MANG THAI TUẦN 39-40 : SINH MỆNH NHỎ BÉ CÓ THỂ CHÀO ĐỜI BẤT CỨ LÚC NÀO

Bé tụt xuống dưới và yên tĩnh chờ được chào đời khi mang thai tuần 39-40

Cơ thể của bé bây giờ đã chuẩn bị để được chào đời. Bé không còn thích vung tay, đạp chân như trước nữa, mà biết tập trung sức lực chui xuống dưới, ép vào cổ tử cung của mẹ, để được ra ngoài.

Vì vận động ít nên cân nặng của bé không ngừng tăng lên, chủ yếu là ở lớp mỡ, lớp mỡ này sẽ giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sau khi sinh. Đa số các bé sinh ra khi được 40 tuần, sinh đúng ngày dự kiến chỉ chiếm khoảng 5%. Còn các bé khác đều sinh trước hoặc sau trong khoảng 2 tuần so với ngày sinh dự kiến. Lúc này, nước ối trong suốt có màu trắng đục, chức năng của nhau thai cũng suy giảm dần. Nếu quá ngày sinh dự kiến mà vẫn chưa có dấu hiệu sinh nở, bác sĩ cần khuyên thai phụ áp dụng biện pháp sinh mổ hoặc kích thích đẻ để sinh bé.

MANG THAI TUẦN 39-40

Cân nặng của bé khi sinh ra thông thường là 3200g-3400g, những bé có cân nặng hơn 3500g cũng khá nhiều và được coi là bình thường. Chỉ những bé có cân nặng trên 4000g mới bị liệt vào mức thai to, các mẹ nên chú ý.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Càng đến ngày sinh, cha mẹ càng cảm thấy thời gian trôi thật chậm, cả ngày lo lắng không yên. Cha mẹ hãy cố gắng tận dụng thế giới riêng tư của mình : cùng nhau nghe nhạc, xem phim, thư giãn tinh thần.

Điều cần chú ý nhất lúc này là màng ối có bị vỡ hay không. Thông thường, khi tử cung bắt đầu co thắt, cổ tử cung không ngừng mở ra, lớp màng ở bên ngoài nước ối bao bọc bé không ngừng bị nứt, khi chịu áp lực lớn màng bọc sẽ bị thủng và nước ối chảy ra ngoài, thai nhi sẽ theo đó trôi ra. Nếu tử cung không co thắt, mà lớp màng này đã bị vỡ, thai nhi có thể bị nhiễm trùng và rất nguy hiểm. Để tránh tình trạng vỡ ối, không nên chèn ép mạnh bên ngoài tử cung, đặc biệt là không sinh hoạt tình dục.

Mách nhỏ

Hỏi : Khi thai động đậy, có thể nghe thấy tiếng động không ?

Đáp : Chỉ những bà mẹ có đôi tai đặc biệt mẫn cảm mới có thể nghe được tiếng động khi thai nhi động đậy. Bé cũng có thể sẽ ho hoặc nấc, đó là điều rất bình thường.

Phương pháp thai giáo khi mang thai tuần 39-40

Sau khi bé chào đời cần ôn tập lại nội dung thai giáo

Sau khi bé chào đời, cần tiếp tục ôn luyện nội dung thai giáo. Nếu không, bé sẽ nhanh chóng quên đi, công lao trước đây của bố mẹ sẽ là vô ích. Khi tiếp tục lặp lại nội dung thai giáo, bé sẽ dần dần nhớ ra những điều được học khi còn ở trong bụng mẹ và sẽ có phản ứng khiến bố mẹ vô cùng kinh ngạc.

Ôn tập lại nội dung thai giáo có thể tiến hành sau khi bé chào đời. Những lời nói thường dùng với bé, nay có thể lặp lại, bé sẽ hiểu và vận dụng những điều này. Đưa ra trước mắt bé những vật thường dùng khi thai giáo, đồng thời nhắc lại nhiều lần tên gọi của chúng, bé sẽ rất hứng thú và dần dần ghi nhớ tên của các vật đó, cuối cùng sẽ sớm biết gọi tên chúng.

Tóm lại, cần tiếp tục ôn luyện và nâng cao nội dung thai giáo sau khi sinh, để bé càng ngày càng tiến bộ hơn.

