Khối máu tụ trên đỉnh đầu của trẻ sơ sinh

Khối sưng trên đỉnh đầu bé là gì và nguyên nhân do đâu?

Khối sưng trên đỉnh đầu của bé sơ sinh thường có hai dạng : Khối sưng do sự phù nề của da đầu và khối sưng do máu tụ dưới da đầu. Cả hai trường hợp đều do chấn thương da đầu do áp lực xảy ra trong quá trình sinh.

Khối sưng do sự phù nề của da đầu thường kèm theo hiện tượng chồng sọ. Sọ của các bé sơ sinh được cấu tạo bởi nhiều mảnh xương nhỏ. Nơi các xương gặp nhau gọi là khớp sọ. Dưới tác động của áp lực do sinh khó hoặc do dụng cụ giúp sinh tạo nên làm cho da đầu bị phù nề và có thể kèm theo hiện tượng các xương sọ chồng lên nhau, khi sờ không còn thấy khớp sọ.

em bé gái

Khối sưng do máu tụ dưới da đầu là do các mạch máu nhỏ dưới da đầu bị vỡ, máu chảy và tụ lại dưới da đầu và tạo thành một khối. Não không bị tổn thương.

Khối sưng xuất hiện khi nào và sẽ biến mất trong bao lâu ?

Khối sưng này thường xuất hiện vài giờ sau sanh và thường tự biến mất sau vài tuần đến vài tháng mà ít khi để lại di chứng.

bé tập thể dục

Khối sưng trên da đầu có thể có những biến chứng gì ?

Khi thấy bé có khối sưng trên đỉnh đầu cần kiểm tra các biến chứng sau :

  • Gãy xương sọ : thường tự lành mà không có vấn đề gì
  • Thiếu máu : gặp trong trường hợp khối máu tụ to do mất một lượng máu khá lớn.
  • Vàng da : do lượng máu tụ trên da đầu thaosi biến thành bilirubin – chất gây vàng da ở trẻ sơ sinh.
  • Một số rất ít trường hợp có biến chứng nặng máu chyar vào trong não hoặc chán thương não do vỡ xương sọ.
  • Một số ít trường hợp nơi máu tụ bị canxi hóa tạo thành một cục cứng trên da đầu.

Điều trị như thế nào ?

Thông thường bác sĩ sẽ tiêm cho bé vitamin K giúp tan máu tụ, tránh cho khối sưng nặng thêm, ngoài ra không cần điều trị thêm. Nếu nghi ngờ gãy xương sọ có thể chụp X-quang kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm kahcs. Vàng da do máu tụ thường nhẹ, chỉ cần theo dõi. Nếu trẻ bị vàng da nặng sẽ được chiếu đèn.

trẻ em

Khi nào dưa bé đến bệnh viện ?

Bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra khi thấy bé có một trong những biểu hiện sau :

  • Khối sưng không giảm dần sau khi xuất hiện về nhà
  • Bé bị vàng da nặng
  • Bé kích thích, quáy khóc liên tục không dỗ được.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé và anh
Đề phòng bệnh trí tuệ bất thường
Sự phát triển tâm lý, trí tuệ của bé nếu bất thường, sẽ được thể hiện ở hành vi. Biểu hiện chủ yếu là sự phát triển năng lực kém so với các bạn cùng lứa tuổi. Cha mẹ hằng ngày cần chú ý quan sát, khi bé có những biểu hiện bất thường, nên cho bé đi khám và kiểm tra.
Đọc tiếp
9 lợi ích tuyệt vời của Omega-3 đồi với sức khỏe
ạn có thấy quen thuộc khi nhắc tới cụm từ Omega – 3 không ? Đây là một khái niệm được nhắc nhắc tới nhiều trong đời sống thường ngày,
Đọc tiếp
mẹ và bé
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về Wonder Week
Wonder week có thể hiểu đơn giản là thời kỳ con “bỗng nhiên” trở nên “rất hư”, hay gắt gỏng, hay thức dậy khóc lúc nửa đêm, biếng ăn… mà không phải do ốm/ sốt. Đây là giai đoạn bước đệm để con chuẩn bị có những bước tiến vượt bậc về các kỹ năng mới.
Đọc tiếp
Lutein và zeaxanthin: Những sự thật ít người biết
Lutein và zeaxanthin là những carotenoid có nhiều ở các loại rau củ quả và trái cây. Đối với sức khỏe tổng thể, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da và mắt.
Đọc tiếp
bé và mẹ
Những điều cần chú ý khi tiêm vắc xin cho trẻ
Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp trẻ phòng tránh bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bố mẹ cần ghi nhớ khi đưa trẻ đi tiêm phòng.
Đọc tiếp
X