MANG THAI TUẦN 14 : BẦU VÚ TO LÊN ĐÁNG KỂ

Cơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh khi mang thai tuần 14

Ở tuần mang thai thứ 14, xương của bé tiếp tục phát triển, xương mềm bắt đầu hình thành. Ngoài ra, tuyến tiêu hóa trong dạ dày và tuyến nước bọt trong khoang miệng cũng đã hình thành, các chức năng trong cơ thể cũng không ngừng được hoàn thiện, bây giờ bé đã nuốt nước bọt, bài tiết nước tiểu bình thường.

Cũng từ tuần này, tốc độ lớn của phần thân đã vượt phần đầu, tình trạng đầu nặng – chân nhẹ đã có sự thay đổi đáng kể, hơn nữa cổ bé cũng phát triển, có lực hơn, có lúc bé còn biết ngẩng đầu lên. Tốc độ phát triển của chân tay cũng thay đổi, cánh tay đã dài vượt qua phần chân, hơn nữa độ linh hoạt cũng hơn phần chân, có lúc bé còn không ngừng vung cánh tay, hoặc làm động tác nằm, bắt, hoặc cho ngón tay vào miệng mút. Ngoài ra, bé bắt đầu rèn luyện cơ mặt, thường xuyên nhăn mặt, nheo mắt…

MANG THAI TUẦN 14

Ở tuần này, bé còn có sự thay đổi mới đó là toàn bộ cơ thể bé đã mọc ra lông máu. Sau khi bé sinh, lông máu này sẽ biến mất. Sự thay đổi quan trọng nữa là cơ quan sinh dục ngoài của bé cơ bản đã hình thành, qua siêu âm, mẹ có thể biết bé trai hay bé gái rồi.

Độ dài từ đầu đến mông của bé tuần này là 85-92mm, nặng khoảng 30-43g.

Mách nhỏ

Hỏi : Đầu vú bị tụt vào trong có ảnh hưởng đến việc cho bé bú không ?

Đáp : Đầu vú bị tụt sẽ gây phiền phức khi cho bé bú, nhưng nếu mẹ biết cách khắc phục như: hằng ngày dùng nước ấm rửa sạch đầu vú, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ vê đầu vú nhiều lần và kéo ra ngoài 5-10 lần, thì trước khi sinh, đầu vú có thể trở lại bình thường, không gây trở ngại cho bé khi bú.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 14

Bắt đầu từ tuần này, cân nặng của mẹ tăng lên rõ rệt, thân hình cũng trở nên nặng nề hơn, eo đã to ra. Quan sát kỹ có thể phát hiện, hình dáng cũng thay đổi, bầu vú to ra và chếch sang hai bên. Có lúc thai phụ cảm thấy ngứa ngáy, đó là do ảnh hưởng của hormone, điều này sẽ không gây tổn thương gì, vì thế không nên quá lo lắng.

Tử cung của mẹ lúc này to như nắm đấm của người lớn, phần dưới tử cung đã chạm vào vành trên xương chậu, có điều bụng vẫn chưa lộ rõ.

Phương pháp thai giáo cho mẹ mang thai tuần 14

Nắm bắt thời kỳ mẫn cảm để thai giáo

Thai nhi phát triển từng bước theo đà phát triển. Sự phát triển thần kinh thính giác, thị giác, xúc giác và vị giác đều được hoàn thành theo một trình tự nhất định. Nắm rõ được điều này để có phương pháp thai giáo hợp lý sẽ tạo hiệu quả cao trong việc phát triển khả năng của trẻ.

Xúc giác của bé xuất hiện sớm, khoảng từ tuần 13-16. Ở giai đoạn này, khi mẹ dùng tay xoa bụng, thai nhi đã có những động tác phản ứng như nhăn mày, nhắm mắt, giơ tay, đá chân… vì thế, mẹ có thể áp dụng thai giáo bằng mát xa và vận động nhiều hơn. Khi có sự vận động thích hợp sẽ làm cho nước ối dịch chuyển, là bài rèn luyện tốt cho xúc giác mẫn cảm của bé.

