Những môi trường làm việc không tốt cho thai nhi

Nếu công việc của bạn dễ dẫn đến dị tật thai nhi, bạn cần thay đổi công việc hoặc đưa ra yêu cầu thay đổi đối với cấp trên của mình.

  1. Công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại nặng như : chì, thủy ngân, cadmium,… khi đang mang thai, bạn cần phải thay đổi công việc. Lượng thủy ngân trong máu của mẹ bầu tăng cao có thể khiến cho mẹ bầu tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây gây ra các dị tật bẩm sinh như mù, điếc, tổn thương thận và chậm phát triển trí não, chậm tăng cân nếu bào thai tiếp xúc với các kim loại trong tử cung. Thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, ảnh hưởng tới nhận thức. Vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, các mẹ bầu không nên sử dụng những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao, tránh tối đa tác hại của thủy ngân đến thai nhi.
  2. Công việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như : Carbon disulfide, xylene, benzene, xăng dầu làm tăng nguy cơ sảy thai, vinyl clorua có thể khiến thai nhu bị mắc chứng đần độn bẩm sinh, thuốc trừ sâu cũng gây hại cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Chất Oxi nito trong xăng dầu sẽ là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến phổi người mẹ, giảm sức đề kháng và dễ dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp. Sau khi mang thai, bạn cần kịp thời đổi ngay vị trí công việc.
  3. Môi trường làm việc ở nhiệt độ cao, chấn động mạnh, tiếng nổ lớn cũng nên thay đổi để tránh bị sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  4. Làm việc trong môi trường có chất phóng xạ nghiêm trọng, thì dù mặc áo chống phóng xạ thì vẫn có thể bị nhiễm phóng xạ. Nhân tố phóng xạ độc hại này thường ở trong những phòng phóng xạ của công xưởng và bệnh viện, nơi nghiên cứu điện từ, nơi sản xuất điện tử.
gối chống chào ngược
Làm việc trong môi trường phóng xạ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi

Trong 2 tuần đầu khi mang thai, thai nhi mới được hình thành dưới dạng tế bào, thì chỉ cần 1 tế bào bị trục trặc cũng có thể tạo ra mối nguy hiểm, có thể gây tử vong phôi bào trước khi thai phụ nhận biết mình có thai. Nếu có sống sót thì trẻ cũng dễ bị khuyết tật, mức độ khuyết tật phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm và mức độ độc tố.

Khi bào thai bị phơi nhiễm ở môi trường phóng xạ trong giai đoạn phát triển thì rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe cực lớn, đặc biệt là khuyết tật về não, chỉ số thông minh IQ thấp hơn, chậm lớn hơn so với những đứa trẻ không bị nhiễm xạ, chiều cao ở trẻ này thấp hơn tới 4% so với người bình thường. Ngoài ra, trẻ còn mắc nhiều dị tật bẩm sinh nguy hiểm khác.

Từ tuần thứ 16 đến 25, trong giai đoạn này nếu vẫn phơi nhiễm phóng xạ ở mức cao thì rủi ro tổn thương sức khỏe không khác gì giai đoạn 8-15 tuần tuổi. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm gây hại phải trên ngưỡng 500 lần chụp X-quang. Ở mức nhiễm này, người mẹ cũng bị ốm do phóng xạ.

Ở tuần thứ 26, bào thai đã phát triển đầy đủ, nhưng nếu phơi ra môi trường ô nhiễm thì vẫn bị ảnh hưởng, song mức độ không nghiêm trọng so với giai đoạn đầu, không xuất hiện những khuyết tật khi sinh nhưng rủi ro mắc bệnh ung thư cuối đời vẫn có. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này còn phụ thuộc vào mức độ độc tố cũng như thời gian phơi nhiễm.

Còn cường độ phóng xạ từ các thiết bị điện tử ở công ty và các sản phẩm điện gia dụng là tất yếu, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần chú ý một chút là được.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Tình dục thích hợp sẽ tăng tỉ lệ mang thai
Dưới áp lực cuộc sống hiện đại, các cặp đôi thường lên kế hoạch xây dựng gia đình muộn. Như là một hệ quả, trong hơn hai thập niên trở lại đây, những vấn đề về sinh sản tăng lên một cách đáng ngạc nhiên, cứ 4 cặp đôi dự tính sinh con thì lại […]
Đọc tiếp
Khám sức khỏe trước khi mang thai
1. Tại sao lại cần khám tiền sản Khám tiền sản trước khi mang thai được thực hiện cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có thai. Dựa trên Thống kê y tế thế giới của WHO phát hành năm 2017 của 194 quốc gia và vùng lãnh thổ thì Việt Nam đang đứng […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận bất cứ nhiễm sắc thể X nào và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
1. Axit folic là gì ? Đầu tiên ta phải hiểu axit folic là gì ? Axit folic (vitamin B9) là một trong 8 vitamin thuộc nhóm B. Các vitamin nhóm B nằm trong nhóm Vitamin tan trong nước, thường tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn, bài tiết chủ yếu qua nước […]
Đọc tiếp
Những thực phẩm cần lưu ý khi sử dụng
Bên cạnh việc chú ý bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, bà bầu cũng cần chú ý đến một số thực phẩm có hại trong quá trình thụ thai.
Đọc tiếp
X