Loại bỏ lo lắng, để tinh thần thư giãn

Mang thai là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể người mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân không chỉ là sự thay đổi về nội tiết tố mà còn là những sự lo lắng rằng :”Mình có thể làm một người mẹ tốt không ?”, “Làm sao đủ tiền nuôi con ?”, “Con mình có mạnh khỏe không?”,…

Lo lắng là vấn đề về sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, đặc biệt là với phụ nữ. Người ta ước tính rằng có khoảng 60% phụ nữ bị chứng lo âu về cuộc đời họ. Thật khó để xác định chính xác những rối loạn lo âu phổ biến trong quá trình mang thai nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi mang bầu.

1. Lo lắng ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ và em bé ?

Việc lo lắng, căng thẳng khi mang bầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai phụ, khiến họ gặp những vấn đề như : dọa sảy thai hoặc sảy thai; tăng nguy cơ sinh non, tăng nhịp tim; huyết áp tăng khiến thai phụ dễ gặp những hội chứng nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi; ngay ở giai đoạn hậu sản, người phụ nữ mang thai hay bị stress cũng dễ bị trầm cảm sau sinh.

ảnh của bé
Lo âu, căng thẳng có ảnh hưởng tiêu cực đến cả mẹ và bé

Thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu người mẹ bị căng thẳng, lo âu. Ở những người phụ nữ mang thai bị căng thẳng, người ta thấy chất Coticotrophin hormone (CRH) trong máu tăng cao, chất này cản trợ sự chuyển dịch chất dinh dưỡng và oxy từ máu của mẹ sang thai nhi. Những lo âu, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi của thai phụ từ đó nó có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển hơn.

2. Cách giảm lo âu, căng thẳng trong quá trình mang thai

Một số cách sau đây sẽ giúp thai phụ đỡ lo lắng hơn :

Đầu tiên bạn cần tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Có một sinh linh bé nhỏ đang dần lớn lên trong cơ thể bạn, điều đó thật kì diệu. Hãy nghĩ rằng có con là một món quà quý giá nhất mà bạn có thể nhận được.

Tiếp theo, bạn nên chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với những người bạn tin tưởng và có tinh thần lạc quan, tích cực. Điều này sẽ giúp tâm trạng bạn vui vẻ, lạc quan hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Một người mẹ tích cực sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến đứa con của mình.

Bạn nên sấp xếp, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Bạn nên lên kế hoạch, sắp xếp thời gian giải trí như ra ngoài gặp gỡ bạn bè, đọc sách, nghe nhạc, thiền, tập những bài thể dục như yoga… Đặc biệt những bài yoga cho phụ nữ mang thai đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe, tinh thần cũng như thể chất của thai phụ như : giúp thai phụ cân bằng tinh thần, giảm đau mỏi, …

Cuối cùng, người chồng phải luôn là trụ cột vững chắc cho người vợ. Khi vợ mang bầu, tâm sinh lý thay đổi, trở lên khó tính, hay cáu gắt hơn, lúc này người chồng cần thấu hiểu và thông cảm, yêu thương và giúp vợ vượt qua cảm giác lo âu để dũng cảm đối mặt với việc làm dù là rất nhỏ của người chồng như là dọn dẹp nhà cửa, gấp quần áo, đưa vợ đi khám thai… nhưng lại mang đến cho người vợ những niềm vui rất lớn.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Ngưng uống thuốc tránh thai
Nội dung1. Lo lắng ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ và em bé ?2. Cách giảm lo âu, căng thẳng trong quá trình mang thai Có rất nhiều phụ nữ đang sử dụng các phương pháp tránh thai khác nhau, trong đó có uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên khi muốn có thai […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận bất cứ nhiễm sắc thể X nào và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Nội dung1. Lo lắng ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ và em bé ?2. Cách giảm lo âu, căng thẳng trong quá trình mang thai 1. Axit folic là gì ? Đầu tiên ta phải hiểu axit folic là gì ? Axit folic (vitamin B9) là một trong 8 vitamin thuộc nhóm B. […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Khả năng di truyền đặc điểm ngoại hình
Khi bé được sinh ra, mọi người có xu hướng nhận xét xem em bé giống bố hay giống mẹ. Và sự thực thì bé không chỉ giống bố mẹ mà còn có thể có những đặc điểm giống với ông bà cô dì, chú bác. Và chủ yếu là bố mẹ cần biết có gen trội nào ở cơ thể bé. Dưới đây là một số quy luật di truyền
Đọc tiếp
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi ?
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận được bất cứ nhiễm sắc thể X nào, và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
X