MANG THAI TUẦN 37-38 : THAI PHỤ CẦN ĐẢM BẢO HOẠT ĐỘNG THÍCH HỢP VÀ NGHỈ NGƠI ĐẦY ĐỦ

Bé đã đủ ngày đủ tháng khi mẹ mang thai tuần 37-38

Hãy chúc mừng nào : bé yêu đã coi như đủ ngày đủ tháng rồi. Điều này có nghĩa là giờ đây bé có thể ra đời bất cứ lúc nào, hai mẹ con sắp gặp được nhau rồi. Lúc này, mỗi lần đi siêu âm thai, bác sĩ đều quan sát chú ý xem bé đã xuống xương chậu chưa. Nếu chưa xuống, bác sĩ sẽ tính toán thời gian bé lọt xuống xương chậu. Ngoài ra, vị trí ngôi thai cũng rất đáng chú ý. Nếu thai nhi vẫn là ngôi mông, khả năng thay đổi là rất ít, vì thế cần chuẩn bị tinh thần để mổ.

MANG THAI TUẦN 37-38

Bây giờ lông mao và chất gây trên người bé gần như rụng hết, cơ thể bé trở nên mịn màng. Tóc bé cũng thay đổi, có bé tóc mọc rất dài từ 1-3cm, có bé vấn chưa mọc tóc, có bé tóc đã có tính di truyền của bố (mẹ), hình thành lọn xoăn tự nhiên.

Trong thời gian cuối cùng này, bé vẫn không ngừng tăng cân với tốc độ rất nhanh. Đến tuần 37, cân nặng bé đã đạt 3000g, đến tuần 38 là 3200g, chiều dai cơ thể ở tuần 37 là 51cm, tuần 38 là 52cm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 37-38

Lúc này, trong bụng mẹ, bé không ngừng tụt xuống thấp, vì thế bụng dưới của mẹ có cảm giác căng và to rõ rệt, tần suất co thắt tử cung không theo quy luật cũng tăng lên. Ngoài ra, mẹ đi tiểu nhiều hơn, dịch tiết ở âm đạo cũng nhiều hơn. Tâm trạng của mẹ lúc này vừa căng thẳng vừa lo lắng, vừa hi vọng bé sớm chào đời nhưng lại cảm thấy sợ hãi trước cơn đau khi sinh. Lúc này, mẹ nên vận động thích hợp, chú ý nghỉ ngơi đầy đủ. Ngoài ra, cần quan tâm đến sự thay đổi của cơ thể, phát hiện kịp thời triệu chứng sắp sinh, tiến hành nhập viện bất cứ lúc nào để chào đón bé yêu của bạn.

Góc dành cho bố

Có nhiều bé sinh vào ban đêm. Vì thế trong thời gian này bố không nên đi công tác, cũng không nên đi làm ca đêm, cần luôn chuẩn bị sẵn sàng để đưa mẹ đến bệnh viện sinh nở.

Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 37-38

Thai giáo nhận biết nhà của mình

Sau khi mẹ xin nghỉ ở nhà, mẹ có thể đi lại trong phòng, làm hướng dẫn viên, giới thiệu cho bé nghe căn nhà của mình, để bé nhận biết và làm quen với môi trường sống, giúp bé cảm thấy gần gũi và an toàn.

Khi giới thiệu, cần chú ý tập trung tạo hình ảnh trong đầu, sau đso giới thiệu cho bé nghe. Ví dụ, bạn có thể nói :”Mẹ dẫn con đi làm quen nhà mình nhé. Đây là phòng ngủ của bố và mẹ. Phòng ngủ hướng về phía Tây Nam, tràn ngập ánh sáng mặt trời, con có thấy thoải mái không ? Cửa phòng ngủ ở phía Tây, bây giờ chúng ta ra khỏi phòng ngủ, đi về bên trái 3 bước là đến phòng khách đấy, bên ngoài có một cái ban công rất đẹp. Bây giờ mẹ con mình đi thẳng, một bước, hai bước,… 15 bước là đến ban công rồi. Mẹ con mình hãy xem những phòng khác nhé, căn phòng đẹp nhất chính là phòng của con, con hãy nhớ kỹ nhé…”. Trong quá trình tham quan, hãy đưa ra các khái niệm về vị trí, khoảng cách khi chào đời, bé sẽ tiếp thu nhanh các kiến thức này.

