KIẾN THỨC SINH NỞ

Tìm hiểu ba giai đoạn sinh nở tự nhiên

Sinh tự nhiên chia làm ba giai đoạn : giai đoạn thứ nhất : giai đoạn mở cửa mình, là quãng thời gian từ lúc dạ con bắt đầu co bóp ngắt quãng cho đến lúc tử cung mở hết (10cm), có thể kéo dài liên tục khoảng 24 tiếng; giai đoạn 2: giai đoạn sinh con, là quãng thời gian bắt đầu từ lúc cửa tử cung mở hết, sức co bóp của tử cung liên tục dồn lên, đẩy thai nhi ra, giai đoạn này thông thường mất khoảng 1 tiếng, không quá 2 tiếng,; giai đoạn 3: giai đoạn xổ nhau thai, là quãng thời gian từ lúc bắt đầu em bé ra đời đến lúc nhau thai được xổ ra, mất khoảng 6-30 phút.

Ở giai đoạn thứ nhất, quy luật co bóp tử cung gây ra cơn đau khiến thai phụ rất khó chịu. Ban đầu là những cơn đau nhẹ, cửa tử cung mở càng nhiều thì cơn đau càng dày và đạt đến đỉnh điểm khi cửa tử cung mở hết (10cm). Giai đoạn này cần chú ý nghỉ ngơi, tận dụng khoảng thời gian giữa hai lần co bóp tử cung để ăn uống. Lúc này có thể tắm gội, đi lại hoặc vận động cơ thể.

KIẾN THỨC SINH NỞ

Ở giai đoạn thứ hai, cơn co bóp càng ngày càng dày đặc, cơn đau thúc xuống phía dưới, khi bé sắp chui ra ngoài, thai phụ có cảm giác đau và như muốn đại tiện. Giai đoạn này cần chú ý đến chỉnh hít thở, nghiêm túc áp dụng phương pháp Lamaze và rặn theo chỉ thị của bác sĩ.

Ở giai đoạn thứ ba, sau khi nhau thai được xổ ra, sản phụ nằm ở phòng đẻ để bác sĩ theo dõi trong hai tiếng về sức khỏe và tình trạng ra máu, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể trở về giường bệnh nghỉ ngơi. Lúc này, cần cho mẹ và bé nằm cạnh nhau để tạo dựng mối quan hệ tình thân ấm áp.

Bà đỡ xuất sắc sẽ giúp việc sinh nở thuận lợi

Nếu thai phụ cảm thấy sợ hãi khi đẻ, nên mời một bà đỡ. Trong suốt quá trình : trước, trong và sau khi sinh, bà đỡ đều ở bên cạnh chăm sóc và có những hướng dẫn khoa học cần thiết giúp ổn định tâm sinh lý và tình càm của thai phụ : từ đó nâng cao tỉ lệ sinh nở thuận lợi và hạ thấp mức độ rủi ro cho những ca khó đẻ.

Bà đỡ trong các bệnh viện ngày nay thường được chọn từ những y tá hoặc bác sĩ sản khoa xuất sắc, có trình độ chuyên môn vững và bề dày kinh nghiệm đỡ đẻ, thường họ là những người có tính ôn hòa, gần gũi. Trước và sau khi sinh, thai phụ có vấn đề gì đều có thể hỏi, trong lúc sinh họ luôn khích lệ, cổ vũ để thai phụ có được niềm tin tốt đẹp.

Tuy nhiên, một số bệnh viện không có bà đỡ, thai phụ cần hỏi rõ và xem có thể mời một bà đỡ ở bên cạnh mình lúc sinh hay không.

Sinh tự nhiên và sinh mổ

Sinh tự nhiên và sinh mổ có những điểm lợi và hại khác nhau, khi chọn lựa, thai phụ cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Những ưu điểm của sinh thường so với sinh mổNhững ưu điểm của sinh mổ so với sinh thường
1. Sau khi sinh tự nhiên, tử cung co bóp có lực hơn, sức khỏe hồi phục nhanh hơn sinh mổ.
2. Em bé được sinh tự nhiên khi chui qua đường sản đạo chật hẹp, sẽ rèn luyện được chức năng phổi, thần kinh da được mát xa, các hệ thần kinh cảm giác và toàn bộ chức năng cơ thể cũng được phát triển tốt hơn; còn bé sinh mổ thường gặp khó khăn khi hít thở và tỉ lệ mắc bệnh về hô hấp nhiều hơn trẻ sinh thường.
3. Thông thường, sản phụ sinh tự nhiên sau 3 ngày sẽ được xuất viện, còn sinh mổ sẽ nằm viện lâu hơn, bé cũng được chăm sóc cẩn thận hơn, viện phí cao hơn (thường cao hơn gấp 2 lần).
1. Sinh mổ giúp thai phụ tránh được cơn đau co bóp tử cung, sinh tự nhiên thông thường trải qua cơn đau trong hơn 12 tiếng.
2. Khi sinh xuất hiện tình trạng bất thường, việc kịp thời xử lý trong khi sinh mổ sẽ giúp giảm được nguy hiểm cho mẹ. Sinh mổ có thể đồng thời xử lý được những căn bệnh liên quan đến khoang bụng như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng…

Mách nhỏ

Hỏi : Thai phụ mắc bệnh viêm gan B đại tam dương có nên sinh tự nhiên không ?

