Trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói là gì ?

Khi trẻ bị chậm nói nghĩa là khả năng nói của con chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Mỗi một trẻ là một cá thể độc lập nên giai đoạn phát triển của mỗi trẻ sẽ khác nhau, có trẻ cso thể bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ.

Dù thời điểm nào trẻ học nói không giống nhau song thường trẻ sẽ bắt đầu học nói từ tháng thứ 18. Nếu 2 tuổi mà chưa nói được thì coi là trẻ chậm nói.

bé ngủ

Nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói

Có một thực tế phải thừa nhận rằng, hiện nay số lượng trẻ bị chậm nói ngày càng tăng bệnh này được chia thành 2 dạng là trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ. Việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm là xác định trẻ thuộc dạng nào và nguyên nhân trẻ chậm nói là do đâu ?

trẻ em đáng yêu

Trẻ chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần là trẻ không đủ vốn từ vựng để diễn tả ý muốn nói, trẻ vẫn hiểu nhưng lời nói và thực hiện được mệnh lệnh đơn giản.

Mặt khác chúng ta dễ nhận ra biểu hiện của trẻ muốn nói lại không biết nói thế nào hoặc trẻ chỉ nói được một từ đơn. Có sự hạn chế về giao tiếp nhưng các mặt như vận động, thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường.

trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân gây ra chậm nói đơn thuần như :

Do môi trường

 • Cha mẹ cho trẻ xem ti vi và điện thoại quá sớm làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, góp phần gia tăng và làm nặng thêm tình trạng trẻ chậm nói.
 • Trẻ phát triển trong môi trường giao tiếp bằng hai hoặc nhiều ngôn ngữ.
 • Chất lượng sống hạn chế như : suy dinh dưỡng, thiếu sự quan tâm, chăm sóc …

Do yếu tố bệnh lý

 • Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân mất đi thính lực của trẻ dẫn tới việc trẻ bị chậm nói
 • Do dị tật cơ quan phát âm, viêm thanh quản, viêm tai giữa
 • Do chấn thương sọ não, viêm não, động kinh
 • Có thể do di truyền

Do vấn đề tâm lý

 • Trong quá trình phát triển trẻ bị cú sốc tâm lý
 • Trẻ suy dinh dưỡng, thiếu tình thương của bố mẹ, trẻ bị ngược đãi trong quá trình phát triển
 • Do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ, cha mẹ ít nói chuyện với con, khiến cho trẻ chỉ nhận thông tin một chiều, không có sự phản hồi.
 • Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân trẻ chậm nói, lười nói.

Trẻ chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ

Chấm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ, ngoài việc chậm nói thông thường trẻ có thêm một vài các dấu hiệu trẻ chậm nói khác như : khả năng hiểu lời của trẻ không tốt, hành vi bất thường và lặp lại, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, khó hòa nhập, thích ngồi một mình.

bé và mẹ

Khi trẻ có nhiều biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tâm bệnh để làm test tâm lý và loại trừ. Trẻ bị chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ có thể do các nguyên nhân sau gây ra :

Trẻ chậm nói do tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ đặc trưng bởi sự chậm nói của trẻ, không có khả năng giao tiếp, hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Với nguyên nhân chậm nói do tự kỷ, cha mẹ cần phải phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để sớm đưa trẻ hòa nhập với cuộc sống.

Trẻ chậm nói do bại não

Bại não là tình trạng não bộ bị tổn thương khiến trẻ không thể điều khiển các hoạt động một cách bình thường. Trẻ bị bại não thường có những biểu hiện như : Trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn khả năng học tập, động kinh, các vấn đề về thính giác, thị giác. Nếu được điều trị kịp thời, phần lớn trẻ bị bại não có những biến chuyển rất khả quan.

