MANG THAI TUẦN 31 : TỬ CUNG NÂNG CAO KHIẾN MẸ CÓ LÚC CẢM THẤY MỆT MỎI, KHÓ THỞ

Cân nặng của bé tăng lên nhanh chóng khi mang thai tuần 31

Sau tuần 31, phổi của bé cơ bản hoàn thành, đã có khả năng hô hấp, lúc này nếu sinh non,bé vẫn có thể khóc và tự thở được, đó là sự tiến bộ lớn nhất. Lúc này, chiều cao của bé tăng chậm, cân nặng tăng lên nhanh chóng, lớp mỡ dưới da dày hơn, nếp nhăn trên da cũng ít hơn, bé trông càng đáng yêu hơn.

Phản ứng của não bé cũng rất nhanh, khả năng khống chế tăng lên, bé biết ngoảnh đầu từ hướng nọ sang hướng kia. Ngoài ra, lông mày và lông mi bé cũng đã mọc đầy đủ. Bây giờ bé còn biết phân biệt sáng tối, hơn nữa còn biết thích nghi với môi trường ánh sáng. Khi có ánh sáng chiếu vào tử cung, bé sẽ không tránh đi như trước, mà quay mặt về hướng sáng, nhìn theo ánh sáng, thậm chí đưa tay sờ vào. Móng tay và móng chân bé cũng đã dài ra, giúp bảo vệ ngón tay và ngón chân của bé.

MANG THAI TUẦN 31

Nước ối trong tử cung đã giảm, không gian trong tử cung đã trở nên hẹp hơn, thai đạp cũng ít hơn, những động tác mạnh giảm đi.

Ở tuần này, cân nặng của thai nhi là 1400-1500g, chiều dài cơ bản vẫn giống như tuần trước, độ dài từ đầu đến chân là 42cm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 31

Lúc này, đáy tử cung đã nâng lên đến hoành cách mô, vì thế việc hít thở trở lên khó khăn, có lúc còn thở không ra hơi, hầu như bà mẹ nào cũng cảm nhận rõ điều này. Tuy nhiên, tình trạng này không tiếp diễn lâu. Đa số là đến tuần 34 khi đầu của thai nhi đã lọt vào xương chậu, cảm giác chèn ép này sẽ giảm dần.

Thai đạp ít hơn, tần suất cũng giảm nhưng không ảnh hưởng đến sự giao lưu giữa mẹ và bé, vì mẹ có thể cảm nhận rõ hoạt động của bé qua thành bụng. Mẹ có thể căn cứ vào độ lồi lõm của bụng để đoán biết bé đang làm gì, động tác đó là tay hay chân, động tác nào là chân đạp, động tác nào là mông đang ngoáy, điều này rất thú vị.

Góc dành cho bố

Nếu có thắc mắc gì, ví dụ mẹ cảm thấy không khỏe chỗ nào, muốn tìm hiểu thủ tục nhập viện ra sao… bố có thể viết vào giấy, đợi khi nào đưa mẹ đi khám thì hỏi bác sĩ. Vì lúc khám đông người, bố không thể vào phòng khám, có thể bỏ sót một vài điều thắc mắc, nên viết ra giấy là cách tốt nhất.

Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 31

Thai giáo bằng ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất ở giai đoạn này

Thính giác của bé ở giai đoạn cuối thai kỳ gần như đã phát triển hoàn toàn, hơn nữa từ tháng thứ 8, mạng lưới thần kinh đại não đã rất phát triển, nên cách kích thích đại não tốt nhất lúc này là kích thích bằng âm thanh, dạy thai bằng ngádôn ngữ có teher đặt nền tảng vững chắc cho khả năng biểu đạt và lý giải ngôn ngữ của bé trong tương lai.

Vì thế, bố và mẹ nên tập trung thai giáo bằng ngôn ngữ. Có thể nói chuyện hằng ngày, kể chuyện, đọc thơ, kể chuyện cười và kể lại nhiều lần cho bé nghe. Cũng với câu chuyện đó có thể thay đổi nhiều loại ngôn ngữ, giọng điệu; có thể để bố và mẹ lần lượt đọc, hoặc đóng vai nhân vật để kể. Quan sát một chút phản ứng của bé, xem bé có yên tĩnh không ? Khi kể đến chỗ đặc biệt, bé có đạp bụng mẹ không ? Đối với giọng của mẹ và bố, bé có phản ứng khác nhau không? Nếu bé không phản ứng rõ rệt, cũng không nên nản chí, cho dù thế nào cũng là giúp bé phát triển trí tuệ.

