Khả năng di truyền đặc điểm ngoại hình

Khi bé được sinh ra, mọi người có xu hướng nhận xét xem em bé giống bố hay giống mẹ. Và sự thực thì bé không chỉ giống bố mẹ mà còn có thể có những đặc điểm giống với ông bà cô dì, chú bác. Và chủ yếu là bố mẹ cần biết có gen trội nào ở cơ thể bé. Dưới đây là một số quy luật di truyền :

Màu da:

Thông thường, em bé không có sự lựa chọn về màu da. Màu da của bé sẽ hoặc là giống bố, hoặc là giống mẹ, hoặc là tuân theo nguyên tắc “bình quân”. Nếu bố mẹ cùng có làn da ngăm đen, thì con sinh ra phần lớn cũng vậy mà không thể sở hữu làn da trắng hơn. Nếu bố da đen, mẹ da trắng thì da của em bé sẽ chắc chắn giống một trong hai người hoặc là trung hòa giữa bố và mẹ.

ảnh đẹp của bé

Chiều cao :

Chiều cao không di truyền hoàn toàn nhưng nó được gene quyết định 70% (35% từ bố và 35% từ mẹ). Nhưng cũng không có nghĩa là tiêu chuẩn này phát triển theo hướng cực đoan mà dựa theo tiêu chuẩn trung gian. Nếu bố mẹ đều cao thì trẻ sau khi trưởng thành cũng không cao hơn bố mẹ nhiều; nếu bố mẹ đều thấp thì trẻ sau khi trưởng thành cũng không thấp hơn bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ “nấm lùn” sẽ vẫn có 30% cơ hội cải thiện chiều cao của con mình thông qua dinh dưỡng và tập luyện.

ảnh đẹp của bé

Dáng mũi :

Nếu một trong hai vợ chồng hoặc cả hai có đặc điểm mũi to, cao , cánh mũi dày … thì đặc điểm này luôn di truyền rõ rệt đến thể hệ sau. Tuy nhiên, hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian, nếu lúc nhỏ bạn thấy mũi bé tẹt thì về sau có thể chúng sẽ cao dần lên đấy.

ảnh đẹp của bé

Cằm :

Nếu bố hoặc mẹ có hình dạng cằm nổi bật đặc biệt ví dụ cằm lớn hoặc cằm lẽm … thì hầu hết con sinh ra cũng sẽ được thừa hưởng hình dáng chiếc cằm thế này.

Mí mắt :

Đứa trẻ ngay từ khi thai nghén đã thừa hưởng đặc điểm về mí mắt từ người bố. Nếu cả bố mẹ là mắt hai mí thì khả năng 90% con sinh ra sẽ sở hữu đôi mắt hai mí. Nếu người bố có mắt một mí thì cơ hội con sinh ra mắt hai mí sẽ giảm. Nói cách khác nếu bố mắt một mí thì khả năng còn thừa hưởng mí mắt này của bố sẽ cao hơn.

ảnh đẹp của bé

Lông mi :

Lông mi dài mang tính trội. Thường chỉ cần bố hoặc mẹ có cặp long mi đen, dày, dài thì chắc chắn con sinh ra cũng có cặp long mi đẹp như thế.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Điều tiết chế độ ăn uống, bồi bổ cho trứng
Nuôi dưỡng nguồn trứng khỏe mạnh là việc làm vô cùng quan trọng để tăng cường khả năng thụ thai cho chẹ em phụ nữ. Không giống như tinh trùng sản xuất ra hàng ngày, mỗi tháng chỉ có 1 quả trứng được rụng. Chính vì vậy việc chăm sóc nguồn trứng cần được thực hiện lâu dài.
Đọc tiếp
tập thể dục
Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”
Nội dungMàu da:Chiều cao :Dáng mũi :Cằm :Mí mắt :Lông mi : 1. Thay đổi chế độ ăn uống Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và chất lượng “tinh bình” của quý ông. Những đồ ăn nhanh như thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, sữa, kẹo, pizza,… sẽ […]
Đọc tiếp
Làm thể nào để phòng tránh tình trạng trẻ bị khuyết tật khi chào đời
hững nhân tố khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật bao gồm vật lý, hóa học và nhiễm bệnh. Vì vậy, mẹ phải tích cực phòng tránh những tác nhân này ngay từ lúc có ý định mang thai.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Tác hại của rượu và thuốc lá tới khả năng sinh sản
Nội dungMàu da:Chiều cao :Dáng mũi :Cằm :Mí mắt :Lông mi : Tác hại của rượu, thuốc lá đến khả năng sinh sản Những người thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng Protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Các protein này có vai trò quan trọng […]
Đọc tiếp
Chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ dưỡng chất
Ăn uống không cân bằng có thể gây thiếu chất. Trước và trong khi mang thai, phụ nữ cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Nhất thiết phải đầy đủ các nhóm thực phẩm sau : tinh bột, Vitamin, chất khoáng, chất đạm. Ngoài ra cần ăn một số loại quả khô, các loại nấm,... Nên ăn đa dạng và đẩy đủ các loại thực phẩm.
Đọc tiếp
X