Trẻ 0-1 tuổi cần kiểm tra gì

Em bé sinh ra sau 42 ngày sẽ được sắp xếp kiếm tra sức khỏe tổng quát lần đầu tiên, sau đó đến lần lượt 3,6,9,12 tháng tuổi kiểm tra mỗi dịp một lần. Các hạng mục kiểm tra sức khỏe cho trẻ là khá nhiều.

bé trai

Số đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu

Nếu đến tháng nào đó mà số liệu trở nên bất thường, lệch chuẩn, sâu răng, hiện tượng thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn, nên kiểm tra và chữa trị cho bé.

Da, răng, thóp

Nếu xuất hiện triệu chứng của các bệnh vàng da, còi xương, sâu răng, hiện tượng thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn, nên kiểm tra và chữa trị cho bé.

Chức năng tim, gan, phổi

Nếu nghe tim có tạp âm, gan tỳ sưng to,… cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Thính lực

Nếu khi kiểm tra thính lực trẻ không đạt yêu cầu, cần kiểm tra lại lần nữa, nếu vẫn không đạt yêu cầu hãy đưa trẻ đến khoa tai mũi họng ở bệnh viện.

Trí tuệ

Trẻ nên được kiểm tra trí tuệ khi được 8 tháng tuổi. Đặc biệt với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, song sinh hoặc ngạt khí tạm thời khi sinh ra, khi trẻ được 3,8,12 tháng tuổi cần tiến hành kiểm tra trí lực cho trẻ.

Kiểm tra chi tiết

Trẻ 6 đến 9 tháng tuổi sẽ được tiến hành kiểm tra hemoglobin, các nguyên tố vi lượng, chủ yếu xem trẻ có bị thiếu máu, thiếu nguyên tố vi lượng không, nồng độ chì trong máu có cao không…

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

bé và mẹ
Thời gian tập đi quá sớm hoặc quá muộn
Hầu hết trẻ được 12 tháng là sẽ bắt đầu học đi. Nếu bé biết đi sớm, cha mẹ cũng không nên thường xuyên cổ vũ bé đi, nên hướng dẫn bé bò nhiều hơn. Chất keo trong xương bé nhiều nhưng canxi còn ít, khả năng chịu đựng có hạn, đi nhiều sẽ làm cho các khớp xương ở lưng, chân bé mệt mỏi.
Đọc tiếp
trẻ em khóc nhè
Say nắng
Vào mùa hè, các hoạt động ngoài trời rất thu hút trẻ. Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ bị say nắng, say nóng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Đọc tiếp
Wonder Week 55 tuần tuổi
Wonder Week 55 tuần tuổi
Nội dungSố đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầuDa, răng, thópChức năng tim, gan, phổiThính lựcTrí tuệKiểm tra chi tiết Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 49 đến 53/ Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 55 không […]
Đọc tiếp
bé và bố
Chu vi đầu quá to hoặc quá nhỏ
Sau khi lọt lòng mẹ, bé trước 6 tháng có vòng đầu tăng 8-10cm, so với khi ra đời, 6 tháng sau tăng 2-4cm, lúc một tuổi mới tăng khoảng 12cm và chu vi đầu bé khoảng 48cm. Cha mẹ cần chú ý nếu chu vi đầu bé lệch nhiều so với những con số trên
Đọc tiếp
bé đáng yêu
Ngộ độc thức ăn
Trẻ em dễ bị ảnh hưởng từ môi trường, nhất là thực phẩm. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu ngộ độ thực phẩm, bố mẹ cần có biện pháp xử lý đúng cách và kịp thời.
Đọc tiếp
X