Tự làm một số sách bằng vải nhiều màu và an toàn

Chuẩn bị cho bé đồ ăn, đồ dùng, đồ mặc, đồ chơi, hoặc một vài dụng cụ học tập: như sách bằng vải, vừa nhiều màu sắc, vừa an toàn.

Chuẩn bị một số chất liệu vải cotton, dây bông, kéo, kim, bút, giấy A4, nuhw vậy có thể bắt đầu rồi. Cắt giấy A4 và vải thành hình vuông dài 15cm, số lượng bằng nhau, dùng bút vẽ các hình ngộ nghĩnh. Vì đây là sách dành cho bé sơ sinh đến 2 tuổi xem, nên nội dung cần phù hợp với đặc điểm của độ tuổi này, ví dụ những đồ dùng hằng ngày, những loài vật nhỏ, vẻ biểu cảm trên khuôn mặt, các giác quan, chữ cái, chữ số… Dùng kéo cắt ra, sau đó dán vào giấy A4. Ở những chỗ còn trống, có thể viết câu chuyện, chữ số có liên quan… Cuối cùng, đóng và khâu lại thành một cuốn.

Các phương pháp dinh dưỡng khi mang thai tuần 31

Chú ý bổ sung đồng, ngăn ngừa đẻ non

Nguyên tố đồng không dự trữ trong cơ thể, vì thế cần hấp thụ mỗi ngày. Nếu hấp thụ không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, dẫn đến cân nặng của thai nhi giảm, trí tuệ thấp. Trong thời kỳ mang thai, nếu thiếu đồng, sẽ làm cho độ đàn hồi và dây chẳng của màng thai giảm, dễ làm vỡ màng thai và gây đẻ non.

Từ tuần 30, nhu cầu đồng đối với thai nhi rất cần thiết, tăng hơn gấp 4 lần trước kia, nếu không chú ý bổ sung, sẽ dễ khiến cả mẹ và con thiếu chất này. Cách bổ sung tốt nhất là ăn uống, ăn nhiều thực phẩm chứa đồng như nội tạng động vật, hoa quả, hải sản, rau tí tô, sô cô la… Ngoài ra, thức ăn thô, hạt khô, các loại đậu đều chứa đồng, có thể ăn thường xuyên.

Mách nhỏ

Hỏi : Sơn trà có thể làm cho tử cung co thắt, vậy đến khi sinh nở có thể ăn sơn trà để đẻ nhanh hơn không ?

Đáp : Cơ thể mỗi thai phụ đều có sự khác nhau, khả năng chịu đựng với mỗi loại thực phẩm cũng khác nhau, vì thế không phải là tất cả các thực phẩm dễ gây đẻ non, thai phụ nào ăn cũng bị co thắt tử cung. Đến kỳ sinh nở, cần nhập viện kịp thời, và làm theo sự căn dặn của bác sĩ bằng những phương pháp khoa học để quá trình đẻ được thuận lợi.

Thận trọng với những món ăn dễ gây đẻ non

Lúc này, tử cung đã to đến mức độ nhất định, sẽ không chịu được với những kích thích quá mạnh, vì thế mẹ cần tránh xa những thực phẩm gây kích thích mạnh cho tử cung để tránh đẻ non.

  1. Thực phẩm có chức năng hoạt huyết hóa ứ có thể làm tăng tốc độ lưu thông máu, không có lợi cho sự ổn định của thai nhi, nên ăn ít. Những thực phẩm này là mộc nhĩ, cua, ba ba…
  2. Thực phẩm có tính chất nhuận tràng, ví dụ rau sam, ý dĩ… sẽ kích thích cơ tử cung, khiến tử cung có phản ứng hưng phấn. Hơn nữa ý dĩ ảnh hưởng đến nồng độ hormone estrogen, không có lợi cho sự ổn định của thai nhi, vì thế nên ăn ít.
  3. Ăn nhiều sơn trà (táo mèo) sẽ làm tử cung co thắt mạnh, dẫn đến đẻ non, vì thế không nên ăn quá nhiều.
  4. Đu đủ có chứa hormone estrogen dễ làm đảo lộn các nồng độ hormone khác trong cơ thể, đặc biệt là đu đủ xanh dễ gây đẻ non, cố gắng không nên ăn.
  5. Đến nay chưa có căn cứ cho thấy lô hội gây đẻ non cho con người, nhưng có nghiên cứu chứng minh thực phẩm này gây đẻ non cho động vật, vì thế thai phụ cũng không nên ăn lô hội. Nếu thai phụ nghe nói những thực phẩm nào dễ gây đẻ non, nên hết sức tránh là tốt nhất.