Dùng liệu pháp âm nhạc có thể làm giảm cơn đau đẻ

Liệu pháp âm nhạc cảm nhận qua cơ thể là việc chọn ra những tín hiệu tần số thấp trong âm nhạc có ích trong cơ thể, sử dụng qua sự truyền dẫn của xương và hệ thần kinh để kích hoạt lớp vỏ đại não và các bộ phận. Liệu pháp này giúp điều chỉnh chức năng hệ thần kinh tự chủ, thúc đẩy tuần hoàn, khiến cơ thể có cảm giác được thả lỏng, vì thế, liệu pháp này được dùng trong sinh đẻ.

Khi sinh, đặt máy phát nhạc trên giường đẻ của thai phụ, khi phát nhạc, đệm sẽ rung lên theo tiết tấu âm nhạc. Chấn rung này cùng với âm nhạc sẽ điều tiết chức năng cơ thể, che lấp không khí căng thẳng và âm thanh từ dụng cụ trong phòng đẻ, làm giảm cảm giác lo lắng và sợ hãi của thai phụ. Các bước thực hiện lần lượt như sau : bước một là nằm nghỉ ngơi, thư giãn; bước thứ hai là phối hợp phương pháp hít thở Lamaze với tiết tấu bài hát “Chúc mừng sinh nhật”. Như vậy toàn bộ quá trình sinh nở của thai phụ có kèm theo nhạc, tâm trạng của mẹ và bé đều ổn định và thoải mái.

ảnh em bé

Nếu bệnh viện không có thiết bị này, có thể dùng máy nghe nhạc phát những bản nhạc mà thai phụ yêu thích, mặc dù hiệu quả không tốt bằng âm nhạc cảm nhận qua cơ thể, nhưng cũng sẽ làm giảm cơn đau cho thai phụ.

Chú ý dinh dưỡng khi mang thai tuần 39-40

Trước khi sinh, thai phụ nên ăn một số thực phẩm có nhiều năng lượng

Sô cô la là “lực sĩ giúp sinh nở”

Nghiên cứu cho thấy, năng lượng tiêu hao trong một lần sinh là 26000 Jun, tương đương với năng lượng cần để chạy hết 10km. Năng lượng này cần được bổ sung và sử dụng thích hợp trong quá trình sinh nở mới giúp cho việc sinh nở thuận lợi. Trong tất cả các thực phẩm nhiều năng lượng, sô cô la là thực phẩm chứa nhiều năng lượng. Trong 100g sô cô la chứa hơn 50g cacbonhydrate, 15g chất đạm, có thẻ giải phóng ra năng lượng rất lớn, hơn nữa tốc độ hấp thụ cacbonhydrate ở sô cô la vào cơ thể lại rất nhanh, gấp 15 lần trứng gà. Ngoài ra nguyên tố vi lượng, vitamin, sắt, canxi trong sô cô la cũng khá phong phú, rất có ích trong việc hồi phục sức khỏe và tăng dinh dưỡng để tiết sữa cho sản phụ. Vì thế, trong khi chờ sinh, thai phụ có thể ăn một tít sô cô la. Sô cô la càng nguyên chất, càng có tác dụng tốt.

Những thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe sinh sản

Một số thực phẩm giúp cung cấp nhiều năng lượng, thai phụ có thể ăn phối hợp :

  1. Những đồ ăn ngọt như : bánh trứng, sữa bà bầu giúp giải phóng nhiều năng lượng, có thể dung một lượng thích hợp.
  2. Thực phẩm giàu năng lượng dễ tiêu hóa như : cháo, mì, bánh bao, bánh mì, trứng gà luộc… đều rất tiện dụng, có thể ăn trong lúc đang đau bụng đẻ.
  3. Canh sâm, nước tăng lực red bull là những thức uống có chứa axit amin, sau khi uống 20-30 phút sẽ có tác dụng giúp tinh thần phấn chấn. Trong thời gian đau đẻ, mệt mỏi, thai phụ có thể uống để bổ sung năng lượng.

Cần lưu ý, trước khi sinh, thai phụ không nên ăn nhãn, nhãn khiến cho tử cung thiếu sức, gây mệt mỏi.

