Trẻ 0-1 tuổi cần kiểm tra gì

Em bé sinh ra sau 42 ngày sẽ được sắp xếp kiếm tra sức khỏe tổng quát lần đầu tiên, sau đó đến lần lượt 3,6,9,12 tháng tuổi kiểm tra mỗi dịp một lần. Các hạng mục kiểm tra sức khỏe cho trẻ là khá nhiều.

bé trai

Số đo chiều cao, cân nặng, chu vi đầu

Nếu đến tháng nào đó mà số liệu trở nên bất thường, lệch chuẩn, sâu răng, hiện tượng thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn, nên kiểm tra và chữa trị cho bé.

Da, răng, thóp

Nếu xuất hiện triệu chứng của các bệnh vàng da, còi xương, sâu răng, hiện tượng thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn, nên kiểm tra và chữa trị cho bé.

Chức năng tim, gan, phổi

Nếu nghe tim có tạp âm, gan tỳ sưng to,… cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Thính lực

Nếu khi kiểm tra thính lực trẻ không đạt yêu cầu, cần kiểm tra lại lần nữa, nếu vẫn không đạt yêu cầu hãy đưa trẻ đến khoa tai mũi họng ở bệnh viện.

Trí tuệ

Trẻ nên được kiểm tra trí tuệ khi được 8 tháng tuổi. Đặc biệt với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, song sinh hoặc ngạt khí tạm thời khi sinh ra, khi trẻ được 3,8,12 tháng tuổi cần tiến hành kiểm tra trí lực cho trẻ.

Kiểm tra chi tiết

Trẻ 6 đến 9 tháng tuổi sẽ được tiến hành kiểm tra hemoglobin, các nguyên tố vi lượng, chủ yếu xem trẻ có bị thiếu máu, thiếu nguyên tố vi lượng không, nồng độ chì trong máu có cao không…

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

em bé gái
Khối máu tụ trên đỉnh đầu của trẻ sơ sinh
Khối sưng trên đỉnh đầu của bé sơ sinh thường có hai dạng : Khối sưng do sự phù nề của da đầu và khối sưng do máu tụ dưới da đầu. Cả hai trường hợp đều do chấn thương da đầu do áp lực xảy ra trong quá trình sinh.
Đọc tiếp
bé và mẹ
Những điều cần chú ý khi tiêm vắc xin cho trẻ
Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp trẻ phòng tránh bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bố mẹ cần ghi nhớ khi đưa trẻ đi tiêm phòng.
Đọc tiếp
trẻ sơ sinh
Hộp thuốc OTC tại nhà
Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Đọc tiếp
Có nên cho trẻ uống DHA không và khi nào nên bổ sung
Vai trò quan trọng trong phát triển trí thông minh và não bộ ở trẻ của DHA là không thể phủ nhận, tuy nhiên có nên cho trẻ uống DHA hay không vẫn là thắc mắc, băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.
Đọc tiếp
8 tác dụng phụ của omega 3 mà bạn cần lưu ý
Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Thế nhưng, nhiều người không biết cách sử dụng thì sẽ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của omega 3
Đọc tiếp
X