MANG THAI TUẦN 24 : NÃO CỦA BÉ ĐÃ CÓ Ý THỨC RỒI

Số lượng tế bào thần kinh trong đại não của bé đã gần bằng người lớn

Khi mang thai tuần 24, cân nặng và chiều dài của thai nhi đã tăng lên khá nhiều, chiếm một không gian đáng kể trong tử cung của mẹ, nhưng nhìn bé vẫn rất gầy, các nếp nhăn trên da bé vẫn còn nhiều. Huyết quản trong phổi bé cũng tăng lên, cây hô hấp của bé đã phát triển nhanh, các tế bào xung quanh phổi phụ trách tiết ra các chất hoạt tính đã hình thành, chức năng hô hấp ngày càng hoàn thiện. Lúc này, bé đã biết ho, mẹ sẽ cảm nhận thấy việc thai nhi ho giống như tiếng gõ. Lúc này, đại não đã bước vào thời kỳ hoàn chỉnh, số lượng tế bào thần kinh trong đại não thai nhi phát triển gần bằng người trưởng thành, màng tế bào thần kinh đã hình thành, thần kinh của bé đã được bảo vệ. Vì chức năng đại não từng bước phát triển, dần dần truyền tín hiệu đến các cơ quan trong cơ thể, nên bé có thể phân biệt được vị đắng, vị ngọt; đồng thời cũng đã cảm nhận được các tín hiệu từ hệ thống thính giác, thị giác.

MANG THAI TUẦN 24

Lúc này, bé liên tục hoạt động. Tay bé vẫn nắm dây rốn và sờ mó khắp người. Khi tay đặt gần đến miệng, bé sẽ ngậm vào và mút một lúc. Hình dáng và cử chỉ của bé rất giống với trẻ sơ sinh.

Cân nặng thai nhi tuần này đạt 500-550g, chiều dài cơ thể đạt 25-30cm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 24

Vòng bụng của mẹ to hơn, cơ thể cũng ngày một nặng nề hơn. Nốt tàn nhang trên mặt càng rõ ràng và dày hơn. Màu sắc các vết rạn ở bụng cũng đạm hơn. Ngoài ra, mắt mẹ lúc này có thể khô, sợ ánh sáng, đó là hiện tượng bình thường, không cần quá lo lắng.

Đại não của bé đã có ý thức, mẹ có thể luyện tập cho bé nhiều hơn và cần kiên trì tiến hành các phương pháp giáo dục thai để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của đại não.

Phương pháp thai giáo khi mẹ mang thai tuần 24

Thêu tranh giúp mẹ truyền cho thai nhi tính kiên nhẫn

Thêu tranh đặc biệt thích hợp với thai phụ

 1. Phương pháp thêu tranh đơn giản, dễ học. Cho dù bạn không có kinh nghiệm thêu, trong hai phút, bạn có thể học được, đương nhiên nếu muốn thêu đẹp thì sẽ mất thời gian, nhưng để thêu được một bức tranh thì đó là việc dễ dàng.
 2. Nguyên liệu thêu dễ mua: Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán nguyên liệu này, chỉ cần bạn chọn bức tranh mình thích, sau đó căn cứ vào bức tranh để chọn kim, chỉ, vải là được.
 3. Có thể thư giãn tinh thần : Trong quá trình thêu tranh, bạn có thể quên đi phiền não, lo lắng và thấy vui mừng khôn xiết khi tác phẩm được hoàn thành.
 4. Bồi dưỡng sự kiên nhẫn và tập trung chú ý : Thêu tranh là công việc tỉ mỉ và cần nhiều thời gian, nếu không kiên nhẫn, rất dễ bỏ dở giữa chừng, vì thế thêu tranh sẽ giúp bạn và bé bồi dưỡng lòng kiên nhẫn và khả năng tập trung chú ý.

Thêu tranh là một việc thủ công, bất cứ ai có lòng kiên nhẫn đều sẽ biết và thêu đẹp.

Thêu chữ “Phúc”

Do không có thời gian thêu những bức tranh hoa mỹ, nên bạn có thể chọn những hình vẽ đơn giản, vì màu sắc của những bức tranh này khá ít, và hãy nhớ nhờ nhân viên bán hàng chọn hộ bạn kim chỉ phù hợp. Như vậy bạn có thể ở nhà và tự thêu tranh, có thể thêu thử chữ “PHÚC”, để bé cảm nhận được hạnh phúc trong khi thêu.

 1. Đầu tiên cần xem xét cẩn thận kim và màu sắc chỉ có phù hợp với bức tranh mua không.
 2. Thêu từ giữa bức tranh thêu ra, thêu xong một màu lại thêu màu khác cho đến khi hoàn thành.

Tác phẩm thêu tranh của bạn sau khi thêu xong có thể bị bẩn một chút, bạn nên dugnf nước tẩy rửa trung tính để giặt sạch, chú ý chỉ xoa nhẹ nhàng, không vò mạnh, tránh làm bức tranh biến dạng.

Góc dành cho bố

Nếu mẹ là người không có lòng kiên nhẫn, không kiên trì thai giáo, bố cần tích cực thai giáo, hãy dùng niềm tin và nghị lực của bản thân để vận động mẹ cùng thai giáo nhé.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 24

Phương pháp dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe trước và sau khi ăn cơm

Dưỡng sinh trước và sau khi ăn cơm rất có lợi cho sức khỏe, thai phụ có thể tham gia. Nếu cảm thấy phù hợp, hãy kiên trì tập luyện.

