Ngạt thở

Ngạt thở do sặc thức ăn, nuốt phải dị vật hoặc bị chăn gối đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Xử lý đúng cách trong những phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc là điều vô cùng quan trọng, giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

bé ngơ ngác

Nếu bé bị ngạt thở mà ở nhà chỉ có một người cùng bé thì việc đầu tiên là tiến hành cấp cứu 2 phút, sau đó gọi điện cho 115. Trước khi nhân viên y tế hãy làm theo các cách sau dể cấp cứu cho bé :

  1. Đặt bé nằm ngửa, dùng ngón tay cái đặt dưới lợi bé, bốn ngón còn lại nhấc cao cằm bé, mở rộng khoang miệng, xem có dị vật chui vào không. Nếu có dị vật, cần tiến hành các bước lấy dị vật ra ngoài ( tham khảo các cách lấy dị vật ở bài viết “Nuốt phải dị vật”). Nếu không có dị vật, khẩn trương tiến hành hô hấp nhân tạo
  2. Ngửa đầu bé ra sau 30 độ, dùng miệng người cấp cứu đặt lên miệng bé, bàn tay bóp chặt mũi bé, sau đó hít thở thật sâu rồi thổi vào khoang miệng bé. Sauk hi thổi được 2 hơi, bỏ tay ở mũi bé ra, để ngực bé tiết ra khí. Lặp lại động tác, mỗi phút làm 12-20 lần. Chú ý lực không được quá mạnh, hà hơi thổi ngạt không quá nhiều để tránh làm tăng áp lực khoang ngực. Người cấp cứu cần quan sát, nếu thấy ngực bé không phồng lên chứng tỏ họng bé có dị vật, phải lấy dị vật ra
  3. Nếu đã thử các cách trên mà khả năng hô hấp của bé vẫn không hồi phục, hãy dùng 3 ngón tay chụm vào nhau, ấn vào xung quanh 2 đầu ti bé, ấn lõm xuống 1,2-1,5cm, gây áp lực lên tim của bé. Trước khi đội ngũ cấp cứu đến, cần cấp cứu không ngừng cho bé.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

BÉ 2-3 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng thức ăn cho bé 2-3 tháng tuổi
Đọc tiếp
trẻ em
Wonder Week 12 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trogn khoảng từ tuần 11 tới tuần 12. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 12 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé.
Đọc tiếp
Wonder Week 64 tuần tuổi
Wonder Week 64 tuần tuổi
Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 61 đến tuần 63. Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 64 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự theo sự lựa chọn của bé. Bé sẽ lựa chọn những “kết quả” […]
Đọc tiếp
em bé gái
Khối máu tụ trên đỉnh đầu của trẻ sơ sinh
Khối sưng trên đỉnh đầu của bé sơ sinh thường có hai dạng : Khối sưng do sự phù nề của da đầu và khối sưng do máu tụ dưới da đầu. Cả hai trường hợp đều do chấn thương da đầu do áp lực xảy ra trong quá trình sinh.
Đọc tiếp
bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
X