MANG THAI TUẦN 13 : HẾT NGHÉN, TÂM TRẠNG VUI VẺ

Bào thai và dây rốn phát triển hoàn chỉnh khi mang thai tuần 13

Bào thai và dây rốn là sợi dây sinh mệnh của thai nhi thông qua chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Điều đáng mừng là hai bộ phận quan trọng này đã phát triển hoàn chỉnh khi mang thai tuần 13. Bắt đầu từ bây giờ, thai nhi có thể hấp thụ dưỡng khí, chất dĩnh dưỡng trong bào thai thông qua dây rốn vào cơ thể mình, đồng thời thải các chất cặn bã ra ngoài qua dây rốn.

MANG THAI TUẦN 13

Cơ thể bé đang không ngừng thay đổi và lớn lên, tiếp tục hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Đầu tiên, ngũ quan trên khuôn mặt đã tập trung lại, các dây thần kinh tăng lên nhanh chóng, các phản xạ có điều kiện cũng tăng lên. Ngoài ra, trogn tuần này bé đã bắt đầu xuất hiện răng mầm. Những thông tin quan trọng để nhận dạng bé cũng bắt đầu hình thành, đó chính là vân tay và vân chân. Chiều dài cơ thể thai nhi bây giờ là 70-76mm, cân nặng là 20g.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 13

Sự thay đổi giai đoạn này của cơ thể mẹ khá đặc biệt, thậm chí có cảm giác như đang được hồi sinh, đó là vì triệu chứng ốm nghén không còn nữa: không bị nôn, mũi cũng không còn mẫn cảm, không thấy khó chịu, cảm giác mệt mỏi cũng hết. Người mẹ lúc này cảm thấy vô cùng vui vẻ, thoải mái.

Mặc dù không còn nghén nữa, nhưng khi thai được 4 tháng, mẹ vẫn phải cẩn thận, không nên mất cảnh giác.

Mách nhỏ

Hỏi : Thời kỳ ốm nghén đã qua, tại sao tôi vẫn cảm thấy buồn nôn ?

Đáp : Đa số chứng nôn của thai phụ đều giảm ở tuần 11-12, sau đó biến mất, nhưng có thai phụ vẫn còn tiếp tục, thậm chí kéo dài cả thai kỳ. Điều này có liên quan đến thể chất của thai phụ. Điều cần chú ý là, thai phụ cần loại bỏ tâm lý gây ra triệu chứng buồn nôn. Nếu bạn không nghĩ đến việc nôn, sẽ không có cảm giác nôn, nhưng cứ nghĩ đến sự khó chịu, muốn nôn, thì tâm lý sẽ khiến bạn có điều đó. Bạn nên cố gắng không nghĩ đến và dần dần triệu chứng này sẽ giảm.

Bụng của mẹ bây giờ đã có thể nhìn rõ những tĩnh mạch nhỏ, giống như từng đường nét vẽ trên bản đồ, đó là vì da bụng của mẹ đã trở nên mỏng hơn. Ngoài ra, có mẹ còn cmar thấy da ở bầu vú ngứa, có một ít sữa tiết ra, đó là do hormone progesterone tăng lên, đây là hiện tượng bình thường.

Cân nặng của mẹ tăng không nhiều, nhưng bắt đầu từ bây giờ sẽ dần dần tăng lên, mẹ hãy thường xuyên cân đo để xem nhé.

Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 13

Dùng màu sắc để điều tiết tình cảm

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm, màu sắc ghê rợn cũng giống như tiếng ồn, sẽ làm con người cảm thấy buồn phiền, bất an, màu sắc sinh động hài hòa sẽ khiến con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Thông thường, màu đỏ khiến con người kích động, hưng phấn; màu vàng khiến con người cảm thấy ấm áp, màu xanh lam khiến con người bình tĩnh, còn màu xanh lá cây giúp con người thấy dễ chịu, thảnh thơi.

ảnh của bé

Màu sắc thích hợp với mẹ chính là màu hơi lạnh như : màu xanh lá cây, màu xanh lam, màu trắng, màu nhạt (màu hồng nhạt, màu xanh nhạt), màu lạnh giúp tình cảm ổn định, để mẹ luôn giữ được tâm trạng bình tĩnh; Màu nhạt và ấm giúp mẹ cảm thấy ấm áp. Mẹ không nên tiếp xúc nhiều với màu đỏ, màu đen, màu xám…, những màu gây cảm giác sợ hãi, buồn bã, bi thương, ảnh hưởng đến sựu phát triển của thai nhi.

