Khẩu vị của thai phụ có sự thay đổi

Việc thay đổi khẩu vị khi mang thai có 2 chiều hướng : chán ăn và thèm ăn

Hiện tượng chán ăn khi mang thai thường bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Khi gặp tình trạng này, cơ thể mẹ thường mệt mỏi, tiêu hóa kém khiến mẹ chán ăn, thậm chí là sợ ăn và từ chối ăn. Mẹ bầu không có cảm giác đói và ăn uống không thấy ngon miệng, kém hứng thú ngay cả với những món từng rất khoái khẩu.

mẹ bầu tập thể dục

Ngược lại với chứng chán ăn, nhiều mẹ bầu lại luôn cảm thấy đói, muốn được ăn và ăn được rất nhiều, ăn cả những món mà trước giờ chưa từng thích ăn.

Vì sao phụ nữ mang thai lại thay đổi khẩu vị ?

Một số kêt quả nghiên cứu cho thấy sự thay đổi hormone trong thai kỳ tác động lên khẩu vị của phụ nữ mang thai. Lượng hormone HCG sẽ tăng lên gấp đôi mỗi vài ngày trong suốt những tháng đầu thai kì và đạt đỉnh. Sau đó nó sẽ bắt đầu giảm xuống từ khoảng tuần thứ 11 thai kỳ. Loại hormone này là nguyên nhân chính khiến bà bầu buồn nôn, chán ăn hoặc thèm ăn.

Bên cạnh đó, còn có hormone gonedotripin từ màng đệm nhau thai bài tiết. Loại hormone này sẽ khống chế, gây giảm bớt lượng bài tiêt axit dạ dày, giảm thấp khả năng tiêu hóa của mẹ bầu, khiến mẹ bầu chán ăn nhưng lại thèm chua.

hôn bụng bầu

Không những thế, khứu giác và vị giác mẹ bầu cũng trở nên nhạy cảm hơn với một số thực phẩm, đặc biệt là những mùi nồng như cà phê, sầu riêng … Và nó cũng tác động lên sở thích và cảm giác ngon miệng của chị em .

Việc thay đổi khẩu vị còn được xem như sự “lên tiếng” của cơ thể cho những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt. Người ta cho rằng phụ nữ mang thai trở nên thèm ăn với 1 số loại thực phẩm nhất định, kể cả những thứ trước đó mẹ bầu không thích hoặc chưa từng ăn, là cách cơ thể thông báo sự thiếu hụt số chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ tại thời điểm đó.

Chính vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên nghe theo cơ thể mình. Mẹ có thể ăn những thứ mình thích và ăn ít hoặc không ăn những thứ không thích. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy ngán ngẩm với những thực phẩm dinh dưỡng cơ bản, quan trọng và cần thiết cho thai kỳ, thì nên đảm bảo rằng mẹ bổ sung chúng qua những nguồn thay thế khác hoặc chế biến chúng một cách đa dạng hơn.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Những điều chú ý trong cuộc sống thường ngày khi ở cữ
Bà mẹ sau khi sinh cần chú ý đến nghỉ ngơi đầy đủ khi ở cữ
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 15
MANG THAI TUẦN 15 : BÉ CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC ÁNH SÁNG BÊN NGOÀI
Bé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15
Đọc tiếp
GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
NGĂN NGỪA NHỮNG CHỨNG BỆNH Ở GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
Một số thai phụ luôn bị làm phiền bởi chứng đau đầu ở giai đoạn giữa thai kỳ. Nguyên nhân của chứng này có thể có liên quan đến sự thay đổi của các hormone
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 9 : VIỆC ĐI TIỂU NHIỀU LÀM BẠN THẤY KHÓ CHỊU
Hoành cách mô của bé phát triển, phân chia khoang ngực và khoang bụng khi mang thai tuần 9
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 16 : THẬT TUYỆT VỜI, EM BÉ CỬ ĐỘNG RỒI !
Các động tác của thai nhi dần dần nhịp nhàng hơn khi mang thai tuần 16
Đọc tiếp
X