Khả năng di truyền đặc điểm ngoại hình

Khi bé được sinh ra, mọi người có xu hướng nhận xét xem em bé giống bố hay giống mẹ. Và sự thực thì bé không chỉ giống bố mẹ mà còn có thể có những đặc điểm giống với ông bà cô dì, chú bác. Và chủ yếu là bố mẹ cần biết có gen trội nào ở cơ thể bé. Dưới đây là một số quy luật di truyền :

Màu da:

Thông thường, em bé không có sự lựa chọn về màu da. Màu da của bé sẽ hoặc là giống bố, hoặc là giống mẹ, hoặc là tuân theo nguyên tắc “bình quân”. Nếu bố mẹ cùng có làn da ngăm đen, thì con sinh ra phần lớn cũng vậy mà không thể sở hữu làn da trắng hơn. Nếu bố da đen, mẹ da trắng thì da của em bé sẽ chắc chắn giống một trong hai người hoặc là trung hòa giữa bố và mẹ.

ảnh đẹp của bé

Chiều cao :

Chiều cao không di truyền hoàn toàn nhưng nó được gene quyết định 70% (35% từ bố và 35% từ mẹ). Nhưng cũng không có nghĩa là tiêu chuẩn này phát triển theo hướng cực đoan mà dựa theo tiêu chuẩn trung gian. Nếu bố mẹ đều cao thì trẻ sau khi trưởng thành cũng không cao hơn bố mẹ nhiều; nếu bố mẹ đều thấp thì trẻ sau khi trưởng thành cũng không thấp hơn bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ “nấm lùn” sẽ vẫn có 30% cơ hội cải thiện chiều cao của con mình thông qua dinh dưỡng và tập luyện.

ảnh đẹp của bé

Dáng mũi :

Nếu một trong hai vợ chồng hoặc cả hai có đặc điểm mũi to, cao , cánh mũi dày … thì đặc điểm này luôn di truyền rõ rệt đến thể hệ sau. Tuy nhiên, hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian, nếu lúc nhỏ bạn thấy mũi bé tẹt thì về sau có thể chúng sẽ cao dần lên đấy.

ảnh đẹp của bé

Cằm :

Nếu bố hoặc mẹ có hình dạng cằm nổi bật đặc biệt ví dụ cằm lớn hoặc cằm lẽm … thì hầu hết con sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng hình dáng chiếc cằm thế này.

Mí mắt :

Đứa trẻ ngay từ khi thai nghén đã thừa hưởng đặc điểm về mí mắt từ người bố. Nếu cả bố mẹ là mắt hai mí thì khả năng 90% con sinh ra sẽ sở hữu đôi mắt hai mí. Nếu người bố có mắt một mí thì cơ hội con sinh ra mắt hai mí sẽ giảm. Nói cách khác nếu bố mắt một mí thì khả năng còn thừa hưởng mí mắt này của bố sẽ cao hơn.

ảnh đẹp của bé

Lông mi :

Lông mi dài mang tính trội. Thường chỉ cần bố hoặc mẹ có cặp long mi đen, dày, dài thì chắc chắn con sinh ra cũng có cặp long mi đẹp như thế.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận bất cứ nhiễm sắc thể X nào và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai
Nội dungMàu da:Chiều cao :Dáng mũi :Cằm :Mí mắt :Lông mi : 1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị dị ứng thời […]
Đọc tiếp
Những thực phẩm cần lưu ý khi sử dụng
Bên cạnh việc chú ý bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, bà bầu cũng cần chú ý đến một số thực phẩm có hại trong quá trình thụ thai.
Đọc tiếp
Khám tiền sản
Nội dungMàu da:Chiều cao :Dáng mũi :Cằm :Mí mắt :Lông mi : 1. Khám phụ khoa Tất cả các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh dục như : lậu, giang mai, viêm tiết niệu, viêm âm đạo,… đều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ sinh sản. Nếu bạn không phát hiện và điều trị […]
Đọc tiếp
Tinh trùng khỏe, trứng tốt mới có thai nhi khỏe mạnh
Nội dungMàu da:Chiều cao :Dáng mũi :Cằm :Mí mắt :Lông mi : 1. Chất lượng tinh trùng Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Số lượng và độ di động kém sẽ làm tinh trùng dễ bị chết yểu trên đường tiến về phía trứng. Nếu trong trường hợp […]
Đọc tiếp
X