MANG THAI TUẦN 22 : CÂN NẶNG CỦA BẠN BẮT ĐẦU TĂNG NHANH

Hệ sinh dục của thai nhi dần dần phát triển khi mẹ mang thai tuần 22

Trong tuần mang thai thứ 22, mặc dù tỉ lệ cơ thể của thai nhi đã hài hòa hơn, nhưng vì mỡ còn ít, chỉ chiếm 1% trọng lượng của cơ thế, nên lớp mỡ dưới da rất mỏng, da toàn thân bé màu hồng và có nhiều nếp gấp, vì thế cả cơ thể bé trong nhăn nheo, giống như một ông già. Chỉ khi cân nặng của bé tăng lên mức độ nhất định, lớp mỡ dưới da sẽ làm cho da căng mịn, giúp thai nhi trong đáng yêu hơn.

MANG THAI TUẦN 22

Ngoài ra, mặc dù những chiếc răng thật sự sau 8-9 tháng nữa mới mọc ra, nhưng quá trình chuẩn bị đã xong, phôi răng vĩnh cửu cũng dần dần phát triển, răng nanh xuất hiện ở trong lợi. Hệ sinh dục của bé cũng dần được hoàn thiện, tinh trùng của bé trai bước đầu hình thành, âm đạo của bé gái cũng hình thành rồi. Ngoài ra, cơ quan nội tạng của bé đang không ngừng làm việc và hoàn thiện, tất cả đều rất hoàn hảo. Tuyến tụy rất quan trọng đảm nhận vai trò nội tiết và ngoại tiết, cũng đang phát triển ổn định.

Cân nặng của bé bây giờ là 350-400g, chiều dài là 19-21cm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 22

Bước vào giai đoạn mang thai tháng thứ 6, cân nặng của mẹ tăng lên nhanh chóng, mỗi tuần tăng khoảng 350g. Phần bụng cũng lộ ra rõ, từ ngoài nhìn vào có thể thấy bạn thực sự là bà bầu. Tử cung dần dần to lên và nhô cao, từ rốn nâng lên ngang rốn, rồi dần dần vượt qua rốn.

Những thay đổi này người ngoài có thể nhìn thấy rõ, nhưng mẹ lại cảm giác không rõ. Có mẹ sẽ làm việc lóng ngóng hơn, nhưng có mẹ vẫn làm việc linh hoạt và nhanh nhẹn. Nếu cảm giác thai nhi khỏe mạnh, cơ thể mẹ khỏe mạnh, hoàn toàn không cần chú ý đến điều này.

ảnh em bé

Bước vào tuần này, thai đạp trở nên có quy luật, hoạt động của thai tăng lên, rất hiếu động, động tác cũng mạnh. Mẹ nào có thành bụng mỏng thường xuyên nhìn thấy sự biến đổi lồi lõm của bụng mình, đó chính là do thai nhi đá chân, giơ tay hoặc nhảy lên đụng vào thành bụng mẹ.

Góc dành cho bố

Thân hình thon gọn, thanh mảnh của mẹ trước kia đã không còn nữa, khuôn mặt cũng có thể xuất hiện tàn nhang, mụn bọc. Nhưng bố không được chê mẹ xấu, tránh làm mẹ buồn và lo lắng, điều này sẽ không có lợi cho sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 22

Cùng bé cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp

Vào ngày đẹp trời, ,mẹ có thể đi đến vùng ngoại ô có nhiều cây cối, phong cảnh đẹp, giúp tâm trạng thoải mái. Lúc này xúc giác, thính giác, tình cảm của bé đều được tăng lên, bé sẽ mẫn cảm hơn với sự thay đổi môi trường và có lợi cho sự trưởng thành.

Khi vận động trong không gian thiên nhiên, thai phụ chú ý không leo trèo núi cao, không đi con đường gập ghềnh, cũng không tham gia vào các trò nguy hiểm. Đi bộ là thích hợp nhất, thai phụ hãy đi và ngắm hoa cỏ, phong cảnh thiên nhiên xung quanh.

