Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

1. Axit folic là gì ?

Đầu tiên ta phải hiểu axit folic là gì ? Axit folic (vitamin B9) là một trong 8 vitamin thuộc nhóm B. Các vitamin nhóm B nằm trong nhóm Vitamin tan trong nước, thường tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn, bài tiết chủ yếu qua nước tiểu và do đó cần thiết phải bổ sung hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

ảnh đẹp của bé

2. Tầm quan trọng của Axit folic

Axit folic rất cần cho sự chín của hồng cầu (một thành phần của tế bào máu) trong tủy xương và cần cho sự tổng hợp thymidine triphosphate (một thành phần quan trọng của AND). Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, khối lượng máu tăng lên khoảng 50%. Do số lượng tế bào hồng cầu tăng theo sự gia tăng của khối lượng máu và do sự đào thải axit folic qua nước tiểu nên chị em khi mang thai thường hay thiếu axit folic. Ngoài việc tác dụng lên sự chín của hồng cầu, axit folic còn liên quan trực tiếp đến sự phát triển của ống thần kinh – là một bộ phận phát triển vào ngày thứ 23 của phôi thai có và nguồn gốc từ ngoại bì ( sau này sẽ phát triển thành toàn bộ hệ thần kinh của trẻ ).

ảnh đẹp của bé

Axit folic còn rất có lợi cho mẹ và thai nhi bởi nó tác động đến sự phát triển trí não và phòng tránh khỏi những nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (NTD – Neural Tube Defects) ở trẻ. Trong một nghiên cứu năm 2011, khi so sánh giữa các bà mẹ có sử dụng và các bà mẹ không sử dụng axit folic người ta nhận thấy rằng các bà mẹ sử dụng axit folic trong khoảng 4 tuần trước khi mang thai giảm thiểu nguy cơ sinh con bị chậm phát triển ngôn ngữ. Mặc dù các mẹ vẫn bổ sung đồng thời các chất khác nhưng axit folic vẫn đóng vai trò to lớn trong việc giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm trong lỹ năng ngôn ngữ.

3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai :

Thiếu axit folic có thể gây ra khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Theo tài liệu “Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh” của tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2006, cho biết “ cơ thể người mẹ thiếu hụt axit folic ngay tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi”, gây nứt đốt sống và não úng thủy (não có nước). Điều đáng lưu ý sự khép mình của ống thần kinh kết thúc vào ngày 28 của thai kỳ, thời điểm hầu hết các mẹ đều chưa biết được mình đang có thai.

ảnh đẹp của bé

Ngoài ra thiếu axit folic còn gây dị tật bẩm sinh, hở hộp sọ, vô não hoặc thiếu một phần não ở thai nhi. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt axit folic cũng làm chậm sự tổng hợp AND, tạo ra nhiều các tế bào hồng cầu lớn trong máu (gọi là nguyen hồng cầu to). Từ đó gây ra sự thiếu hồng cầu bình thường và chứng bệnh thiếu máu nguyen hồng cầu to.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

Chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ dưỡng chất
Ăn uống không cân bằng có thể gây thiếu chất. Trước và trong khi mang thai, phụ nữ cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Nhất thiết phải đầy đủ các nhóm thực phẩm sau : tinh bột, Vitamin, chất khoáng, chất đạm. Ngoài ra cần ăn một số loại quả khô, các loại nấm,... Nên ăn đa dạng và đẩy đủ các loại thực phẩm.
Đọc tiếp
Khám tiền sản
Nội dung1. Axit folic là gì ?2. Tầm quan trọng của Axit folic3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai : 1. Khám phụ khoa Tất cả các bệnh viêm nhiễm qua đường sinh dục như : lậu, giang mai, viêm tiết niệu, viêm âm đạo,… đều ảnh hưởng đến hoạt động […]
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Thói quen sinh hoạt không tốt cho thai nhi
Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận rằng những thói quen của mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển về trí tuệ, tính cách, thói quen của bé sau này.
Đọc tiếp
ảnh đẹp của bé
Độ tuổi mang thai và lưu ý về sức khỏe
Nội dung1. Axit folic là gì ?2. Tầm quan trọng của Axit folic3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai : 1. Độ tuổi tốt nhất để mang thai : Theo các tài liệu đã nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng để người mẹ an toàn và con cái phát […]
Đọc tiếp
Những thực phẩm cần lưu ý khi sử dụng
Bên cạnh việc chú ý bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, bà bầu cũng cần chú ý đến một số thực phẩm có hại trong quá trình thụ thai.
Đọc tiếp
X