Đến tuần 25, hệ thống truyền âm của bé đã cơ bản phát triển hoàn chỉnh, ở tuần 28, bé đã có phản ứng thính giác, lúc này mẹ nên tập trung vào việc nói chuyện và cho bé ngạc nhiên.

Mắt của bé dù hình thành sớm, nhưng phản ứng thị giác lại xuất hiện muộn, hơn nữa đa số thời gian bé đều nhắm mắt. Khoảng từ 25-28 tuần, mắt bé sẽ mở, nên từ tuần 24, mẹ có thể dạy bé phân biệt ánh sáng bằng cách tắm nắng hoặc chiếu sáng.

Vừa làm việc nhà, vừa nói chuyện với bé

Thai giáo bằng cách nói chuyện là phương pháp rất tốt, mẹ có thể vừa làm việc nhà vừa nói chuyện với bé, như vậy mẹ cũng được vận động, mà bé cũng được phát triển.

Trước khi bạn làm việc nhà, bạn có thể xoa bụng, nói với bé :”Con ơi, bây giờ mẹ con mình bắt đầu làm việc nhà nhé!”. Sau đó, sử dụng các biện pháp bảo vệ cần thiết, như đeo khẩu trang, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ…

ảnh em bé

Khi bạn rửa bát, bạn có thể vừa rửa vừa nói với bé yêu hôm nay nhà mình ăn món gì, món rau này tốt cho sức khỏe như thế nào, tại sao rửa bát càng sạch càng vệ sinh. Khi quét dọn nhà cửa, bạn có thể miêu tả cho bé nghe hình dáng ngôi nhà của mình, cảm nhận của bạn về ngôi nhà đó.

Tóm lại, bạn hãy nói chuyện với bé bất cứ lúc nào bạn muốn, khi mệt thì dừng lại, không nên cố.

Chú ý dinh dưỡng ở tuần 14 mang thai

Chú ý bổ sung i-ốt, có lợi cho sự phát triển tuyến giáp của thai nhi

Khoảng 14 tuần, tuyến giáp của thai nhi bắt đầu phát huy tác dụng, tự tạo ra các hormone. I-ốt có tác dụng điều tiết quan trọng đối với tuyến giáp. Nếu cơ thể mẹ hấp thụ không đủ i-ốt, sẽ dẫn đến chức năng tuyến giáp của bé bị kém, cơ thể phát triển chậm, gây ảnh hưởng đến hệ trung khu thần kinh, đặc biệt là sự phát triển đại não. Vì thế, mẹ cần chú ý hấp thụ i-ốt đầy đủ.

Thông thường muối cho vào trong thức ăn có thể bổ sung i-ốt, ăn muối thường xuyên sẽ đảm bảo lượng i-ốt đầy đủ, nhưng khi mang thai, mẹ không nên ăn quá nhiều muối, cần không chế dưới 5g/ ngày, vì thế mẹ nên ăn những thực phẩm chứa i-ốt bao gồm : các loại cá, các loài hến sò, rong biển… Mẹ có thể ăn hải sản 2 lần/ tuần.

ảnh bé trai

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý, i-ốt gặp nhiệt độ cao dễ bốc hơi, vì thế lúc nấu ăn tốt nhất là cho muối vào sau khi đã đun chín thức ăn. Lượng i-ốt quá nhiều, cũng sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp, gây nguy hiểm cho cơ thể, vì thế các mẹ không nên uống viên i-ốt. Có một số vùng đặc biệt, mà ở đó cơ thể người không bị thiếu i-ốt, nên không cần bổ sung, bao gồm cả việc ăn muối i-ốt.

Góc dành cho bố

Khi mang thai, một mình ăn cơm sẽ khiến mẹ cảm thấy rất cô đơn. Vì thế, vào bữa tối, bố cố gắng ăn cơm cùng mẹ. Nếu công việc bận rộn, có thể gọi điện thoại, nói những lời ngọt ngào để an ủi mẹ.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 14

Bài tập vận động cho giai đoạn giữa thai kỳ

Trong giai đoạn giữa thai kỳ, thai phụ vận động tuân thủ theo nguyên tắc : đều đặn, thời gian ngắn, liên tục.

