Lutein giúp bé tăng cường khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ

Theo báo cáo khoa học của PSG-TS Elizabeth Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer, Mỹ, đã phát hiện Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt mà còn chiếm đến 66 – 77% lượng carotenoid hình thành nên cấu trúc não, đặc biệt hiện diện với nồng độ cao ở 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ.

Các thử nghiệm lâm sàng của tiến sĩ Elizabeth cho thấy những người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm giàu Lutein có khả năng nhận thức cao hơn những trường hợp ngược lại. Qua kết quả nghiên cứu, những người có lượng Lutein trong não và mắt càng cao thì khả năng ngôn ngữ, học tập, trí nhớ… càng tốt. Điều này cho thấy Lutein không chỉ đóng vai trò chính yếu đối với mắt, mà còn tăng cường khả năng nhận thức suốt quá trình trưởng thành và phát triển.

ảnh em bé

Đối với những nghiên cứu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cho thấy sự vượt trội của hàm lượng Lutein trong số các caroteroid hiện diện ở não, chiếm đến 59%. Qua đó, ta có thể thấy được Lutein không chỉ giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe mạnh mà nhiều khả năng còn có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Bổ sung Lutein cho bé, đầu tư cho tương lai

Nếu thiếu Lutein, sự phát triển thị giác của trẻ sẽ không được tối ưu, võng mạc của mắt bé cũng dễ bị tổn thương do thiếu sắc tố Carotenoid thiết yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiếp nhận thông tin qua mắt. Bên cạnh đó, Lutein tập trung cao ở các vùng não nghe, nhìn, ngôn ngữ và trí nhớ, có nhiều khả năng có tác động tích cực đến các vùng não này và chức năng của nó trong những năm đầu đời. Tăng cường Lutein cho trẻ cũng đồng nghĩa với việc tăng cường thị giác và khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Tiến sĩ Elizabeth cũng đưa ra những khác biệt giữa trẻ bú sữa mẹ có khả năng nhận thức cao hơn những trẻ không được bú sữa mẹ, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cung cấp Lutein cho trẻ nhũ nhi. Khi nghiên cứu cấu trúc não, các nhà khoa học cũng thấy rằng những trẻ này có nồng độ Lutein trong huyết tương và não cao hơn. Do đó, hiện nay trên thị trường đã có một số nhãn sữa dành cho trẻ em có bổ sung Lutein để nhằm cung cấp lượng Lutein cần thiết hỗ trợ sự phát triển trí não và thị giác cho trẻ.

Cơ thể người không thể tự tổng hợp Lutein mà phải bổ sung từ thực phẩm hằng ngày. Khi trẻ còn nhỏ, Lutein đến từ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, Lutein trong sữa mẹ sẽ giảm dần trong tháng đầu , mặc dù lượng Lutein được thu nhận vào cơ thể mẹ không hề  thay đổi. Vì thế, trẻ cần được bổ sung Lutein qua các loại rau trái có màu xanh thẫm như lá êpina, các loại bí, cải xà lách, ớt chuông đỏ, kiwi, cam, táo, bơ, lê… cùng các loại thực phẩm thay thế khác như bột ăn dặm hay sữa công thức có chứa Lutein.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh trẻ em
Táo bón
1. Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh Táo bón ở trẻ sơ sinh là điều thường gặp nhưng không phải ai cũng đủ hiểu biết để nhận biết tình trạng này ở con trẻ. Dưới đây là 3 dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh ở trẻ. Trẻ sơ sinh quấy […]
Đọc tiếp
Wonder Week 55 tuần tuổi
Wonder Week 55 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 49 đến 53/ Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 55 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. Bé sẽ lựa chọn những “kết quả” […]
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
Wonder Week 75 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 71 tới những tuần sau đó. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 75 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. Bé sẽ lựa chọn […]
Đọc tiếp
em bé
Trẻ chậm nói
Khi trẻ bị chậm nói nghĩa là khả năng nói của con chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Mỗi một trẻ là một cá thể độc lập nên giai đoạn phát triển của mỗi trẻ sẽ khác nhau, có trẻ cso thể bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ.
Đọc tiếp
X