Đáp : Điều này cần kết hợp giữa ý kiến của bác sĩ và tình hình sức khỏe của thai phụ, thai nhi để quyết định. Nếu sau 3 tháng mang thai, mỗi tháng tiêm vắc xin Globulin phòng chống viêm gan B thì có thể sinh tự nhiên.

Những hiểu lầm đồi với sinh tự nhiên

Nhiều bà mẹ chọn cách sinh mổ, vì có những cách hiểu sai về việc sinh đẻ tự nhiên.

Hiểu sai 1: Sinh tự nhiên làm thay đổi kết cấu xương chậu, sẽ rất khó hồi phục lại. Đúng là sinh tự nhiên sẽ làm thay đổi kết cấu xương chậu, nhưng theo hướng tốt đẹp, ví dụ như vòng mông rộng hơn, đầy đặn hơn, từ đó tăng tính thẩm mỹ và nữ tính hơn.

Hiểu sai 2 : Nếu sinh tự nhiên không được, lại phải mổ, vậy là “hai lần chịu khổ”. Thực ra nếu thai phụ không thích hợp với sinh tự nhiên, bác sĩ sẽ khuyên mổ từ trước, chứ không phải lên bàn đẻ rồi mới thay đổi kế hoạch.

Hiểu sai 3: Sinh tự nhiên khiến đầu bé bị chèn ép, ảnh hưởng đến trí tuệ của bé. Thực ra, khi đầu bé chui qua đường sản, xương sọ sẽ sản sinh ra lớp bảo vệ, vì thế tổ chức não không hề bị tổn thương.

Hiểu sai 4 : Sinh tự nhiên khiến cho âm đạo giãn, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tình dục. Sau khi sinh tự nhiên, âm đạo đúng là có giãn, nhưng kiên trì tập luyện cơ xương chậu, âm đạo sẽ trở lại như cũ.

Những bí quyết thư giãn khi sinh tự nhiên

3 yếu tố tác động đến cơn đau đẻ bao gồm : sự co bóp tử cung, cơ bắp tăng lên và tâm lý lo sợ, hốt hoảng, trong đó yếu tố thứ 3 có thể dùng biện pháp thư giãn để khống chế.

Những thai phụ đã từng học phương pháp hít thở Lamaze có thể áp dụng lúc này, chuyên tâm vào việc hít thở để giảm cơn đau. Ngoài ra có thể áp dụng các biện pháp sau :

Thư giãn bằng tưởng tượng : Tích cực tưởng tượng có thể giúp giảm cơn đau, ví dụ khi thở ra có thể tượng tượng rằng cơn đau sẽ thông qua miệng thoát khỏi cơ thể, tưởng tượng lúc này cổ tử cung trở nên mềm và có tính đàn hồi.

Thư giãn bằng xoa bóp : Thư giãn bằng xoa bóp cần bố giúp đỡ. Bố dùng tay nhẹ nhàng xoa bóp những phần cơ thể cảm thấy bị căng lên, hướng dẫn mẹ tập trung chú ý đến chỗ đó rồi thả lỏng tự nhiên. Lúc này phần căng lên thường là ở dưới bụng và lưng, xoa bóp kết hợp với hít thở sâu, hiệu quả sẽ rất tốt.

Thư giãn bằng mát xa : dùng ngón tay nhẹ nhàng mát xa các bộ phận cơ thể, khi đùi, lưng đau mỏi và có cảm giác mệt, cũng có thể dùng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh để mát xa cơ thể.

Có nên để bố vào phòng đẻ ?

Bố vào phòng đẻ cùng sẽ giúp mẹ yên tâm, nhưng không phải người bố nào cũng thích hợp, cần phải xem xét trước rồi mới quyết định.

Trước hết, phải đảm bảo sức khỏe của bố thật tốt mới nên vào phòng đẻ. Nếu bố đang mắc một số bệnh truyền nhiễm như : viêm đường hô hấp cấp tính hoặc mắc bệnh đường viêm gan truyền nhiễm cấp tính thì không nên vào phòng đẻ, tránh lây bệnh sang mẹ và bé. Bố có bệnh tim mạch, bệnh não hoặc thiếu máu cũng không nên vào phòng đẻ, tránh xảy ra tình trạng xấu, gây thêm phiền phức cho bác sĩ.

Thứ hai, tâm lý chịu đựng của bố phải kiên cường thì mới có thể ở bên mẹ. Quá trình sinh thường kéo dài, hơn nữa có thể xảy ra tình huống ngoài ý muốn, nếu khả năng chịu đựng tâm lý của bố kém, biểu hiện căng thẳng, lo lắng, sẽ làm tăng gánh nặng và tâm lý cho mẹ, gây bất lợi cho việc sinh nở.