 1. Ăn hoa quả trước hoặc sau khi ăn 1 tiếng : Trước khi ăn cơm 1 tiếng, ăn hoa quả giúp bảo vệ hệ miễn dịch, nâng cao khả năng kháng bệnh; sau ăn cơm 1 tiếng, ăn hoa quả sẽ không làm tổn hại mà bảo vệ chức năng tiêu hóa tốt hơn.
 2. Ngủ trước khi ăn và ngồi yên tĩnh sau khi ăn xong. Sau khi tan làm, ăn một ít hoa quả hoặc uống sữa, sau đó ngủ 30 phút hoặc 1 tiếng trước khi ăn cơm tối, sẽ giúp thai phụ giảm bớt mệt mỏi; Sau khi ăn cơm không nên vận động hoặc ngủ ngay, hãy ngồi yên tĩnh khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng, làm như vậy có thể đảm bảo cân bằng lưu thông khí huyết trong cơ thể.
 3. Đánh răng trước khi ăn và súc miệng sau khi ăn: Đánh răng trước khi ăn giúp tránh xảy ra phản ứng giữa thức ăn và bợ răng, giảm axit tích tụ trên bề mặt răng; súc miệng sau khi ăn giúp giảm tích tụ thức ăn còn lại trong răng, tránh bị sâu răng.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 24

Một số thai phụ cần tiến hành kiểm tra tiểu đường

Nếu không phòng tránh thích hợp bệnh tiểu đường sẽ có hại rất lớn cho thai nhi, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, bệnh down, phát triển chậm, nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh. Vì thế, thai phụ cần phải kiểm tra bệnh tiểu đường. Những thai phụ cần kiểm tra tiểu đường là :

 1. Trên 30 tuổi
 2. Trước khi mang thai có bệnh tiểu đường hoặc lần mang thai trước có mắc bệnh tiểu đường.
 3. Người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai.
 4. Đã từng sinh con hơn 4kg.
 5. Trước khi mang bầu bị béo phì hoặc sau khi mang bầu cân tăng quá nhanh, quá nhiều.

Thời gian kiểm tra bệnh tiểu đường tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ. Người có nguy cơ cao kiểm tra lần đầu tiên sẽ có yêu cầu kiểm tra lại, những người có nguy cơ bình thường có thể kiểm tra một lần vào tuần 24-28 của thai kỳ.

Phương pháp kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ

 1. Trước 12 tiếng kiểm tra cần để bụng đói, vì thế tốt nhất không nên ăn bữa khuya, để sáng hôm sau có thể đi kiểm tra. Bác sĩ sẽ đo được mức độ đường trong máu trong 1 giờ cho bạn uống 50g đường gluco. Nếu lượng đường lớn hơn 7,8mmol/l là bất thường và cần phải tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu.
 2. Kiểm tra đường trong máu được thực hiện sau khi ăn 12 tiếng, giá trị bình thường sẽ thể hiện là 5,1 mmol/l. Bác ĩ sẽ yêu cầu bạn uống hết 75g gluco trong 200ml nước, cứ sau 1,2 tiếng sẽ lấy máu và nước tiểu để kiểm tra lượng đường 1 lần. Thông số chuẩn sau kiểm tra là : Sau 1 giờ đo được 10,0 mmol/l; sau 2 giờ đo được 8,5mmol/l, bất cứ giá trị nào vượt qua tiêu chuẩn trên đều bị chẩn đoán là đã mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Bệnh tiểu đường khi mang thai có thể cải thiện qua ăn uống hằng ngày, nếu việc khống chế đó không đạt mục tiêu, có thể tiêm insulin để khống chế bệnh, vì thế không cần quá lo lắng. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể tự khỏi sau khi sinh xong. Điều cần chú ý là, thai phụ mắc bệnh tiểu đường sau khi sinh khoảng 5 năm, tỉ lệ mắc lại bệnh rất cao, vì thế cần chú ý và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Góc dành cho bố :

Nếu mẹ thích ăn đồ ngọt, bố cần phải giám sát, không để mẹ ăn quá nhiều. Kẹo, sô cô la, bánh ngọt nên ăn ít, hoa quả chứa nhiều đường cũng không nên ăn nhiều. Bố có thể làm một số đồ ăn vặt chứa ít đường cho mẹ ăn.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 19 : KHÔNG NÊN KÍCH THÍCH BẦU VÚ NHIỀU, TRÁNH CO THẮT TỬ CUNG
Bé có thể nghe thấy âm thanh xung quanh khi mẹ mang thai tuần 19
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 10 : HÃY LẮNG NGHE, TIM CỦA BÉ ĐẬP KÌA !
Khi mang thai tuần 10 : 90% cơ quan của bé đã được hình thành, đồng thời rất nhiều bộ phận đã bắt đầu làm việc và không ngừng hoàn thiện.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 21 : TỬ CUNG DẦN DẦN CHÈN ÉP LÊN PHỔI
Lá sau tiểu não của bé phát triển, hình thành móc hải mã khi mang thai tuần 21
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 1-2 : THỤ THAI
Tinh trùng khỏe, trứng tốt mới có thai nhi khỏe mạnh khi mang thai tuần 1-2
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 18 : THAI PHỤ NÊN CHÚ Ý BỔ SUNG CANXI
Hai bán cầu đại não của thai nhi không ngừng to lên khi mang thai tuần 18
Đọc tiếp
X