MANG THAI TUẦN 18 : THAI PHỤ NÊN CHÚ Ý BỔ SUNG CANXI

Hai bán cầu đại não của thai nhi không ngừng to lên khi mang thai tuần 18

Đại não của thai nhi trong thời gian này đã phát triển hoàn thiện, thần kinh đại não cũng đã hình thành, hai bán cầu đại não cũng không ngừng to lên, tiểu não dần phát triển, hai bán cầu tiểu não cũng đang hình thành. Đại não của thai nhi lúc này đã có ý thức căn bản, nhưng vẫn chưa có khả năng phối hợp với các thao tác, vì não giữa vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Lúc này, khả năng thính giác của thai nhi đã phát triển tốt, bé thường xuyên cười híp mắt, biết lắng nghe tiếng sôi bụng, tiếng máu chảy, tiếng tim đập của mẹ hoặc tiếng nói cười bên ngoài.

MANG THAI TUẦN 18

Phổi của thai nhi cũng chính thức bắt đầu vận động hô hấp, nhưng hô hấp ở đây đều với nước ối chứ không phải thể khí. Bé biết nuốt nước ối vào đường tiêu hóa, hình thành phân thai. Lượng phân thai rất ít, cho đến khi sinh mới bài tiết ra ngoài cơ thể.

Cơ thể của bé tuần này đã hài hòa hơn trước, chân đã phát triển dà hơn tay, các bộ phận của chân cũng hình thành tỉ lệ bình thường. Cơ thể bé phát triển ngày càng hoàn thiện, thai nhi cũng ngày càng hiếu động, vì thế mẹ sẽ thấy thai đạp càng nhiều, nếu lúc này siêu âm, có thể nhìn thấy bé mút, đạp chân, nắm dây rốn,…

Cơ thể của bé tuần này dài khoảng 13-15cm, nặng 160-198g.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 18

Ở tuần mang thai thứ 18, bầu vú của mẹ đã to rất nhanh, bụng cũng lộ ra rõ, mông bắt đầu tròn hơn, cơ thể đã mập ra nhiều. Phần bụng thường xuyên có cảm giác chuyển động, đó là do thai đạp.

Mách nhỏ

Hỏi : Hình dáng của bụng mẹ có liên quan đến giới tính của thai nhi không ?

Đáp : Quan niệm truyền thống cho rằng hình dáng của bụng là đại diện cho giới tính khác nhau của thai nhi, nhưng cách nghĩ này không có căn cứ khoa học. Có thể nói giới tính của thai nhi không biểu hiện qua hình dáng của bụng mẹ.

Trong giai đoạn này, các mẹ lại gặp những phiền toái mới như : khó tiêu, cảm cúm, miệng khô, ù tai… Ngoài ra, vì nhu cầu canxi của bé không ngừng tăng lên, có thể mẹ sẽ bị thiếu canxi, xuất hiện tình trạng đau lưng, đau chân, chân tay tê, chuột rút… Vì thế, mẹ cần bổ sung Vitamin D và Canxi kịp thời.

Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 18

Không nên để việc thai giáo làm phiền tới bé

Thai nhi trong bụng mẹ dần lớn lên thành một sinh mệnh nhỏ biết nghe, biết nhìn, biết hoạt động và có cảm giác khác nhau, bé cũng rất mẫn cảm với những kích thích của thế giới bên ngoài, vì thế, lúc này cần thai giáo một cách thích hợp. Trong khi thai giáo, mẹ cần chú ý không làm phiền tới bé.

BÉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoạt động, bố mẹ không nên làm phiền khi bé ngủ. Thai nhi có quy luật nghỉ ngơi, chơi đùa riêng, có bậc cha mẹ vì không nắm vững được quy luật hoạt động của bé, nên dễ làm hỏng việc, có khi thai giáo trong lúc bé đang ngủ, có lúc bé muốn ngủ, nhưng bố mẹ vẫn tiếp tục thai giáo. Điều này khiến bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và không được nghỉ ngơi.

ảnh em bé

Bới vậy, tốt nhất là khi thai đang đạp, mỗi lần dạy khoảng 10 phút là được. Vì thời gian bé tỉnh ngủ cũng rất ngắn nên thời gian thai giáo cũng cần phải ngắn, không làm ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bé.