Vì thế, nếu bố muốn vào phòng đẻ, cần có sự chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý.

Không kịp đến bệnh viện sinh nên làm thế nào

Nếu chưa đến bệnh viện mà bé đã sắp chào đời rồi, thì không cần đến nữa, tốt nhất nên để thai phụ ở nhà, tránh bé bị viêm nhiễm hoặc bị tổn thương trên đường.

Khi xác định đẻ ở nhà, hãy gọi cấp cứu 115, nói rõ tình trạng của mình, nhớ các nhân viên bác sĩ, y tá đến trợ giúp. Nếu bé chào đời trước khi y tá, bác sĩ đến, thì cần chú ý không được tự ý cắt rốn cho bé. Vì nếu kéo cắt dây rốn không được khử trùng sạch thì sẽ dễ gây nhiễm khuẩn cho bé.

Ngoài ra, nếu có một mình mẹ ở nhà, sau khi gọi 115, nhớ mở cửa ra trước, tránh khi bác sĩ, y tá đến, mẹ đau không ra mở cửa được, rất mất thời gian.

Cho dù đã sinh nở thuận lợi, bé được chào đời, cũng không nên ở nhà, tốt nhất theo xe cấp cứu đến bệnh viện xử lý nhau thai. Việc xử lý nhau thai rất quan trọng, khi xử lý không thích hợp, rất dễ chảy máu, gây nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa em bé cũng cần được kiểm tra toàn diện.

Bố có thể làm gì cạnh mẹ lúc sinh bé

Khi vào phòng đẻ, bố cần đứng hoặc ngồi ở một vị trí thích hợp không gây ảnh hưởng đến thao tác của bác sĩ, y tá, rồi tùy cơ ứng biến tìm cách giúp đỡ mẹ.

Góc dành cho bố

Nếu không vào phòng đẻ, bố cũng không nên đi đâu xa, tốt nhất là đứng ngay cạnh phòng chờ vợ đẻ. Bởi trong một số trường hợp, bác sĩ cần thương lượng và cần được sự đồng ý của bố.

  1. Bố vào phòng đẻ chủ yếu là để trấn an tinh thần mẹ, vì thế cần động viên, khuyến khích mẹ kịp thời để làm tăng sức mạnh và niềm tin cho mẹ.
  2. Nếu bố hiểu quá trình sinh nở, có thể hướng dẫn cho mẹ biết cách hít thở và dùng sức rặn đẻ, giúp mẹ có thêm niềm tin để vượt cạn.
  3. Thường xuyên nắn bóp tay, chân cho mẹ, làm như vậy mẹ sẽ giảm cơn đau và thấu hiểu được sự ủng hộ, yêu thương của bố.
  4. Sau khi bé được sinh ra, bố có thể chụp một vài bức ảnh làm kỷ niệm.
  5. Sau khi sinh xong, bố không nên rời đi ngay, tốt nhất ở bên cạnh mẹ để phòng trường hợp chảy máu sau khi sinh.

Nhưng nếu bố không biết nhiều về các kiến thức sinh nở, thì không nên có ý kiến hoặc can thiệp vào công việc của bác sĩ, tránh mang lại phiền phức. Ví dụ không đồng ý cho bác sĩ dùng móc xép đỡ đẻ, yêu cầu bác sĩ cho vợ đẻ mổ …

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp mẹ bầu
Các lần khám thai quan trọng
Nội dungTìm hiểu ba giai đoạn sinh nở tự nhiênBà đỡ xuất sắc sẽ giúp việc sinh nở thuận lợiSinh tự nhiên và sinh mổNhững hiểu lầm đồi với sinh tự nhiênNhững bí quyết thư giãn khi sinh tự nhiênCó nên để bố vào phòng đẻ ?Không kịp đến bệnh viện sinh nên làm thế […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 13
MANG THAI TUẦN 13 : HẾT NGHÉN, TÂM TRẠNG VUI VẺ
Bào thai và dây rốn là sợi dây sinh mệnh của thai nhi thông qua chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Điều đáng mừng là hai bộ phận quan trọng này đã phát triển hoàn chỉnh khi mang thai tuần 13.
Đọc tiếp
NGĂN NGỪA CÁC CHỨNG BỆNH VÀ SỰ KHÓ CHỊU Ở GIAI ĐOẠN CUỐI THAI KỲ
Đến giai đoạn cuối thai kỳ, lượng máu ở toàn bộ cơ thể tăng, tốc độ trao đỏi chất cũng tăng, khiến cho tim gánh trách nhiệm nặng nề.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 31
MANG THAI TUẦN 31 : TỬ CUNG NÂNG CAO KHIẾN MẸ CÓ LÚC CẢM THẤY MỆT MỎI, KHÓ THỞ
Cân nặng của bé tăng lên nhanh chóng khi mang thai tuần 31
Đọc tiếp
Những điều chú ý trong cuộc sống thường ngày khi ở cữ
Bà mẹ sau khi sinh cần chú ý đến nghỉ ngơi đầy đủ khi ở cữ
Đọc tiếp
X