Khi sinh hãy tận dụng cơ hội để ăn uống

Năng lượng tiêu hao trong giai đoạn đau thứ nhất và thứ hai đều rất lớn; vì thế thai phụ nên nắm bắt thời cơ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng. Nửa đầu giai đoạn thứ nhất, thời gian giữa các cơn co thắt tử cung còn khá dài, lúc này có thể ăn uống bình thường; nửa cuối giai đoạn thứ nhất, thời gian co thắt tử cung đã rút ngắn, cường độ co thắt mạnh khiên thai phụ đau đớn, thai phụ nên ăn uống giữa hai lần co thắt tử cung. Bước vào giai đoạn thứ hai, khoảng cách giữa các cơn đau quá gần khiến thai phụ chỉ ăn được một, hai miếng. Đến giai đoạn : thời gian ngắn, năng lượng tiêu hao ít, nên thai phụ không cần ăn thêm gì nữa.

Chăm sóc sức khỏe khi mang thai tuần 39-40

Khi chờ đẻ, thai phụ có thể vận động thích hợp

Khi cơn đau bắt đầu, thai phụ không nhất thiết phải nằm trên giường chịu đựng, có thể luyện tập một chút. Những cách làm sau sẽ giúp thai phụ giảm đau và rút ngắn quá trình sinh nở :

  • Đi bộ : Khi cơ thể ở trạng thái đứng, đi bộ giúp cho máu lưu thông đến bào thai, cung cấp nhiều ô xi cho bé, giảm bớt tình trạng thiếu dưỡng khí trong quá trình sinh nở, giúp sinh nở thuận lợi hơn. Khi đi bộ, cần có người nhà dìu đỡ, không nên đi xa phòng bệnh quá, có thể chọn nơi thông thoáng, nhiều cửa sổ để dừng lại nghỉ ngơi.
  • Ép chân : Đặt một chân lên trên ghế hoặc giường chắc chắn, cúi người về phía trước hình thành tư thế ép chân, cơn đau sẽ tạm thời di chuyển xuống mông. Như vậy sẽ giúp cho xương chậu giãn ra, bé sẽ có không gian rộng rãi chui ra và đẩy nhanh quá trình sinh nở.
  • Ngồi xổm : Hai chân dạng ra, tay vịn vào giường hoặc ghế, gập đầu gối lại, và ngồi xổm. Như vậy có thể di chuyển áp lực, giảm cơn đau. Cần lưu ý : khi ngồi không nên dùng lực quá nhiều, vì cửa tử cung chưa mở ra, nếu dùng lực mạnh quá sẽ càng làm thai phụ đau hơn.
  • Quỳ bò : Đặt một cái gối trên giường, quỳ trên tấm thảm dưới mép giường, đầu hạ thấp xuống gối, khi tử cung co thắt thì lắc lư phần mông. Làm như vậy, có thể tận dụng tác dụng của trọng lực và đẩy nhanh quá trình sinh nở.
  • Duỗi lưng : Quỳ trên giường hoặc trên thảm, hai tay đặt song song với hai đùi, lưng tạo với chân một góc 90 độ. Động tác này giúp bé cảm thấy thoải mái, vì lúc này áp lực lên bé là ít nhất.
  • Ngả người về phía trước : Nếu thai phụ đang được khám tim thai hoặc bác sĩ yêu cầu nằm trên giường, khi không được vận động, có thể quỳ trên giường, lưng bố ngồi đối diện với thai phụ, thai phụ ngả người bề phía trước, dựa cả cơ thể vào người bố.

Quá ngày sinh dự kiến, cần có biện pháp kích thích đẻ

Nếu quá ngày dự kiến sinh 1 tuần mà không có triệu chứng báo hiệu sắp đẻ, nên chủ động đi kiểm tra. Bác sĩ sẽ căn cứ vào trọng lượng thai, lượng nước ối, kết hợp với kết quả khám định chức năng nhau thai và độ thành thục của thai nhi, hoặc qua siêu âm để chẩn đoán có phải là mang thai quá ngày hay không.