Thai phụ nên xem những bộ phim nhẹ nhàng, ấm áp

Bố và mẹ có thể cùng nhau đi xem phim rạp, nhưng tốt nhất là nên đi mua đĩa về nhà xem. Trong rạp thường đông đúc, không khí ô nhiễm, ồn ào, âm thanh lớn dễ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Những bộ phim vui vẻ, hài hước hoặc tình cảm lãng mạn nhẹ nhàng đều thích hợp với thai phụ, một số bộ phim hoạt hình kinh điển, thai phụ cũng nên xem. Những bộ phm hành động, phim bạo lực hoặc phim rùng rợn thì không nên xem, vì tâm lý căng thẳng sợ hãi của mẹ sẽ ảnh hưởng em bé trong bụng.

Những bộ phim mà thai phụ nên xem là “Kỳ nghỉ hè ở thành Rome”, “101 chú chó đốm”, “Hòa Mộc Lan”, “Kỷ băng hà”, “Người đẹp ngủ trong rừng”, “Hươu con Bambi”,… Thai phụ cũng có thể tự tìm những bộ phim hay, thích hợp với bản thân để tình cảm, tâm trạng tích cực của mình tác động tốt đến bé yêu.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 18

Ăn ít hoa quả chứa nhiều đường

Mỗi ngày mẹ không nên ăn quá 500g hoa quả, những loại quả chứa nhiều đường cũng nên ăn ít.

Các loại quả chứa nhiều đường gồm : nho khô, táo mật, hàm lượng đường là 70-80%; mía, hàm lượng đường là 20-30%; chuối, nhãn, vải, hồng hàm lượng đường là 14-16%, những quả này thai phụ nên hạn chế.

Các loại quả chứa lượng đường vừa phải như : nho, đào, cam quýt, lê, anh đào, mận, lựu, chanh, bưởi táo,… hàm lượng đường nhỏ hơn 12%, thai phụ có thể dùng một chút; Dưa hấu, dưa vàng hàm lượng đường là 4-5%, chỉ cần không ăn nhiều quá là được.

Một số loại quả có tác dụng chữa bệnh, thích hợp cho thai phụ như : lê chín giúp nhuận phế, giải nhiệt, chống bệnh cao huyết áp nên ăn mỗi ngày 1 quả; Dưa hấu lợi tiểu, mỗi ngày ăn 1-2 miếng, giúp phòng chống phù thũng, nhưng không nên ăn quá nhiều, để tránh đi tiểu nhiều.

Mách nhỏ

Hỏi : Tôi thích ăn thịt nướng, vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không ?

Đáp : Thịt nướng nếu chưa chín kỹ, vi khuẩn liên cầu dễ xâm nhập vào cơ thể mẹ, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi: gây dị tật hoặc sảy thai. Ngoài ra thịt nướng còn chứa benzopyrene, là chất gây ung thư, không có lợi cho sức khỏe của mẹ, vì thế cho dù bạn có thích ăn cũng nên hạn chế.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 18

Cùng bố lắng nghe nhịp tim thai

Tiếng tim thai chính là nhịp tim thai đập, khi amng thai đến tuần thứ 6, tim thai đã đạp rồi, nhưng phải qua siêu âm hoặc thiết bị nghe tim thai mới có thể nghe hoặc nhìn thấy. Tần suất tim thai đạp thông thường là 120-160 lần / phút. Ở tuần 14, tim thai sẽ đập ở tần suất cao nhất, có lúc đạt 180 lần/ phút, sau đó dần dần ổn định, nếu sau đó mỗi phút đập quá 160 lần hoặc ít hơn 120 lần là bất thường, cần lưu ý.

ảnh em bé

Đến tuần 18, dùng thiết bị nghe tim thai chuyên dụng hoặc ống nghe bình thường có thể nghe thấy tim thai đập. Trước 24 tuần, khi nghe tim thai, nên đặt ống nghe ở giữa rốn và xương chậu. Sau 24 tuần, việc nghe tim thai có liên quan đến vị trí di chuyển của thai nhi, nếu đầu thai chúc xuống, có thể nghe tim thai ở ai bên bụng, nếu đầu hướng lên, có thể nghe tim thai ở phần giữa bụng. Âm thanh này giống với tiếng đồng hồ tích tắc, nhanh và có nhịp điệu. Khi bé ngủ, tiếng tim thai sẽ nhỏ hơn một chút, lúc tỉnh dậy, tiếng tim thai đập sẽ to hơn một chút. hi thai lớn hơn, tiếng tim thai sẽ càng to và rõ hơn.

