Khối máu tụ trên đỉnh đầu của trẻ sơ sinh

Khối sưng trên đỉnh đầu bé là gì và nguyên nhân do đâu?

Khối sưng trên đỉnh đầu của bé sơ sinh thường có hai dạng : Khối sưng do sự phù nề của da đầu và khối sưng do máu tụ dưới da đầu. Cả hai trường hợp đều do chấn thương da đầu do áp lực xảy ra trong quá trình sinh.

Khối sưng do sự phù nề của da đầu thường kèm theo hiện tượng chồng sọ. Sọ của các bé sơ sinh được cấu tạo bởi nhiều mảnh xương nhỏ. Nơi các xương gặp nhau gọi là khớp sọ. Dưới tác động của áp lực do sinh khó hoặc do dụng cụ giúp sinh tạo nên làm cho da đầu bị phù nề và có thể kèm theo hiện tượng các xương sọ chồng lên nhau, khi sờ không còn thấy khớp sọ.

em bé gái

Khối sưng do máu tụ dưới da đầu là do các mạch máu nhỏ dưới da đầu bị vỡ, máu chảy và tụ lại dưới da đầu và tạo thành một khối. Não không bị tổn thương.

Khối sưng xuất hiện khi nào và sẽ biến mất trong bao lâu ?

Khối sưng này thường xuất hiện vài giờ sau sanh và thường tự biến mất sau vài tuần đến vài tháng mà ít khi để lại di chứng.

bé tập thể dục

Khối sưng trên da đầu có thể có những biến chứng gì ?

Khi thấy bé có khối sưng trên đỉnh đầu cần kiểm tra các biến chứng sau :

  • Gãy xương sọ : thường tự lành mà không có vấn đề gì
  • Thiếu máu : gặp trong trường hợp khối máu tụ to do mất một lượng máu khá lớn.
  • Vàng da : do lượng máu tụ trên da đầu thaosi biến thành bilirubin – chất gây vàng da ở trẻ sơ sinh.
  • Một số rất ít trường hợp có biến chứng nặng máu chyar vào trong não hoặc chán thương não do vỡ xương sọ.
  • Một số ít trường hợp nơi máu tụ bị canxi hóa tạo thành một cục cứng trên da đầu.

Điều trị như thế nào ?

Thông thường bác sĩ sẽ tiêm cho bé vitamin K giúp tan máu tụ, tránh cho khối sưng nặng thêm, ngoài ra không cần điều trị thêm. Nếu nghi ngờ gãy xương sọ có thể chụp X-quang kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm kahcs. Vàng da do máu tụ thường nhẹ, chỉ cần theo dõi. Nếu trẻ bị vàng da nặng sẽ được chiếu đèn.

trẻ em

Khi nào dưa bé đến bệnh viện ?

Bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra khi thấy bé có một trong những biểu hiện sau :

  • Khối sưng không giảm dần sau khi xuất hiện về nhà
  • Bé bị vàng da nặng
  • Bé kích thích, quáy khóc liên tục không dỗ được.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

trẻ uống thuốc
Uống nhầm thuốc
Hiện tượng ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc tây ở trẻ em rất phổ biến. Xử lý thế nào khi phát hiện uống nhầm thuốc tây rất quan trọng vì không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Đọc tiếp
Lutein và zeaxanthin: Những sự thật ít người biết
Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có nhiều ở các loại rau củ quả và trái cây. Đối với sức khỏe tổng thể, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da và mắt.
Đọc tiếp
bé trai
Trẻ 0-1 tuổi cần kiểm tra gì
Em bé sinh ra sau 42 ngày sẽ được sắp xếp kiếm tra sức khỏe tổng quát lần đầu tiên, sau đó đến lần lượt 3,6,9,12 tháng tuổi kiểm tra mỗi dịp một lần. Các hạng mục kiểm tra sức khỏe cho trẻ là khá nhiều.
Đọc tiếp
bé trai
Wonder Week 19 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các mẹ có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 14 đến 17. Nhưng kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 19 (hoặc giữa tuần 18 và 20) không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
trẻ sơ sinh
Hộp thuốc OTC tại nhà
Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Đọc tiếp
X