Nếu tim thai vẫn bình thường, nhau thai và nước ối bình thường, có thể kiên nhẫn chờ đợi triệu chứng báo hiệu sinh, không cần nhập viện. Lúc này, thai phụ có thể làm một số động tác kích thích đẻ : kéo dài thời gian đi bộ, lên xuống cầu thang nhiều lần… Ngoài ra, có thể kích thích bầu vú, thúc đẩy nội tiết : mỗi ngày dùng khăn mềm chườm nóng bầu vú, đồng thời nhẹ nhàng mát xa hai bên bầu vú. Làm như vậy 3 lần / ngày, mỗi lần 15 phút, sẽ thu được hiệu quả lý tưởng.

Nếu chẩn đoán là đã quá ngày sinh, nên nhập viện, tránh gây nguy hiểm cho bé. Phương pháp kích đẻ thường dùng là tiêm thuốc vào âm đạo và tiêm vào tĩnh mạch. Thông thường, sau khi tiêm thuốc sẽ xảy ra phản ứng co thắt tử cung, đợi cửa tử cung mở khoảng 2 đốt ngón tay là có thể đưa thai phụ vào phòng đẻ.

Nếu việc kích thích đẻ không có tác dụng, cần tiến hành mổ đẻ.

Góc dành cho bố

Trong lúc đau đẻ, mẹ có thể kêu gào, oán trách bố, có thai phụ còn đánh mắng hoặc cào cấu. Những hành động này hoàn toàn do cơn đau gây nên, vì thế bố không nên buồn, cố gắng thông cảm cho mẹ, nghĩ cách giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn, có thể để mẹ dựa vào lưng hoặc nằm trong lòng mình.

Sau khi bé được sinh ra, bệnh viện cần làm những việc gì

Sau khi bé được sinh ra, đầu tiên bác sĩ dùng máy hút niêm dịch và nước ối còn đọng lại trong mũi và miệng bé, làm cho lỗ mũi hoàn toàn thông, để bé có thể hít thở bình thường. Tiếp đó, y tá sẽ dùng tã quấn cho bé và bế bé đến chỗ mẹ, để hai mẹ con gần nhau. Nếu là mổ đẻ, y tá sẽ để mẹ ngắm bé một lát, sau đó sẽ giao bé cho bố bế. Tiếp theo, bé sẽ được tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra : bé sinh ra sau 1-5 phút, sẽ được làm các đánh giá về: da, nhịp tim, các phản xạ, hệ hô hấp… để xác định bé có thích ứng được với môi trường hay không. Tiếp đó, y tá sẽ cân và đo chiều dài cho bé, đồng thời kiểm tra xem có bệnh tật gì không.

Chăm sóc : khi kiểm tra xong, y tá sẽ tiêm vitamin K để ngăn ngừa hiện tượng xuất huyết trong, vì cơ thể bé lúc này chưa tự tiết được vitamin K. Ngoài ra, y tá còn nhỏ vài giọt thuốc tránh nhiễm trùng cho mắt bé. Sau khoảng 30 phút, bé sẽ được đưa đến phòng dành cho bé sơ sinh.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 6 : PHẢN ỨNG THAI NGHÉN ĐẦU TIÊN
Hệ tuần hoàn của thai nhi bắt đầu làm việc khi mẹ mang thai tuần 6
Đọc tiếp
ảnh đẹp mẹ bầu
Cho con bú thật nhiều
Nội dungBé tụt xuống dưới và yên tĩnh chờ được chào đời khi mang thai tuần 39-40Sự thay đổi của cơ thể mẹPhương pháp thai giáo khi mang thai tuần 39-40Sau khi bé chào đời cần ôn tập lại nội dung thai giáoDùng liệu pháp âm nhạc có thể làm giảm cơn đau đẻChú ý […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 5 : Thai nhi đã to bằng hạt táo
Cơ quan chủ yếu của thai nhi bắt đầu phát triển khi mẹ mang thai tuần 5
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 16 : THẬT TUYỆT VỜI, EM BÉ CỬ ĐỘNG RỒI !
Các động tác của thai nhi dần dần nhịp nhàng hơn khi mang thai tuần 16
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 24 : NÃO CỦA BÉ ĐÃ CÓ Ý THỨC RỒI
Khi mang thai tuần 24, cân nặng và chiều dài của thai nhi đã tăng lên khá nhiều, chiếm một không gian đáng kể trong tử cung của mẹ, nhưng nhìn bé vẫn rất gầy, các nếp nhăn trên da bé vẫn còn nhiều.
Đọc tiếp
X