Quy tắc dùng thuốc cho trẻ

Vì nhiều lý do khác nhau, thuốc có thể gây cho trẻ em một số hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi, có đến 70% các ca ngộ độc là do việc sử dụng thuốc thiếu chính xác của cha mẹ.

Sau đây là một số điều cha mẹ cần biết để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc.

1. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ

Sự khác biệt căn bản giữa trẻ em và người lớn chính là thể trạng sinh lý với các chức năng của cơ thể không làm việc giống nhau, vì cơ thể trẻ thở không biểu hiện sự trưởng thành mọi mặt như người lớn. Bên cạnh đó, cơ thể người lớn khi bị thuốc tác động thì phản ứng ngược lại để tìm cách thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể, đó chính là sự chuyển hóa của thuốc, thường diễn ra ở gan và thải trừ qua thận. Với trẻ em, cơ chế này đang hình thành nên việc giải độc kém.

bé trai

2. Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết

Có thể không cần dùng thuốc thì không nên dùng, có thể dùng thuốc nhẹ thì không dùng thuốc nặng. Nếu trẻ mới bị ốm, tình trạng không nghiêm trọng thì hoàn toàn chưa cần dùng thuốc, hãy cho trẻ uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, quan sát trẻ 2-3 ngày, nếu lúc đó tình trạng không khá lên thì dùng thuốc cũng chưa muộn. Những trẻ bị ốm hoặc nếu ốm không dùng thuốc nặng, thì hoàn toàn không cần thiết dùng thuốc nặng, chỉ cần thuốc đó chữa đúng bệnh thì cho dù thuốc có hiệu quả thấp vẫn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh cho trẻ.

3. Đúng liều chỉ định là ưu tiên hàng đầu

Cơ thể trẻ em chưa được trang bị các khả năng chuyển hóa đầy đủ để dễ dàng đào thải, phương thức loại trừ độc chất ra khỏi cơ thể cũng không mạnh mẽ như của người lớn. Với việc sử dụng liều lượng thuốc không thích hợp, thuốc sẽ dễ dàng và nhanh chóng tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc. Vì thế, không nên tự động chia liều thuốc người lớn nhỏ ra để cho trẻ nhỏ uống nếu không có chỉ định liều lượng của thầy thuốc.

em bé trai

4. Chú ý đến dạng thuốc

Về mặt cơ thể học, trẻ em có rất nhiều cơ quan khác với người lớn, vì các cơ quan đó đang trong giai đoạn hình thành. Một thí dụ điển hình là làn da trẻ em rất mịn, mỏng, yếu ớt so với da cha mẹ. Từ đó, các loại thuốc bôi da sử dụng tại chỗ như kem, pô – mát,… có khả năng thâm nhập vào da sâu hơn và dễ dàng đi vào hệ tuần hoàn máu. Khi đã vào máu, các hoạt chất có thể tác động trực tiếp kéo theo những tác động phụ gây hại lên cơ thể trẻ em từ đó dễ dẫn đến ngộ độc thuốc.

5. Chú ý đến hoạt chất trị bệnh

Ở trẻ em, hầu như toàn thể các cơ quan đều đang trên đường phát triển hay trưởng thành. Một số hoạt chất có thể làm nổi loạn tiến trình này. Kháng sinh thuộc nhóm cycline đã được biết từ lâu gây ra tình trạng vàng răng không chữa được ở trẻ em và gây chậm phát triển men răng làm cho răng dễ hư hỏng. Vì thế, có nhiều loại thuốc chỉ dùng được cho người lớn mà không được dùng cho trẻ em hoặc cho người mẹ mang thai để khỏi làm rối loạn tiến trình tăng trưởng của trẻ hoặc bào thai. Đây là vấn đề cần được nhấn mạnh để bảo vệ sức khỏe trẻ em vì hiện nay việc tự ý mua thuốc về uống trị bệnh cho con rất phổ biến.