Trong giai đoạn này, thai phụ không nên tăng quá 500g/tuần

Lớp mỡ và cơ bắp của thai nhi đã tăng nhanh chóng ở cuối thai kỳ, vì thế cân nặng của mẹ cũng tăng lên nhanh, nhưng cần chú ý, mỗi tuần không tăng quá 500g. Nếu tăng cân quá nhanh, cơ thể mẹ sẽ nặng nề, mệt mỏi, ví dụ như : đau mỏi vai lưng, bụng to, hoặc không thể trở lại hình dáng cũ sau đẻ, mặt khác các cơ quan của thai nhi cũng phát triển hoàn thiện, quá nhiều năng lượng sẽ tích lũy dưới da bé, khiến bé nặng, gây khó sinh. Nếu cân nặng mỗi tuần của mẹ quá 500g, cần cảnh giác với chứng phù cấp tính. Đó là triệu chứng của bệnh, thai phụ cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

ẢNH EM BÉ

Nếu mỗi tuần tăng quá 500g, cần điều chỉnh ăn uống, ăn ít thực phẩm nhiều chất béo và hợp chất cacbonhyrate, ăn nhiều thực phẩm chứa đạm và vitamin, chất khoáng, để mẹ và bé không thiếu dinh dưỡng mà không thừa cân, nâng cao tỉ lệ sinh tự nhiên.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 31

Tiểu nhiều, tiểu són là những phản ứng bình thường

Đến cuối cuối thai kỳ, không những đi tiểu nhiều, mà có người còn bị hiện tượng tiểu són. Khi cười to, ho hoặc hắt xì hơi, khom lưng đều có thể bị són ra một chút nước tiểu, có người vừa đi tiểu xong lại muốn đi nữa. Đó là vì cơ đáy xương chậu, cơ vòng của mẹ đều trở nên lỏng lẻo, hơn nữa tử cung chèn ép bàng quang nên đã gây ra hiện tượng này.

Tiểu són không thể dùng ý thức để khống chế, cũng không thể tránh được, vì thế không nên cảm thấy ngại ngùng, nên nghĩ cách khắc phục để bản thân cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Có thể phòng bằng cách mặc quần lót có đệm giấy vệ sinh khử trùng, nhưng không nên dùng băng vệ sinh vì độ thoáng khí kém, gây khó chịu. Ngoài ra, thai phụ nên tiếp tục luyện tập nén hơi, như vậy sẽ rèn luyện cơ vòng và cơ đáy xương chậu, giúp tăng tính đàn hồi, giảm tiểu són.

Thai phụ làm việc ở công sở nên nghỉ đẻ lúc nào là thích hợp

Lúc này cơ thể thai phụ đã rất nặng nề, nếu không được nghỉ ngơi. Có điều, bác sĩ cũng không yêu cầu nghỉ ngơi sớm thì có thể làm việc đến tuần thứ 38, tức là nghỉ đẻ trước 1-2 tuần. Vì thời gian nghỉ đẻ chỉ có 6 tháng, nếu nghỉ đẻ sớm, thời gian hồi phục sức khỏe sẽ không còn nhiều, vì thế khuyên các thai phụ nên dành nhiều thời gian để hồi phục và chăm sóc bé yêu sau khi sinh nhiều hơn.

Giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ dễ mệt mỏi, trong công việc cần chú ý tập trung. Khi cảm thấy mệt mỏi, cần nghỉ ngơi một lát, tranh thủ ngủ trưa để dành sức làm việc buổi chiều. Nếu việc nào không thể làm được, cần nói và nhờ cấp trên sắp xếp người khác. Điều cần chú ý, nếu cấp trên không hài lòng với công việc hoặc cố ý gây khó dễ cho bạn, bạn không nên quá lo lắng, mà nên giữ tâm trạng vui vẻ, bình tĩnh.