Sắp xếp chuyến du lịch cho bố mẹ

Khi phản ứng nghén ở đầu thai kỳ qua đi, cơ thể vẫn chưa nặng nề, mẹ có thể cùng bố đi du lịch ngắn ngày, vì sau khi sinh xong, mẹ cần chăm sóc em bé, có thể rất lâu mới có cơ hội đi chơi, cho dù có đi cũng là đi ba người rồi, không còn thế giới riêng của hai người nữa.

Chuyến du lịch này không nên đi theo đoàn, vì hành trình theo đoàn rất vội vã, dễ gây mệt cho thai phụ. Tốt nhất là tự đi, nơi nào thích đến là đến. Khi đi như vậy, có thể vừa nghỉ ngơi thư giãn, vừa ngắm cảnh được nhiều hơn.

Những điều cần chú ý khi thai phụ đi công tác, du lịch

Khi đi du lịch hoặc đi công tác, thai phụ cần chú ý an toàn và không quá mệt.

  1. Trước tiên, phải lên kế hoạch chu đáo, tỉ mỉ. Chuyến đi không nên dài ngày, cũng không quá lâu. QUần áo, giầy dép cần thoải mái, rộng rãi, có tính đàn hồi. Trong quá trình đi cần đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh ăn uống, nên xem xét và đặt trước những nhà hàng, khách sạn tốt.
  2. Phô tô một bản sổ tay sức khỏe dành cho mẹ và bé, mang theo bên người, trong trường hợp xấu phải đến bệnh viện vẫn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho các bác sĩ.

Nếu thai phụ bị bác sĩ chẩn đoán là có nguy cơ cao trong việc sinh nở, hoặc đau bụng, xuấ huyết âm đạo… hoặc vừa sảy thai tháng trước, thì tốt nhất không nên đi.

Mách nhỏ

Hỏi : Thiết bị kiểm tra an ninh ở sân bay, đường hầm, bến tàu… có gây ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Đáp : Thiết bj kiểm tra kim loại khi mọi người đi qua cổng an ninh ở sân bay, đường hầm, bến tàu… là dây có lực từ, loại dây này không gây nguy hại cho mọi người. Nếu thai phụ vẫn lo lắng, có thể yêu cầu nhân viên an ninh tự kiểm tra, không ùng thiết bị đó. Tia X quang dùng để kiểm tra hàng hóa ở nhà ga, sân bay, đường hầm… có nguy hại đến cơ thể, vì thế thai phụ nên đứng cách xa, đồng thời nhờ người khác giúp đỡ. Nếu đi một mình, có thể nói tình trạng của mình với nhân viên an ninh, nhờ họ tự kiểm tra mà không dùng thiết bị này.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 25 : ĐỐI DIỆN VỚI SỰ KHÓ CHỊU, MỆT MỎI KHI MANG BẦU BẰNG THÁI ĐỘ LẠC QUAN
Đại não của thai nhi phát triển hoàn thiện khi mang thai tuần 25
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 32 : BÉ YÊU TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN
Khi mang thai tuần 32, không gian trong tử cung trở nên chật chội, cho dù như vậy, bé vẫn tiếp tục lớn lên.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 9 : VIỆC ĐI TIỂU NHIỀU LÀM BẠN THẤY KHÓ CHỊU
Hoành cách mô của bé phát triển, phân chia khoang ngực và khoang bụng khi mang thai tuần 9
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 30 : BÉ “KHIÊU VŨ” TRONG BỤNG MẸ
Mắt của bé đã biết phản ứng nhắm mở theo mức độ sáng tối khi mang thai tuần 30
Đọc tiếp
KẾ HOẠCH HỒI PHỤC SỨC KHỎE SAU SINH
Sau sinh, thời gian hồi phục sức khỏe của sản phụ cần 6-8 tuần, vì thế không nên bắt đầu làm việc quá sớm, sớm nhất cũng đợi 6-8 tuần
Đọc tiếp
X