MANG THAI TUẦN 34 : CƠ BẮP, DÂY CHẲNG TRỞ NÊN LỎNG LẺO, CHUẨN BỊ CHO NGÀY SINH NỞ

Ngôi thai của bé đã cố định khi mang thai tuần 34

Bước vào tuần 34, bé đã chuẩn bị tư thế để được sinh ra, đầu bé đã cố định ở phía dưới, lúc này muốn thay đổi ngôi thai cũng không còn dễ dàng nữa. Một số thai nhi đã chui đầu xuống xương chậu, chèn ép lên cửa tử cung. Có thai nhi đến đúng ngày sinh mới chui đầu xuống xương chậu. Lúc này, bác sĩ cần chú ý đặc biệt đến vị trí của thai nhi, vì điều này có liên quan đến việc người mẹ có đẻ thường được hay không.

Lúc này, xương của bé đã trở nên cứng cáp, nhưng xương đầu vẫn còn khá mềm, không phải vì bé phát triển chưa hoàn thiện, mà vì khi sinh, phần đầu cần chui qua đường sản đạo hẹp. Tuần này, da của bé không còn đỏ và nhiều nếp nhăn.

MANG THAI TUẦN 34

Sức sống của bé lúc này đã rất ngoan cường, nếu được sinh bây giờ, bé cũng có thể sống rất tốt. Cơ bản không còn vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đẻ non nữa, vì thế mẹ cũng không nên lo lắng quá.

Tuần này, cân nặng của bé là 2300g, cao gần 45cm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 34

Xương chậu, dây chằng và các cơ liên kết với cơ xương mu vẫn tiếp tục giãn ra, khớp và dây chằng toàn thân cũng bắt đầu trở nên lỏng lẻo, bộ phận sinh dục ngoài cũng trở nên mềm và to lên, chuẩn bị cho ngày sinh nở đang đến gần.

Lúc này, chân của mẹ có thể bị phù, đây là điều bình thường, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi là được. Nhưng nếu phát hiện mặt và tay của mình cũng đột nhiên phù to, cần đi khám kịp thời để phát hiện và điều trị chứng cao huyết áp.

Ngoài ra, đa số bầu vú của các mẹ đều tiết ra một ít sữa, đó là sữa chuẩn bị cho bé sau khi sinh. Bé sinh ra sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và lượng sữa bé bú cũng dần tăng lên.

Mách nhỏ

Hỏi : Âm đạo của tôi đột nhiên chảy ra nhiều dịch là sao ?

Đáp : Lúc này nếu âm đạo chảy ra nhiều dịch nước, có thể là bạn bị vỡ nước ối, dịch chảy ra chính là nước ối, bạn nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 33

Thai giáo bằng ca hát có hiệu quả hơn cho nghe nhạc

Khi thai giáo bằng âm nhạc, ca hát là biện pháp có hiệu quả hơn phương pháp cho bé nghe nhạc một cách đơn thuần.

 1. Hát giúp nâng cao các chức năng cơ thể của mẹ, từ đó có hiệu quả rất tốt cho bé. Khi mje hát, dây thanh đới rung động, sự rung động của dây thanh đới sẽ làm cho cơ nội tạng trơn, từ đó tăng chức năng của tim, gan, tỳ, phổi… giúp cơ não hưng phấn, làm tăng hàm lượng oxi trong máu, đặc biệt rất tốt đối với phổi. Những chấn rung vật lý này sẽ trực tiếp truyền đến tử cung, rất tốt cho bé.
 2. Hát là một hoạt động chủ động nên có thể tránh được tâm trạng buồn chán, mất tập trung khi nghe nhạc. Hơn nữa hát có thể làm cho tâm trạng con người vui vẻ, nội tiết luôn giữ trạng thái bình thường. Hát không chỉ truyền đạt cho thai nhi âm nhạc mà còn thể hiện tình yêu sâu đậm của mẹ.
 3. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, hát có tác dụng rõ rệt hơn so với nghe nhạc, đó là vì sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc sẽ thúc đẩy đồng thời khả năng cảm nhận âm nhạc và ngôn ngữ của trẻ.

Có bà mẹ lo lắng giọng của mình không hay, không chuẩn, có thể ảnh hưởng đến “thẩm mỹ âm nhạc” của trẻ, điều này không quan trọng vì giọng hát không có tính di truyền.

Bài hát có thể ảnh hưởng đén tính cách của trẻ

Nghiên cứu khoa học phát hiện, những bài hát mà trẻ yêu thích thường có nhạc điệu nhẹ nhàng, tiết tấu rõ ràng.