Khi sức khỏe tốt, thai phụ có thể sắp xếp thời gian vận động, sáng, trưa, tối; mỗi lần vận động từ 20-30 phút. Lượng vận động cần phải cân bằng, vừa sức, không nên tập nhiều một lần để lần sau không tập, hoặc lần này không tập để lần sau tập nhiều hơn.

Khi cảm thấy không khỏe, có thể giảm lượng vận động, nhưng vẫn phải đều đặn và liên tục, không được bỏ dở giữa chừng.

Những môn thể thao nên tránh

Nếu thai phụ không có thói quen vận động trước khi mang thai, thì bây giờ nên thay đổi, cố gắng tìm một môn thể thao yêu thích, nhưng tránh những môn vận động mạnh như : chạy nhanh, leo núi, cưỡi ngựa, đu xà, nhảy cao, nhảy xa, kéo co, bóng rổ, đá bóng …

Nếu thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc bị rau tiền đạo, cổ tử cung đóng không hoàn toàn… muốn vận động cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Vận động tăng dần

Lượng vận động cần từ từ tăng lên, có thể mỗi tuần ba ngày, mỗi ngày từ 10-15 phút. Khi cảm thấy khỏe, có thể kéo dài thời gian vận động mỗi ngày 30 phút, số lần vận động mỗi tuần cũng có thể dần tăng lên. Lượng vận động một lần không nên quá nhiều, nếu lúc vận động mà thấy khó thở, đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, tử cung co thắt… thì ngay lập tức phải dừng lại.

Khi vận động, không coi trọng quá đến không gian, địa điểm, ví dụ khi ngồi trên xe buýt hoặc trong văn phòng có thể hoạt động tay chân hoặc các khớp; khi đánh răng có thể cong gập hai đầu gối, sau đó từ từ đứng dậy giúp rèn luyện cơ bụng; ngồi trên ghế có thể bắt chéo hai tay kéo ra phía sau lưng…

Mách nhỏ

Hỏi : Ngày đầu tiên, tôi đi bộ khá xa, đến ngày thứ hai tự nhiên cảm thấy đau bụng, nhưng không ra máu, vậy nên làm thế nào ?

Đáp : Với triệu chứng này, bạn nên lập tức đi khám, cần xác định chính xác có sảy thai hay không, đồng thời cần chú ý nằm trên giường nghỉ ngơi đến khi cơn đau bụng giảm.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 7: CẢM GIÁC VỪA ĐÓI VỪA KHÓ CHỊU
Đại não thai nhi phát triển khi mẹ mang thai tuần 7
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 21 : TỬ CUNG DẦN DẦN CHÈN ÉP LÊN PHỔI
Lá sau tiểu não của bé phát triển, hình thành móc hải mã khi mang thai tuần 21
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Lựa chọn bệnh viện để khám thai
Nội dungCơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh khi mang thai tuần 14Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 14Phương pháp thai giáo cho mẹ mang thai tuần 14Nắm bắt thời kỳ mẫn cảm để thai giáoVừa làm việc nhà, vừa nói chuyện với béChú ý dinh dưỡng ở tuần […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Tuần 5 : Các tế bào trong não bộ bắt đầu hình thành
Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt táo và trông giống một con nòng nọc nhỏ hơn một con người. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng dần được hình thành.
Đọc tiếp
bụng mẹ bầu
Tâm sinh lý của mẹ
Nội dungCơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh khi mang thai tuần 14Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 14Phương pháp thai giáo cho mẹ mang thai tuần 14Nắm bắt thời kỳ mẫn cảm để thai giáoVừa làm việc nhà, vừa nói chuyện với béChú ý dinh dưỡng ở tuần […]
Đọc tiếp
X