Khi đi chơi, tốt nhất mẹ nên bỏ hết mọi phiền muộn trong đầu, như vậy mới toàn tâm toàn ý ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành, cảm nhận được mùi hương hoa và tiếng chim hót véo von. Mẹ cũng đừng quên nói chuyện với bé, kể cho bé nghe những gì mình nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy. Vừa kể vừa tỉ mỉ quan sát cảnh đẹp xung quanh. Ví dụ có thể nói với bé :”Biển đẹp lắm con ạ”, ” Bây giờ mặt trời biến thành màu vàng óng, chuẩn bị xuống núi rồi. Con hãy nhìn xem, mặt biển cũng nhuộm một màu vàng óng, thật là đẹp!”.

Bồi dưỡng tiếng Anh cho bé

Ngày nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao lưu quốc tế, dạy bé nói tiếng Anh từ nhỏ là điều cần thiết. Để bé yêu tiếp xúc cới những từ tiếng Anh đơn giản cũng rất có lợi.

Lúc này dạy từ đơn tiếng Anh cho bé sẽ không có hiệu quả, hằng ngày có thể nói với bé những câu tiếng Anh đơn giản. Ví dụ “I am your mother, he is your father. Come baby, call me Mummy, and call your father Dady”, “It is a nice day, let’s go to the park”. Hằng ngày, mẹ nên thường xuyên luyện tập tiếng Anh, khi dạy thai, cố gắng phát âm to, rõ ràng, chuẩn xác, để bé cảm nhận được vẻ đẹp của ngôn ngữ. Cũng có thể tìm một số bài thơ hoặc bài hát tiếng Anh đơn giản đọc hoặc hát cho bé nghe. Ví dụ bài hát “Good, better, best. Never let it rest. Until your good is better, and your better is best”. Thái độ của mẹ tích cực, đọc trôi chảy sẽ rất thích hợp để dạy thai. Cả bài “Happy birthday” bằng tiếng Anh cũng có thể hát cho bé nghe. Khi xem ti vi, có thể xem một vài chương trình tiếng Anh, để bé làm quen với môi trường ngôn ngữ tiếng Anh.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 22

Dung lượng máu của thai phụ tăng lên, cần bổ sung sắt kịp thời

Dung lượng máu của phụ nữ trong thời kỳ mang thai tăng lên 1300ml, nhưng chủ yếu tăng ở huyết tương, hồng cầu có nhiệm vụ mang theo và vận chuyển oxi lại không tăng lên theo tỉ lệ như vậy. Lượng huyết tương tăng thậm chí gấp hơn 3 lần so với lượng tăng của hồng cầu, cũng có nghĩa là máu bị loãng. Điều này gây ra hiện tượng thiếu hồng cầu mà sắt lại là nguyên tố chủ yếu tạo thành hồng cầu, vì thế nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai là rất lớn.

Phương pháp bổ sung sắt thích hợp

Có rất nhiều thực phẩm chứa sắt như lúa mì, đậu tương, đậu xanh, nấm, mộc nhĩ, thịt nạc, trứng gà, nội tạng động vật, tiết động vật, vừng đen, lá rau xanh, rau tí tô… Để ngăn ngừa thiếu sắt, thai phụ cần bổ sung dinh dưỡng thích hợp. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ sắt trong ăn uống chỉ chiếm 10-20%, nếu chỉ dựa vào ăn uống thì sẽ cung cấp không đủ, vì thế lúc này, thai phụ cần uống viên sắt : Ferroids, Dextran, Iron vitriol… đều là những loại rất tốt.

ảnh em bé

Để thúc đẩy tỉ lệ hấp thụ sắt, ngoài việc uống viên sắt, cần chú ý hấp thụ đầy đủ axit folic và vitamin B12, vitamin C. Lượng bổ sung axit folic để ngăn ngừa hoặc điều chỉnh việc thiếu sắt còn lớn hơn cả lượng bổ sung để ngăn ngừa thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh, thai phụ cần hỏi cụ thể ý kiến tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ cũng có thể khuyên thai phụ uống kết hợp vitamin, sắt và axit folic.

Lượng bổ sung viên sắt cần hỏi ý kiến bác sĩ, nếu uống quá nhiều sẽ có nguy hại nghiệm trọng, dễ dẫn đến táo bón.