Do chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm nói là biểu hiện đầu tiên của trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ gặp khó khăn trong việc diễn đạt những điều mình muốn. Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ có nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nặng nề sẽ không thể nói và giao tiếp với mọi người, những trẻ này cần có người ở bên để chăm sóc và theo dõi thường xuyên.

bé cười

Do chậm phát triển ngôn ngữ

Biểu hiện đầu tiên của chậm phát triển ngôn ngữ là tình trạng chậm nói ở trẻ, có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng này như :

 • Trẻ gặp vấn đề về thính giác
 • Hội chứng hạn chế năng lực biểu đạt ngôn ngữ
 • Rối loạn khả năng đọc
 • Tổn thương não bộ

Cách phòng ngừa tình trạng trẻ chậm nói

Tạo môi trường thuận lợi cho trẻ phát triển khả năng nói

Cha mẹ và người thân trong gia đình nên hạn chế việc cho trẻ từ 0-3 tuổi tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại. Bởi cho trẻ xem tivi quá sớm sẽ gây ra một loại các tác hại xấu cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt hành động này có thể gây tổn thương cho não. Ngoài ra, chúng có thể làm giảm thời gian vận động của trẻ, giảm tương tác xã hội, cơ hội phát triển ngôn ngữ và ảnh hưởng đến tính cách của bé như nóng nảy, bốc đồng, khó kết bạn… và cuối cùng là trở thành trẻ chậm nói.

trẻ em

Cha mẹ hãy tạo môi trường thích hợp để tăng khả năng giao tiếp cho trẻ bị chậm nói. Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ làm quen với các đồ vật, hành động và cử chỉ cơ bản.

Phát hiện sớm những bất thường ở trẻ để có hướng can thiệp kịp thời

Khi các bậc phụ huynh thấy những dấu hiệu bất thường ở trẻ nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nhi để kiểm tra và đánh giá càng sớm càng tốt. Việc can thiệp sớm và đúng cách có thể giúp những đứa trẻ chậm nói có thêm nhiều kỹ năng và hòa nhập xã hội như trẻ bình thường. Bên cạnh đó cha mẹ nên quan tâm và chăm sóc trẻ hơn.

Chăm sóc cho trẻ đầy đủ về dinh dưỡng

Những năm đầu đời là giai đoạn vàng để trẻ phát triển não bộ. Trong giai đoạn này, cơ thể của bé đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển về não bộ và đóng vai trò quan trọng trong hành trình học tập của con như phát triển trí nhớ, phát triển ngôn ngữ, phát triển nhận thức.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Lutein giúp bé tăng cường khả năng tư duy, học hỏi và ghi nhớ
Theo báo cáo khoa học của PSG-TS Elizabeth Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer, Mỹ, đã phát hiện Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt
Đọc tiếp
bé và mẹ
Thời gian tập đi quá sớm hoặc quá muộn
Hầu hết trẻ được 12 tháng là sẽ bắt đầu học đi. Nếu bé biết đi sớm, cha mẹ cũng không nên thường xuyên cổ vũ bé đi, nên hướng dẫn bé bò nhiều hơn. Chất keo trong xương bé nhiều nhưng canxi còn ít, khả năng chịu đựng có hạn, đi nhiều sẽ làm cho các khớp xương ở lưng, chân bé mệt mỏi.
Đọc tiếp
BÉ 4-6 THÁNG TUỔI
Dinh dưỡng và lượng ăn bé 4-6 tháng tuổi
Đọc tiếp
Những tác hại nguy hiểm khi trẻ thiếu omega 3
Omega 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc thiếu đi dưỡng chất này sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, tác hại khi trẻ thiếu Omega 3 sẽ khiến bé phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển.
Đọc tiếp
bé trai
Quy tắc dùng thuốc cho trẻ
Vì nhiều lý do khác nhau, thuốc có thể gây cho trẻ em một số hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi, có đến 70% các ca ngộ độc là do việc sử dụng thuốc thiếu chính xác của cha mẹ
Đọc tiếp
X