Mách nhỏ

Hỏi : Mỗi lần đi tiểu, tôi đều cảm giác không đi hết, hơn nữa đường niệu đao đau rát, có phải là do việc mang bầu gây nên không ?

Đáp : Tiểu són trong giai đoạn cuối thai kỳ không nhất định là đi tiểu chưa hết gây ra, đường niệu đạo có cảm giác đau rát cũng chưa chắc là triệu chứng của tiểu són, với trường hợp này có thể là viêm nhiễm đường niệu đạo, bạn nên khẩn trương đi khám.

Thai phụ cần cảnh giác với chứng trầm cảm, buồn phiền trước khi sinh

Chứng trầm cảm, buồn phiền trước khi sinh ở thai phụ được biểu hiện là dễ khóc, tâm trạng không tốt, ăn uống không ngon miệng, thiếu cảm giác an toàn… Vì cơ thể và tâm lý có sự thay đổi, nên thai phụ có tâm trạng không tốt với những đổi khác của cơ thể mình. Có đau trong quá trình sinh không, con sinh ra có bị dị tật không,bản thân có khó đẻ không… những điều này đều làm cho thai phụ lo lắng.

Càng gần đến ngày sinh nở, thai phụ càng dễ lo lắng, thậm chí sợ hãi, nếu không kịp thời điều chỉnh, rất dễ mắc chứng trầm cảm.

Đối với những thai phụ làm việc công sở, coi trọng sự nghiệp, họ luôn lo lắng sau khi sinh con xong, thân hình mình thế nào, sợ sinh con xong sẽ mất đi tất cả, những người này dễ mắc chứng trầm cảm trước khi sinh.

Làm thế nào tránh xa chứng trầm cảm

Thai phụ cần kịp thời điều chỉnh tâm lý, thả lỏng tinh thần, hằng ngày nên đi dạo, đảm bảo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ ngon giấc, thực hiện “ba không”: Không cáu giận hôm nay, không hối hận hôm qua, không lo lắng ngày mai.

Đối với thai phụ làm việc trong công sở, cần xem lại nhận thức của bản thân, nhiều phụ nữ không vì sinh con mà mất đi chức vụ hoặc sự nghiệp của mình.

Góc dành cho bố

Bố cần quan tâm nhiều hơn đến sự thay đổi tâm lý của mẹ, nên chăm sóc mẹ nhiều hơn, không tạo áp lực cho mẹ, giúp mẹ làm việc nhà, để mẹ luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Giúp mẹ hiểu được những kiến thức sinh nở, giảm cảm giác sợ hãi và lo lắng khi sinh. Đối với những mẹ làm việc công sở, cần kịp thời giải tỏa mọi phiền não trong công việc, bố hãy cổ vũ và giúp đỡ mẹ luôn tự tin nhé !

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp mẹ bầu
Tuần 5 : Các tế bào trong não bộ bắt đầu hình thành
Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt táo và trông giống một con nòng nọc nhỏ hơn một con người. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng dần được hình thành.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 25 : ĐỐI DIỆN VỚI SỰ KHÓ CHỊU, MỆT MỎI KHI MANG BẦU BẰNG THÁI ĐỘ LẠC QUAN
Đại não của thai nhi phát triển hoàn thiện khi mang thai tuần 25
Đọc tiếp
mẹ và bố
Thực phẩm cần tránh khi mang thai
Chế độ ăn lành mạnh rõ ràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Ngoài việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh, mẹ bầu hãy luôn nhớ rằng loại thực phẩm tốt nhất là những thực phẩm tươi và được nấu chính hoàn toàn. Bên cạnh đó, không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều tốt cho thai kỳ.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 9 : VIỆC ĐI TIỂU NHIỀU LÀM BẠN THẤY KHÓ CHỊU
Hoành cách mô của bé phát triển, phân chia khoang ngực và khoang bụng khi mang thai tuần 9
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 15
MANG THAI TUẦN 15 : BÉ CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC ÁNH SÁNG BÊN NGOÀI
Bé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15
Đọc tiếp
X