NGĂN NGỪA MỆT MỎI VÀ BỆNH TẬT TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU THAI KỲ

Động thai trong giai đoạn đầu thai kỳ

Trước tuần thứ 12, xảy ra hiện tượng sảy thai gọi là sảy thai thời kỳ đầu, sau 12 tuần xảy ra hiện tượng sảy thai gọi là sảy thai thời kỳ cuối. Sảy thai thời kỳ đầu gặp khá nhiều. Nguyên nhân cũng có thể là do tác động của ngoại cảnh hoặc con người. Nếu bạn có tiền sử sảy thai, bạn cần chăm sóc đặc biệt, tránh hiện tượng sảy thai theo thói quen.

GIAI ĐOẠN ĐẦU THAI KỲ

Sảy thai thời kỳ đầu sẽ xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới. Đó là khi phôi thai bong ra kèm theo chảy máu, sau khi toàn bộ thai bong ra, tử cung bắt đầu co rút mạnh, dẫn đến đau bụng dưới. Sảy thai thời kỳ cuối là tử cung co rút trước, rồi mới đau bụng, sau đó phôi thai bong ra khiến âm đạo chảy máu. Lượng máu chảy ra khi động thai nhiều hơn so với trứng thụ tinh, thời gian cugnx lâu hơn, đây là sự khác biệt với thụ thai, thai phụ cần chú ý phán đoán. Ngoài ra, việc thụ thai cũng không gây đau bụng.

Có nên giữ thai ?

Động thai do yếu tố con người gây ra, như cách sống không khoa học hoặc công việc của mẹ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nên cố gắng an thai cho tốt. Nếu bố mẹ đã có một môi trường an toàn cho thai nhi nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng sảy thai thì không nên giữ lại. Vì trước 12 tuần, nhân tố di truyền dẫn đến sảy thai chiếm tỉ lệ khá cao, khoảng 60-70%, vì thế có thể nói đa số nguyên nhân gây ra sảy thai là do bản thân thai nhi có khiếm khuyết, vì thế không nên giữ lại thai.

Phương pháp an thai

Nếu có hiện tượng động thai, nên nằm trên giường nghỉ ngơi, cần thiết có thể uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Lúc này, không nên cố gắng làm việc, cần nằm yên tĩnh hoàn toàn trên giường. Thuốc an thai thường sử dụng chính là hormone progesterone, nhưng chất này gây ra sảy thai mà thôi, vì thế không được lạm dụng. Nếu lạm dụng có thể gây ra dị tật ở cơ quan sinh sản của thai nhi.

Chửa ngoài dạ con

Chửa ngoài dạ con là triệu chứng không tự phát hiện đầu thai kỳ, vì thế nếu bạn kiểm tra không thấy có bầu, cần đến bệnh viện siêu âm hoặc kiểm tra xác nhận. Kết quả siêu âm sẽ đưa ra chính xác phôi thai nằm ở đâu, nằm ngoài tử cung hay trong tử cung, tránh bị xuất huyết dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Biểu hiện sớm nhất của chửa ngoài dạ con là đau bụng, có thể kèm theo xuất huyết âm đạo. Chửa ngoài dạ con có những hiện tượng báo trước giống như sảy thai, cho dù thế nào, nếu có hiện tượng đau bụng, xuất huyết, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra, khám chữa kịp thời.

Cảm cúm trong giai đoạn đầu thai kỳ

Khi bị cảm cúm, bạn không muốn dùng thuốc sợ ảnh hưởng đến thai nhi, nên cố gắng chịu đựng, như vậy là không đúng. Bởi như thế thì bệnh sẽ nặng hơn, gây ra sốt cao hoặc sốt virus có thể lây nhiễm sang thai nhi. Điều này rất nguy hiểm.

  1. Khi bị cảm cúm, nếu triệu chứng không nặng, có thể chữa trị bằng ăn uống, như ăn cháo hành, canh gà, canh rau củ cải, trà gừng,… đều có thể giảm nhẹ. Cũng có thể đặt một nồi nước nóng khoảng 42oC trong chăn, xông mũi và miệng, như vậy sẽ giảm cảm giác khó chịu khi hít thở.
  2. Nếu bị cảm cúm mà bệnh tình nặng, ngoài việc chú ý áp dụng các phương pháp giảm nhiệt độ cơ thể (không nên để nhiệt độ tăng lên cao, nếu bị sốt cao) cần dùng thuốc và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, không nên tự đi mua.

Buồn nôn trong giai đoạn đầy thai kỳ

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai phụ thường xuyên cảm thấy khó chịu, buồn nôn, nhưng hiện tượng này không quá nghiêm trọng, thường chỉ xảy ra ở đầu thai kỳ. Nếu xuất hiện tình trạng một ngày nôn nhiều lần, mỗi lần nôn rất nhiều, khó ngừng lại thì nên chú ý bổ sung nước, và đến bác sĩ để được tư vấn chữa trị.

  1. Triệu chứng nôn không giảm
  2. Màu nước tiểu đậm, số lần đi tiểu giảm.
  3. Cảm giác da khô ráp, đặc biệt ở vùng mắt và miệng.
  4. Cảm thấy cơ thể ngày càng mệt mỏi, thậm chí suy nhược.
  5. Qua 24 tiếng không thể ăn hoặc uống gì được.

Cần nhắc nhở các thai phụ không nên tự ý mua thuốc chống nôn, nên uống thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

MANG THAI TUẦN 8 : THAI NHI ĐÃ TO BẰNG QUẢ NHO
Nội dungĐộng thai trong giai đoạn đầu thai kỳCảm cúm trong giai đoạn đầu thai kỳBuồn nôn trong giai đoạn đầy thai kỳ Tai trong của thai nhi đang hình thành khi mẹ mang thai tuần 8 Tuần thứ 8, tim và não của thai nhi đã phát triển rất phức tạp. Trong não, các […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 15
MANG THAI TUẦN 15 : BÉ CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC ÁNH SÁNG BÊN NGOÀI
Bé luyện nuốt, thúc đẩy sự phát triển túi khí trong phổi khi mang thai tuần 15
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 19 : KHÔNG NÊN KÍCH THÍCH BẦU VÚ NHIỀU, TRÁNH CO THẮT TỬ CUNG
Bé có thể nghe thấy âm thanh xung quanh khi mẹ mang thai tuần 19
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 12
MANG THAI TUẦN 12 : NỐT TÀN NHANG, VẾT NÁM XUẤT HIỆN
Giai đoạn mang thai tuần 12, thai nhi còn có tuyến giáp trạng và tuyến tụy là chưa có chức năng hoàn chỉnh. Sự hình thành hai tuyến này có ý nghĩa rất lớn đối với bé.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 28 : CÓ THỂ SỜ THẤY CHÂN BÉ QUA DA BỤNG MẸ RỒI ĐÓ
Bé đã có chu kỳ giấc ngủ đầu tiên khi mẹ mang thai tuần 28
Đọc tiếp
X