Lựa chọn bệnh viện để khám thai

1. Đăng kí ở bệnh viện

Hiện nay, các bệnh viện đều có dịch vụ là hồ sơ khám thai ngay từ những tuần đầu, có một số bệnh viện khi thai lớn sẽ không cho đăng ký sinh nữa. Vì thế sau khi biết mình mang thai và quyết định sinh ở bệnh viện, các mẹ cần chọn bệnh viện tốt và phù hợp để đăng ký khám thai định kỳ và sinh nở.

ảnh đẹp mẹ bầu

Khi đăng ký, thai phụ sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục về hồ sơ giấy tờ thông tin cá nhân của sản phụ, khám thai, làm các xét nghiệm theo quy định của bệnh viện.

Những thủ tục như mua sổ khám bệnh, nộp phí khám thai theo hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện thì quy trình thực hiện hồ sơ sinh của mỗi bệnh viện lại khác nhau, tuy nhiên đa số mẹ bầu sẽ phải làm 1 số xét nghiệm trước sinh bao gồm :

  • Xét nghiệm và phân tích máu tổng thể : xác định nhóm máu, xét nghiệm huyết học đông máu, tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm sinh hóa máu …
  • Xét nghiệm vi sinh miễn dịch gồm : xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan B …
  • Xét nghiệm vi sinh vi khuẩn : cụ thể là phết âm đạo và trực tràng để tầm soát nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B.
  • Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu
  • Nghiệm pháp dung nạp Glucose ở phụ có thai : Thử đường huyết / test tiểu đường thai kỳ
  • Làm Non-stress test : Đếm cử động và nghe nhịp tim của thai nhi để đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe của thai.

2. Làm thế nào để chọn một bệnh viện thích hợp ?

Bệnh viện là nơi gắn bó với mẹ và bé từ khi bắt đầu mang thai đến lúc sinh. Vì thế, việc chọn một bệnh viện thích hợp là vô cùng quan trọng. Khi chọn lựa bệnh viện, bạn cần cân nhắc ở bốn phương diện sau :

Khả năng kỹ thuật của bệnh viện

Các mẹ nên chọn bệnh viện có kỹ thuật máy móc tiên tiến, thiết bị kiểm tra toàn diện, giám sát được cả quá trình mang thai và sinh nở. Tiếp đó, các mẹ nên cân nhắc lựa chọn những bệnh viện chuyên khoa như : bệnh viện bà mẹ trẻ em, bệnh viện phụ sản , … Nếu sức khỏe thai phụ yếu, tuổi cao ( ngoài 30 tuổi) thì nên chọn những bệnh viện lớn.

ảnh đẹp mẹ bầu

Môi trường bệnh viện

Môi trường bệnh viện cũng là một yếu tố quan trọng. Bố mẹ nên xem xét xem môi trường bệnh viện có thoải mái, thích hợp không, có đảm bảo vệ sinh không, phòng khám và điều trị cũng không nên cách xa nhau quá.

Khoảng cách giữa bệnh viện và nhà

Khoảng cách từ nhà đền bệnh viện không nên quá xa để thuận tiện cho việc khám thai định kỳ và lúc trở dạ. Nên chọn những địa điểm gần nhà để dễ dàng đi lại

Thân thiện

Sự thân thiện giữa bác sĩ và y tá cũng một yếu tố quyết định đến việc lựa chọn bệnh viện của các mẹ. Nếu bác sĩ và y tá có thái độ không thân thiện, gây căng thẳng cho nhau thì nên chọn bệnh viện khác, vì sự phối hợp giữa hai bộ phận này rất quan trọng đối với sản phụ.

3. Kiểm tra thai lần đầu tiên trước 12 tuần

Trước 12 tuần, thai phụ nên đi kiểm tra thai. Điều này rất quan trọng.

Ngày hôm đó, thai phụ nên đến bệnh viện sớm để được khám sớm, tránh phải chờ đợi, gây mệt mỏi cho cả mẹ và bé. Khi đi khám, mẹ nên mặc quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt. Tốt nhất là nên mặc áo với quần dài, nên đi dép hoặc giày búp bê để dễ tháo cởi.

ảnh đẹp mẹ bầu

Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về chu kì kinh nguyệt của mẹ, ngày kinh cuối, số lần mang thai, số lần sảy thai, lí do sảy thai, tiển sử bệnh tật, đã từng phẫu thuật chưa, bị dị ứng gì không. Ngoài ra, bác sĩ còn hỏi về độ tuổi của bố, sức khỏe của bố và hai bên dòng họ.

Các hạng mục khám thai thường bao gốm : cân nặng, huyết áp, chu vi vòng bụng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, điện tâm đồ, tim thai, vị trí thai … có một số hạng mục như xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ yêu cầu các mẹ không ăn uống trước khi xét nghiệm . Vì thế nên các mẹ cần lưu ý và nên mang theo đồ ăn để có thể ăn ngay sau khi xét nghiệm, tránh để cơ thể bị đói, mệt.

4. Tốt nhất nên theo dõi thai tại cùng một phòng khám hoặc một bệnh viện

Thai phụ nên khám thai định kỳ và đăng ký sinh cùng một chỗ. Vì như thế sẽ giúp cả bác sĩ và thai phụ dễ dàng theo dõi tình trạng của thai nhi và sức khỏe thai phụ. Nếu đăng ký khám và sinh ở hai nơi khác nhau sẽ làm cho thông tin sức khỏe không được liền mạch, cần phải có thời gian để bác sĩ nắm được rõ tình hình của mẹ và bé. Cách làm việc mới của mỗi bác sĩ cũng sẽ gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho mẹ.

ảnh đẹp mẹ bầu

Vì quá trình mang thai sẽ có hơn mười lần khám thai vì thế việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với ý tá và bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Chia sẻ trên Zalo
X