Góc dành cho bố

Có một số thai phụ khá khỏe mạnh, nên không mẫn cảm với những thay đổi cơ thể, không phát hiện ra những thay đổi nhỏ của mình. Vì thế, bố cần quan sát và nhắc nhở, nếu phát hiện sắc mặt của mẹ có sự khác thường, tinh thần mệt mỏi, cần kịp thời nhắc mẹ đi khám.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 22

Khi bụng thai phụ đã to và cứng, nên tắm gội như thế nào ?

Khi bụng thai phụ đã to, làm việc và đi lại đều bất tiện, việc tắm gội càng trở lên không dễ dàng.

  1. Để an toàn, nền nhà vệ sinh tốt nhất nên trải thảm chống trơn trượt, tránh làm thai phụ bị ngã.
  2. Khi tắm gội, cửa nhà vệ sinh không nên khóa, khép lại là được, để trong trường hợp xảy ra sự cố, người khác có thể chạy vào giúp.
  3. Phòng tắm cần đảm bảo lưu thông không khí, tốt nhất khi tắm nên bật công tắc không khí, tránh bị thiếu dưỡng khí.
  4. Mang một chiếc ghế nhỏ vào phòng tắm, lúc nào mệt hoặc đau đầu chóng mặt có thể ngồi xuống nghỉ ngơi, hoặc ngồi trên ghế để tắm cũng được.
  5. Lắp một chiếc điện thoại trong nhà tắm, phòng khi xảy ra sự cố có thể kịp thời gọi điện nhờ giúp đỡ.

Nếu tự gội đầu, thai phụ có thể ngồi trên ghế, đầu ngửa ra sau và nhờ chồng dội nước. Sau khi gội sạch nhớ sấy khô tóc. Tốt nhất là mang dầu gội của mình đến tiệm gội đầu, vừa sạch sẽ vừa được mát xa, rất thoải mái.

Nên làm thế nào khi bị chuột rút ?

Chân của thai phụ chịu gánh nặng rất lớn, hoặc do không đủ chất dinh dưỡng, nên nhiều thai phụ đã bị chuột rút. Hiện tượng rút xảy ra nhiều lần trong quá trình vận động, khiến chị em lo lắng, mệt mỏi.

Tốc độ và mức độ hoạt động không nên quá lớn, đồng thời cần nhớ trước khi vận động nên khởi động, sau khi hoạt động không nên thư giãn. Ngoài ra, nơi hoạt động không nên quá rộng, tốt nhất là nơi có hàng rào, lan can, ghế ngồi nghỉ, tránh bị ngã khi chuột rút.

Khi hoạt động, nếu bị chuột rút, cần cố gắng giữ bình tĩnh, không hốt hoảng, kịp thời dựa vào vật gần nhất, chầm chậm bước về phía trước vài bước, để cơ bắp thả lỏng. Hoặc ngồi xuống ghế, nhẹ nhàng mát xa, nắn bóp chân bị chuột rút.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

CUỘC SỐNG MỚI CỦA MỘT GIA ĐÌNH NHỎ
Nội dungHệ sinh dục của thai nhi dần dần phát triển khi mẹ mang thai tuần 22Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 22Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 22Cùng bé cảm nhận thiên nhiên tươi đẹpBồi dưỡng tiếng Anh cho béChú ý dinh dưỡng khi mang thai […]
Đọc tiếp
TỔNG HỢP KIẾN THỨC 40 TUẦN MANG THAI
Nội dungHệ sinh dục của thai nhi dần dần phát triển khi mẹ mang thai tuần 22Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 22Các phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 22Cùng bé cảm nhận thiên nhiên tươi đẹpBồi dưỡng tiếng Anh cho béChú ý dinh dưỡng khi mang thai […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 26 : NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý KHI BÀ BẦU LÀM VIỆC
Sự mẫn cảm của thai nhi với âm đạo khi mẹ mang thai tuần 26
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Tuần 5 : Các tế bào trong não bộ bắt đầu hình thành
Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt táo và trông giống một con nòng nọc nhỏ hơn một con người. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng dần được hình thành.
Đọc tiếp
thai giao dúng cách
Thai giáo đúng cách – nuôi dạy con từ trong bụng mẹ
Thai giáo là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tại Việt Nam, phương pháp thai giáo đang dần được nhiều bố mẹ sử dụng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, do phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều bố mẹ thường tiến hành thai giáo một cách sai lầm.
Đọc tiếp
X