KẾ HOẠCH HỒI PHỤC SỨC KHỎE SAU SINH

Sau sinh, thời gian hồi phục sức khỏe của sản phụ cần 6-8 tuần, vì thế không nên bắt đầu làm việc quá sớm, sớm nhất cũng đợi 6-8 tuần.

Hồi phục sức khỏe sau sinh mổ

Sau sinh mổ, tử cung và thành bụng của sản phụ có vết khâu, vì thế cần chăm sóc đặc biệt.

Chăm sóc tử cung : Có thể thông qua ăn uống và tập luyện để tăng các chức năng của tử cung, giúp tử cung hồi phục nhanh chóng.

  1. Thường xuyên ăn các chế phẩm từ đậu và trà xanh, hormone estrogen thực vật có trong đó sẽ hạ thấp tỉ lệ bệnh xấu của nội mạc tử cung.
  2. Mỗi tuần đi bơi 2 lần, có thể tránh được những ảnh hưởng xấu đến tử cung, giúp tuần hoàn máu tốt, tăng nhanh quá trình hồi phục.
  3. Mỗi ngày nên nằm sấp khoảng 5 phút, có thể hóp bụng và nâng cao mông bất cứ lúc nào, giúp nâng cao chức năng của tử cung.

Loại bỏ sẹo : Áp lực là cách tốt nhất ức chế sự tái sinh của sẹo, nếu trong thời gian liền sẹo, tạo áp lực có hiệu quả và lâu dài lên vết thương, ví dụ dán keo thẩm mỹ, có thể giảm được việc hình thành sẹo.

HỒI PHỤC SỨC KHỎE SAU SINH

Đa số các sản phụ sinh mổ đều hồi phục nhanh, sau 2-3 tuần đã gần như không nhìn thấy sẹo đâu; Chỉ có những sản phụ do thể chất và vết mổ viêm nhiễm mới để lại sẹo rõ.

Không nên giảm béo sớm quá

Sau khi sinh, nếu sản phụ giảm béo không hợp lý, sẽ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế đề nghị cá sản phụ không nên nôn nóng giảm béo, nếu không sẽ mắc phải một số sai lầm.

Giảm béo chẳng qua là áp dụng hai biện pháp : khống chế lượng ăn và tăng cường luyện tập, điều này không thích hợp với sản phụ vừa sinh xong. Cơ thể sản phụ lúc này còn yếu, khống chế lượng ăn sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, gây thiếu máu. Hơn nữa, vận động quá sớm sẽ khiến cho các bộ phận trên cơ thể chưa hồi phục trở nên yếu ớt hơn. Vì thế, trong thời gian ở cữ, sản phụ không nên giảm béo, chỉ cần khống chế trọng lượng không tăng lên là được. Điều này có thể hoàn toàn thực hiện được bằng biện pháp ăn uống, ví dụ ăn ít các thực phẩm nhiều đường, ăn ít và chia nhiều lần, không ăn quá no…

Sau sinh 6-8 tuần, sản phụ có thể bắt đầu bài vận động kết hợp với khống chế lượng ăn một cách đơn giản. Sau 3 tháng, khi các cơ quan, dây chằng trong cơ thể hoàn toàn hồi phục, có thể luyện tập giảm béo bình thường. Bắt đầu từ tuần thứ 8, nếu giảm trọng lượng từ 500g-1000g / tuần, thì sau sinh 6 tháng, sản phụ có thể đạt được một kết quả lý tưởng.

Âm đạo giãn ra sau khi sinh, nên làm thế nào ?

Tốc độ hồi phục của âm đạo khá nhanh. Đa số sau 1 tuần sinh nở, độ rộng của âm đạo dần dần được thu nhỏ, gần như bằng với trước lúc sinh, nhưng vẫn rộng hơn trước lúc sinh, nhưng cũng không giãn quá to, vì thế sản phụ không nên lo lắng.

Bài tập nâng hậu môn và nhịn tiểu lúc mang bầu vẫn nên tiếp tục thực hiện, bài tập này giúp tăng sức đàn hồi của cơ âm đạo, từ đó làm cho âm đạo hẹp lại.

