Tất tần tật những điều mẹ cần biết về Wonder Week

1. Wonder Week là gì ?

Wonder week có thể hiểu đơn giản là thời kỳ con “bỗng nhiên” trở nên “rất hư”, hay gắt gỏng, hay thức dậy khóc lúc nửa đêm, biếng ăn… mà không phải do ốm/ sốt. Đây là giai đoạn bước đệm để con chuẩn bị có những bước tiến vượt bậc về các kỹ năng mới.

bé và mẹ
 • Wonder Weeks (ww) là thời gian mà các con tập trung phát triển kỹ năng và tinh thần cho nên quên hết cả ăn và ngủ.
 • Tuần này các mẹ phải đương đầu với 3 C’s_Crying, clinginess, crankiness.
 • Thường các tuần này các con học cách hóng chuyện, học lẫy, học bò, học ngồi hoặc học đi (tất nhiên không phải trùng khớp nhưng thường là sự khởi đầu của một bước phát triển mới).
 • Wonder Weeks còn là phát triển về trí não (mental leap).
 • Điển hình của các WW là các con cực cáu bẳn, không ăn không ngủ. Các mẹ tưởng con bị ốm hay “bị làm sao”. Trên thực tế là các con đang vào giai đoạn phát triển về trí não nên bỏ bê phát triển thể chất. Các mẹ hiểu được điều này thì đỡ làm khổ mình và làm khổ các con.
 • Wonder Week có 10 major leaps vào các tuần sau : 5-8-12-19-26-37-46-55-64-75. Thường biểu hiện bắt đầu trước đó khoảng 3-4 tuần và kết thúc vào những tuần kể trên. Có bé sớm hơn có bé muộn hơn, có bé bị cả tháng, có bé chỉ bị vài ngày.

2. Vì sao đến thời kì Wonder Week con lại “khó ở” ?

Khi bạn nhận được một cái máy ảnh chẳng hạn, bạn nóng lòng muốn sử dụng, mà lại không biết cách. Bạn sốt sắng tìm hiểu, mày mò hàng giờ thậm chí vài ngày cho đến khi sử dụng được chiếc máy mới thôi. Và con của bạn cũng vậy đó.

tay bé

Khi con lớn, bước vào một thời kỳ mới, có những kỹ năng mới xuất hiện. Và con cũng cần thời gian để học, để kiểm soát và thành thạo các kỹ năng đó. Trong thời gian này, con tập trung vào việc “học hành”, “luyện tập” mà quên đi các sinh hoạt khác, như ăn, ngủ… Những lúc chưa làm được, hoặc làm chưa thành thạo, con cũng sẽ cáu bẳn, khó chịu, và cả khóc lóc ăn vạ nữa.

Một vài chia sẻ

Kinh nghiệm deal mấy cái WW thì là vẫn cứ bình thường, con mình đêm ngủ bật dậy thì mình cho nó nằm xuống là nó tự ngủ lại, nếu mà nó khóc quá 10 phút thì mình cho nó ti 1 tẹo là nó nhả ti ra, hết WW nó trở lại bình thường cũng không thấy bị nhiễm cái thói ti đêm. Nó cũng không thấy bị nhiễm cái thói ti đêm. Nó biếng ăn thì mình kệ cho nó nhịn (hồi 11-12 m nhịn nguyên 1 tháng chỉ uống sữa), nó quấy thì vẫn cứ không dỗ, chỉ có điều mình chịu khó chơi với con hơn hay thủ thỉ tâm tình với con những lúc con bám mẹ và cáu gắt.

mẹ và bé

WW hơi giống giai đoạn tiền mãn kinh của các bà, không tránh được, không cưỡng được, chóng mặt nhức đầu đành chấp nhận, nó là quy luật tự nhiên, không phải ốm và không phải “bị làm sao”. Sau WW con sẽ học kỹ năng mới : lẫy, trườn, bò, ngồi, đứng, đi. Nó là giai đoạn phát triển tinh thần nên các nhu cầu sinh lý bị giảm.

