MANG THAI TUẦN 15 : BÉ CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC ÁNH SÁNG BÊN NGOÀI

Bé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15

Sang tuần thứ 15, bé vẫn tiếp tục luyện tập, không ngừng nuốt và nhổ nước ối, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của phổi. Lúc này, phần ngực của bé đã nhô lên theo nhịp tương ứng với số lần nuốt của bé. Tiếp theo đó, những tiếng nấc cụt bắt đầu xuất hiện, nhưng không phát ra âm thanh như người lớn, vì trong khí quản của bé lúc này là thể dịch, chứ không phải thể khí.

MANG THAI TUẦN 15

Tóc và lông mày của bé cũng xuất hiện trong tuần này. Mắt dù nhắm, nhưng bé vẫn cảm nhận được ánh sáng mạnh yếu bên ngoài. Nếu dùng đèn pin chiếu vào bụng mẹ, bé cso thể sẽ quay đầu đi để tránh ánh sáng mà bé cảm thấy lạ lẫm và khó chịu này.

Cơ thể bé tuần này phát triển với tốc độ nhanh hơn cả tuần trước, độ dài của chân vượt qua độ dài của cánh tay, toàn bộ cơ thể trở nên hài hòa hơn. Ngoài ra, động tác của bé cũng nhiều hơn, nhịp nhàng hơn, vì toàn bộ các khớp của bé đã phát triển hoàn thiện nên bé có thể tự do vận động.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 15

Dung lượng máu trong cơ thể mẹ dần tăng lên, tốc độ lưu thông máu cũng tăng nhanh, làm tăng nhiệt độ cơ thể, vì thế da của mẹ đã khá hơn nhiều, hồng hào và sáng bóng.

Mách nhỏ

Hỏi : Tôi bị ngứa da bụng, có lúc còn cảm thấy rốn bị giãn ra, có phải là thai đang động đậy không ?

Đáp : Da bụng bị ngứa là do tác dụng của hormone lên phần da bụng. Mang thai tuần 14 mà thấy thai nhi động đậy cũng là bình thường, nhưng nếu rốn bị giãn ra thì không phải là thai động. Có bà mẹ còn hình dung việc thai động đậy giống như việc dang gõ trống trên thành bụng mình, bạn quan sát xem sao nhé !

Ở tuần này, bụng dưới của mẹ mặc dù chưa lộ rõ, nhưng khi mặc áo bình thường đã thấy chật, không thoải mái, vì thế mẹ cần đổi áo khác rộng rãi hơn.

ảnh mẹ bầu

Ngoài ra, giai đoạn này mẹ đi tiểu rất nhiều, đặc biệt vào ban đêm, đó là do chức năng trao đổi chất của thai nhi tăng, chất cần trao đổi cũng tăng nhiều. Các mẹ không nên sợ thức dậy vào ban đêm mà không uống nước, lúc này uống nước là rất cần thiết.

Tử cung lớn lên, trong tuần này, đáy tử cung ở khoảng 2-3 phân dưới rốn.

Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 15

Thai giáo vào thời gian thích hợp – thành công gấp đôi

Ở đầu thai kỳ, thai giáo chủ yếu là thông qua cảm nhận của mẹ để gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, bé có chức năng cảm quan có quy luật nghỉ ngơi của riêng mình, vì thế mje không tùy tiện thai giáo như trước, mà cần để ý đến nhu cầu của bé.

Khi mẹ cảm thấy thai nhi động đậy, thì các phương pháp thai giáo mang tính kích thích khá mạnh như là mát xa, nghe nhạc, chiếu sáng,… sẽ tạo hưng phấn cho bé và hiệu quả thai giáo cũng tốt hơn. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, đa số các bé tỏ ra hoạt bát nhất vào lúc 8h tối, vì thế thai giáo vào lúc này là rất thích hợp. Mặt khác, thai giáo vào 8h tối còn giúp bé hình thành quy luật nghỉ ngơi, làm việc giống với người lớn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng như vậy, có bé lại ngủ rất ngon vào giờ đó, vì thế bạn đừng làm phiền bé nhé.

