Tinh trùng khỏe, trứng tốt mới có thai nhi khỏe mạnh

1. Chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai. Số lượng và độ di động kém sẽ làm tinh trùng dễ bị chết yểu trên đường tiến về phía trứng.

Nếu trong trường hợp thụ thai được, nó có thể gây ảnh hưởng tới phôi thai bởi vì chất lượng tinh trùng được coi là yếu tố đầu tiên di truyền gen sang đứa trẻ sau này. Khi người chồng có chất lượng tinh trùng kém thì sẽ có khả năng truyền những bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền sang cho con.

Theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện ở những đối tượng nam giới có chất lượng tinh trùng kém (không có tinh trùng hoặc số lượng trong mỗi lần xuất tinh ít hơn 20 triệu / ml, hình thái tinh trùng dị dạng) đã công bố kết quả có tới 13,7% số người gặp bất thường về nhiễm sắc thể và di truyền. Những vấn đề về gen này sẽ ảnh hưởng tới nhiễm sắc thể trong tinh trùng và tác động lên thai nhi.

Như vậy, thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, người chồng cần phải có chất lượng tinh trùng tốt nhất bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và hãy tránh xa những thực phẩm có hại cho tinh trùng như : rượu, bia, thuốc lá,…

em bé

2. Chất lượng trứng

Chất lượng trứng có tác động rất lớn về khả năng sinh sản của chị em. Nếu chị em có trứng kém chất lượng, khả năng mang thai và tránh thai sẽ khó thành công hơn.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 25 có 40% có hội thụ thai mỗi chu kỳ, còn với phụ nữ trên 40 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn 25%. Điều này là do thực tế là phụ nữ lớn tuổi có xu hướng có ít trứng hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.

Trứng chất lượng thấp có thể là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh vì những lý do sau :

Thứ nhất, trứng kém chất lượng có thể làm cho việc thụ thai một đứa trẻ rất khó khăn. Nếu một em bé được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng, thai kỳ có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.

Thứ hai, nhiều trứng kém chất lượng được cấy ghép vào tử cung một khi chúng đã được thụ tinh. Việc cấy ghép không có gì là sai nhưng chỉ đơn giản là trứng không đủ sức khỏe để phát triển và phân chia, dẫn đến sẩy thai.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Khám sức khỏe trước khi mang thai
Nội dung1. Chất lượng tinh trùng2. Chất lượng trứng 1. Tại sao lại cần khám tiền sản Khám tiền sản trước khi mang thai được thực hiện cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có thai. Dựa trên Thống kê y tế thế giới của WHO phát hành năm 2017 của 194 quốc gia […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Tác hại của rượu và thuốc lá tới khả năng sinh sản
Nội dung1. Chất lượng tinh trùng2. Chất lượng trứng Tác hại của rượu, thuốc lá đến khả năng sinh sản Những người thường xuyên hút thuốc lá có hàm lượng Protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc lá. Các protein này có vai trò quan trọng trong quá trình […]
Đọc tiếp
tập thể dục
Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”
Nội dung1. Chất lượng tinh trùng2. Chất lượng trứng 1. Thay đổi chế độ ăn uống Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và chất lượng “tinh bình” của quý ông. Những đồ ăn nhanh như thịt chế biến sẵn, ngũ cốc, sữa, kẹo, pizza,… sẽ khiến tinh trùng […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi
Giới tính thai nhi được quyết định bởi hai cặp nhiễm sắc thể của hai bố mẹ. Thông thường, con sẽ nhận một nhiễm sắc thể từ mẹ và một nhiễm sắc thể từ bố. Người mẹ có 2 nhiễm sắc thể X nên con có thể nhận bất cứ nhiễm sắc thể X nào và nhận nhiễm sắc thể X hoặc Y từ bố.
Đọc tiếp
Khám tiền sản
Nội dung1. Chất lượng tinh trùng2. Chất lượng trứng 1. Khám phụ khoa Tất cả các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh dục như : lậu, giang mai, viêm tiết niệu, viêm âm đạo,… đều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ sinh sản. Nếu bạn không phát hiện và điều trị sớm những bệnh […]
Đọc tiếp
X