Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai

1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ?

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch suy giảm. Vì vậy, mẹ bầu rất dễ bị dị ứng thời tiết, cảm cúm hay nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, thủy đậu,…

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc phải một số bệnh truyền nhiễm, khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi rất cao, thậm chí thai nhi có thể ngừng phát triển, chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh… Đó chính là lý do tại sao chị em cần phải chủng ngừa trước khi có thai.

ảnh trẻ em

Việc chủng ngừa đầy đủ cho người mẹ trước khi mang thai giúp tạo miễn dịch thụ động cho bé ngay sau khi chào đời. Một số loại vắc xin có khả năng tạo sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, tiêm ngừa trước khi mang thai đúng theo các quy định về an toàn tiêm chủng còn hạn chế các tác dụng phụ với thai nhi. Bởi vắc xin virus sống có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Vì vậy, nếu bắt buộc phải chủng ngừa khi mang thai, mẹ bầu cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

2. Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì ?

Vắc xin sởi, quai bị và Rubella (MMR)

Sởi, quai bị và Rubella (bệnh sởi Đức) đều là bệnh truyền nhiễm do Virus gây ra. Nếu người mẹ bị mắc các bệnh này trong quá trình mang thai thì nguy cơ thai nhi bị dị tật, chết lưu, sinh non,… rất cao. Hiện nay, phụ nữ có thể tiêm ngừa trước khi mang thai bằng mũi MMR – vaccine phối hợp sởi, quai bị và Rubella. Thời gian lí tưởng để tiêm là trước khi mang thai 3 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng.

Vắc xin thủy đậu

Vắc xin bệnh thủy đậu cũng là một loại vắc xin nên tiêm trước khi mang thai. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây lan cao, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật hình thể, liệt tay chân cho bé. Ngoài ra, các bà mẹ mắc bệnh thủy đậu khi gần sinh còn có thể lây truyền virus thủy đậu sang cho trẻ khi sinh nở. Vắc xin này nên tiêm trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Vắc xin viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là một căn bệnh về gan do virus HBV gây ra. Nếu mẹ bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10-20%, 3 tháng cuối thai kỳ là 90%. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp và phá hủy nặng nề đến gan, về lâu dài gây xơ gan, ung thư gan. Nên tiêm vắc xin viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, một số trường hợp nguy cơ cao có thể tiếp tục tiêm trong khi mang thai khi chưa hoàn thành liệu trình.

Vắc xin cúm

Bà bầu khi mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi bị các dị tật như hở hàm ếch và sứt môi. Vì thế, việc tiêm vắc xin cúm trước khi mang thai rất cần thiết. Vắc xin cúm có 2 loại, vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin cúm bất hoại. Loại vắc xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam là loại vắc xin bất hoại. Ở Việt Nam, tốt nhất nên têm vắc xin cúm vào khoảng tháng 10 và 11 hàng năm. Tuy nhiên, vắc xin cúm vẫn có thể tiêm vào bất cứ lúc nào trong mùa cúm thông thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván

Ngày nay, việc tiêm trước khi mang thai vắc-xin uốn ván – bạch hầu – ho gà vô cùng cần thiết. Đây đều là những bệnh dễ gặp và vô cùng gnuy hiểm với thai nhi, cụ thể :

Bạch hầu là một bệnh lây cấp tính gây dịch do corynebacterium diphtheriae gây ra. Các bệnh cảnh lầm sàng thường gặp có thể là bạch hầu thường, bạch hầu họng – thanh quản (croup) và bạch hầu ác tính do vi khuẩn đột nhập qua da và niêm mạc gây ra các giả mạc dai tại chỗ bị nhiễm khuẩn (thường là ở hầu họng, thanh quản, mũi, mắt, da hoặc bộ phận sinh dục). Bệnh khiến vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố vào máu gây nhiễm độc cơ tim, thận, các dây thần kinh trung ương và ngoại biên, từ đó khiến nguy cơ tử vong tăng.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lây qua đường nước bọt ngay tại gia đình với tỷ lệ 70-100%, chu kỳ xảy dịch thường từ 3-4 năm 1 lần. Vi khuẩn ho gà có thể gây bệnh não do thiếu Oxy dẫn đến tử vong với tỷ lệ 0,3% nhưng ở trẻ nhỏ tỷ lệ tử vong có thể lên tới 0,5%.

Uốn ván sơ sinh là mộ trong những nguyên nhân gây chết hàng đầu ở một số nước đang phát triển. Tử vong uốn ván là do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim; tỷ lệ tử vong tùy thuộc vào điều kiện hồi sức cấp cứu và điều trị sớm hay muộn nhưng tỷ lệ chết rất cao từ 10-80%.

Vắc xin này có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tốt nhất trong thời gian mang thai từ 27 đến 36 tuần.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Thói quen sinh hoạt không tốt cho thai nhi
Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận rằng những thói quen của mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển về trí tuệ, tính cách, thói quen của bé sau này.
Đọc tiếp
Những môi trường làm việc không tốt cho thai nhi
Nội dung1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ?2. Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì ?Vắc xin sởi, quai bị và Rubella (MMR)Vắc xin thủy đậuVắc xin viêm gan siêu vi BVắc xin cúmVắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván Nếu công việc của bạn dễ dẫn […]
Đọc tiếp
Khám tiền sản
Nội dung1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ?2. Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì ?Vắc xin sởi, quai bị và Rubella (MMR)Vắc xin thủy đậuVắc xin viêm gan siêu vi BVắc xin cúmVắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván 1. Khám phụ khoa Tất cả các […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Độ tuổi mang thai và lưu ý về sức khỏe
Nội dung1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ?2. Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì ?Vắc xin sởi, quai bị và Rubella (MMR)Vắc xin thủy đậuVắc xin viêm gan siêu vi BVắc xin cúmVắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván 1. Độ tuổi tốt nhất để mang […]
Đọc tiếp
Loại bỏ lo lắng, để tinh thần thư giãn
Mang thai là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể người mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân không chỉ là sự thay đổi về nội tiết tố mà còn là những sự lo lắng rằng :"Mình có thể làm một người mẹ tốt không ?", "Làm sao đủ tiền nuôi con ?", "Con mình có mạnh khỏe không?",...
Đọc tiếp
X