Mẹ có thể chọn một số bài hát theo sở thích. Nếu muốn tính cách của con trong tương lai ôn hòa, hãy chọn những bài có tiết tấu trầm lắng. Nếu muốn con có tính cách nhiệt tình, sôi nổi, hãy chọn những bài cso tốc độ nhanh, da diết. Tuy nhiên, cho dù bồi dưỡng tính cách nào cho trẻ, cũng không nên chỉ cho trẻ nghe một loại nhạc duy nhất, tránh làm cho trẻ nhanh chán.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 33

Kết hợp các món ăn cho thai phụ cần phân biệt chính – phụ, tốt – kém

Có rất nhiều loại thực phẩm phong phú, đa dạng, nhưng cũng nên phân thành chính – phụ; tốt – kém. Cùng một loại thực phẩm nhưng sẽ có giá trị dinh dưỡng cao thấp khác nhau, vì thế cần có thứ tự chọn lựa phù hợp.

 1. Đối với các loại thực phẩm, nước quan trọng hơn bất cứ loại thức ăn nào, vì thế mỗi ngày cần chú ý uống đủ nước, sau đó là đến các loại rau củ, lương thực, hoa quả, các loại sữa, các loại đậu, trứng, thịt, chất dầu mỡ…
 2. Đối với việc chọn lựa rau củ, có thể phân chia theo màu sắc. Mỗi ngày, nhu cầu hấp thụ rau xanh là nhiều nhất, tiếp đó là rau màu trắng, màu vàng, màu đỏ, màu đen, cần hấp thụ ít nhất là rau màu tím.
 3. Đối với việc chọn lựa các loại thịt và trứng, cũng căn cứ theo màu sắc để quyết định. Thịt màu trắng như cá, thịt gà nên ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là các loại thịt màu đỏ như : thịt lợn, thịt bò, thịt dê…; thứ nữa là loại thịt màu vàng là các loại thịt mỡ…
 4. Đối với việc chọn lương thực cũng có thể sắp xếp thứ tự theo màu sắc: gạo, bột mì có màu trắng là chính, các màu khác nhau : màu vàng, màu xanh, màu đỏ, màu đen, màu tím lần lượt giảm dần. Màu sắc không bình thường thì không nên mua. Ví dụ gạo tẻ, bột mì có màu trắng lấp lánh, ngô, kê có màu vàng chói mắt và những loại đậu có màu xanh non mỡ màng tốt nhất không mua.
 5. Hoa quả nên ăn vào đúng mùa, ăn ít loại trái mùa; Ăn nhiều loại hoa quả địa phương, ít ăn loại nhập khẩu. Màu sắc có thể căn cứ vào màu của hoa quả, màu xanh, màu đỏ, màu trắng, màu tím, màu đen lần lượt ăn ít dần.
 6. Uống nước nên dùng nước sôi để nguội, nước khoáng, nước tinh khiết xếp thứ hai; các loại nước dinh dưỡng, nước có ga, nước trà nên uống ít.

Trên đây là nói đến thứ tự chọn lựa thực phẩm, không phải là có chính không cần phụ, có tốt không cần kém, mà cần kết hợp nhiều loại với nhau. Không có một loại thực phẩm nào có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chỉ có kết hợp phong phú các loại thực phẩm mới có thể đảm bảo dinh dưỡng tối đa cho bạn.

Góc danh cho bố

Ở cuối thai kỳ, bố hãy đảm nhiệm việc mua bán thức ăn, thực phẩm. Khi mua nên chú ý chọn thực phẩm tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, không nên mua quá nhiều trong một lần, bảo quản trong thời gian dài cũng không giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Bổ sung kẽm giúp sinh nở thuận lợi

Kẽm làm tăng hoạt tính dung môi có liên quan đến co thắt tử cung, khi sinh có thể thúc đẩy tử cung, co thắt, khiến tử cung có lực co thắt mạnh, bé sẽ được đẩy ra ngoài tử cung và quá trình sinh nở được diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu cơ thể người mẹ thiếu kẽm, khiến lực co thắt ở tử cung giảm, có thể phải tiến hành mổ đẻ.