ảnh mẹ bầu

Thời gian thai giáo không nên quá lâu, thông thường khoảng 10 phút là được, nếu không việc nghỉ ngơi của bé sẽ bị ảnh hưởng, bé sẽ mệt và không có lợi cho việc phát triển.

Một số cách thai giáo nhẹ nhàng như hỏi han, nói chuyện, bạn có thể tiến hành bất cứ lúc nào để giúp bé tham gia vào cuộc sống hằng ngày cùng bạn.

Chọn một vài bài hát và thường xuyên hát cho bé nghe

Những bài hát thiếu nhi như :”Bé đi mẫu giáo”, “Một con vịt”, “Năm ngón tay ngoan”…, mẹ có thể thường xuyên hát hoặc đọc cho bé nghe nhé.

Góc dành cho bố

Bố có thể đảm nhận công việc đọc lời bài hát cho bé nghe sau giờ ăn tối. Khi thực hiện, bố nên ngồi đối diện với bụng của mẹ, và đọc với giọng điệu trầm bổng, có thể pha lẫn tiếng cười, nếu mẹ cùng cười theo thì việc dạy thai sẽ rất có hiệu quả đấy.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 15

Mức độ tăng cân của mẹ không giống nhau

Cả quá trình mang thai, mẹ sẽ tăng khoảng 11-15kg, trong đó thai nhi và nhau thai chiếm khoảng 3,75kg, bầu vú chiếm khoảng 1kg, các chất dinh dưỡng như chất đạm chiếm khoảng 3,5kg, tử cung khoảng 1kg, nước ối khoảng 1kg, lượng máu khoảng 2kg, dịch thể khoảng 2kg. Tuy nhiên, lượng tăng cụ thể ở mỗi thai phụ lại có sự chênh lệch, có thai phụ cả quá trình mang thai chỉ tăng 10kg.

Cân nặng có thể tăng ổn định, hoặc thay đổi ở mỗi giai đoạn : tháng thì tăng nhanh, tháng thì lại chậm, điều này là bình thường. Khi đi khám nếu cân nặng có sự bất thường, thì bác sĩ sẽ trao đổi và đưa ra biện pháp cải thiện.

Khống chế cân nặng tăng nhanh và vượt quá nhiều so với thông thường là điều cần thiết để tránh việc sinh nở khó khăn. Ngoài ra, những thai phụ có cân nặng vượt quá quy định cũng dễ mắc các chứng bệnh tổng hợp. Không tăng cân hoặc tăng quá chậm cũng cần phải chú ý, để tránh thiếu chất dinh dưỡng hoặc các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu tăng cân ít, đặc biệt là giảm cân (giảm quá 2kg) thì nên đi khám và xác định nguyên nhân để chữa trị.

Thai phụ thừa hoặc thiếu cân, nên ăn uống thế nào ?

Cân nặng của thai phụ nếu không hợp lý: quá thừa cân hoặc thiếu cân, thì bác sĩ đều khuyên bạn nên điều chỉnh việc ăn uống.

Thai phụ thừa cân cần xem xét giảm hấp thụ hợp chất cacbonhydrate, dùng rau và hoa quả bổ sung. Để tránh hấp thụ quá nhiều hợp chất này, thai phụ có thể ăn rau quả trước khi ăn cơm, ngoài ra cần chú ý không nên ăn nhiều đồ ngọt.

Thai phụ thiếu cân cần bổ sung các chất dinh dưỡng cân bằng và thích hợp, thai phụ có thể ăn ít rau củ, tăng bổ sung chất đạm và cacbonhydrate. Ngoài ra, cần tăng cường ăn vặt, sữa, hạt khô và có thể uống sữa bà bầu. nếu thai phụ không ăn uống được nhiều có thể nhờ bác sĩ tư vấn để bổ sung bằng cách uống Vitamin và các nguyên tố vi lượng…

MANG THAI TUẦN 15

Cần đặc biệt chú ý : thai phụ thừa cân không dùng phương pháp ăn kiêng để khống chế cân nặng, còn thai phụ thiếu cân cũng không nên ăn nhiều đồ ngọt để tăng cân.

Tính toán năng lượng cần thiết mỗi ngày của thai phụ

Thông thường, năng lượng cần hấp thụ hằng ngày của phụ nữ có công thức nhất định, thai phụ có thể tham khảo.

