Khẩu vị của thai phụ có sự thay đổi

Việc thay đổi khẩu vị khi mang thai có 2 chiều hướng : chán ăn và thèm ăn

Hiện tượng chán ăn khi mang thai thường bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Khi gặp tình trạng này, cơ thể mẹ thường mệt mỏi, tiêu hóa kém khiến mẹ chán ăn, thậm chí là sợ ăn và từ chối ăn. Mẹ bầu không có cảm giác đói và ăn uống không thấy ngon miệng, kém hứng thú ngay cả với những món từng rất khoái khẩu.

mẹ bầu tập thể dục

Ngược lại với chứng chán ăn, nhiều mẹ bầu lại luôn cảm thấy đói, muốn được ăn và ăn được rất nhiều, ăn cả những món mà trước giờ chưa từng thích ăn.

Vì sao phụ nữ mang thai lại thay đổi khẩu vị ?

Một số kêt quả nghiên cứu cho thấy sự thay đổi hormone trong thai kỳ tác động lên khẩu vị của phụ nữ mang thai. Lượng hormone HCG sẽ tăng lên gấp đôi mỗi vài ngày trong suốt những tháng đầu thai kì và đạt đỉnh. Sau đó nó sẽ bắt đầu giảm xuống từ khoảng tuần thứ 11 thai kỳ. Loại hormone này là nguyên nhân chính khiến bà bầu buồn nôn, chán ăn hoặc thèm ăn.

Bên cạnh đó, còn có hormone gonedotripin từ màng đệm nhau thai bài tiết. Loại hormone này sẽ khống chế, gây giảm bớt lượng bài tiêt axit dạ dày, giảm thấp khả năng tiêu hóa của mẹ bầu, khiến mẹ bầu chán ăn nhưng lại thèm chua.

hôn bụng bầu

Không những thế, khứu giác và vị giác mẹ bầu cũng trở nên nhạy cảm hơn với một số thực phẩm, đặc biệt là những mùi nồng như cà phê, sầu riêng … Và nó cũng tác động lên sở thích và cảm giác ngon miệng của chị em .

Việc thay đổi khẩu vị còn được xem như sự “lên tiếng” của cơ thể cho những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt. Người ta cho rằng phụ nữ mang thai trở nên thèm ăn với 1 số loại thực phẩm nhất định, kể cả những thứ trước đó mẹ bầu không thích hoặc chưa từng ăn, là cách cơ thể thông báo sự thiếu hụt số chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ tại thời điểm đó.

Chính vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên nghe theo cơ thể mình. Mẹ có thể ăn những thứ mình thích và ăn ít hoặc không ăn những thứ không thích. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy ngán ngẩm với những thực phẩm dinh dưỡng cơ bản, quan trọng và cần thiết cho thai kỳ, thì nên đảm bảo rằng mẹ bổ sung chúng qua những nguồn thay thế khác hoặc chế biến chúng một cách đa dạng hơn.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

NGĂN NGỪA CÁC CHỨNG BỆNH VÀ SỰ KHÓ CHỊU Ở GIAI ĐOẠN CUỐI THAI KỲ
Đến giai đoạn cuối thai kỳ, lượng máu ở toàn bộ cơ thể tăng, tốc độ trao đỏi chất cũng tăng, khiến cho tim gánh trách nhiệm nặng nề.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 21 : TỬ CUNG DẦN DẦN CHÈN ÉP LÊN PHỔI
Lá sau tiểu não của bé phát triển, hình thành móc hải mã khi mang thai tuần 21
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 10 : HÃY LẮNG NGHE, TIM CỦA BÉ ĐẬP KÌA !
Khi mang thai tuần 10 : 90% cơ quan của bé đã được hình thành, đồng thời rất nhiều bộ phận đã bắt đầu làm việc và không ngừng hoàn thiện.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Nguyên tắc ăn uống khi ở cữ
Như chúng ta đã biết, việc ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho người mẹ và tạo ra dòng sữa dồi dào cho con. Một số nguyên tắc khi ăn uống mẹ cần tuân thủ trong thời gian ở cữ
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 20 : ĐẶC TRƯNG VỀ GIỚI TÍNH CỦA BÉ ĐÃ RÕ RÀNG
Chân tay, đốt sống bước vào giai đoạn cứng rắn khi mẹ mang thai tuần 20
Đọc tiếp
X