Dùng cá heo để thai giáo

Cá heo có thể phát ra âm thanh với tần số 2000-10000Hz, thậm chí tần số có thể cao hơn 30000Hz. Nhà khoa học người Peru đã phát hiện, sóng âm này có tác dụng thúc đẩy hệ thần kinh trung khu của bé, kích thích các tế bào thần kinh và não bé hoạt động, khiến đại não phát triển hoàn thiện, phản ứng nhanh nhạy hơn.

Thực nghiệm đã chứng minh, khi nhân viên huấn luyện để cá heo tiếp xúc gần vào bụng mẹ và phát ra tiếng kêu, bé có biểu hiện vô cùng hừng phấn. Hơn nữa cá heo cũng có tình cảm đặc biệt và thích được lại gần các bà bầu. Khi bà bầu bơi dưới nước, cá heo luôn bị thu hút bởi cái bụng bầu, cứ bơi lượn xung quanh. Các nhà khoa học tin rằng, cá heo có thể cảm nhận được sự tồn tại của thai nhi, thậm chí giới tính. Điều đáng tiếc là, trong điều kiện có hạn, đa số thai phụ không được hưởng lợi đãi ngộ này.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 37-38

Chuẩn bị năng lượng để sinh nở

Khi sinh nở, thai phụ rất cần năng lượng. Nếu không chuẩn bị năng lượng đầy đủ, sẽ không có sức để rặn, có thể phát nhờ đến các công cụ hỗ trợ đẻ hoặc tiến hành mổ. Để tránh xảy ra tình trạng này, trong tháng cuối cùng, thai phụ cần sắp xếp ăn uống hợp lý, chuẩn bị đầy đủ năng lượng để sinh. Thực phẩm chủ yếu cung cấp năng lượng là chất đạm và cacbonhydrate, vì thế thai phụ cần chú ý sử dụng các chất này trong bữa ăn hằng ngày.

Chuẩn bị năng lượng không có nghĩa là thai phụ ăn thoải mái. Lúc này nếu hấp thụ quá nhiều năng lượng, rất dễ sinh con to, gây khó đẻ. Hợp chất cacbonhydrate hấp thụ không quá 500g/ngày, chất đạm tốt nhất là trong trứng gà, sữa bò, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu… lượng hấp thụ chất đạm cũng cần hợp lý: không quá 100g/ngày.

Mách nhỏ

Hỏi : Trước khi sinh, tôi không thể ăn được thứ gì, có cách nào không ăn mà vẫn bảo đảm sức khỏe để sinh bé?

Đáp : Nếu trước khi sinh, bạn không thể ăn được thứ gì, bạn cần nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ căn cứ tình hình để truyền dịch, truyền nước hoặc các chất bổ khác, bổ sung dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn.

Sắp xếp bữa ăn trước khi sinh dành cho thai phụ

Quá trình từ lúc tử cung co thắt có quy luật đến khi sinh khá dài : thường hơn 12 tiếng, năng lượng tiêu hao trong thời gian này tăng cao, vì thế thai phụ cần kịp thời bổ sung năng lượng.