Năng lượng cần thiết hằng ngày = [65,6 + 9,6 x cân nặng (kg) +1,9 x chiều cao (cha mẹ) – 4,7 x độ tuổi] x lượng hoạt động. Trong đó giá trị lượng hoạt động từ 1,1 ~ 1,3.

Khi mang thai, thai phụ cần tăng năng lượng : vào cuối thai kỳ mỗi ngày nên tăng 200 Kcal ( 200 Kcal này tương đương với 1,5 bát cơm đầy, hoặc 1 quả trứng gà) cộng thêm 200ml sữa hoặc một lát bánh mì với 1 cốc sữa chua, hoặc 1 lát bành mì với 1 quả táo, thai phụ có thể tính toán để ăn uống thích hợp.

Mách nhỏ

Hỏi : Tôi hơi gầy, khi mang thai cũng tăng cân chậm, mang thai 3 tháng mới tăng 0,5kg, như vậy có bình thường không ?

Đáp : Nếu cân nặng không tăng nhiều, bạn cần chú ý và có thể xem xét tình hình phát triển của thai nhi sau này. Nếu phát triển bình thường thì bạn không cần lo lắng, nếu phát triển chậm thì cần chữa trị. Ngoài ra, trước khi mang thai mà cơ thể gầy, khi mang thai tăng cân chậm, có thể là bạn mắc bệnh đường ruột hoặc bệnh tiêu hóa mãn tính, cần đi kiểm tra và chữa trị.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 15

Sự thay đổi của hormone làm cho thai phụ dễ bị chảy máu chân răng

Sự thay đổi của hormone ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, khiến cho niêm mạc mềm hơn. Vì thế thai phụ dễ bị chảy máu chân răng, cần súc miệng, đánh răng thường xuyên và chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Mỗi lần ăn xong, cần súc miệng ngay để tránh tình trạng thức ăn còn dính lại gây sâu răng, đồng thời làm giảm sự sinh sản của vi khuẩn trong răng miệng. Nước súc miệng có thể là nước lọc, cũng có thể là nước muối loãng hoặc nước sô đa 2%, thai phụ có thể dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, giúp răng sạch hơn.

Bàn chải đánh răng nên dùng loại mềm, giảm kích thích cho chân răng. Mỗi lần đánh răng không nên dùng nhiều kem, lượng kem chiếm 1/3 đến 1/4 bàn chài đánh răng là được. Khi đánh răng, bạn cần chú ý đánh vào từng kẽ răng, tốt nhất không nên nhúng kem đánh răng vào nước, vì nếu nhúng kem vào nước sẽ giảm tác dụng của việc chải răng.

MANG THAI TUẦN 15

Ngoài ra, mỗi lần ăn xong, bạn nên dùng nước muối loãng súc miệng.

Mách nhỏ

Hỏi : Kem đánh răng có làm tăng lượng flour trong cơ thể không ?

Đáp : Kem đánh răng có loại chứa flour, có loại không. Ngoài ra, hàm lượng flour trong kem đánh răng có mức độ cao thấp khác nhau, kem đánh răng chứa lượng flour thấp cũng không thể làm tăng lượng flour trong cơ thể. Nhưng nếu muốn an toàn, thai phụ có thể dùng loại kem đánh răng không có flour.

Thai phụ nên chăm sóc tóc như thế nào ?

Thai phụ sẽ phát hiện tóc của mình ngày càng nhiều hơn, trở nên dày và bóng, đó là do hormone estrogen tăng lên, khiến cho tóc mọc chậm lại, tốc độ rụng tóc chậm.

Mẹ cần chăm sóc tốt hơn, mỗi ngày nên mát xa da đầu một chút, có thể dùng lược hoặc dùng ngón tay. Nên chọn loại lược làm bằng gỗ đào hoặc sừng là tốt nhất, mỗi buổi sáng chải từ trước ra sau khoảng hơn 10 lần, giúp mát xa da đầu, tăng lưu thông mạch máu; hoặc buổi tối dùng ngón tay xoa vào da đầu, từ tai đến đỉnh đầu, từ đỉnh đầu xuống tai khoảng 100 cái, kích thích da đầu, giúp tóc đẹp hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể ăn một số thực phẩm có lợi cho tóc như hạnh đào, vừng đen, hạt dưa, rong biển, rau tía tô, các loại rau xanh … để mái tóc luôn óng mượt.