Mẹ có thể chọn những màu sắc nhạt tô điểm cho cuộc sống hằng ngày, ví dụ mặc những bộ quần áo có màu xanh lam nhạt, màu hồng nhạt, màu tím nhạt… Cửa sổ, chăn ga gối đệm, khăn trải bàn… có thể thay bằng màu xanh nhạt, màu vàng nhạt. Có thể nói, những màu sắc nhạt giúp bạn có cảm giác bình yên, thoải mái.

Góc dành cho bố

Màu quần áo của bố thông thường khá đậm. Vì vậy, khi mặc ở nhà, bố nên chọn vài bộ có màu nhạt, như màu xanh nhạt, màu hồng nhạt, nếu áp phông nên chọn những hoa văn, hình vẽ đáng yêu, ngộ nghĩnh, giúp mẹ cảm thấy vui vẻ khi nhìn thấy bố.

Thai giáo bằng màu sắc giúp phát triển thị giác của bé

Màu sắc thông qua thị giác có tác dụng làm cho cơ thể phát triển, dùng màu sắc thai giáo, giúp phát triển thị giác của bé. Làm thế nào để thai giáo màu sắc cho thai nhi, có thể thông qua ba ví dụ sau :

1. Khi mẹ ngắm hoa, mẹ hãy miêu tả lại màu sắc, màu sắc này mang lại cho con người cảm giác gì, hoặc ngắm bông hoa này liên tưởng đến những câu thơ nào cho bé nghe.

2. Quả cũng có rất nhiều màu sắc, có thể lấy quả để dạy bé. Quả táo có màu gì, các loại táo khác nhau có màu khác nhau, bản thân mẹ thích ăn quả táo màu gì, mẹ có thể nói cho bé biết.

3. Khi ngắm tranh, ngoài việc ngắm hình dáng, đường nét, ý tưởng trong tranh, mẹ cũng cần ngắm màu sắc, nói cho bé biết bức tranh đó có màu gì, màu gì phối với màu gì sẽ đẹp, hai màu nào trộn vào nhau sẽ thành màu thứ ba, màu này có đặc điểm gì …

Đương nhiên mẹ có thể nói, nhìn và tốt nhất là hình dung những màu này ở trong đầu. Đừng quên rằng chỉ khi mẹ thực sự mong muốn nói chuyện và dạy bé thì bé mới cảm nhận được.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 13

Bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, khẩu vị của thai phụ tăng lên

Bước vào giai đoạn giữ thai kỳ, các cơ quan chức năng của bé tăng lên, xương cứng hơn, nhu cầu dinh dưỡng cũng lớn hơn; bầu vú, tử cung của mẹ trong cơ thể đều được tăng cường, quá trình trao đổi chất cũng tăng, nhu cầu dinh dưỡng do đó cũng tăng lên, bởi đoạn này không cần lo lắng cân nặng vượt tiêu chuẩn, mẹ có thể thích gì ăn nấy, chỉ cần chú ý dinh dưỡng vệ sinh là được. Vì bắt đầu từ giữa thai kỳ, cơ thể mẹ cần dự trữ các chất dinh dưỡng như năng lượng, chất đạm, chất béo, canxi, sắt… nên cần ăn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Lúc này, phản ứng nghén của mẹ đã giảm, ham muốn ăn tăng lên, cơ thể được hoạt động tự do hơn, đó là thời kỳ tốt nhất để bổ sung, điều chỉnh dinh dưỡng. Nếu có điều kiện, hãy đến gặp chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp nhất.

Dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn giữa thai kỳ

Bước vào giữa thai kỳ, thai phụ cần hấp thụ các loại dinh dưỡng, trong đó chất đạm mỗi ngày tăng 15g, chất béo tăng 5g, năng lượng cần tăng 200 Kcal (1Kcal = 418J), các vitamin khác cũng cần tăng lên. Có điều lượng gia tăng của các vitamin khá ít, chỉ cần đảm bảo kết cầu bữa ăn cân bằng. Dưới đây là các chất dinh dưỡng mà thai phụ cần đặc biệt chú ý bổ sung :

Chất dinh dưỡngLượng hấp thụTác dụngPhương pháp bổ sung
KẽmMỗi ngày 20mgThúc đẩy sự phát triển thần kinh, đại não thai nhi, tăng khả năng co thắt tử cung khi sinh nởBổ sung qua ăn uống, ăn nhiều con hàu, sò hến, gan, nấm mỡ, vừng.
I-ốtMỗi ngày 175mgThúc đẩy sự phát triển tuyến giáp, từ đó thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh và chức năng đại nãoDùng muối i-ốt, ăn nhiều các loại cá, rong biển, tôm cua… Mỗi tuần ăn hai lần.
Vitamin D và canxiCanxi mỗi ngày 1500mgThúc đẩy sự phát triển xương, răngBổ sung qua ăn uống, uống viên canxi, tắm nắng.
SắtMỗi ngày 25mgTăng cường cung cấp Oxi, thúc đẩy sự phát triển, ngăn ngừa thiếu máuBổ sung qua ăn uống, uống viên sắt.