Nếu âm đạo bị giãn ra mà không thể khôi phục qua luyện tập được, hoặc thành âm đạo phồng lên, có thể đến bệnh viện làm phẫu thuật “thu hẹp âm đạo”. Phẫu thuật này không đau, thời gian hồi phục nhanh. Khi phẫu thuật thu hẹp âm đạo, cần chọn bệnh viện lớn, uy tín, trước phẫu thuật 3 ngày không quan hệ tình dục, sau phẫu thuật cần vệ sinh sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Làm thế nào để lấy lại ham muốn tình dục của hai vợ chồng

Sau sinh 6-8 tuần, đời sống tình dục có thể dần dần trở lại, nhưng mẹ sẽ thấy ham muốn của bản thân giảm đi. Nguyên nhân của tình trạng này rất phức tạp, có thể phân tích như sau :

  1. Sự thay đổi của cơ quan sinh dục do mang thai và sinh nở đã gây ra ức chế nhất định đối với ham muốn tình dục của bạn. Trong 2 tháng sau sinh, ham muốn tình dục giảm đi là điều bình thường, bạn không cần lo lắng, vì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa khôi phục lại bình thường. Thông thường, theo sự hồi phục của cơ thể, ham muốn tình dục của bạn cũng sẽ được hồi phục.
  2. Chăm sóc bé tốn rất nhiều sức lực, khi mệt mỏi mẹ sẽ không có ham muốn tình dục. Nếu bố kịp thời giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng với mẹ, tình hình sẽ tốt hơn nhiều.
  3. Nếu mẹ mắc bệnh ở đường sinh dục, quan hệ tình dục gây đau rát, hoặc ra khí hư bất thường, lúc này mẹ sẽ cảm thấy lo lắng, gây ức chế ham muốn tình dục. Với tình trạng này, khi mẹ chữa khỏi bệnh, ham muốn sẽ hồi phục trở lại.
  4. Sự thay đổi trạng thái tâm lý của mẹ cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như : lo lắng mang bầu, lo lắng ảnh hưởng đến vết mổ, lo lắng bố không hài lòng với hình dáng hiện giờ của mình… thậm chí có bà mẹ dồn hết tâm sức, tình cảm vào bé yêu mà quên cả nhu cầu tình dục. Để tránh tình trạng này, bố cần biết cách phối hợp, điều chỉnh, chỉ cần quan hệ vợ chồng tốt, chất lượng cuộc sống tình dục sẽ được hồi phục như lúc đầu.

Điều cần chú ý là, sau sinh thời gian kinh nguyệt trở lại ở mỗi sản phụ lại có sự khác nhau, có người đầy tháng đã xuất hiện kinh nguyệt, có người sau 10 tháng hoặc 1 năm mới có. Kinh nguyệt chưa có không có nghĩa là sản phụ không rụng trứng, vì thế sau sinh cho dù kinh nguyệt xuất hiện hay không, bạn cũng cần sử dụng các biện pháp tránh thai.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 7: CẢM GIÁC VỪA ĐÓI VỪA KHÓ CHỊU
Đại não thai nhi phát triển khi mẹ mang thai tuần 7
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 25 : ĐỐI DIỆN VỚI SỰ KHÓ CHỊU, MỆT MỎI KHI MANG BẦU BẰNG THÁI ĐỘ LẠC QUAN
Đại não của thai nhi phát triển hoàn thiện khi mang thai tuần 25
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 14
MANG THAI TUẦN 14 : BẦU VÚ TO LÊN ĐÁNG KỂ
Cơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh khi mang thai tuần 14
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 24 : NÃO CỦA BÉ ĐÃ CÓ Ý THỨC RỒI
Khi mang thai tuần 24, cân nặng và chiều dài của thai nhi đã tăng lên khá nhiều, chiếm một không gian đáng kể trong tử cung của mẹ, nhưng nhìn bé vẫn rất gầy, các nếp nhăn trên da bé vẫn còn nhiều.
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tố chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà con tốt cho bạn nữa !
Đọc tiếp
X