Tuần 3-4 : Hình thành phôi thai

Kết thúc quá trình từ khi trứng thụ tinh đến khi vào tử cung là thai đã bước sang tuần thứ 3-4, lúc này, trứng bắt đầu làm tổ trong tử cung của người mẹ, cuộc hành trình kỳ diệu của sinh linh bé nhỏ bắt đầu

1. Khi nào trứng gặp được tinh trùng ?

Thông thường trong kỳ rụng trứng, chỉ có một quả trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng và chờ đợi tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12-24 giờ.

ảnh đẹp mẹ bầu

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến”, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Sauk hi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào . 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn nếu trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2-3 ngày khi trứng rụng.

2. Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ ?

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sauk hi thụ tinh 3-4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ông dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu phân bào với 3 lần : lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 thành 4 tế bào mầm, lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó cso 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào màm to sau này sẽ phát triển thành lá thai còn 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.

ảnh đẹp mẹ bầu

Tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phổi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.

Khi tới được tủ cung, phôi nang sẽ tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, dần dần hình thành lên nhau thai. Còn lá thai là tiền đề để tạo tahnhf các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7-10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13-14 ngày.

Điều đó có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng 14-17 ngày. Trong khoảng thời gian này, có tới 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, dù là trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân là do trong khi phân bào, hợp tử gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể, khiến phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
NGĂN NGỪA NHỮNG CHỨNG BỆNH Ở GIAI ĐOẠN GIỮA THAI KỲ
Một số thai phụ luôn bị làm phiền bởi chứng đau đầu ở giai đoạn giữa thai kỳ. Nguyên nhân của chứng này có thể có liên quan đến sự thay đổi của các hormone
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 1-2 : THỤ THAI
Tinh trùng khỏe, trứng tốt mới có thai nhi khỏe mạnh khi mang thai tuần 1-2
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 16 : THẬT TUYỆT VỜI, EM BÉ CỬ ĐỘNG RỒI !
Các động tác của thai nhi dần dần nhịp nhàng hơn khi mang thai tuần 16
Đọc tiếp
bụng mẹ bầu
Tâm sinh lý của mẹ
Nội dung1. Khi nào trứng gặp được tinh trùng ?2. Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ ? 1. Đến bệnh viện xác nhận tình trạng mang thai : Cho dù mẹ đã dùng que thử thai ở nhà nhưng vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả chính xác […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 8 : THAI NHI ĐÃ TO BẰNG QUẢ NHO
Nội dung1. Khi nào trứng gặp được tinh trùng ?2. Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ ? Tai trong của thai nhi đang hình thành khi mẹ mang thai tuần 8 Tuần thứ 8, tim và não của thai nhi đã phát triển rất phức tạp. Trong não, các tế bào thần […]
Đọc tiếp
X