Khi uống thuốc bổ sung dinh dưỡng, cần hỏi bác sĩ, hỏi rõ lượng dùng và cách bổ sung, tránh uống không đúng, ảnh hưởng đến sự hấp thụ hoặc bổ sung quá nhiều gây ra tác dụng phụ.

Bổ sung nhiều Vitamin và nguyên tố vi lượng

Nếu người mẹ thiếu máu, cần bổ sung bằng cách uống viên sắt.

Có một số triệu chứng điển hình khi thiếu axit folic, mẹ có thể chú ý. Nếu thường xuyên đau bụng đi ngoài, ăn uống không ngon miệng, cân nặng giảm, suy nhược, đau họng, đau đầu, tim đập nhanh, dễ cáu giận, có thể là thiếu axit folic, nên bổ sung kịp thời.

Trong thời kỳ mang thai, tốt nhất thai phụ nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống nhiều Vitamin và nguyên tố vi lượng, các loại vitamin (đặc biệt là axit folic) sẽ cải thiện triệu chứng nghén, đồng thời cân bằng dinh dưỡng.

Đương nhiên, nếu thai phụ hấp thụ dinh dưỡng hợp lý, không bị thiếu axit folic thì không cần bổ sung.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 13

Quy tắc tình dục an toàn giữa thai kỳ

Khi bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, tinh thần của thai phụ rất tốt, đã giảm lo lắng. Ngoài ra, những thai phụ trước kia vốn ít dịch âm đạo thì trong giai đoạn này bỗng tăng lên, ham muốn tình dục cũng nhiều hơn, nhưng thai phụ cần chú ý :

  1. Động tác nhẹ nhàng, tư thế thoải mái. Động tác của bố cần nhẹ nhàng, không được ép lên bụng dưới và bầu vú của mẹ. Nếu mẹ nằm phía dưới, bố cần dùng hai cánh tay chống đỡ nửa phần trên cơ thể. Nếu bụng mẹ khá to, tư thế nằm ngửa không thích hợp nữa, mẹ có thể nằm trên hoặc quỳ cũng khá an toàn và thoải mái.
  2. Chú ý vệ sinh. Trước khi quan hệ, hai vợ chồng cần tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, tránh gây viêm nhiễm.
  3. Nếu cảm thấy không thoải mái, cần kịp thời hỏi bác sĩ. Nếu sau quan hệ, cảm thấy khó chịu như đau bụng dưới, âm đạo ra máu, cần đến khám bác sĩ, tránh bị sảy thai.
  4. Thai phụ có tiền sử bị sảy thai, chức năng cổ tử cung không tốt, viêm nhiễm âm đạo cần được bác sĩ tư vấn, khi cần thiết có thể tránh quan hệ tình dục.

Về cơ bản, cuộc sống tình dục của thai phụ vẫn an toàn và kỳ diệu.

Bắt đầu từ bây giờ, mỗi tháng thai phụ đi khám thai 1 lần

Sau khi bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, bác sĩ sẽ sắp xếp cho thai phụ khám thai mỗi tháng một lần, kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi và tình hình sức khỏe của mẹ. Ngoài ra, thai phụ cần tiến hành hai lần khám thai quan trọng nữa, tuần thứ 11-14 : kiểm rta sớm xem trẻ có bị down không, tuần 24-28 : kiểm tra thai phụ có mắc bệnh tiểu đường khi mang thai không. Các mẹ nhỡ kỹ nhé.

ảnh của bé

Khi đi khám thai nên mặc quần áo rộng rãi, nên đi sớm, nhớ mang theo sổ khám, bảo hiểm y tế, giấy hẹn. Bác sĩ sẽ ghi kết quả khám vào sổ của mẹ. Để tránh thiếu sót, mất mát, những đồ này nên để tập trung ở một túi nhỏ, cất nơi dễ nhớ.

Mỗi lần đi kiêm tra nên hỏi rõ thời gian đến khám lần sau, có điều gì cần chú ý, có cần lấy máu không. Nếu lần sau cần lấy máu thì không nên ăn trước khi khám.

Siêu am có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Siêu âm chủ yếu dựa vào sóng âm thanh, không có phóng xạ, vì thế ảnh hưởng rất nhỏ đến thai nhi, mẹ không nên vì sợ ảnh hưởng đến bé mà không siêu âm.

