
Thuốc hoGồm ipecacuanha, muối amoni, muối i-ốt, một số tinh dầu như cajiput, gừng, bạc hà, natri benzoat, terpin. Các biệt dược : Ho long đờm, Acodin, Terpicod, Passedyl, Pulmonal, Terpin…1. Trước tiên mẹ hãy xác định nguyên nhân gây ho, từ đó chữa trị căn bản.
2. Khi mới ho, không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc, nên cho trẻ khạc đờm ra ngoài, tránh làm đờm khó long ra, trẻ ho lâu sẽ không chữa khỏi.
3. Khi hiệu quả chữa trị không tốt, cần kịp thời đến gặp bác sĩ.
Thuốc chống tiêu chảyGói bột Smecta, Albuminate, sâm linh bạch truật tán…Nếu bị đi ngoài do nhiễm khuẩn cần cho trẻ uống thuốc kháng sinh, nếu đi ngoài mang tính sinh lý cần chú ý vấn đề ăn uống.
1. Khi trẻ đi ngoài cần chú ý bổ sung nước, tránh cơ thể bị mất nước.
2. Không phải là nhiễm vi khuẩn dẫn đến đi ngoài thì không nên dùng thuốc kháng sinh.
Thuốc cảm cúmSiro Tiffy, decolgen liquid, Actifed, babemon,…Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Nếu triệu chứng nặng, liên tục sốt cao nên kịp thời cho trẻ đến bệnh viện.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

trẻ sơ sinh
Tiêm vác xin cho trẻ
Vắc xin là biện pháp giúp phòng chống virus có hiệu quả, vì vậy cha mẹ cần có kế hoạch cụ thể để tiêm phòng cho trẻ. Kế hoạch tiêm phòng vắc xin ở nước ta chia làm hai loại : tiêm phòng vắc xin mở rộng và tiêm phòng vắc xin dịch vụ.
Đọc tiếp
BÉ 4-6 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng ăn bé 4-6 tháng tuổi
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
trẻ em
Ngạt thở
Nội dungThuốc OTC là gì ?Hộp thuốc OTC gia đình Ngạt thở do sặc thức ăn, nuốt phải dị vật hoặc bị chăn gối đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Xử lý đúng cách trong những phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc là […]
Đọc tiếp
Wonder Week 55 tuần tuổi
Wonder Week 55 tuần tuổi
Nội dungThuốc OTC là gì ?Hộp thuốc OTC gia đình Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 49 đến 53/ Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 55 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa […]
Đọc tiếp
X