Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3

Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.

1. Trẻ kém thông minh

Trẻ em được bổ sung đủ lượng DHA sẽ thông minh hơn trẻ bình thường và ít mắc chứng trầm cảm, lười vận động, tự kỷ, phát âm không rõ ràng hay rối loạn hành vi. Nếu thai phụ không có đủ lượng DHA trong quá trình mang thai, thai nhi có nguy cơ chậm phát triển trí não, đây là tác hại khi trẻ thiếu Omega 3.

trẻ thiếu omega 3

Theo các nghiên cứu cho rằng đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cần bổ sung DHA giúp trẻ phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ và trong khi cho con bú trẻ sẽ nhận DHA qua sữa mẹ nên bạn hãy duy trì cho con bú trong suốt 1 năm đầu tiên. Vì thế, ngay từ khi mang thai cần hạn chế thiếu hụt Omega 3 ở bà bầu để giúp trẻ phát triển tốt.

2. Kỹ năng đọc yếu

DHA và lượng Omega 3 có ảnh hưởng đến kỹ năng đọc, giao tiếp của trẻ nhỏ. Tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến kỹ năng đọc yếu, trí nhớ kém và các vấn đề về hành vi.

3. Mắc các bệnh về hô hấp hay dị ứng

Một trong những tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 đó là khả năng miễn dịch của trẻ. Trẻ em khi thiếu Omega 3 sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp hay dị ứng và khó chịu được ảnh hưởng từ bên ngoài. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất Omega 3 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ làm tăng cường khả năng học tập, vui chơi như những trẻ bình thường.

4. Các bệnh về mắt

Thiếu DHA sẽ làm tăng rủi ro mắc các bệnh về mắt cho trẻ như khúc xạ mắt, mắt không tốt … Vì vậy theo khuyến cáo các thai phụ cần bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay trong giai đoạn thai kỳ để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

5. Rối loạn tăng động giảm chú ý

Có thể hiểu đây là một chứng rối loạn thường gặp ở trẻ em, trẻ em sẽ có những hành vi hiếu động quá mức, tình tình bốc đồng, thiếu kiên nhẫn gây ra tình trạng khả năng suy giảm khả năng chú ý. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, học tập của trẻ khiến việc giao tiếp với trẻ gặp nhiều khó khăn và phụ huynh khó kiểm soát được con mình. Đây cũng là tác hại khi trẻ thiếu Omega 3.

Bổ sung Omega 3 cho trẻ sẽ kích thích sự hoạt động của các tế bào thần kinh giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau tốt hơn nhằm duy trì hoạt động bình thường của não bộ. Việc bổ sung Omega 3 đúng cách làm giảm tính tăng động, cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ và nhận thức trẻ nhỏ.

6. Còi xương, suy dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu cho rằng phụ nữ khi mang thai thiếu dưỡng chất Omega 3 sẽ gây ra tình trạng sinh non và ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Trẻ em khi thiếu Omega 3 sẽ gây tình trạng thấp còi, nhẹ cân. Để giúp trẻ phát triển thể chất, cân nặng, chiều cao thì chúng ta cần phải cung cấp cho trẻ dưỡng chất ngay từ trong bụng mẹ, bên cạnh đó cần bổ sung cho trẻ từ chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng để cung cấp dưỡng chất còn thiếu một cách nhanh chóng.

Với những tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 nêu trên, là một người mẹ, một người cha bạn hãy tham khảo và từ đó có những phương pháp chăm sóc cho con em mình hiệu quả, giúp trẻ phát triển bình thường về trí não lẫn thể chất.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

8 tác dụng phụ của omega 3 mà bạn cần lưu ý
Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Thế nhưng, nhiều người không biết cách sử dụng thì sẽ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của omega 3
Đọc tiếp
Wonder Week 26 tuần tuổi
Wonder Week 26 tuần tuổi
Nội dung1. Trẻ kém thông minh2. Kỹ năng đọc yếu3. Mắc các bệnh về hô hấp hay dị ứng4. Các bệnh về mắt5. Rối loạn tăng động giảm chú ý6. Còi xương, suy dinh dưỡng Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 23 đến 28. Những kĩ năng […]
Đọc tiếp
bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 1
Sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền và sự khác biệt của cơ thể bé sơ sinh tuần thứ 1 không rõ rệt, vì thế không có sự khác biệt nhiều về chiều cao và cân nặng
Đọc tiếp
Mẹ đừng quên lutein trong thực đơn của bé
Lutein là một trong 600 loại caroten đóng vai trò cấu tạo nên cơ thể người. Đặc biệt, đối với trẻ em, lutein giúp hỗ trợ các hoạt động của mắt và góp phần phát triển não.
Đọc tiếp
X