Ỉa chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguy hiểm hơn mẹ tưởng

Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiểu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra.

Hậu quả của tình trạng này là sự mất nước, khiến quá trình trao đổi chất, cân bằng thân nhiệt của bé bị ảnh hưởng nhanh chóng. Mất nước nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vậy, làm thể nào để nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này.

trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trước tiên mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất thường. Bởi vì trẻ sơ sinh không giống như người lớn, không phải lúc nào bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần /ngày là mẹ vội quy kết rằng đã bị tiêu chảy đâu nhé. Các bé dưới 3 tháng tuổi vẫn đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày. Đối với các bé trên 6 thagns việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày là hoàn toàn bình thường.

Thức ăn chính của bé sơ sinh là sữa mẹ nên trẻ sẽ đi ngoài thường xuyên hơn sau mỗi lần bú và phân thường rất mềm, lỏng, không nặng mùi. Ngoài ra, phân của trẻ cũng sẽ thay đổi khác tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn. Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì phân sẽ đặc hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ.

trẻ em

Việc xác định chính xác các dấu hiệu bé sơ sinh bị tiêu chảy hay không đôi khi khiến mẹ gặp nhiều khó khăn. Để dễ dàng nhận biết sớm các kiểu tiêu chảy mẹ hãy để ý :

  • Đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, khoảng 10 lần / ngày
  • Phân của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy : phân lỏng hơn cho đến rất lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh hoặc nhờn hơn.
  • Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Kèm theo đó trẻ có biểu hiện khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói.

Nguyên nhân nào làm bé sơ sinh bị tiêu chảy ?

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé bị tiêu chảy cso thể do một trong những nguyên nhân chủ yếu sau :

  • Nhiễm trùng đường ruột : Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác.
  • Không dung nạp Lactose : Lactose là một thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Khi cơ thể trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lactose, một loại enzyme cần thiết để tiêu thóa Lactose khiến cho hàm lượng Lactose bị tích tụ ở ruột, gây nên các vấn đề về đường ruột trong đó làm cho bé bị tiêu chảy.
  • Rối loạn tiêu hóa : Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất nhạy cảm với những thay đổi dù là nhỏ nhất. Khi bé đang bú sữa mẹ nhưng chuyển sang sữa công thức dễ làm bé bị tiêu chảy. Hay thậm chí một vài món ăn lạ trong thực đơn của mẹ hoặc thực đơn ăn dặm cũng có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao ?

  • Đầu tiên để tránh mất nước, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất
  • Uống thêm khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé bú và sau khi thay tã.
  • Bệnh có diễn biến rất nhanh , gây mất nước trầm trọng nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dần đến suy thận, suy hô hấp hoặc tử vong. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng nặng mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Một ngày trẻ sơ sinh có thể đi ngoài vài lần, kết cấu và màu sắc của phân đôi khi cũng khác nhau nên thường khiến mẹ lầm tưởng con gặp vấn đề về tiêu hoa. Nhưng nếu trẻ vẫn bú khỏe, ngủ tốt, phân không chứa nhiều nước, chất nhờn thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

bé tập thể dục

Tuy nhiên lại có một số mẹ tự ý điều trị và cho con uống thuốc tiêu hóa, thuốc cam… dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hệ tiêu hóa và các vấn đề thường gặp. Xác định rõ nguyên nhân cũng như biết cách nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sớm sẽ giúp chữa trị và chăm sóc bé đúng cách, giúp bé mau chóng hồi phục.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Wonder Week 37 tuần tuổi
Wonder Week 37 tuần tuổi
Nội dungTrẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguy hiểm hơn mẹ tưởngDấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảyNguyên nhân nào làm bé sơ sinh bị tiêu chảy ?Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao ? Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trogn khoảng từ tuần 34. Những kĩ […]
Đọc tiếp
trẻ uống thuốc
Uống nhầm thuốc
Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện uống nhầm thuốc tây rất quan trọng vì không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Đọc tiếp
BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
Lutein giúp bé tăng cường khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ
Theo báo cáo khoa học của PSG-TS Elizabeth Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer, Mỹ, đã phát hiện Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt
Đọc tiếp
bé và anh
Đề phòng bệnh trí tuệ bất thường
Sự phát triển tâm lý, trí tuệ của bé nếu bất thường, sẽ được thể hiện ở hành vi. Biểu hiện chủ yếu là sự phát triển năng lực kém so với các bạn cùng lứa tuổi. Cha mẹ hằng ngày cần chú ý quan sát, khi bé có những biểu hiện bất thường, nên cho bé đi khám và kiểm tra.
Đọc tiếp
X