Thai phụ nên ăn ít và chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ ngày), cố gắng ăn đủ và ăn ngon. Nên ăn các món như : canh mì nấu trứng, canh xương sườn nấu mì, sữa bò, sữa chua, sô cô la… Không nên ăn nhiều uống nhiểu, vì sẽ không có lợi cho việc sinh nở, còn gây đầy bngj, khó tiêu, nôn mửa… Bởi vậy, cho rằng ăn 8-10 quả trứng gà trước khi sinh sẽ tăng sức rặn là không khoa học. Ngoài ra, trước khi sinh còn cần bổ sung nước, có thể uống nước lọc, sữa, nước hoa quả…

Trước khi sinh không nên ăn nhiều các loại đậu hoặc thực phẩm cứng. Những thực phẩm cứng sẽ khó tiêu trong thời gian ngắn, nếu cần mổ đẻ mà thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ gây phiền phức cho quá trình mổ. Các chế phẩm từ đậu rất dễ gây trung tiện, bất lợi cho việc sinh nở, vì thế không nên ăn nhiều.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 37-38

Khám thai 1 lần / tuần

Tháng cuối cùng của thai kỳ là thời điểm rất dễ mắc các bệnh khác, hơn nữa tình trạng của bé trong tử cung lúc này cũng liên tục thay đổi, vì thế thai phụ cần kiểm tra thai nhiều hơn, mỗi tuần khám một lần. Khám thai lúc này chủ yếu là kiểm tra tình hình của bé trong tử cung, bao gồm : tim thai, vị trí thai… Nếu phát hiện thai nhi trong tử cung có dấu hiệu bất thường, bác sĩ cần kịp thời yêu cầu thai phụ đến bệnh viện. Những thai phụ trước đó có biểu hiện xương chậu bất thường thì trong giai đoạn này cũng cần kiểm tra lại. Nếu xương chậu thuộc loại hình phễu thì không thể sinh nở tự nhiên, cần chuẩn bị tâm lý sinh mổ. Ngoài ra, những thai phụ mắc bệnh có thể gây ra nguy hiểm, bác sĩ sẽ yêu cầu đẻ ngay để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

ảnh em bé

Ngoài ra, trong giai đoạn này, thai phụ nên siêu âm thường xuyên, vì siêu âm giúp bác sĩ nhìn rõ tình trạng nước ối và các chức năng trong cơ thể bé, tránh xảy ra những việc ngoài ý muốn.

Bé yêu có thể được sinh ra bất cứ lúc nào

Lúc này, các chức năng của bé đã đầy đủ, điều quan trọng nhất là bé đã có thể tự hít thở, vì thế bé có thể được sinh ra bất cứ lúc nào. Bố mẹ cần chú ý những điều sau :

 1. Sắp xếp tất cả những thứ cần mang đến bệnh viện vào túi, các loại đồ khác nhau để ra từng túi nhỏ. Người đi cùng với thai phụ cần biết rõ trong túi có những đồ gì và để chỗ nào.
 2. Lúc này, thai phụ phải luôn có người ở bên cạnh, đặc biệt là khi ra ngoài.
 3. Trường hợp bé sinh vào ban đêm là khá nhiều. Người ở bên cạnh thai phụ nên ngủ sớm một chút để có sức khỏe chăm sóc thai phụ khi cần thiết.

Mách nhỏ

Hỏi : Tôi yên tâm với kết quả khám tim thai, nếu làm xét nghiệm sử dụng hormone gây co thắt tử cung, thì có an toàn không ?

Đáp : Xét nghiệm này sử dụng hormone gây co thắt tử cung với nồng độ thấp. Qua xét nghiệm này, dựa vào tình trạng thay đổi của tim thai khi tử cung co thắt, có thể phát hiện ra những vấn đề nghiêm trọng của thai nhi. Tóm lại, hệ số an toàn của xét nghiệm này tương đối cao, vì thế bạn có thể yên tâm.