bé trai

6. Tâm lý thích dùng thuốc mới, thuốc mạnh, thuốc đắt tiền

Nhiều người thích sử dụng kháng sinh “cho mau hết bệnh” do quan niệm xem kháng sinh như là thần dược trị bách bệnh dẫn đến tình trạng lạm dụng kháng sinh, nhất là các loại kháng sinh thể hệ mới tác dụng mạnh và đắt tiền. Một nhóm thuốc cũng thường bị lạm dũng nữa là các thuốc có chứa nội tiết tố nang thượng thận (gọi chung là nhóm corticoid) chỉ nên dùng khi có chỉ định rõ ràng của bác sĩ điều trị, không nên nghe “thuốc mới”, “thuốc hay”, “thuốc đặt tiền” mà đã vội tự ý mua dùng cho bé để rồi sau này bé bị nhờn thuốc hoặc chịu các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

7. Đề phòng việc “dụ dỗ” con uống thuốc

Nhiều bé rất khó uống thuốc và các bậc cha mẹ cưng con mỗi khi đưa thuốc cho trẻ uống, thấy trẻ phản kháng không chịu uống thường “dụ dỗ” con rằng “dùng đi, kẹo đấy”, nhất là những dạng thuốc trẻ em có mùi thơm, ngọt. Điều này rất nguy hiểm vì khi thiếu vắng cha mẹ hoặc người giữ trẻ, bé có thể uống một khối lượng thuốc ở trong tầm tay vì tưởng là kẹo gây ra ngộ độc thuốc. Do vậy, các bậc cha mẹ nên “luôn luôn để thuốc xa tầm tay trẻ em”. Rất nhiều tai nạn đã xảy ra do bé nghịch thuốc.

8. Làm gì khi bé bị tai nạn thuốc ?

Để phòng tai nạn về thuốc cho trẻ em, các bậc cha mẹ cần nhớ :

  • Tủ thuốc gia đình luôn luôn ở cao khỏi tay trẻ em và đóng lại cẩn thận. Nếu có trẻ hiếu động hay nghịch phá thì tủ thuốc phải khóa lại.
  • Thuốc người lớn mang ra uống thì phải uống ngay, tránh để tạm một nơi nào rồi quên, bé sẽ dễ dàng bỏ vào miệng
  • Trường hợp bé nuốt phải thuốc, cần làm cho bé ói càng sớm, càng nhiều càng tốt.
  • Tìm xem bé đã uống phải loại thuốc gì, kiểm tra thuốc dùng dở dang, thuốc thiếu còn nằm trong túi, thuốc rơi vãi dưới bàn ghế hay trên mặt đất… và mang theo khi đưa bé nhập viện để tiện biết nguyên nhân ngộ độc và dùng chất đối kháng (antidote) chữa trị.
  • Có thể gọi điện thaoij đến khoa cấp cứu để được hướng dẫn cấp cứu tạm thời và nhập viện càng sớm càng tốt vì sau 4 giờ thuốc có thể ngấm vào cơ thể.
Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Tổng hợp kiến thức về Omega 3
Chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi Omega 3, DHA thông qua các chương trình truyền thông, quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thực sự phân biệt được Omega 3, DHA, EPA và không biết rằng Omega 3 chính là “mẹ ruột” của DHA và EPA.
Đọc tiếp
em bé
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp của trẻ liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Nếu thóp đóng lại muộn có thể là biểu hiện của còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Vì vậy các bà mẹ càn chú ý quan sát tới những thay đổi của thóp đầu trẻ để có phương pháp chăm sóc thích hợp.
Đọc tiếp
em bé
Ỉa chảy
Tiêu chảy là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khác với tình trạng trẻ bị táo bón rất dễ nhận biết, tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiểu nhưng nếu không để ý kỹ, bố mẹ sẽ khó nhận ra.
Đọc tiếp
Wonder Week 26 tuần tuổi
Wonder Week 26 tuần tuổi
Nội dung1. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ2. Chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết3. Đúng liều chỉ định là ưu tiên hàng đầu4. Chú ý đến dạng thuốc5. Chú ý đến hoạt chất trị bệnh6. Tâm lý thích dùng thuốc mới, thuốc mạnh, thuốc đắt tiền7. Đề phòng việc “dụ […]
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3
Tình hình phát triển cơ thể của bé sơ sinh tuần thứ 3
Đọc tiếp
X