Khám sức khỏe trước khi mang thai

1. Tại sao lại cần khám tiền sản

Khám tiền sản trước khi mang thai được thực hiện cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có thai. Dựa trên Thống kê y tế thế giới của WHO phát hành năm 2017 của 194 quốc gia và vùng lãnh thổ thì Việt Nam đang đứng thứ 80 về tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong. Theo đó, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở nước ta là 11.4 /1000 ca sinh. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của mẹ bầu cũng không hề nhỏ, rơi vào khoảng 54/100.000 sản phụ mang thai và sau sinh do mắc bệnh tim mạch, nội tiết, nhiễm trùng, sản giật…

Bên cạnh đó, có khoảng 41.000 trẻ sinh ra hàng năm mắc khuyết tật bẩm sinh trong đó có các bệnh di truyền như hội chứng Down, hội chứng Edward, bệnh tan máu huyết tán Thalassemia,… Nhiều bé bị dị tật bẩm sinh gây sẩy thai, chết sau sinh, hoặc chỉ sống được vài tháng.

Trẻ em
Việt Nam đứng thứ 80 về tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong

Trong khi đó, những rủi ro kể trên hoàn toàn có thể giảm thiểu tối đa bằng việc khám sàng lọc trước khi mang thai. Khám tiền sản sẽ giúp đưa ra thông tin đầy đủ về sức khỏe của cả hai vợ chồng, kịp thời phát hiện những vấn đề không thích hợp cho việc mang thai. Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ thực hiện việc tư vấn một cách khoa học, chính xác và hiệu quả để đảm bảo cho quá trình sinh nở về sau, vì thế các bà mẹ chuẩn bị mang bầu cần coi trọng vấn đề này. Đối với những bố mẹ đã từng mang thai hoặc sinh còn mắc các dị tật bẩm sinh thì việc thực hiện sàng lọc trước khi mang thai giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có đầy đủ cơ sở để xử lý tốt nhất những vấn đề liên quan đến di truyền, kể cả các bệnh lý mãn tính và các bệnh lý sản phụ khoa.

Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam hiện nay chưa nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc sàng lọc trước khi có thai mà chỉ quan tâm tới sức khỏe của mình và em bé sau khi bắt đầu mang thai. Trong khi thực tế, quá trình chuẩn bị trước khi mang thai quan trong hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 1.500.000 phụ nữ mang thai và biết bao nhiêu đứa bé đã phải giã từ cõi đời khi chúng thậm chí còn chưa nhìn thấy mặt mẹ.

Những con số đáng tiếc này hoàn toàn có thể hạn chế nếu mỗi cặp vợ chồng hiểu được tầm quan trọng của việc khám sàng lọc trước khi mang thai.

2. Cần phải khám những gì ?

Khám sức khỏe trước khi mang thai đối với nam giới :

  • Khám lâm sàng : Hỏi tiền sử bệnh của bản thân, của gia đình. Thực hiện đo mạch, nghe tim phổi, huyết áp, BMI, khám cơ quan sinh dục ngoài.
  • Siêu âm bẹn bìu, chụp X-quang tim phổi thẳng
  • Xét nghiệm cơ bản (huyế học, sinh hóa máu, đông máu cơ bản, nước tiểu), xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết (FSH, LH, testosterone, prolactin), xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Sàng lọc bất thường di truyền nhiễm sắc thể.

Khám sức khỏe trước khi mang thai đối với nữ giới :

  • Khám lâm sàng : Hỏi tiền sử bệnh của bản thân, của gia đình. Thực hiện đo mạch nghe tim phổi, huyết áp, BMI, khám phụ khoa, vú.
  • Siêu âm phụ khoa, chụp X-quang tim phổi thẳng
  • Xét nghiệm cơ bản (huyết học, sinh hóa máu, đông máu cơ bản, nước tiểu), xét nghiệm nội tiết (estrogene, progesterone testosterone, prolactin, FSH, LH, AMH).
  • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cho thai kỳ (Toxoplasma, Rubella virus, Cytomegalo hoặc kiểm soát chắc chắn rồi mới mang thai.
  • Sàng lọc bất thường di truyền nhiễm sắc thể

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm cần thiết khác.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

tập thể dục
Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”
Nội dung1. Tại sao lại cần khám tiền sản2. Cần phải khám những gì ? 1. Thay đổi chế độ ăn uống Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và chất lượng “tinh bình” của quý ông. Những đồ ăn nhanh như thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, sữa, […]
Đọc tiếp
Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai
Nội dung1. Tại sao lại cần khám tiền sản2. Cần phải khám những gì ? 1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị […]
Đọc tiếp
can xi cho bà bầu
Cách Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Đơn Giản Mà Hiệu Quả
Nội dung1. Tại sao lại cần khám tiền sản2. Cần phải khám những gì ? Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết của cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Trong khi mang thai, bổ sung canxi cho bà bầu sẽ giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe. […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Tác hại của rượu và thuốc lá tới khả năng sinh sản
Nội dung1. Tại sao lại cần khám tiền sản2. Cần phải khám những gì ? Tác hại của rượu, thuốc lá đến khả năng sinh sản Những người thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng Protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Các protein này có vai […]
Đọc tiếp
Làm thể nào để phòng tránh tình trạng trẻ bị khuyết tật khi chào đời
hững nhân tố khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật bao gồm vật lý, hóa học và nhiễm bệnh. Vì vậy, mẹ phải tích cực phòng tránh những tác nhân này ngay từ lúc có ý định mang thai.
Đọc tiếp
X