Lúc nào thai phụ có thể nhập viện

Nhập viện muộn rất nguy hiểm, nhưng cũng không nên nhập viện quá sớm, vì ở viện lâu sẽ gây áp lực cho tâm lý thai phụ, khiến thai phụ căng thẳng mệt mỏi. Các bác sĩ khuyên : khi có dậu hiệu sinh, đặc biệt khi tử cung co thắt có quy luật, thì bạn nên nhập viện. Khi đã quá ngày sinh dự kiến mà chưa thấy dấu hiệu sinh, thì bạn không nên chờ đợi, có thể đi khám sau 2-3 ngày của ngày sinh dự kiến rồi nghe theo bác sĩ để quyết định có nên nhập viện hay không.

Thai phụ trong những trường hợp sau nên nhập viện sớm.

 1. Thai phụ mắc bệnh tim, phổi, cao huyết áp, thiếu máu nên nhập viện sớm để bác sĩ có thể theo dõi chu đáo.
 2. Thai phụ có xương chậu và sẵn đạo mang dấu hiệu bất thường, không thể sinh nở qua đường sản đạo, hoặc ngôi thai không thuận (ngôi mông, ngôi nằm ngang hoặc đa thai), cần chọn lựa thời điểm thích hợp để nhập viện.
 3. Thai phụ mắc bệnh cao huyết áp, hoặc đột nhiên xuất hiện chứng đau đầu, hoa mắt, buồn nôn khó chịu, tức ngực, nên lập tức nhập viện để khống chế bệnh, sau khi bệnh ổn định có thể chọn thời gian sinh nở.
 4. Thai phụ có tiền sử đẻ sớm nên nhập viện sớm.

Thả lỏng tinh thần để rút ngắn thời gian sinh nở

Khi tinh thần căng thẳng, lượng tiêu hao oxi trong cơ thể sẽ tăng lên, khiến thai phụ mệt mỏi, không tốt cho việc sinh nở thuận lợi. Để tinh thần bớt căng thẳng, thai phụ cần cố gắng tránh những tâm trạng sau :

 • Sợ hãi : Sinh bé chắc chắn sẽ đau đớn và có nguy hiểm, nhưng hiện nay y học phát triển, hệ số an toàn cao, thường sẽ không xảy ra sự cố ngoài ý muốn, vì thế thai phụ không cần sợ hãi.
 • Mệt mỏi : Lúc sinh thai phụ rất cần có sức khỏe, thế nên tốt nhất là tập trung tinh thần và thể lực để chuẩn bị cho việc sinh đẻ.
 • Lo lắng : Trước khi sinh, tinh thần của thai phụ cần vui vẻ, sung mãn, đặc biệt không nên buồn phiền hoặc lo lắng về giới tính của thai nhi. Người thân trong gia đình cũng cần tạo điều kiện để thai phụ không cảm thấy có bất cứ áp lực nào.
 • Sốt ruột : Đến ngày dự kiến sinh mà vẫn không xuất hiện dấu hiệu sinh, thai phụ không nên sốt ruột, cũng không cần lo lắng, chỉ cần khám thai định kỳ và thường xuyên theo dõi tình trạng của bé là được.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

CUỘC SỐNG MỚI CỦA MỘT GIA ĐÌNH NHỎ
Nội dungBé đã đủ ngày đủ tháng khi mẹ mang thai tuần 37-38Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 37-38Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 37-38Thai giáo nhận biết nhà của mìnhDùng cá heo để thai giáoChú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 37-38Chuẩn bị năng lượng để […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tố chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà con tốt cho bạn nữa !
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 11 : CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC SỰ TỒN TẠI CỦA TỬ CUNG
Các bộ phận chính của cơ thể đã phát triển hoàn thiện khi mang thai tuần 11
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Các lần khám thai quan trọng
Nội dungBé đã đủ ngày đủ tháng khi mẹ mang thai tuần 37-38Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần 37-38Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 37-38Thai giáo nhận biết nhà của mìnhDùng cá heo để thai giáoChú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 37-38Chuẩn bị năng lượng để […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 15
MANG THAI TUẦN 15 : BÉ CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC ÁNH SÁNG BÊN NGOÀI
Bé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15
Đọc tiếp
X