Ở các nước phát triển, mỗi lần kiểm tra thai đều tiến hành siêu âm. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần tiến hành một số lần siêu âm quan trọng. Đầu tiên là vào tuần thứ 7: siêu âm đê xem phôi thai, tim thai, đồng thời phát hiện có đa thai hay không. Ở tuần thứ 12 : siêu âm để xem độ dày da gáy, thông thường độ dày dưới 3mm, nếu lớn hơn 3mm sẽ nguy cơ bị bệnh down (đao); Ở tuần 20-24 : kiếm tra xem thai nhi có bị dị tật không. Những lần sau đó có thể căn cứ vào tình hình sức khỏe để đi siêu âm, thường 4-6 tuần khám 1 lần, nếu nước ối quá ít thì 2-3 tuần nên khám 1 lần.

Làm thế nào để đọc hiểu kết quả siêu âm

Trên giấy kết quả siêu âm có một số thuật ngữ, có thể bạn không hiểu, vậy nên tìm hiểu một chút :

  • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): là đường kính lớn nhất đo ở mặt cắt ngang hộp sọ. Là một trong những số đo cơ bản giúp xác định tuổi thai, đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Số liệu này có sau 5 tháng và tương đồng với số tháng mang thai. Ví dụ khi mang thai được 7 tháng thì BDP là 7cm, 8 tháng là 8 cm, sau 8 tháng, mỗi tuần sẽ tăng 2mm, khi đủ tháng, đường kính BDP đạt khoảng 9,3cm là bình thường.
  • Chu vi đầu / chu vi bụng (HC/AC) : Sau khi đi đo xong chu vi đầu và bụng của bé, máy tính sẽ tự động tính ra tỉ lệ, xem xét thai nhi có phát triển chậm trong tử cung không, và đánh giá cân nặng của bé.
  • Màng tử cung : Khi mang thai 8-13 tuần, nếu tử cung dày lên, trong suốt, có thể thai nhi bị dị tật, cần tiến hành kiểm tra từng bước.
  • Độ sâu nước ối : Độ sâu nước ối từ 3-7cm là bình thường, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây dị tật thai nhi. Nếu dùng số để hiển thị thì chỉ số 8-24 là bình thường.
  • Chiều dài cổ tử cung : Nếu nhỏ hơn 3cm có thể gây đẻ non.
  • Dây rốn : Nếu dây rốn ở vị trí bình thường, chứng tỏ vẫn bình thường, nếu dây rốn quấn cổ có thể xuất hiện dòng chữ ” Trang hoa quấn cổ x tuần”.

Bác sĩ thông qua siêu âm sẽ đưa ra kết luận bình thường hoặc bất thường, thai phụ có những nghi vấn nào đối với kết quả này cần hỏi ngay.

Góc dành cho bố

Bố có thể tính chiều cao cho bé. Căn cứ vào chiều cao của bố mẹ để tính chiều cao của con. Thông thường áp dụng cách như sau : Chiều cao bé trai = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) x 1,08/2; Chiều cao của bé gái = (chiều cao của bố x 0,923 + chiều cao của mẹ)/2. Lưu ý : còn có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao, cách tính toán này cũng không hoàn toàn chính xác. Có khi, bố mẹ rất cao, con không cao; hoặc bố mẹ thấp, con cũng không quá thấp.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp mẹ bầu
Viêm đường tiết niệu
Viêm đường tiết niệu là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Do sức đề kháng suy yếu nên hệ tiết niệu của bà bầu có thể bị nhiễm khuẩn.
Đọc tiếp
KIẾN THỨC SINH NỞ
Nội dungBào thai và dây rốn phát triển hoàn chỉnh khi mang thai tuần 13Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 13Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 13Dùng màu sắc để điều tiết tình cảmChú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 13Bước vào giai đoạn giữa thai […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 14
MANG THAI TUẦN 14 : BẦU VÚ TO LÊN ĐÁNG KỂ
Cơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh khi mang thai tuần 14
Đọc tiếp
mẹ và bố
Thực phẩm cần tránh khi mang thai
Chế độ ăn lành mạnh rõ ràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Ngoài việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh, mẹ bầu hãy luôn nhớ rằng loại thực phẩm tốt nhất là những thực phẩm tươi và được nấu chính hoàn toàn. Bên cạnh đó, không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều tốt cho thai kỳ.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 21 : TỬ CUNG DẦN DẦN CHÈN ÉP LÊN PHỔI
Lá sau tiểu não của bé phát triển, hình thành móc hải mã khi mang thai tuần 21
Đọc tiếp
X