Thai phụ nên ngủ trưa nếu có điều kiện

Giấc ngủ trưa giúp hồi phục cơ thể, khiến thời gian buổi chiều trở nên dễ chịu hơn, vì thế thai phụ làm việc trong công sở hãy ngủ trưa khi có điều kiện, nếu không có điều kiện cũng nên cố gắng ngủ một chút.

Nhiều cơ quan có phòng ngủ nghỉ, đó là điều rất tuyệt vời, thai phụ cần chuẩn bị gối, chăn để ngủ. Sau khi ăn trưa, có thể mang chăn và gối của mình đến phòng nghỉ của công ty ngủ một giấc. Nếu không có phòng nghỉ, có thể ngủ tạm trong phòng khách, phòng họp. Những nơi này buổi trưa rất yên tĩnh, bạn có thể kê vài chiếc ghế lại làm thành một chiếc giường đơn giản. Thông thường, các phòng khách cũng có ghế sô pha, rất thích hợp để ngủ. Tuy nhiên, trước khi ngủ ở những nơi này, bạn cần báo cáo một tiếng với người phụ trách phòng. Ngoài ra, mỗi lần ngủ dậy, nên nhớ sắp xếp lại bàn ghế gọn gàng, mang chăn và gối cất vào chỗ của mình. Nếu không có chỗ nào để ngủ, có thể tìm một chiếc ghế nhỏ kê chân, sau đó người ngả lên ghế lớn và nằm nghỉ một lúc. Không nên nằm bò trên bàn ngủ, như vậy sẽ khiến não không được cung cấp đủ máu hoặc đôi mắt bị chèn ép.

Thay đổi sự chú ý, loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết

Các thai phụ, nhất là những người mẫn càm thường hay suy nghĩ lung tung, đặc biệt là những trường hợp bị bác sĩ chuẩn đoán nhầm, nói rằng thai nhi có nguy cơ dị tật, thường bị tâm lý hoang mang.

Khi gặp phải tình trạng này, thai phụ cần tự điều chỉnh kịp thời, không để bản thân chìm đắm vào trong tâm trạng đó, tránh gây áp lực tâm lý nặng nề, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, thai phụ có thể thay đổi sự chú ý của mình bằng cách ngắm tranh em bé treo trên tường và nghĩ xem con mình sau này sẽ như thế nào hoặc đặt kế hoạch sớm cho kỳ nghỉ thai sản. Thai phụ những có thể nghĩ xem “Tối nay mình sẽ ăn gì”… để có thể thoát khỏi tình trạng suy nghĩ lung tung đó.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

KẾ HOẠCH HỒI PHỤC SỨC KHỎE SAU SINH
Sau sinh, thời gian hồi phục sức khỏe của sản phụ cần 6-8 tuần, vì thế không nên bắt đầu làm việc quá sớm, sớm nhất cũng đợi 6-8 tuần
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 3-4 : Trứng làm tổ trong tử cung
Trứng làm tổ trong tử cung khi mang thai tuần 3-4
Đọc tiếp
CHO BÉ YÊU BÚ SỮA
Trong thời gian cho bé bú, người mẹ cần chăm sóc tốt bầu vú của mình, không những có thể ngăn bầu bú chảy xệ, biến dạng, mà còn giúp bầu vú căng tròn, đẹp đẽ.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 31
MANG THAI TUẦN 31 : TỬ CUNG NÂNG CAO KHIẾN MẸ CÓ LÚC CẢM THẤY MỆT MỎI, KHÓ THỞ
Cân nặng của bé tăng lên nhanh chóng khi mang thai tuần 31
Đọc tiếp
TỔNG HỢP KIẾN THỨC 40 TUẦN MANG THAI
Nội dungBé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 15Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 15Thai giáo vào thời gian thích hợp – thành công gấp đôiChọn một vài bài hát và thường […]
Đọc tiếp
X