ảnh em bé

Lượng kẽm mẹ cần hấp thụ thông thường khoảng 20mg/ ngày, đến cuối thai kỳ có thể tăng lên 30mg; có thể bổ sung bằng cách ăn uống các thực phẩm chứa kẽm. Thực phẩm động vật chứa nhiều kẽm, ví dụ thịt lợn nạc, gan lợn, cá, lòng đỏ trứng gà… Ngoài ra,hải sản cũng chứa nhiều kẽm, đặc biệt là con hàu; thực phẩm thực vật như các loại rau, hoa quả, lương thực chính chứa kẽm khá ít, chỉ có các loại đậu, lạc, kê, cà rốt, cải thảo… là chứa nhiều. Ở cuối thai kỳ mẹ có thể đến bệnh viện kiểm tra lượng kẽm trong máu, nếu quá thấp, cần uống bổ sung. Bổ sung như thế nào là theo chỉ định của bác sĩ. Điều cần chú ý là, nếu thai phụ bổ sung quá nhiều kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 34

Những triệu chứng cần đặc biệt chú ý trước khi sinh

Có rất nhiều triệu chứng báo hiệu trước khi sinh, thai phụ cần quan sát kỹ, không nên coi nhẹ.

Vỡ nước ối : Khi có dịch thể không màu, trong suốt, kèm theo mùi tanh tự chảy ra ngoài âm đạo, có thể đó là vỡ nước ối, lượng vỡ ra có thể nhiều có thể ít. Khi bị vỡ nước ối, thai phụ cần nhanh chóng nhập viện.

Âm đạo tiết nhiều dịch : Chất dịch này vốn bịp lấp cửa tử cung, nhưng do cổ tử cung trở nên mỏng, mềm, to hơn vì thế nó không bịt được ở cổ tử cung nữa mà chảy ra ngoài âm đạo, càng gần lúc sinh, chất dịch này sẽ tiết ra ngày càng nhiều.

Ra dịch màu hồng dính : Chất dịch này đặc dính và có kèm theo máu, lượng ít, chỉ lướn bằng ngón tay cái, có màu hồng hoặc màu đỏ đen. Sau khi xuất hiện dịch này, khoảng 1 tuần hoặc mười mấy tiếng sau, cơn đau bụng sẽ bắt đầu. Nếu lượng máu nhiều , cho dù không thấy cơn đau, cũng cần lập tức đến bệnh viện, có thể bạn sắp sinh rồi đấy.

Bụng tụt xuống : Điểm cao nhất của bụng bỗng dịch xuống dưới, và trở nên to hơn bình thường.

Đau đùi : Trước khi sinh, để tiện cho em bé chui ra ngoài, các phần liên kết với xương khung chậu đều trở nên lỏng lẻo, vì thế mẹ có cảm giác phần đùi đau.

Cảm giác nhẹ nhõm: Trước khi sinh 1-2 tuần, thai nhi đã vào xương chậu, đáy tử cung hạ thấp, mẹ có cảm giác bụng trên khá nhẹ nhõm, hít thở nhẹ nhàng, ăn được nhiều hơn.

Bụng dưới khó chịu : Khi bé đã vào xương chậu, các tổ chức như bàng quang, trực tràng đều chịu áp lực nặng nề, vì thế bụng dưới cảm thấy căng, đi tiểu nhiều, hiện tượng tiểu són cũng tăng lên.

Cảm giác buồn đi đại tiện : Khi tử cung co thắt, trực tràng của mẹ chịu áp lực lớn, mẹ có cảm giác buồn đi đại tiện. Lúc này nên hít thở sâu, không nên dùng sức, cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra, không nên cố đi vệ sinh.

ảnh em bé

Cảm giác thai nhi sắp rơi ra: Nếu mẹ cảm thấy bé hình như sắp rơi ra, chứng tỏ đầu bé đã nằm sâu ở xương chậu. Tình trạng này thường xảy ra trước khi sinh 1 tuần hoặc chỉ vài giờ.

Góc dành cho bố

Khi xuất hiện những triệu chứng báo hiệu trước khi sinh, mẹ không tránh khỏi cảm giác lo lắng, lúc này bố nên bình tĩnh, an ủi mẹ, đồng thời xử lý tốt mọi việc có liên quan.

Phân biệt cơn đau đẻ thật và cơn đau đẻ giả

Triệu chứng trước khi đẻ rõ rệt nhất là những cơn đau, nhưng những thai phụ chưa có kinh nghiệm sẽ dễ tưởng nhầm những cơn đau giả là cơn đau đẻ thật và vô cùng lo lắng. Vì thế, chúng ta cần chú ý phân biệt :

Cơn đau đẻ giả : không có quy luật, thời gian xuất hiện cơn đau và thời gian đau không ổn định, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc vận động một lúc là hết, không phải càng lúc càng đau. Vùng bị đau chỉ là một phần của tử cung, đa số là do tử cung tụt xuống. Cơn đau giả thường do tử cung bị chèn ép, có lúc là vì thai nhi đạp mạnh mà thôi.