Ngủ là thứ không thể ép được vì nó thuộc về trạng thái tâm lý. Tất cả mẹ có thể làm cho con là cho con điều kiện thôi : phòng, giường, PHƯƠNG PHÁP TỰ NGỦ.

Một điều mà ít mẹ ở Việt Nam hiểu được là ăn và ngủ rất liên quan đến nhau. Cho ăn liền sát giờ nhau quá, thi là ăn vặt, ăn vặt thì nhanh đói (và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành NGỦ VẶT. Ngủ vặt thì mệt và không có khẩu vị và sức để ăn nhiều, đâm ra ăn ít. Ăn ít thì lại thành ăn vặt. Và đây là nguyên vòng tròn số 1.

trẻ sơ sinh

Vóng tròn số 2 : có những bé không có nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy vẫn cho. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ăn vặt. Ăn vặt thì lại ngủ vặt. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.

3. Biểu hiện của bé khi trong giai đoạn Wonder Week (tuần khủng hoảng)

Với bất cứ 1 em bé bình thường nào thì trong vòng 20 tháng đầu đời đều sẽ trải qua 10 tuần khủng hoảng. Biểu hiện khi trẻ đang ở tuần Wonder Week có thể dễ nhận qua thư :

 • Quấy khóc cả ngày
 • Trước đó, bé đang ngủ rất thẳng giấc và sâu. Đang ngủ ngon, đột nhiên dậy khóc, càng dỗ càng khóc to và dường như không có cách gì để bé đừng khóc.
 • Chán ăn, bỏ ăn, ăn ít hơn dù trước đó đang ăn rất tốt.
 • Đòi bế cả ngày, bám mẹ và nũng nịu mẹ nhiều hơn
 • Nhút nhát hơn, sợ người lạ
 • Ghen tị
 • Thay đổi tâm trạng nhanh chóng và không thể lường trước được.
 • Mút tay nhiều, thích ôm ấp 1 món đồ quen thuộc nhiều hơn
 • Đối với các bé lớn (trên 1 tuổi), có thể có nhiều hành động “trở lại tuổi thơ”. Ví dụ như bé đã biết đi tự nhiên lại thích bò, bé đã biết xúc lại đòi bốc tay, bé đã cai sữa lại đòi ti mẹ…

4. Con sẽ “khó ở” vào những giai đoạn nào ?

Sau khi nghiên cứu các em bé trong nhiều năm, người ta đã tổng kết được rằng trong 20 tháng đầu đời, các bé sẽ trải qua 10 kỳ phát triển vào khoảng các tuần : 5-8-12-19-26-37-46-55-64-75. Lưu ý trong những tuần vừa kể trên là những tuần mà đa số các bé hoàn thành hoặc xuất hiện kĩ năng, nhận thức mới. Còn thời kì “khủng hoảng” của các con đã có trước đó một vài tuần.

trẻ sơ sinh

Dưới đây là bảng “10 giai đoạn khó ở của bé” dựa trên khoảng thời gian mà đa số các bé sẽ rơi vào Wonder Week.

Cách tính tháng tuổi và trong tuần WW là dựa theo ngày dự sinh của bé

Quan trọng : Rất nhiều mẹ hỏi rằng : “Chị ơi, con em theo như trong bảng thì chưa đến WW mà sao em thấy con đã có những biểu hiện WW rồi?” – Trả lời : “Bảng chỉ là con số thống kê thời gian mà nhiều bé rơi vào WW nhất thời, chứ không có nghĩa là bé nào cũng chuẩn theo bảng”.

em bé gái

Vì sao ?

Vì mỗi đứa trẻ có một mộc phát triển kĩ năng và trí não khác nhau. Nếu con bạn tập đi sớm thì WW sẽ đến sớm hơn các bé khác, nếu con bạn tập đi muộn thì WW sẽ muộn hơn so với bảng. Nếu để chắc chắn con bạn có đang rơi vào WW không, hãy kiểm tra các biểu hiện “khó ở” của con và những kĩ năng con đang luyện tập (Mẹ thử xem trong mấy tuần vừa rồi con có gì khác không, có đang muốn thử điều gì mới không, nhận thức có khác gì so với lúc trước không), nếu bạn nhận thấy câu trả lời là “Có” ở cả hai phía biểu hiện và kĩ năng thì bạn chuẩn bị tinh thần để đau đầu đi nhé.

