Tuần 5 : Các tế bào trong não bộ bắt đầu hình thành

Sâu trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt táo và trông giống một con nòng nọc nhỏ hơn một con người. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng dần được hình thành. Phôi thai lúc này được chia thành 3 lớp : ngoại bì, trung bì và nội bì. Các cơ quan và bộ phận cơ thể bé sẽ hình thành từ 3 lớp này. 2 bên vùng đầu đã có 2 màu nhỏ, sau này sẽ phát triển thành đôi tai.

ảnh đẹp mẹ bầu

Ống thần kinh trung ương – nơi não, tủy sống, dây thần kinh và xương sống của bé sẽ mọc lên- bắt đầu phát triển ở ngoại bì (ectoderm). Nơi này cũng hình thành làn da, tóc, móng tay, tuyến vú, mồ hôi và men răng…

Tim và hệ tuần hoàn của bé bắt đầu hình thành ở trung bì (mesoderm). Tuần này, trên thực tế, trái tim bé nhỏ của bé bắt đầu phân chia thành các buồng, đập và bơm máu. Trung bì cũng sẽ hình thành các mô cơ, sụn và xương dưới da của em bé…

ảnh đẹp mẹ bầu

Lớp thứ 3, hay còn gọi là nội bì, sẽ là “ngôi nhà” của phổi, ruột và hệ thống tiết niệu sớm cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy. Trong khi đó, nhau thai nguyên thủy và dây rốn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

KHi mang thai được 4-5 tuần là lúc hệ thần kinh, tim mạch, huyết quan của phôi thai mẫn cảm nhất, dễ bị tổn thương nhất, nên dễ gây ra dị tật bẩm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở khoảng thời gian này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý : không tiếp xúc vưới tia X quang hoặc các tia phóng xạ khác, không vận động mạnh, tránh bị cảm cúm, cảm lạnh , tránh uống thuốc, bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

CUỘC SỐNG MỚI CỦA MỘT GIA ĐÌNH NHỎ
Chăm sóc tốt bản thân mới có thể chăm sóc tốt bé yêu Mặc dù luôn ưu tiên hàng đầu việc chăm sóc bé, nhưng mẹ cũng không được quên bản thân mình vì nếu không chăm sóc được bản thân thì mẹ sẽ không chăm cho bé tốt được. Chăm sóc bé là một […]
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 12
MANG THAI TUẦN 12 : NỐT TÀN NHANG, VẾT NÁM XUẤT HIỆN
Giai đoạn mang thai tuần 12, thai nhi còn có tuyến giáp trạng và tuyến tụy là chưa có chức năng hoàn chỉnh. Sự hình thành hai tuyến này có ý nghĩa rất lớn đối với bé.
Đọc tiếp
MANG THAI TUẦN 11 : CÓ THỂ CẢM NHẬN ĐƯỢC SỰ TỒN TẠI CỦA TỬ CUNG
Các bộ phận chính của cơ thể đã phát triển hoàn thiện khi mang thai tuần 11
Đọc tiếp
hạnh phúc
Bổ sung đúng cách Vitamin cho thai kỳ khỏe mạnh
Bổ sung đúng cách vitamin cho bà bầu sẽ đem lại sự khoier đầu thuận lợi cho bé trong suốt thai kỳ và hạn chế những tai biến sau sinh nở cho sản phụ.
Đọc tiếp
Những điều chú ý trong cuộc sống thường ngày khi ở cữ
Bà mẹ sau khi sinh cần chú ý đến nghỉ ngơi đầy đủ khi ở cữ
Đọc tiếp
X