Cơn đau đẻ thật : có quy luật, bắt đầu cứ 10 phút lại đau 1 lần, sau đó cơn đau càng lúc càng dày đặc hơn, cuối cùng có thể 3-4 phút đau một lần; Lúc đầu thời gian đau là 10-30 giây, sau đó dần dần tăng lên, kéo dài từ 30-60 giây; Cơn đau này không ngừng lại khi thai phụ nghỉ ngơi hoặc vận động, cảm thấy càng lúc càng đau. Vùng đau chiếm toàn bộ tử cung, lúc này tử cung có thắt và nhịp điệu cơn đau thống nhất. Khi tử cung bắt đầu co thắt, phần bụng cứng lên, cơn đau bắt đầu; khi cơn đau ngừng, việc co thắt cũng ngừng, bụng cũng mềm lại. Cơn đau đẻ thật diễn ra khoảng trước khi sinh từ 11-12 tiếng, có thai phụ chỉ trải qua cơn đau đẻ 3-4 tiếng là đã sinh.

Khi bị vỡ ối nên làm thế nào ?

Nếu thai phụ bị vỡ ối, cũng không nên quá lo lắng, căng thẳng.

 1. Nên lập tức nằm xuống, dùng gối kê cao mông, tránh để dây rốn của em bé xổ ra.
 2. Chú ý giữ vệ sinh ngoài âm đạo sạch sẽ, không nên tắm gội vào lúc này, có thể dùng giấy vệ sinh sạch đệm trong quần lót.
 3. Cho dù tử cung có co thắt hay không, có đến thời gian dự kiến sinh hay không, khi bị vỡ ối, thai phụ cũng cần lập tức đến bệnh viện. Chú ý trên đường đến bệnh viện luôn giữ cho phần mông được nâng cao.

Khi bị vỡ ối nếu không kịp thời xử lý, rất có thể bé sẽ bị nhiễm trùng trong tử cung, dẫn đến nhiều chứng bệnh. Lưu ý là thai phụ trong giai đoạn này cũng có hiện tượng tiểu són, nên dễ nhầm tưởng nước tiểu là nước ối, vì thế cần học cách phân biệt. Khi không phân biệt được, có thể kiểm tra bằng cách dùng giấy thử đặt vào âm đạo, nếu là nước ối, giấy thử sẽ từ màu đỏ cam chuyển sang màu xanh thẫm. Đưa giấy thử đó cho bác sĩ, quan sát dưới kính hiển vi, sẽ nhìn thấy lông mao và một ít mỡ, như vậy có thể xác định là bị vỡ nước ối. Lúc này, nên áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

thai giao dúng cách
Thai giáo đúng cách – nuôi dạy con từ trong bụng mẹ
Thai giáo là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tại Việt Nam, phương pháp thai giáo đang dần được nhiều bố mẹ sử dụng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, do phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều bố mẹ thường tiến hành thai giáo một cách sai lầm.
Đọc tiếp
hạnh phúc
Bổ sung đúng cách Vitamin cho thai kỳ khỏe mạnh
Bổ sung đúng cách vitamin cho bà bầu sẽ đem lại sự khoier đầu thuận lợi cho bé trong suốt thai kỳ và hạn chế những tai biến sau sinh nở cho sản phụ.
Đọc tiếp
mẹ bầu
Chăm sóc răng và tóc
Nội dungNgôi thai của bé đã cố định khi mang thai tuần 34Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 34Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 33Thai giáo bằng ca hát có hiệu quả hơn cho nghe nhạcBài hát có thể ảnh hưởng đén tính cách của trẻChú ý dinh […]
Đọc tiếp
GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
NGĂN NGỪA NHỮNG CHỨNG BỆNH Ở GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
Một số thai phụ luôn bị làm phiền bởi chứng đau đầu ở giai đoạn giữa thai kỳ. Nguyên nhân của chứng này có thể có liên quan đến sự thay đổi của các hormone
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Tĩnh mạch chân căng phồng
Theo thống kê, tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu (hiện tượng tĩnh mạch cahan căng phồng) ở phụ nữ có thai là khoảng 0,1%-0,2%. Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở 3 tháng cuối thai kỳ và 3 tuần đầu sau sinh. Vậy bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ có thai nguy hiểm như thế nào ?
Đọc tiếp
X