HỎI :

Tính WW thế nào vậy ạ, em tra bảng thì thấy con mình nó nằm ở đâu đâu ấy nên hỏi cho biết chính xác .(Con em vài ngày nữa mới được 10 tháng)

ĐÁP :

Với bé khi đẻ trên 36 tuần, tính WW theo sinh nhật hay dự sinh đều được. Với bé đẻ dưới 36 tuần thì tính WW là ngày dự sinh trên siêu âm. Ngoài ra, WW không phải chỉ dựa vào số tuần mà còn phải dựa vào biểu hiện và kết quả, vì WW có xê dịch với từng bé. Ví dụ, con bạn đang có dấu hiệu sắp bò được, bé trở nên khó ở, bạn tra bảng dấu hiệu thấy có từ năm dấu hiệu trở lên thì khả năng WW là rất cao, sau đó tầm 1-2 tuần (tùy bé nhé) bạn thấy con biết bò, biết làm trò mới mà trước đó bé chưa làm được hoặc sắp làm được mà còn gặp khó khăn. Bé dần dần trở nên ngoan hơn, vật là đúng WW luôn. Tức là cần đối chiếu với bé.

5. Thời gian “bão tố” sẽ kéo dài trong bao lâu?

Theo nghiên cứu thì thời gian bé rơi vào tuần “khủng hoảng” là khoảng 1-6 tuần. Bé càng lớn thì “mưa bão” càng lâu và mật độ khó chịu cũng sẽ mạnh hơn so với khi còn bé. Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, thì khoảng từ WW 46 thất thường và bám mẹ của các “đại ca” càng tăng lên theo độ tuổi và đỉnh điểm rơi vào WW 75 (khoảng 18 tháng). Càng về sau, thời gian WW cugnx lâu hơn, có bé còn WW theo kiểu đứt quãng, tức là 1 tuần hư lại 1 tuần ngoan kéo dài trong khoảng 6 tuần, thậm chí có bé kéo dài WW lên đến 8 tuần.

Tuy nhiên, đa số cac bé sẽ bước vào thời kỳ “nắng đẹp” khi đã thành thạo kĩ năng mới. Ví dụ, khi bé đi vững, làm chủ được bước chân của mình, ít bị vấp ngã thì bé sẽ thường dễ tính hơn và quay trở lại nếp sinh hoạt ăn ngủ bình thường.

Ủng hộ đội ngũ chuyên cần, các mẹ ghé cửa hàng xem thêm các sản phẩm các mẹ cần nhé : Cửa hàng

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3
Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.
Đọc tiếp
BÉ SƠ SINH TUẦN THỨ 3
Tình hình phát triển cơ thể của bé sơ sinh tuần thứ 3
Đọc tiếp
trẻ em
Thoát vị rốn
Nhiều trẻ nhỏ xuất hiện khối phồng ở rốn, khối phồng thay đổi kích thước khi hoạt động. Đây chính là dấu hiệu của thoát vị rốn, một dị vật bẩm sinh hay gặp ở trẻ sơ sinh.
Đọc tiếp
bé và mẹ
Thời gian tập đi quá sớm hoặc quá muộn
Hầu hết trẻ được 12 tháng là sẽ bắt đầu học đi. Nếu bé biết đi sớm, cha mẹ cũng không nên thường xuyên cổ vũ bé đi, nên hướng dẫn bé bò nhiều hơn. Chất keo trong xương bé nhiều nhưng canxi còn ít, khả năng chịu đựng có hạn, đi nhiều sẽ làm cho các khớp xương ở lưng, chân bé mệt mỏi.
Đọc tiếp
trẻ em khóc nhè
Say nắng
Vào mùa hè, các hoạt động ngoài trời rất thu hút trẻ. Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ bị say nắng, say nóng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Đọc tiếp
X