Uống axit folic để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

1. Axit folic là gì ?

Đầu tiên ta phải hiểu axit folic là gì ? Axit folic (vitamin B9) là một trong 8 vitamin thuộc nhóm B. Các vitamin nhóm B nằm trong nhóm Vitamin tan trong nước, thường tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn, bài tiết chủ yếu qua nước tiểu và do đó cần thiết phải bổ sung hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

ảnh đẹp của bé

2. Tầm quan trọng của Axit folic

Axit folic rất cần cho sự chín của hồng cầu (một thành phần của tế bào máu) trong tủy xương và cần cho sự tổng hợp thymidine triphosphate (một thành phần quan trọng của AND). Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, khối lượng máu tăng lên khoảng 50%. Do số lượng tế bào hồng cầu tăng theo sự gia tăng của khối lượng máu và do sự đào thải axit folic qua nước tiểu nên chị em khi mang thai thường hay thiếu axit folic. Ngoài việc tác dụng lên sự chín của hồng cầu, axit folic còn liên quan trực tiếp đến sự phát triển của ống thần kinh – là một bộ phận phát triển vào ngày thứ 23 của phôi thai có và nguồn gốc từ ngoại bì ( sau này sẽ phát triển thành toàn bộ hệ thần kinh của trẻ ).

ảnh đẹp của bé

Axit folic còn rất có lợi cho mẹ và thai nhi bởi nó tác động đến sự phát triển trí não và phòng tránh khỏi những nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (NTD – Neural Tube Defects) ở trẻ. Trong một nghiên cứu năm 2011, khi so sánh giữa các bà mẹ có sử dụng và các bà mẹ không sử dụng axit folic người ta nhận thấy rằng các bà mẹ sử dụng axit folic trong khoảng 4 tuần trước khi mang thai giảm thiểu nguy cơ sinh con bị chậm phát triển ngôn ngữ. Mặc dù các mẹ vẫn bổ sung đồng thời các chất khác nhưng axit folic vẫn đóng vai trò to lớn trong việc giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm trong lỹ năng ngôn ngữ.

3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai :

Thiếu axit folic có thể gây ra khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Theo tài liệu “Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh” của tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2006, cho biết “ cơ thể người mẹ thiếu hụt axit folic ngay tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi”, gây nứt đốt sống và não úng thủy (não có nước). Điều đáng lưu ý sự khép mình của ống thần kinh kết thúc vào ngày 28 của thai kỳ, thời điểm hầu hết các mẹ đều chưa biết được mình đang có thai.

ảnh đẹp của bé

Ngoài ra thiếu axit folic còn gây dị tật bẩm sinh, hở hộp sọ, vô não hoặc thiếu một phần não ở thai nhi. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt axit folic cũng làm chậm sự tổng hợp AND, tạo ra nhiều các tế bào hồng cầu lớn trong máu (gọi là nguyen hồng cầu to). Từ đó gây ra sự thiếu hồng cầu bình thường và chứng bệnh thiếu máu nguyen hồng cầu to.

Chia sẻ trên Zalo

Bạn có thể quan tâm

ảnh đẹp của bé
Điều tiết chế độ ăn uống, bồi bổ cho trứng
Nuôi dưỡng nguồn trứng khỏe mạnh là việc làm vô cùng quan trọng để tăng cường khả năng thụ thai cho chẹ em phụ nữ. Không giống như tinh trùng sản xuất ra hàng ngày, mỗi tháng chỉ có 1 quả trứng được rụng. Chính vì vậy việc chăm sóc nguồn trứng cần được thực hiện lâu dài.
Đọc tiếp
Loại bỏ lo lắng, để tinh thần thư giãn
Mang thai là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể người mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân không chỉ là sự thay đổi về nội tiết tố mà còn là những sự lo lắng rằng :"Mình có thể làm một người mẹ tốt không ?", "Làm sao đủ tiền nuôi con ?", "Con mình có mạnh khỏe không?",...
Đọc tiếp
tập thể dục
Bồi bổ thể lực để tăng cường sức sống của chú “nòng nọc con”
Nội dung1. Axit folic là gì ?2. Tầm quan trọng của Axit folic3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai : 1. Thay đổi chế độ ăn uống Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và chất lượng “tinh bình” của quý ông. Những đồ ăn […]
Đọc tiếp
Tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai
Nội dung1. Axit folic là gì ?2. Tầm quan trọng của Axit folic3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai : 1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch […]
Đọc tiếp
can xi cho bà bầu
Cách Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Đơn Giản Mà Hiệu Quả
Nội dung1. Axit folic là gì ?2. Tầm quan trọng của Axit folic3. Hậu quả của việc thiếu Axit folic khi mang thai : Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết của cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Trong khi mang thai, bổ sung canxi cho bà bầu sẽ […]
Đọc tiếp
X